02/12/2014

CÂU CHUYỆN NHỎ, BÀI HỌC LỚN TỪ BEO: ĐỪNG KHOAN DUNG CHO SỰ DỐI TRÁ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/12/2014 | 2.12.14

Câu chuyện của Beo
Câu chuyện như sau: Như Dân trí đã đưa tin: Sáng ngày 27/11 vừa qua, khi đang làm thủ tục dự kỳ thi tốt nghiệp, 22 SV lớp chuyên tu Dược K10D bất ngờ nhận được quyết định số 1652 ngày 26/11/2014 do ông Nguyễn Văn Sơn - hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Nguyên ký với nội dung: “Tạm đình chỉ thi tốt nghiệp đối với 22 sinh viên vì đã giả mạo hồ sơ, vi phạm quy chế tuyển sinh”.

“Tội danh” của các SV được xác định rõ là do lỗi “giả mạo hồ sơ”. Sai sót của họ là phải xin được con dấu chính cửa hàng thuốc, công ty dược trực tiếp trả lương cho họ. Nhưng do các SV này khi ra trường chỉ xin làm việc được ở các cửa hàng dược tư nhân hoặc hộ gia đình nên không có con dấu.
“Ban đầu chúng tôi mang thông tin công tác về cho địa phương để xác nhận nhưng không hợp lệ. Sau đó chúng tôi được “gợi ý” là xin dấu xác nhận của các đơn vị dược cung cấp thuốc cho nơi mình làm việc” - SV Phạm Thị Minh Hương cho biết.
***
22 bạn sinh viên ạ, các bạn hãy cảm ơn mình đang sống ở VN. Bởi nếu sống ở Mỹ thì hôm nay các bạn ko chỉ mất hết tiền bạc và thời gian mấy năm theo học, mà còn mất thêm tiền thuê luật sư để trả lời cho tòa án. Cũng chưa hết đâu, chỉ cần trong lý lịch tư pháp của bạn dính một lần hai chữ nói dối, bạn sẽ khốn khổ khốn nạn trong suốt các cuộc xin việc về sau này.

Mặc dù, trong hồ sơ đầu vào, người Mỹ ko bắt bạn chứng thực từ những nơi từng thuê mướn bạn. Tất cả do bạn tự khai. Họ tin vào sự trung thực của con người. Chính vì tin, nên họ trừng phạt những người mưu lợi lòng tin rất nặng.
***
Quy chế lớp chuyên tu bắt buộc phải đi làm rồi mới được theo học là đúng. Quy chế này ko riêng Việt nam áp dụng. Tại các nước có nền y học tiên tiến, Pháp chẳng hạn, thậm chí người ta bắt buộc cụ thể thời gian đi làm là bao lâu, quy mô cơ sở từng làm thế nào…thì bạn mới được tiếp tục học tiếp lên cao hơn.

Các bạn dối trá một lần, lấy gì bảo đảm sẽ không có những lần dối trá tiếp theo. Mà đây, lại là ngành nghề liên quan trực tiếp đến mạng sống con người.

Những dối trá tràn lan trong xã hội hiện nay chỉ là trái quả của cái gốc: giáo dục từ nhà trường. Giáo dục gia đình không cách gì "đánh bạt" được cái gốc ấy.

Các bạn đáng bị trừng phạt.
Đừng ngụy biện bằng việc đổ lỗi cho người khác (tại sao ko phát hiện ngay từ đầu vào, do ai gợi ý chứng nhận giả...), hay tệ hơn, kêu gọi lòng khoan dung của xã hội (thông qua báo chí) rằng các bạn đã chăm chỉ nỗ lực, chịu khổ chịu khó để theo học (ở đây là theo bằng được bất chấp quy chế) lớp chuyên tu. 

Báo chí lại đang ứng xử như nhân vật Robin Hood: nhân danh cho người thấp cổ bé họng thì sẵn sàng bất chấp mọi luật lệ.Nhưng, đó là nhân vật của thời trung cổ, thời ăn lông ở lỗ.

12 nhận xét

17:22 2 tháng 12, 2014 Reply

Hậu quả của việc đào tạo liên kết mở ngoài trường, xẩy ra lỗi liên tục mấy năm nay. Bộ giáo dục nên cấm các các trường không được mở đào tạo ngoài trường. Nên chấm dứt tình trạng liên kết mở ngoài trường.

20:29 2 tháng 12, 2014 Reply

công nhận với những sự lừa dối như thế này thì không thể nào chấp nhận được, chugns ta nên ý thức với những việc làm của mình chứ không phải cái gì cũng có thể nói được như thê,s cái gì cũng có thể làm được như thế

20:57 2 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là có những lỗ hổng lớn thật, và những lỗ hổng như thế này thì nên giải quyết cho nó dứt đi chứ không nên cho những con người không có năng lực làm cái gì thì làm, và làm hại chính những người dân việt nam luôn, đó là sự sai sót trong trọng dụng người tài hiện nay

10:44 3 tháng 12, 2014 Reply

Chúng ta đừng ngụy biện cho những hành vi như vậy của mình, cho dù lý do nào đi chăng nữa thì hành động như vậy là trái pháp luật, người vi phạm biết hành động đó nhưng vẫn làm. Chính vì vậy, đừng có bao biện gì hết. Đây là hiện tượng đáng buồn của xã hội, cần có sự chung tay góp sức tất cả mọi người!

11:33 3 tháng 12, 2014 Reply

Việt nam hiện nay nhiều lỗi sai sót quá, những hành vi như thế này nếu không biết ngăn chặn lại thì không biết hậu quả nó thế nào, ngành y mà còn có gian lận thì làm được gì nữa. ra ngoài không có tay nghè thì chỉ có hại dân thôi, đạo đức nghề y hiện nay cũng xuống cấp quá, những hành động như thế này chỉ làm ảnh hưởng đến tinh thần, làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào chính quyền thôi.

15:04 3 tháng 12, 2014 Reply

Báo chí cần phải suy nghĩ lãi mình đi, nghĩ xem trong vụ việc này ai sai ai đúng vậy, quy chế đã được đề ra rõ ràng như vậy rồi, và tất nhiên ai vi phạm người ta phải chịu tội thôi, còn bảo do xã hội khó kiếm việc làm này nọ thì cái đó thuộc về vấn đề khác rồi, chứ không thể bảo do nghèo quá tôi đi cướp được

15:09 3 tháng 12, 2014 Reply

tôi cũng nghĩ giống bạn, báo chí hiện nay có nhiều cái đang đi lệch vấn đề hay sao đấy giường như đây không còn là một kênh thông tin cho người dân có thể tin tưởng và tham khảo nữa rồi, thử hỏi với cách làm trái pháp luật như thế này thì làm sao mà chấp nhận được cơ chứ

15:58 3 tháng 12, 2014 Reply

Báo chí là kênh để người dân theo dõi thông tin,nhưng hiện nay báo chí còn là công cụ để hại người khác nữa, khi mà những thông tin báo chí đưa ra làm lệch đi giá trị của pháp luật rồi nữa, có những thông tin sai ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của người khác, đến khi nhận lỗi thì sự việc đã đành rồi

16:03 3 tháng 12, 2014 Reply

Báo chí chẳng khác gì con dao 2 lưỡi vào thời điểm này, nó phản ánh thông tin đúng thì không sao,chứ hiện nay đặc biệt là báo mạng toàn thấy những thông tin đâu đâu, độ xác thực của những thông tin cũng không cao nữa, khi cùng một sự việc mà báo này nó khác, báo kia nói khác,thử hỏi người dân nên tin vào đâu đây

16:10 3 tháng 12, 2014 Reply

báo chí làm thế này khác gì là đang phủ nhận giá trị của pháp luật, nhưng người đó đúng là đang vi phạm quy chế, vi phạm pháp luật cơ mà, và việc họ bị đình chỉ là đúng cơ mà, sao báo chí có thể bao biện cho họ được như thế nữa nhỉ

17:12 6 tháng 12, 2014 Reply

À, thì là ĐH Y làm đúng quy chế. Còn các bạn sinh viên kia là thiếu trung thực. Còn đổ lỗi cho là có được "gợi ý". Gợi ý của ai vậy nhỉ? Nếu có như thế các bạn nói ra luôn, thuê luật sư về luôn. Và thực sự k biết sao đi học lên mà nghĩ là đi xin dấu của chỗ làm mới tài.

17:46 6 tháng 12, 2014 Reply

Đáng lẽ là mấy cô này học ở đâu thì phải xin dấu đi học lên ở chỗ đấy chứ.. Tại sao có cái kiểu ấu trĩ như vậy được nhỉ. Cái gì cũng phải làm theo đúng pháp luật chứ các bạn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!