26/12/2014

CÙNG NHÌN LẠI ĐÓNG GÓP CỦA GIÁO HOÀNG FRANCIS NĂM 2014

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/12/2014 | 26.12.14

Mẹ Đốp
Thiên chúa giáo hoàn vũ đang có những bước đi tích cực trong nỗ lực cải thiện hình ảnh giáo hội trước hàng loạt các cáo buộc về sự xuống cấp đang tồn tại trong bộ máy của tôn giáo có cơ cấu, tổ chức chặt chẽ nhất thế giới này. Nếu như cách đây một thời gian sau khi Toà thánh điều trần trước Liên Hợp Quốc về nạn ấu dâm từng gây tai tiếng thì không lâu sau đó, Toà thánh đã phát đi những thông điệp cứng rắn với những án phạt nặng nề cho chức sắc nào bị phát hiện bởi chính quyền và giáo hội. Toà thánh cũng gạt bỏ hoặc điều chuyển các Giám mục, Tổng Giám mục mà vì lí do này, lí do khác có những điều tiếng không hay....Theo đó, hai trường hợp:  "Vatican đã cách chức giám mục Franz Peter Tebartz van Elst vì các cáo buộc chi tiêu phung phí ngân sách của giáo hội vào việc xây dựng tư dinh" và "Cựu Tổng giám mục Josef Wesolowski, người gốc Ba Lan, bị truất chức hồi tháng 6 sau khi bị xét can tội xâm hại tính dục. Giờ đây ông Wesolowski phải đối mặt với một phiên tòa hình sự và có thể bị tuyên án tù" có thể xem là những động thái mạnh mẽ của Toà thánh trong việc thiết lập lại một trật tự thống nhất và trong sạch nhất từ trước đến nay. 

Và gần đây nhất, nhân dịp lễ Giáng sinh 2014, "Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 22-12-2014 dành cho các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh, ĐTC Phanxicô liệt kê 14 thứ bệnh cần bài trừ khỏi những người phục vụ tại giáo triều Roma" trước sự chứng kiến của "Khoảng 60 Hồng Y và 50 GM cùng với nhiều giám chức, linh mục và giáo dân lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh đến chúc mừng ngài nhân dịp lễ Giáng Sinh và năm mới". Đó có thể xem là cách đối diện thẳng thắn và không né tránh của một Tôn giáo đang chuyển mình hoà nhập và chứng minh mình cũng là một thực thể tích cực của thế giới. Và xem ra, đó cũng chỉ là những khởi đầu của một sự đổi thay và cả những cách hành xử quyết liệt với các nhân tố tiêu cực và cả những hướng đi phá hoại sự vững mạnh, danh tiếng của Giáo hội.
Sự cải tổ nội bộ đi liền với sự tích cực đưa giáo hội Thiên chúa giáo dấn thân vào đời sống quốc tế...
Có lẽ với những gì đã từng diễn ra trong quá khứ cách đây hơn 5 thập kỷ sẽ chẳng ai dám hi vọng Mỹ và Cuba sẽ cùng ngồi lại để nói về câu chuyện của tương lai.... Nhưng nó chấm dứt sự không tưởng và cho thấy "không có gì là không thể" với sự xuất hiện của Giáo hoàng Francis; thông qua những tín đồ theo đạo Công giáo tại Cuba và mối quan hệ truyền thống giữa Mỹ và Toà thánh, giáo hoàng Francis đã không quá khó để khởi động cho một sự hoà hợp được cho là cần thiết cho cả hai này: Bắt đầu với việc trao trả những nhân vật mà hai bên đã nhiều lần lên tiêng yêu cầu trả tự do, lãnh đạo cao nhất hai bên đã có những cuộc điện đàm với những thoả thuận bước đầu...Và có vẻ như lộ trình được Toà thánh và cá nhân Giáo hoàng thiết lập đang đi đúng tiến độ khi hai bên đã có những cuộc tiếp xúc cấp thấp và bắt đầu ngồi lại để bàn về lộ trình bình thường hoá quan hệ cho cả hai bên. 

Song, thật bất ngờ khi những thành công, đóng góp của giáo hội Thiên chúa giáo năm 2014 chưa dừng lại ở những dấu mốc đáng ghi nhận đó. Cũng đúng vào thời khắc, Giáo hội Thiên chúa giáo đón chào một mùa Noel ấm áp và an lành, Giáo hoàng Francis không quên làm những điều tương tự. Trên cương vị người đứng đầu Toà thánh và người đứng đầu Nhà nước thế quyền có đông cư dân nhất thế giới, trong diễn văn khai mạc truyền thống dịp Giáng sinh 2014, Giáo hoàng đã án sự "ngược đãi tàn bạo" đối với các nhóm tôn giáo và sắc tộc thiểu số". Theo đó, "Trong thông điệp Giáng sinh thứ nhì, "Urbi et Orbi", Đức Giáo hoàng nhắc đến các nạn nhân của cuộc xung đột tại Syria và Iraq.

"Quá nhiều người đang bị giữ làm con tin hoặc bị thảm sát" tại Nigeria, Ngài nói thêm.

Giáo hoàng Francis cũng thúc giục đối thoại giữa Israel và Palestine, và lên án các cuộc tấn công của Taliban tại Pakistan.

Ngài nói người Thiên chúa giáo tại Iraq và Syria đã phải chịu cuộc xung đột quá lâu, và "cùng với những người thuộc các nhóm sắc tộc thiểu số và các nhóm tôn giáo khác, đang phải chịu sự đàn áp tàn bạo". Mong rằng Giáng sinh sẽ đem tới cho họ niềm hy vọng, và cho cả những người phải ly tán nhà cửa, phải sống lưu vong, tị nạn, cho các trẻ em, người lớn, người già ở nơi này cũng như trên toàn thế giới". Hay nói cách khác, Giáo hoàng Francis đã phát đi bức thông điệp hoà bình trong một mùa Giáng sinh đang đến gần. Có thể ai đó cho đây là chuyện bình thường, Giáo hoàng vẫn thường xuyên thực hiện, tuy nhiên cũng cần thấy rằng, giáo hội đã thực hiện thường xuyên nhưng không có nghĩa là nó không cần thiết. Đối với người theo đạo Thiên chúa giáo nói chung, Giáo hoàng đại diện cho giá trị, chuẩn mực mà họ sẽ thực hiện theo cả tâm hồn và trí óc của mình. Uy tín, tầm ảnh hưởng của Giáo hoàng cũng khiến cảm những ai sẽ, đang gieo rắc tai hoạ xuống cho thế giới này.

Với tất thảy những gì đã qua, Giáo hoàng Francis xứng đáng là nhân vật của năm!

9 nhận xét

15:23 26 tháng 12, 2014 Reply

Giá như ai cũng có lòng tốt như giáo hoàng Francis thì thế giới này yên bình biết bao.

15:27 26 tháng 12, 2014 Reply

Thật ấn tượng với những đóng góp của giáo hoàng Francis, mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều giáo hoàng học tập theo cách làm việc vì nghĩa của giáo hoàng Francis.

15:32 26 tháng 12, 2014 Reply

Công lao của giáo hoàng Francis thật to lớn, ông đã đẩy lùi biết bao cái xấu, dám lên án những cái ác còn tồn tại, kết nối lại bao mối quan hệ tốt đẹp lại với nhau, luôn mong muốn xây dựng một thế giới đầy hòa bình.

Nặc danh
15:44 26 tháng 12, 2014 Reply

Trên thế giới có biết bao nước hằng vẫn luôn diễn ra các cuộc xung đột đẫm máu, chiến tranh vẫn còn hiện hữu. Và việc làm của giáo hoàng Francis thật là thiết thực, ông tích cực lên án những hành động đó và đề nghị các bên bình tĩnh thương thảo với nhau, không nên để những người dân vô tội phải chịu đau khổ.

15:54 26 tháng 12, 2014 Reply

Vị giáo hoàng này đã có những hành động mạnh mẽ nhằm nâng cao uy tín, vị thế của Thiên chúa giáo. Cảm nhận được tấm lòng yêu chuộng hòa bình.

16:47 26 tháng 12, 2014 Reply

Nỗ lực cải thiện hình ảnh giáo hội trước hàng loạt các cáo buộc về sự xuống cấp đang tồn tại trong bộ máy của tôn giáo này đang đem lại một luồng sinh khí mới. Đưa giáo hội tiến gần hơn với người dân và các sự kiên chính trị trên thế giới

16:58 26 tháng 12, 2014 Reply

Giáo hoàng Francis đang đem lại sự thay đổi mạnh mẽ cho Vantican. Uy tín và tầm ảnh hưởng của ông đang đưa giáo hội xích lại gần, tạo anh hưởng tích cực với đời sống thực tế của người dân thế giới

quy
17:40 26 tháng 12, 2014 Reply

Đừng lùi một bước để tiến trăm bước nhé :)

Nặc danh
22:22 26 tháng 12, 2014 Reply

Thiên chúa giáo sinh ra là để phục vụ nhu cầu tinh thần cho con người , và nó sẽ mất đi khi mà xã hội không còn sự vướng bận về những điều huyền bí hay sự đấu tranh giai cấp trong xã hội . Đây sẽ là điều không thể tránh khỏi và tôn giáo cũng cần có sự nhận thức rõ về điều này , hãy để mọi thứ thuận theo quy luật tự nhiên . Mọi hành động cản trở quy luật này đều là phản nhân loại .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!