05/12/2014

BĂN KHOĂN XUNG QUANG CHUYẾN THĂM CỦA ĐẶC PHÁI VIÊN VATICAN TẠI VIỆT NAM VỚI VÕ THỊ THU THỦY

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/12/2014 | 5.12.14

Mẹ Đốp
Theo thông tin chính thức từ Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (qua Website Giaophanvinh.net), trong chuyến mục vụ tại Việt Nam lần này, TGM Archbishop Leopoldo Girelli- Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican đã có hoạt động thăm gặp, làm việc tại Giáo phận Vinh thuộc địa phận 03 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Các hoạt động này được biết nằm trong chương trình mục vụ đã được Bộ Ngoại giao Vatican đăng ký với Bộ Ngoại giao Việt Nam. 

Qua thông tin từ loạt bài: 
Tôi thực sự chú ý cuộc viếng thăm của TGM Leopoldo Girelli tai Giáo xứ Cồn Sẻ (Quảng Bình). Nói về hoạt động tại đây, Giaophanvinh.net cho hay: "Buổi chiều ngày 1/12/2014, lúc 16h00, Đức TGM Leopoldo Girelli và phái đoàn đã đến thăm giáo xứ Cồn Sẻ. Tại đây, phái đoàn đã nhận được sự chào đón cách nồng ấm của những người con đối với những người cha. Một bầu trời Cồn Sẻ tràn ngập cờ vàng trắng, ngay từ đường dẫn vào giáo xứ, đoàn người rất đông đi xe gắn máy, tay cầm cờ vàng trắng đón và đi theo phái đoàn trong suốt chặng đường về giáo xứ. Chào đón phái đoàn tại cổng nhà thờ xứ, có cha quản xứ Phêrô Maria Hoàng Anh Ngợi, quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, cộng đoàn giáo xứ cùng đông đảo bà con các vùng lân cận. Những tiếng vỗ tay hoan hô không ngớt của bà con khi 2 Đức Giám mục và phái đoàn tiến vào nhà thờ, cho thấy lòng mộ mến đặc biệt mà cộng đoàn dành cho các vị đại diện Chúa Kitô tại trần gian".
Sẽ không có gì đáng nói nếu chuyến đi của Ngài Tổng Giám mục diễn ra đúng như tin phản ánh chính thức của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và chúng tôi những người luôn mong muốn mối bang giao hòa hảo giữa Việt Nam - Vatican sẽ không dám nghi ngờ thiện chí của Tòa thánh; cùng hi vọng cho chuyến mục vụ lần này của Tổng Giám mục - Đặc phái viên của Tòa thánh thực sự sẽ đủ sức hóa giải những hiểu nhầm, những nghi ngại đang hiện diện như chướng ngại trong lộ trình thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vatican.
 
Hơn thế nữa, địa phận Vinh mấy năm nay liên tục chứng kiến những cơn dư chấn không mấy hay ho. Đầu tiên là sự kiện Tam Tòa (Quảng Bình), rồi đến Con Cuông (Nghệ An), Mỹ Yên (Nghi Lộc, Nghệ An)....Và nói không chừng thì Giáo phận Vinh nói chung, các điểm phức tạp nói trên cũng là một chướng ngại mà Nhà nước Việt Nam và Tòa thánh cần tiếp xúc để đi đến điểm chung, thống nhất. Sự hiện diện của Tổng Giám mục - Đặc phái viên sẽ đáp ứng được cái mong mỏi ấy của những người muốn Giáo hội Công giáo hoàn vũ và Nhà nước sở tại được gần nhau hơn; Ngài sẽ gieo những tin mừng của Chúa đến với mảnh đất đã chứng kiến bao đau thương này để gieo lên mầm thiện, hướng tới công lý và hòa bình....Cho nên, thật dễ hiểu khi được hỏi hi vọng điều gì từ chuyến đi của Tổng Giám mục thì nhiều người như tôi đã không ngần ngại nói như thế! 
****
Tôi thực sự không hiểu ai đã sắp đặt những cuộc gặp gỡ (tôi cho rằng đó không phải là chủ đích ban đầu của TGM Archbishop Leopoldo Girell.
 
Theo thông tin từ một người tự xưng CTNLT Nguyễn Trung Trực (được đăng tải trên Thanh niên Công giáo): "Hưởng ứng Thông Điệp Xả Hội Dân Sự Việt Nam Ngày Quốc Tế Nhân Quyên 10-12-2014. Nhân chuyến thăm Đức Tổng Giám Mục, Khâm Sứ Tòa Thánh Leopoldo Girelli tới giáo xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình. Thông qua giáo xứ, Đức Tổng đả dành thời gian gặp gở đại diện Hội CTNLT tại phòng khách. CTNLT, Chị Võ Thị Thu Thủy, Nguyễn Trung Trực và nhiều Anh, chị, Em liên quan trong sự việc Tam Tòa". 

Đến thời điểm hiện tại, chưa ai kiểm chứng được thông tin nói trên về chuyến gặp của Ngài Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh đối với những người như Võ Thị Thu Thủy - đối tượng trong vụ án "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam"? Nhưng tôi tin rằng, một người sát sao với Giáo hội Công giáo Việt Nam như Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chắc cũng đã biết đến Võ Thị Thu Thủy.

Về hành vi phạm tội của Võ Thị Thu Thủy, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An ghi rõ: "Trong tháng 5-2010, sau khi tham gia vụ đòi đất tại chứng tích Tam Tòa ở TP Đồng Hới (Quảng Bình), Võ Thị Thu Thủy ra Tòa Giám mục Xã Đoài (Nghệ An) và móc nối với Nguyễn Văn Lý (trú tại nhà số 69 - Phan Đình Phùng, TP Huế). Nguyễn Văn Lý đã thuyết phục Thủy thực hiện việc tán phát tài liệu để tuyên truyền chống Nhà nước, chống Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, Thủy nhiều lần vào TP Huế để gặp Lý, được Lý đưa cho gần 30 tài liệu và 3 đĩa CD trong đó có chứa nhiều bài viết với nội dung trên. Đồng thời, Nguyễn Văn Lý đã đưa cho Thủy 1.900 USD để in ấn và tán phát tài liệu.

Sau đó, Thủy đã cùng Nguyễn Văn Thanh thực hiện việc in và rải tài liệu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Từ đó, Thanh đã rủ thêm nhiều đối tượng cùng tham gia. Trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2010, Võ Thị Thu Thủy cùng Nguyễn Văn Thanh đã tổ chức 4 lần tán phát tài liệu phản động tại địa bàn các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An)". 

Điều tôi băn khoăn nhất là không biết Võ Thị Thu Thủy và cả người đưa tin này (Nguyễn Trung Trực) liệu có xem chuyến gặp mặt ấy là sự động viên, khích lệ để tiếp tục thực hiện những gì đã qua? Liệu điều này xảy ra thì có tốt cho quan hệ Việt Nam - Vatican trong tương lai không?

6 nhận xét

Nặc danh
16:48 5 tháng 12, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nặc danh
16:50 5 tháng 12, 2014 Reply

phải chăng lại có uẩn khúc gì trong việc này . Việc một đặc phái viên lại không thực hiện đúng những gì đã đăng kí trong lộ trình của mình . Việc ông đặc phái viên này gặp gỡ Võ thị thu Thủy là một đối tượng trong vụ án tuyên truyền chống nhà nước Việt NAm . sau vụ việc này chúng ta có thể nghi ngờ về sự thiện chí bang giao giữa Việt Nam và Vantican . và Việt Nam cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn với mối quan hệ này.

17:19 5 tháng 12, 2014 Reply

vantican muốn thiết lập quan hệ ngoại giao tốt với Việt NAm thì cần có thành ý hơn, việc ngài đặc phái viên này đến gặp gỡ ả võ thị thu thủy có thể xem là một hành động không tôn trọng của vantican với mối quan hệ mà chính vantican đang muốn thiết lập . và có lẽ mối quan hệ này rất khó có thể tốt đẹp nếu như hành động như vậy vẫn sảy ra

20:45 5 tháng 12, 2014 Reply

tại sao lại tiếp xúc với những đối tượng chống đối trong nước thế, tôi có điều lạ những con người đang có tư tưởng chống đối muốn phá rối an ninh lợi dung tôn giáo để gây loạn thì tại sao lại vẫn tin tưởng những con người đó, nếu họ lại một lần nữa tổ chức tuyên truyền vi phạm pháp luật thì làm sao đây.

07:39 10 tháng 12, 2014 Reply

Vấn đề được đặt ra là, tại sao VN cần bang giao với Vatican ? Và bang giáo với thái độ xem Vatican như là một quốc gia, hay xem Vatican như là giáo hội Thiên Chúa La Mã ?
Nếu VN liên hệ với Vatican với tư cách một quốc gia, thì tại sao một viên chức ngoại giao ngoại quốc cần phải đi thăm viếng một công dân vô danh tiểu tốt của VN ?
Còn nếu VN liên hệ với Vatican với tư cách một giáo hội tối cao của một tôn giáo, thì câu hỏi cần đạt ra là: tại sao một quốc gia cần có liên hệ với một tổ chức tôn giáo của nước ngoài ? Có lợi ích gì cho đất nước VN ? tại sao VN cần phải tiếp đón một người đến từ một tổ chức tư nhân ở xa nghìn dặm đến rồi được quyền có áp lực vào nội bộ cai trị của người VN ?
Còn nếu VN liên hệ với Vatican với tư cách như con rắn hai đầu, khi cần sức mạnh của một tòa đại sứ thì Vatican phất cờ ngoại giao, khi cần áp đặt giáo quyền của họ trên các con chiên ở VN thì họ giơ cao cây Thánh giá, thế thì nhà nước VN đã tự biến mình thành kẻ bị động, tự mình mời tên cướp đến tròng dây thòng lọng vào cổ.
Tôi suy nghĩ hoài vẫn chả hiều sao nhà nước VN lại không làm như TQ, không thừa nhận Vatican, dù bất kỳ với hình thức nào. Đó là trò chơi không ngoan của Tay Phương và cuả Vatican khi chấp nhận tổ chức này được mang hai hình thức đầy quyền bính chính trị và tôn giáo.

07:50 10 tháng 12, 2014 Reply

Tại sao nhà nước VN phải mời một con quạ của một cơ quan đã từng gửi cả đoàn quân do thám sang VN hỗ trợ cho quân xâm lược Pháp ?
Bọn Vatican vẫn luôn muốn biến VN thành nô lệ cho chúng.
Chẳng lẽ nhà nước VN lại khù khờ đến độ tự đưa cổ cho bọn Mafia đế quốc này tròng thòng lọng vào cổ ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!