18/12/2014

BBC NÓI GÌ SAU VIỆC NGUYỄN QUANG LẬP BỊ KHỞI TỐ THEO ĐIỀU 88 - BLHS?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/12/2014 | 18.12.14

Mẹ Đốp
Sở dĩ tôi đặt ra câu hỏi như trên tiêu đề không phải là sự ngẫu nhiên và không có lí do của nó. Trước đó, qua câu nói của Bà Hồ Thị Hồng - Vợ NQL: "Đến 2 giờ chiều ngày 15/12 là đã hết thời gian tạm giam rồi, từ chiều qua tới nay các anh tạm giam chồng tôi không có lý do gì cả," thì BBC có vẻ sót sắng hơn hết đối với sự việc mà theo cách nhìn nhận của Nhà đài thì các cơ quan thi hành luật pháp Việt Nam đang làm sai, làm ẩu; và theo Luật pháp hiện hành được nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam công nhận, việc tiến hành sai các biện pháp trong Luật Tố tụng thì đương nhiên chủ thể tiến hành sẽ khó lòng buộc tội chính con người đó. 

Trong bài viết: "Vụ Bọ Lập: 'Đang chờ Viện Kiểm sát", Nhà đài này đã trần thuật lại những lời Bà Hồng tâm sự như một cách dọn đường dư luận hòng tạo ra một làn sóng tranh luận pháp lý sôi nổi và cần thiết để khuấy động làn sóng ủng hộ Lập có vẻ như đang ì xèo sau thông tin Lập thành khẩn nhận tôi, khai báo và xin được hưởng sự khoan hồng của Pháp luật. 
Và dường như không làm cho Nhà đài này phải chờ lâu, thông tin "Ông Nguyễn Quang Lập 'bị khởi tố theo điều 88" đã nhanh chóng được lan truyền. Vẫn với cái cách tiếp cận quen thuộc như những ngày đầu Lập mới bị tạm giữ và đó cũng được xem là "thủ thuật" tạo sự khách quan của Nhà đài này trong đưa tin: Tiếng nói từ những người thân cận như Nguyễn Quang Vinh (Nhà văn, em trai Lập), Nguyễn Huy Đức (Nhà báo, bạn bè thân thiết của Lập)... được sử dụng như những nguồn tin giá trị và "chính xác", BBC cho hay: "Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị tạm giam ba tháng và khởi tố theo điều 88 Bộ luật Hình sự, theo lời người em trai.

Ông Lập, nổi tiếng với nhiều tác phẩm và trang blog, bị tạm giam từ ngày 6/12. Hôm 17/12, em trai ông, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, viết trên Facebook cá nhân rằng đã có quyết định khởi tố anh trai ông theo điều 88 về tội Tuyên truyền chống Nhà nước. Người bị kết tội theo điều 88 có thể nhận án tù từ ba đến 20 năm". 
*****
Lẽ ra, nếu mục đích của việc đưa tin để "thông tin" và định hướng dư luận đơn thuần như cái cách họ vẫn thông tin về tình hình trong nước - nơi đóng chân (Nước Anh) thì đoạn tin trên đã nên dừng lại và kết thúc. Tuy nhiên, dường như cái thông tin trên chỉ là "cái dây" để BBC chuyển tải thêm một cái thông tin được xem là mục tiêu xuyên suốt của Nhà đài này: "Việc bắt giữ nhà văn, blogger nổi tiếng đã gây nhiều quan tâm" mà không mảy may dám phân tích hay bình phẩm về cái đúng - cái sai trong việc thực hiện quy trình tố tụng hình sự đối với Nguyễn Quang Lập? 

Những tưởng rằng, BBC sẽ cung cấp cho độc giả những cai tên ủng hộ khác và hiệu lực hơn nhưng cuối cùng họ cũng chỉ là một gã Nguyễn Huy Đức (Đang thất nghiệp vì sách Bên Thắng cuộc không ai thèm mua để đọc); hay đó là ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, và nhà văn Nguyên Ngọc...... Nói không ngoa chứ nhắc đến Nhà văn Nguyễn Ngọc dù biết ơn ông vì ông đã làm giàu nền văn học kháng chiến với những tuyển tập Rừng xà nu và Đất nước đứng lên nhưng cái địa vị hiện tại - Chủ tịch 'Văn Đoàn độc lập" khiến những ai quan tâm đều hiểu cái gì đang xảy ra; và cũng xin nói thêm, chỉ cách đây mấy hôm Nhà thơ Hoàng Hưng - không hiểu theo sự chỉ đạo của ai nhưng đã đến gặp Bà Hồng để chèo kéo, dụ dỗ được sử dụng Quê Choa nhằm "tranh đấu" cho Lập nhưng đã bị cử tuyệt? Sự xuất hiện của đích thân Nhà văn Nguyễn Ngọc trong trường hợp này phải chăng là "chữa cháy" hay nhằm mục đích gì? 

Về GS Chu Hảo thì chắc không cần nói gì thêm. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường đang trở thành "cặp bài trùng" và song hành với Tiến xí Nguyễn Quang A (A Mặt sẹo) từ thuở về hưu và đương nhiên "đi với mà thì mặc áo giấy" - đó là quy luật muôn thuở! 

Và BBC cũng chỉ liệt kê có mỗi 03 sự quan tâm! Có vẻ như hơi ít bởi theo thống kê Dân số Việt Nam đã vượt ngưỡng 90 triệu! Hay chăng Nhà đài đang cạn vốn trong chủ đề đang nóng này!

13 nhận xét

15:13 18 tháng 12, 2014 Reply

BBC đang cố khuấy động làn sóng ủng hộ Lập nhưng có vẻ như mọi thứ đang ì xèo sau thông tin Lập thành khẩn nhận tôi, khai báo và xin được hưởng sự khoan hồng của Pháp luật. Có lẽ tiếp theo BBC sẽ tiếp tục xuyên tạc với giọng điệu ép cung. Các cơ quan điều tra cần công khai các khai báo của Lập để tránh chiêu trò bôi xấu của chúng

15:33 18 tháng 12, 2014 Reply

Bọ Lập nhận tội và xin thành khẩn khai báo là một cái tát vào những phát ngôn của BBC cũng như những thành phần đang đồi trả tự do cho Lập. Luận điệu mà họ đưa ra không có sức thuyết phục, lập luận mù mờ thể hiện sự bế tắc trong vụ này

15:59 18 tháng 12, 2014 Reply

Một cái đài mang đầy tiếng xấu công thêm vài ông dân chủ bị cả xã hội lên án chẳng làm đc cái gì nên hồn đâu

22:37 18 tháng 12, 2014 Reply

BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài "xoi mói" đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam?

22:40 18 tháng 12, 2014 Reply

Có lẽ người làm ở BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc là ở một đài lớn như BBC, đạo đức với nghề báo trở nên khô héo

22:49 18 tháng 12, 2014 Reply

Hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức "độc, hot" nên đã vội tin vào những thông tin từ phía đài BBC. Họ coi sự tầm vóc của BBC là thước đo về sự trung thực. Một sự nhầm lẫn tệ hại

23:05 18 tháng 12, 2014 Reply

BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Một đơn vị truyền thông lớn nhưng không dám nhận trách nhiệm về mình với những chương trình minh xuất bản thì không đủ uy tín để người đọc tin tưởng

09:56 20 tháng 12, 2014 Reply

Nói chung là khi mà đầy đủ chứng cứ rồi thì khởi tố là đúng thôi. Mà tôi nghĩ như nhiều trường hợp như bọ lập trước thì chắc gì tội này đã được đưa ra xử. Haizz, những người mà đi theo hướng rân chủ này được nhiều thế ngụy dân chủ nước ngoài bảo kê lắm mà nước ta là nước hợp tác quốc tế mới đau

10:35 20 tháng 12, 2014 Reply

Cái bọn BBC này thì chúng nó còn nói được cái gì nữa cơ chứ.những gì mà cơ quan tố tụng đang làm là hoàn toàn đúng đắn.Việc bắt giữ nguyễn quang lập và truy tố ông ta theo điều 88 bộ luật hình sự là hoàn toàn đúng đắn rồi.chẳng có gì phải bàn cả.

10:45 20 tháng 12, 2014 Reply

Việc bà hồng biết pháp luật và có phản ánh thì mọi người cũng chả ngạc nhiên gì cả vì họ có quyền mời luật sư và người bị bắt ở đây là chồng bà ấy. Tuy nhiên là mong bà đừng có dính dáng gì với những quan hệ của ông lập, kẻo ân oán trăm năm bao giờ mới dứt thì khổ

23:36 20 tháng 12, 2014 Reply

BBC cũng chỉ đang cố làm những việc cuối cùng gọi là cứu vớt "cái nó là thế". Vì chúng đã to tiếng để hô hào cho Bọ Lập không nhẽ công sức ấy bỏ sông bỏ bể. Vả lại chúng thất bại lần này không biết là lần thứ bao nhiêu rồi, nhưng cũng phải cố cứu thêm chút đỉnh khỏi những kẻ trong cuộc lại bêu gương thì bỏ mẹ. Nói tóm lại, Bọ Lập nhận tội và muốn được khoan hồng đã làm cho công việc của chúng thêm dở tệ và cụt ngõ thôi. Chẳng khác gì nói rằng BBC là cái đồ dởm tệ cả.

22:32 21 tháng 12, 2014 Reply

Bọ Lập đã nhận tội và xin khoan hồng thì đài BBC còn biết làm thế nào.

18:44 22 tháng 12, 2014 Reply

Lại là BBC cái đài phản động này luôn đăng toàn tin xuyên tạc vu khống thôi . Bọ lập phạm tội rõ ràng và cũng đã nhận tội rồi , còn gì mà bàn cãi hay uẩn khúc gì đâu , mà bọn này cứ thích khóc thuê nhỉ . thật là buồn cười . làm việc mà không có chút trách nhiệm nào.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!