23/12/2014

CHÍNH PHỦ CAMPUCHIA TỪ CHỐI MỘT BỘ PHẬN NGƯỜI TÂY NGUYÊN VƯỢT BIÊN "XIN TỊ NẠN"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/12/2014 | 23.12.14

Chiềng Chạ
Với lí do "tị nạn chính trị", một bộ phận người dân sinh sống tại khu vực Tây Nguyên (Việt Nam) dưới sự hậu thuẫn của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã liên tục lẩn trốn trong rừng và đưa ra các đề nghị Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen cho phép được tị nạn tại Campuchia. Theo BBC Việt ngữ "Trong một bản phúc trình gần đây của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), có từ hàng trăm tới hàng nghìn người Thượng ở Việt Nam đã bị chính quyền Việt Nam 'phân biệt đối xử, và bị 'ngăn cản' được hưởng nhiều quyền con người và quyền công dân cơ bản, trong đó có quyền về tự do tôn giáo, tín ngưỡng" và các tổ chức quốc tế khác cũng liên tục cáo buộc Nhà nước Việt Nam "đã tổ chức nhiều cuộc 'truy bắt' người Thượng lẩn trốn, giải tán các buổi lễ tôn giáo và bắt 'tín đồ bỏ đạo, cải đạo' và bỏ tù hàng trăm người Thượng mà trong thời gian 'bị bắt, giam giữ, truy tố, xét xử, lĩnh án, thì các quyền bị can, bị cáo và quyền với tù nhân' của họ không được tôn trọng". Tuy nhiên Chính phủ nước này đã từ chối với lí do cho rằng: "Họ đã đưa những người đó tới Phnom Penh, nhưng việc những người đó có được coi là tị nạn hay không sẽ do quốc gia sở tại quyết định (Người phát ngôn Bộ nội vụ Campuchia). 
Điều đáng nói Chính phủ Campuchia đã nói không với những đề nghị của số người Việt Nam trốn sang nước này cho dù số nhân viên của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn đã sử dụng xe để chở những người này về Phnom Penh. Nguyên do khiến Chính phủ Campuchia quyết liệt trong việc từ chối này được cho là cả phía người xin "tị nạn" và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn không chứng minh được lí do tị nạn như trong kiến nghị. Họ chỉ dựa trên những lời nói mà không có bất cứ một cái gì để có thể kiểm chứng hay lấy đó làm căn cứ để xem xét. 

Trong quá khứ, Campuchia là nơi Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn chọn làm địa điểm để đặt một cơ quan đại diện, nhất là sau thời kỳ chế độ Ngụy Quân, Ngụy Quyền tại Miền Nam Việt Nam suy yếu, đi đến sụp đổ và hoạt động này vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay; cho nên, không phải quá hoài nghi khi vừa sang đất Campuchia thì những người xin tị nạn kia đã có sự đồng hành của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn?

Quyết định của Chính phủ Campuchia được cho là mang tính xây dựng của Chính phủ Campuchia và phù hợp với lộ trình xây dựng Asean trở thành một cộng đồng chung trong thời gian tới. Và nên chăng xem đây là biểu hiện thể hiện sự thiện chí của Chính phủ nước này sau những hành động cản trở lộ trình thiết lập bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông cách đây 02 năm./.

30 nhận xét

21:29 23 tháng 12, 2014 Reply

việc làm của chính phủ campuchia rất đúng chứ không sai đâu, vì người thượng ở việt nam kéo sang campuchia cũng là do có những kẻ xúi dục, kích động, đó là những tên fulro lưu vong vẫn còn muốn chống đối chính quyền nhân dân muốn lập ra nhà nước riêng để âm mưu chiếm tây nguyên và chia tách thành khu tự trị, nhưng chính phủ campuchia làm thế là rất đúng. đáng ghi nhận

22:47 23 tháng 12, 2014 Reply

Người Thượng vượt biên sang Campuchia thường là do bị lừa, tưởng rằng cứ chạy sang đó sẽ có người đón đưa sang Mỹ ở... Người ta có biết đâu như thế là vượt biên trái phép hay gì đâu.

22:48 23 tháng 12, 2014 Reply

Người Thượng vượt biên sang Campuchia thường là do bị lừa, tưởng rằng cứ chạy sang đó sẽ có người đón đưa sang Mỹ ở... Người ta có biết đâu như thế là vượt biên trái phép hay gì đâu.

22:52 23 tháng 12, 2014 Reply

Trông mấy người ngơ ngơ ngác ngác trong ảnh là biết bị lừa rồi. Kẻ nào lừa những người dân tộc nhẹ dạ này quả đúng là lũ khốn nạn.

22:58 23 tháng 12, 2014 Reply

Bên Campuchia người ta không cho 12 người Thượng tị nạn là đúng. Muốn tị nạn chính trị phải đưa ra được minh chứng nguồn nhân phải rời bỏ đất nước.

23:12 23 tháng 12, 2014 Reply

Đại diện Cao ủy Liên Hiệp Quốc ở Campuchia phải xem lại. Không thể cứ bênh laf bênh lấy được.

23:18 23 tháng 12, 2014 Reply

Mấy chú zân chủ đi đâu cũng kè kè điện thoại, máy ảnh để chộp hình. Thế mà lần này chỉ ăn vạ chay thì rõ là chán.

23:23 23 tháng 12, 2014 Reply

Ăn vạ mà không có chứng cứ thì ăn vạ cái gì đây?!

23:39 23 tháng 12, 2014 Reply

Ăn vạ là nghề của các nhà "dân chủ" Việt Nam, họ không cần có bằng chứng, không cần biết những điều họ nói ra vô lý chừng nào. Cứ ăn vạ là ăn vạ thôi.

23:45 23 tháng 12, 2014 Reply

Mấy bác ở trên bàn luận về cái gì đấy ạ? Mấy ông dâm chủ liên quan gì đến người Thượng không?

23:51 23 tháng 12, 2014 Reply

Mấy ông zân chủ chắc chỉ cùng mục đích phá hoại với mấy ông lừa nhóm người Thượng Tây Nguyên, trực tiếp thì chắc không liên quan.

23:54 23 tháng 12, 2014 Reply

Thấy tội nghiệp mấy người Thượng ở Tây Nguyên quá! Có cách gì cảnh báo bà con để không ai rơi vào cảnh ngộ như vầy nữa!

01:41 24 tháng 12, 2014 Reply

Quyết định của Chính phủ Campuchia được cho là mang tính xây dựng cao đối với mối quan hệ với Việt Nam. Nó thể hiện sự hợp tác về mọi mặt để hướng đến một khối thịnh vượng chung ASEAN

01:46 24 tháng 12, 2014 Reply

Từ nhiều thập kỷ, người dân Tây Nguyên thường bị những kẻ phản động lôi kéo dụ dỗ để chống lại chính phủ ta. Đòi thành lập nhà nước riêng, tị nạn chính trị... gây bất ổn xã hội. Chiêu bài của tụi phản động giờ là lôi kéo đồng bào vượt biên xin tị nạn chính trị nhằm giảm uy tín Việt Nam với thế giới. Tuy nhiên, hành động của CP Campuchia đã có thiện chí rất tốt đối với Việt Nam.

01:51 24 tháng 12, 2014 Reply

Hy vọng sau những hành động cản trở lộ trình thiết lập bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông cách đây 02 năm, Campuchia sẽ đưa ra thêm nhiều hơn những quyết định mang tính xây dựng đối với Việt Nam.

02:02 24 tháng 12, 2014 Reply

Việc Campuchia từ chối một bộ phận người Tây Nguyên xin vượt biên là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên chúng ta cũng nên tìm các phương hướng ngăn ngừa tình trạng đồng bào dân tộc bị các thế lực thù địch lợi dụng. Đó mới là điều cốt lõi

14:28 24 tháng 12, 2014 Reply

Việc Campuchia từ chối một bộ phận người Tây Nguyên xin vượt biên là điều mà Campuchia phải là từ lâu rồi chứ không phải bây giờ, vì hành động này của chính phủ Campuchia không khác gì tiếp tay cho những kẻ chống đối trong nước tiên hành lập các tổ chức chống phá ở biên giới cả

17:39 24 tháng 12, 2014 Reply

gì mà đàn áp người, lũ khùng báo bắp cải và bọn khốn HRW luôn luôn lợi dụng những vấn đề để cắn Việt Nam, đàn áp là như thế nào, đàn áp là đánh đập tra tấn giết người chăng, đàn áp thế nào nhìn họ có liên quan gì đến cái gọi là chính quyền đàn áp không, bọn báo con vẹt này suốt ngày vu khống VIệt Nam vi phạm quyền con người trong khi chính chúng nó là bọn xuyên tạc thông tin

18:12 24 tháng 12, 2014 Reply

Bọn phản động vốn lợi dụng sự thật thà, cả tin và hạn chế hiểu biết của đồng bào Tây Nguyên để tuyên truyền những việc trái với sự thật và vi phạm pháp luật. Việc nhà nước Campuchia từ chối cho người Thượng sang "xin tị nạn" là một việc làm hoàn toàn chính xác. Hy vọng sau vụ việc này, nhà nước ta sẽ để ý hơn nữa trong việc giáo dục nhận thức cho người dân tộc thiểu số đặc biệt là bà con ở Tây Nguyên - nơi luôn tiềm ẩn những vấn đề nhạy cảm.

21:14 24 tháng 12, 2014 Reply

Chính phủ campuchia làm như vậy là rất đúng, những người đó vượt biên trái phép, không có giấy tờ gì chứng minh gì thì làm sao cho họ "tị nạn" ở nước này được.

21:20 24 tháng 12, 2014 Reply

"Vượt biên trái phép" là một việc làm vi phạm pháp luật rồi cái đã, những người đó chưa bị bắt còn may đó, chứ đừng nghĩ đến xin tị nạn.

Nặc danh
21:24 24 tháng 12, 2014 Reply

Nhìn những khuôn mặt này là đã biết họ đã bị kẻ khác lừa, lợi dụng rồi, nhìn họ rất thật thà chất phác. Tuy nhiên họ đã vượt biên chui, đó là hành động trái phép, nên chính phủ campuchia không đồng ý cho họ tị nạn là cũng đúng thôi.

23:35 24 tháng 12, 2014 Reply

Thực tế các phần tử cực đoan chống Đảng và nhà nước đang lôi kéo, dụ dỗ một bộ phần quần chúng dân tộc thiểu số Tây Nguyên tham gia chống lại chính quyền, họ đang bị lợi dụng và là quân cờ để cho bọn rận điều khiển.

23:41 24 tháng 12, 2014 Reply

Những người Thượng Tây Nguyên này vượt biên chắc là nghe lời xúi dục của bọn rận thôi, chúng đang lợi dụng họ để làm ảnh hưởng đến chính quyền Việt nam, chính phủ Campuchia từ chối không cho những người này tị nạn là đúng, mà phải trục xuất họ về nước.

Nặc danh
23:47 24 tháng 12, 2014 Reply

Đây chắc chắn là âm mưu của bọn rận muốn chống phá Đảng ta, chúng ta hãy cảnh giác, và những người kia là những người bị chúng lừa rồi.

16:33 25 tháng 12, 2014 Reply

Chuẩn luôn, dù sao cũng một phần là do kiến thức của họ hạn chế nên dễ bị các đối tượng chống đối lừa.

22:12 28 tháng 12, 2014 Reply

Đúng rồi đó, coi như với những lần trước đây, với những việc làm của nhà nước và một số người dân đất nước này làm thì đây là một thiện chí. Hy vọng đất nước Campuchia này có những con người với những cái đầu sáng xuất hơn trong tương lai

22:28 28 tháng 12, 2014 Reply

Thật không ngờ những thượng đế ở Tây Nguyên lại bị đất nước Campuchia chối từ. Đúng là một điều đáng nực cười đấy chứ nhỉ. Đám rận chủ thì đi đâu cũng vậy thôi, luôn bị chê cười, luôn bị các nước xua đuổi mà thôi. Chỉ có đất nước nào xấu xa thì mới chứa chấp đám rận chủ đó thôi

22:29 28 tháng 12, 2014 Reply

Thật không ngờ những thượng đế ở Tây Nguyên lại bị đất nước Campuchia chối từ. Đúng là một điều đáng nực cười đấy chứ nhỉ. Đám rận chủ thì đi đâu cũng vậy thôi, luôn bị chê cười, luôn bị các nước xua đuổi mà thôi. Chỉ có đất nước nào xấu xa thì mới chứa chấp đám rận chủ đó thôi

22:44 28 tháng 12, 2014 Reply

Tị nạn cái gì những con người xấu xa này, thực ra chúng chỉ muốn đi sang nước ngoài, sau đó chúng muốn tìm sự hỗ trợ, sau đó những con người này tiếp tục chống phá nhà nước ở bên ngoài nước mà thôi. Thật may là mục tiêu xấu xa của chúng không thực hiện được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!