25/12/2014

CHO ĐÊM NOEL

Tác giả: Unknown viết lúc 25/12/2014 | 25.12.14

Kính Chiếu Yêu

Hôm nay, ngày lễ Noel đã đến, không khí Giáng sinh đang tràn ngập khắp phố phường, không chỉ ở các nhà thờ, các khu giáo dân, mà hầu hết các cửa hàng, cửa hiệu, các trung tâm thương mại, các nhà hàng ăn uống, kể cả các quán cà phê…

Đường phố Hà Nội từ mấy ngày trước đã lấp lánh đèn hoa, dập dìu người đi mua sắm món quà Noel. Xung quanh Hồ Gươm là đèn hoa rực rỡ, phố Hàng Mã càng rực rỡ và sôi động hơn, bởi nơi đây là trung tâm để mọi người đến mua sắm các đồ trang trí cho Giáng sinh. Các trung tâm thương mại lớn như Vincom, Time City, Royal City… đều rực rỡ, lung linh trong ánh đèn.

                                                               Bờ Hồ Hoàn Kiếm

Các điểm vui chơi, đón Noel lãng mạn như Bờ Hồ, công viên nước Hồ Tây, khách sạn Metropole trên phố Lý Thái Tổ… là những điểm đón Noel lãng mạn được nhiều người lựa chọn.

Nhiều gia đình dù không theo đạo Thiên chúa, nhưng vẫn mua quà và thuê dịch vụ “ông già Noel” tặng quà cho các con. Từ mấy hôm trước nhiều nhà trẻ, mẫu giáo ở Hà Nội đã tưng bừng hoa đăng, lũ trẻ lăng xăng trong những bộ áo đỏ của ông già Noel dù trong số chúng không có đứa nào là tín đồ công giáo.. 

Quả thực, trong giấc mơ của các em bé Việt Nam bây giờ không chỉ có ông Bụt, mà còn có cả ông già Tuyết. Và các em cũng háo hức chờ đợi giây phút thiêng liêng khi ông già Noel mặc áo đỏ râu dài sẽ gõ cửa nhà để tặng quà...

Phải thừa nhận rằng, những năm gần đây, nghi thức đón Noel đã dần trở nên quen thuộc và thành thói quen của con người Việt Nam trên cả nước. Việc trang trí đường phố, cửa hàng, trung tâm thương mại, cho đến việc tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi… ngày lễ Giáng sinh đang dần dần được coi như một ngày lễ chung, thành một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Việt. Theo cách gọi của các nhà nghiên cứu văn hóa, sự biến đổi này chính là sự “tiếp biến văn hóa”, là kết quả tất yếu của quá trình tiếp xúc giữa các nền văn hóa khác nhau.

Tuy nhiên, sự “tiếp biến văn hóa” ấy khi du nhập vào Việt Nam đã có những biến đổi nhất định. Nếu như Giáng sinh đối với đồng bào theo đạo Thiên chúa, là ngày mừng Thiên chúa ra đời, ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, tụ họp tại các nhà thờ, ở nhà riêng thì với những người “ngoại đạo” ở Việt Nam, lễ Noel là dịp để mọi người ăn mừng, là dịp để bạn bè rủ nhau ra đường, đi chơi, ngắm cảnh, tận hưởng không khí lễ hội... ở Việt Nam, ngày lễ Noel đã không còn đơn thuần là một ngày lễ mang tính tôn giáo nữa, mà hầu như đã trở thành lễ hội của tất cả mọi người.

Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển, trong thời kỳ hội nhập và phát triển như hiện nay, việc du nhập lễ hội là điều tất yếu. Tuy nhiên, đây cũng không đơn thuần là chuyện riêng của mỗi cá nhân, của mỗi gia đình hay lớp trẻ, nó cũng không đơn thuần là chuyện vui chơi, giải trí, mà lễ hội chính là tấm gương phản chiếu nền văn hóa của một dân tộc…

Vì vậy, rất cần có sự tham gia của những nhà văn hóa, giáo dục, chỉ ra những cái hay, cái đẹp, cái nào phù hợp, cái nào chưa phù hợp… Trên cơ sở đó, các nhà quản lý, tổ chức có thể tác động, hướng dẫn để các lễ hội du nhập vào Việt Nam thể hiện được những khía cạnh tốt đẹp, để văn hóa Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng và tốt đẹp hơn.

Những ai quen mồm rằng VN không có tự do tôn giáo thì nên xuống đường vào ngày Noel.

19 nhận xét

08:21 25 tháng 12, 2014 Reply

giáo dân đã gần gắn chặt với sự phát triển của đồng bào công giáo, những ngày lễ không chỉ riêng bộ phận giáo dân mà nó còn trở thành một nét văn hóa sum họp trong các gia đình không theo đạo, đến những ngày này thì chúng ta mới thấy được công giáo đóng góp như thế nào với dân tộc, cho nét văn hóa của người việt, nó là cơ hội cho các đối nữa, các gia đình vui chơi giải trí

09:25 25 tháng 12, 2014 Reply

Mọi người cùng hòa chung không khí noel, cùng vui với niềm vui của các giáo dân, điều đó cho thấy dân tộc ta không phân biệt tôn giáo chủng tộc, mà thực sự là rất đoàn kết.

09:28 25 tháng 12, 2014 Reply

Ở những người theo thiên chúa giáo luôn đề cao phải sống tốt đời đẹp đạo, con người biết yêu thương lẫn nhau. Và đúng như vậy, ngày lễ noel nhân dân cả nước đều hòa chung không khí vui tươi này, chúc cho nhau những lời chúc an lành, hạnh phúc.

09:32 25 tháng 12, 2014 Reply

Ngày lễ noel mọi người cùng đi chơi, ngắm cảnh, cùng đón giáng sinh, điều đó đã nói lên dân tộc chúng ta có tiếng nói chung, không phân biệt tôn giáo, tất cả đều hòa cùng vào một.

09:35 25 tháng 12, 2014 Reply

Nếu như chúng ta biết tôn trọng và hòa chung không khí noel, chơi những trò chơi bổ ích thì đó là điều nên làm. Tuy nhiên có một số giới trẻ trong những ngày này có những hành động, vui chơi không lành mạnh thì chúng ta nên khắc phục.

10:30 25 tháng 12, 2014 Reply

Một không khí vui nhộn cùng chia sẻ niềm vui cho nhau, cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp cho một đêm giáng sinh an lành.

10:32 25 tháng 12, 2014 Reply

Cũng đồng tình với ý kiến của tác giả là chúng ta nên chỉ ra những cái hay cái đẹp để cùng vui chơi, làm cho một ngày lễ giáng sinh có ý nghĩa, và làm cho nền văn hóa chúng ta thêm đẹp hơn.

16:04 25 tháng 12, 2014 Reply

Những ai nói Việt Nam không có tự do tôn giáo thì chẳng qua chỉ là những "thầy bói xem voi" lại còn bị những "bơm" đểu rót vào tai rồi phán thánh, phán tướng với mục đích chống đối Việt Nam

16:21 25 tháng 12, 2014 Reply

trong thời kì hội nhập hiện đại như hiện nay thì việc tiếp biến văn hóa xảy ra đối với đất nước ta là chuyện dễ thấy, dễ hiểu. Thế nhưng không phải du nhập cái nào cũng là tốt, cái nào cũng là phù hợp với phong tục tập quán của đất nước, thế nên chúng ta phải có sự chọn lọc hết sức phù hợp, tránh những trào lưu văn hóa sai lệch, thoái quá

16:42 25 tháng 12, 2014 Reply

Không khí các ngày lễ của các tôn giáo nói chung và Noen nói riêng đã cho thấy sự đoàn kết và tự do tôn giáo tại Việt Nam như thế nào. Những kẻ chống đối, luôn cho rằng Việt Nam không có tự do tôn giáo nên mở to mắt để nhìn và cảm nhận.

19:46 25 tháng 12, 2014 Reply

Nhìn những hình ảnh từ mấy ngày qua tới nay cúng đủ cho chúng ta thấy rõ được nền dân chủ của việt nam là như thế nào, các quyền con người của việt nam được đảm bảo như thế nào, còn người được sống trong tự do, hạnh phúc, tôn giáo phát triển đón giáng sinh trong an lành thế mà chúng còn cứ cố xuyên tạc việt nam đàn áp tôn giáo.

21:07 25 tháng 12, 2014 Reply

Bây giờ noel là ngày lễ của mọi nhà, và hơn lúc nào hết tình đoàn kết của người dân được thể hiện rõ nét nhất trong những ngày này.

21:58 25 tháng 12, 2014 Reply

Dòng người tấp lập trong đêm Noel đã cho thấy sự hội nhập văn hóa của Việt Nam với thế giới sự hòa đồng của nhân dân ta giữa đồng bào theo đạo không theo đạo. Đây một lần nữa là minh chứng cho sự tự do hòa hợp, đoàn kết trong lòng dân tộc, chính sách công bằng tiến bộ của nhà nước ta trong vấn đề tôn giáo!

22:50 25 tháng 12, 2014 Reply

Việc người dân tấp nập xuống đường xem Noel không đơn thuần là chuyện vui chơi, giải trí, chính là tấm gương phản chiếu tình trạng xã hội hiện tại. Một xã hội công bằng, văn minh, dân chủ mới có thể đem lại cuộc sống tinh thần tốt cho người dân

23:50 25 tháng 12, 2014 Reply

Nhìn dòng người ngược xuôi trong đêm Noel, liệu những nhà rân chủ còn dám nói nước ta đàn áp tự do tôn giáo không nhỉ?

16:34 26 tháng 12, 2014 Reply

Cuộc sống bây giờ có nhiều điều phải toan tính hơn, áp lực hơn nên việc nhân dịp môt ngày lễ nào đó thực ra chỉ là cái cớ để mọi người tụ tập nhau đi chơi, giải trí là chính chứ còn ý nghĩa và nguồn gốc của lễ hội đó thì chắc hẳn không có mấy người biết và quan tâm. nhiều khi cũng chỉ là trào lưu

08:48 27 tháng 12, 2014 Reply

Những kẻ chiến đấu vì "tự do tôn giáo" ở VN đâu rồi, sao thời khắc này không mạnh mồm mạnh miệng mà chiến đấu, kêu gào đi??

13:23 5 tháng 1, 2015 Reply

Một không khí an lành. Nơi chỉ có những ước vọng thiết thực tồn tại và gửi đến đức tin của những giáo dân. Kể cả những người không theo tín ngưỡng nào cũng có trong lòng một sự tôn kính nào đó. Không đơn thuần là chỉ đi chơi xem cho vui, tôi cũng tham gia những hoạt đông riêng của họ như phát quà, xem văn nghệ...

13:28 5 tháng 1, 2015 Reply

Công tác giáo dục và các hoạt động thiết thực nhằm tăng nhận thức về pháp luật trong mỗi một cá nhân theo tôn giáo cũng như người lương. Thông qua đó họ có thể sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước chấp hành tốt các chủ trương chính sách của nhà nước và không bị các thế lực thù địch lợi dụng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!