25/12/2014

CÁI GIÁ CỦA SỰ TIN YÊU!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/12/2014 | 25.12.14

Chiềng Chạ
Đoạn đường trước Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều).
Sự tin yêu là một giá trị góp phần làm nên tính nhân văn của cuộc sống. Nó cần không chỉ ở những mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân đơn thuần, sự cố kết cộng đồng và mối liên hệ giữa người dân với các cơ quan chức trách cho thấy sự tin yêu đó quý đến như thế nào. 

Đã từ lâu lắm rồi, cứ hễ có bất cứ bức xúc gì những người quan tâm sẽ không ngại bình phẩm, cho rằng ông Bộ trưởng này làm chưa tròn vai, ông Bộ trưởng kia yếu kém và thậm chí là dung túng cho cái sai, cái tiêu cực... Họ có lí khi quy kết trách nhiệm cho những cá nhân cụ thể bởi chính sự quan tâm và cả cái cách điều hành của chính cá nhân đó là cội rễ của nhiều vấn đề tiêu cực đang diễn ra trong xã hội. Tuy nhiên, hình như không phải ai cũng làm được như độc giả Nguyễn Nguyên trong câu chuyện "cầu mong có chiếc cầu vượt ở cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, huyện Thanh Trì)". 

Điểm chung của vị độc giả này và vô số những người ưa phản biện xã hội là họ nhìn thấy được cái cần thiết, cấp bách cho cuộc sống, thấy được những cái mà lẽ ra quan tâm thì những vấn nạn đi kèm sẽ được giảm thiểu, thậm chí được triệt tiêu; song thay vì cứ nói đi, nói lại với những người xung quanh (tôi tạm gọi là những người không có trách nhiệm) thì Nguyễn Nguyên lại mạnh dạn hơn trong tiếp cận câu chuyện. Theo một cái logic thường thấy thì chưa có cầu vượt thì tất nhiên phải hỏi người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải, cho nên, vị "độc giả đầy tinh thần xây dựng" này đã có một bức tâm thư nói lên cái mong muốn mà nếu không có bức tâm thư đó thì chưa biết lúc nào nó đến với Bộ trưởng Đinh La Thăng. 

Và cái đáng nói ở đây là Bức thư đã gây sự chú ý đối với vị Tư lệnh Ngành giao thông vận tải này và tất nhiên, nguyện vọng đó đã được giải quyết trước sự ngỡ ngàng của vị độc giả này. Như một phản xạ tất yếu bắt nguồn từ sự ngỡ ngàng trong giây phút, Nguyễn Nguyên đã viết bức thư hồi đáp tới Bộ trưởng Đinh La Thăng và có thể xem đây là cái giá tất yếu của sự tin yêu của người dân. Đây cũng là một cách phản biện xã hội, đóng góp xã hội nên được nhân rộng. 

Xin đăng tải nguyên văn thư hồi đáp của độc giả này:


"Kính gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng! 

Khi đang trên tàu từ Bệnh viện K – Tân Triều về quê thì tôi biết tin ông chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành thi công lối đi cho người qua đường trước cổng bệnh viện. 

Thú thật, tôi rất bất ngờ trước một quyết định nhanh gọn như thế; đến mức mà tôi đã thoáng nghĩ: mọi việc thật giản đơn... 

Tôi và nhiều người cảm ơn ông nhiều lắm lắm! Cảm ơn ông đã thắp lên ngọn lửa ấm áp trong những ngày cuối năm lạnh giá. 

Nhưng thực tế không đơn giản khi ông đưa ra quyết định nhanh như vậy. Tôi tin rằng, nếu người khác ở cương vị của ông sẽ thận trọng hơn nhiều: rằng phải xác minh thực tế ra sao, xác minh người viết thư có động cơ gì; xác minh cả thiệt – hơn khi đưa ra một điều quyết đoán... 

Tôi nghe nhiều người gọi ông là 'Bộ trưởng của dân' - để đánh giá và ghi nhận về những việc ông đã làm - rất quyết liệt và hợp lí hợp tình. 

Nhưng tôi lại nghĩ khác, qua những việc ông đã làm, tôi thấy dân mới chính là bộ trưởng của ông, ông đang thực thi những điều tốt đẹp mà người dân cần. 

Điều đó, giúp cho những người dân như chúng tôi đang dần thay đổi cách nhìn về người đứng đầu các ngành: không phải là cách nhìn lên lấm lét, ngại ngùng; càng không phải là cái nhìn bâng quơ, xa cách...; mà là ánh mắt của những người biết trân trọng, cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ. 
Bộ trưởng Đinh La Thăng. 

Một người bạn đang điều trị tại Bệnh viện K đã gọi điện tâm sự với tôi, rằng “một bài báo có thể giải quyết vấn đề mà người dân mong mỏi hàng năm trời, sức mạnh truyền thông thật ghê gớm”. 

Tôi cười trả lời: “Rất cảm ơn báo chí đã chuyển tải bức thư đến Bộ trưởng. Nhưng bạn ơi, truyền thông không làm nên sức mạnh đó, mà sức mạnh chính là ở người đứng đầu, biết thấu hiểu, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lắng nghe, hiểu và làm vì chúng ta!...” 


Nhân dịp năm mới 2015, kính chúc Bộ trưởng và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc!".

23 nhận xét

15:19 25 tháng 12, 2014 Reply

Giao thông là vấn đề phức tạp của xã hội chúng ta hiện nay, nó vẫn còn lộn xộn và cũng nguy hiểm. Xe cộ cứ chạy vù vù, người đi bộ thì băng qua ngang nhiên, cái cảnh đó thật là đáng sợ.

15:36 25 tháng 12, 2014 Reply

Một chiếc cầu vượt để đi qua đường là một quyết định đúng đắn, nó giúp cho người đi bộ khi đi qua đường an toàn hơn, và nhất là nó còn cực kỳ an toàn cho người già và trẻ nhỏ.

15:39 25 tháng 12, 2014 Reply

Đường 70 mật độ xe cộ rất đông, theo tôi được biết thì dự án mở rộng đường 70 đã có từ lâu rồi nhưng không hiểu sao vẫn chưa được triển khai, có lẽ cần triển khai sớm để phần nào giảm bớt mật độ xe cộ.

15:43 25 tháng 12, 2014 Reply

Tôi thấy cần có 01 cái cầu vượt trước cửa bến xe Giáp Bát nữa.

15:59 25 tháng 12, 2014 Reply

Một vị bộ trưởng có trách nhiệm, việc làm này là rất cần thiết. Tuy nhiên, một mình BT thì không thể làm hết được, đây chỉ là một sự viêc cụ thể, cần phải có cái nhìn tổng quát, chiến lược dài hơi, vì vậy BT nên có sự đốc thúc để toàn ngành giao thông cùng vào cuộc, trước mắt cần rà soát lại các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa tiến hành để thực hiện, tránh để "chậm tiến độ". Chúc BT manh khoẻ gia đình hanh phúc.

16:00 25 tháng 12, 2014 Reply

đầu tiên cũng xin chúc mừng Bộ Trưởng Bộ Giao Thông vận tải khi ông đã được lòng rất nhiều người dân Việt Nam sau những năm tháng lên tại quyền thì ông cũng đã làm được rất nhiều việc làm thỏa lòng dân chúng. Đây là cái giá của sự tin yêu mà người dân dành cho ông, là thành quả của chính ông làm được vì cuộc sống của dân chúng nước Việt Nam

16:08 25 tháng 12, 2014 Reply

phản biện, đóng góp cho xã hội bằng những bức thư, lời ngỏ, tâm thư thì phải thực chất đúng đắn, có ích cho xã hội và không được lợi dụng điều đó để xuyên tạc, vu cáo, phục vụ lợi ích cá nhân hay liên quan đến chính trị, xã hội. Bức thư của tác giả gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng như một lời cảm ơn, lời thay mặt dân chúng thể hiện sự tin yêu đối với người lãnh đạo

16:14 25 tháng 12, 2014 Reply

Tuyệt vời, mong rằng chúng mình có nhiều chính khách như ông Thăng.Cảm ơn những người có tâm với nước, với dân.

16:39 25 tháng 12, 2014 Reply

Tôi tâm đắc câu này " Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh thêm: “Ý kiến, dù chỉ của một người dân cũng cần phải trân trọng, xem xét nghiêm túc và giải quyết thấu đáo, nếu phù hợp”. đúng là cán bộ của nhân dân và làm theo lời bác Hồ

19:40 25 tháng 12, 2014 Reply

Đúng như thế truyền thông không thấu hiểu, chỉ có con người mới có thể thấu hiểu, hãy nhìn nhận một cách thật chính xác mọi vấn đề, việc bộ trưởng Đinh La Thăng đang được nhân dân ủng hộ không chỉ bởi vì tác động của truyền thông mà là do người đứng đầu thấu đáo.

20:14 25 tháng 12, 2014 Reply

Việc làm của Bộ trưởng Đinh La Thăng là việc làm rất đáng hoan nghênh, mong rằng tinh thần có trách nhiệm với nhân dân sẽ luôn được phát huy. Tuy nhiên cũng có những điều mà chúng ta cần nói đến đó là việc sử dụng những công trình giao thông công ích này cần phải được sử dụng một cách có hợp lý. Nghĩa là phải nghiêm cấm tình trạng bán hàng rong trên cầu vượt sang đường (giống cầu vượt sang đường ở BV Bạch Mai) đồng thời phải nâng cao ý thức cho người dân như: tránh vứt rác bừa bãi... Tránh tình trạng bỏ hoang như một số hầm đường bộ sang đường ở đường Nguyễn Xiển, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến...

20:54 25 tháng 12, 2014 Reply

Người đứng đầu hiểu được lòng dân thì sẽ dễ dàng giải quyết mọi vấn đề, và sẽ được sự tin yêu và ngày càng được tín nhiệm nhiều hơn.

21:37 25 tháng 12, 2014 Reply

Đúng như những gì tác giả nói, người dân mới thật sự là người quyết định trong những quyết sách của các bộ các ngành. Chúng ta phải thấy rằng những người đứng đầu trong bộ máy nhà nước ta đang ngày càng có sự quan tâm nhiều hơn nữa, dám nghĩ dám làm hơn nữa. Và những hành động của Bộ trưởng Thăng một lần nữa cho chúng ta thấy được những nỗ lực không ngừng của nhà nước ta vì cuộc sống người dân!

16:15 26 tháng 12, 2014 Reply

Cảm thấy thật sự cảm động vì những gì mà Bộ trưởng đã làm. Hẳn là BT đã phải rất quyết tâm khi ngay lập tức triển khai xây dựng ngay cây cầu này. Đây thật sự là một điều tốt đẹp.

22:31 26 tháng 12, 2014 Reply

Một cách giải quyết rất hay của anh Nguyễn Nguyễn này. Cái chúng ta cần là giải quyết được các vấn đề tiêu cực đang diễn ra , để hạn chế giúp cho xã hội có thể phát triển . Chứ không phải là trì trích hay phán xét một người nào đó . Như vậy mới là cách đất nước có thể phát triển hơn .

08:39 27 tháng 12, 2014 Reply

mong cho mọi sự tốt lành đến với BT nhân dịp năm mới đang về, hy vọng ông sẽ tiếp tục vì dân vì nước mà có những quyết sách giúp cho giao thông đất nước phát triển

20:51 29 tháng 12, 2014 Reply

Đọc xong mà cũng thấy ấm lòng, mình không biết thực hư sự việc như thế nào, vấn đề về bệnh viên K như thế nào nhưng bức thư này rất chân thật, nó thể hiện sự tin yêu, tin tưởng mà người dân dành cho một vị bộ trưởng. Một năm mới sắp đến và đọc được những thông tin như thế này cảm thấy thật ấm lòng

20:53 29 tháng 12, 2014 Reply

Ở Việt Nam suốt nhiều năm nay tình trạng các vấn đề nổi cộm trong cuộc sống của người dân chậm được các cấp lãnh đạo hoặc các cơ quan có thẩm quyền tiếp thu giải quyết là thường xuyên và dường như đã trở thành lối mòn trong bộ máy nhà nước cũng như sự ám ảnh trong suy nghĩ của người dân

20:55 29 tháng 12, 2014 Reply

Sự chậm trễ trong giải quyết vấn đề xã hội của cơ quan nhà nước dường như đã trở thành nỗi bức xúc của không chỉ một người, một nhóm người mà đó là đa số, đại bộ phận người dân. Việc bộ trưởng Đinh La Thăng ra vấn đề giải quyết một cách nhanh chóng đã đem lại phần nào niềm tin của người dân đối với nhà nước

20:58 29 tháng 12, 2014 Reply

Thiết nghĩ đối với người dân những nguyện vọng của họ được lắng nghe, được thấy hiểu, được giải quyết rất đơn giản nhưng khi được thực hiện thì sẽ đem lại niềm vui cho rất nhiều người. Mong rằng các bộ trưởng khác, những vấn đề khác trong năm mới cũng sẽ được lắng nghe và giải quyết nhanh chóng như vấn đề trên đây, như Bộ trưởng Đinh La Thăng

21:05 29 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là người dân chẳng cần gì nhiều, cái họ cần chỉ là cuộc sống của họ bớt khổ cực, bớt vất vả, nhà nước tạo điều kiện để họ làm ăn buôn bán, đi lại thuận tiện hơn. Được đáp ứng hết những điều ấy thì xã hội sẽ tự khắc phát triển, chẳng cần thúc đẩy, chẳng cần kích cầu bởi lẽ đặc điểm cố hữu của xã hội Việt Nam là chuyển động và phát triển không ngừng

21:07 29 tháng 12, 2014 Reply

Quyết định của bộ trưởng Đinh La Thăng lần này đã đem lại niềm vui cho không chỉ một người mà chắc chắn là rất nhiều người. Ông đã làm những điều mà một người lãnh đạo cần làm, một người lãnh đạo vì dân. Đây là điều bắt buộc mà một lãnh đạo cần có nhưng dường như ở Việt Nam điều này đã bị lãng quên

13:50 5 tháng 1, 2015 Reply

Giao thông là huyết mạch của cuộc sống. Không có giao thông đi lại thì không có cuộc sống. Đảm bảo cho việc đi lại cho mọi người là trách nhiệm của nghề giao thông. Với vai trò là người đứng đầu, là tư lệnh ngành giao thông, ông Thăng phải hiểu rõ trách nhiệm của mình hơn ai hết. Chúc ông mạnh khỏe và hoàn thành tốt công tác của mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!