26/12/2014

CUỘC CHIẾN GIÁ DẦU MỎ, AI VUI AI BUỒN

Tác giả: Unknown viết lúc 26/12/2014 | 26.12.14Kính Chiếu Yêu

Bấy lâu nay, giới truyền thông trong và ngoài nước ra rã rằng, giá dầu thô giảm đấy là đòn kinh tế do Mỹ và các nước Ả Rập cấu kết với nhau nhằm triệt hạ Nga và các nước có nền kinh tế lệ thuộc vào dầu mỏ. Đòn hạ giá dầu mỏ đã làm đồng rub rớt thê thảm, nước Nga rúng động trước nguy cơ sụp đổ!

Người bình thường nhất cũng có thể nhận ra đấy là luận điệu dối trá. Giá dầu giảm thì cả thế giới chịu ảnh hưởng (tích cực và tiêu cực) chứ không phải chỉ có Nga. Ngay cả nước Việt có quy mô sản xuất dầu thô khiêm tốn cũng rúng động chứ chẳng nói gì đến những quốc gia có sản lượng dầu lớn như Nga, Mỹ... Nước Mỹ có sản lượng 2 triệu thùng/ngày chứ chẳng ít. Chưa nói chi phí sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ lên đến 70 - 80USD/thùng, trong lúc chi phí ấy ở các nước khai thác dầu mỏ chỉ 5 - 10 - 20USD/thùng. Giá dầu thô rớt xuống dưới ngưỡng 50USD/thùng thì ngành dầu khí Mỹ sẽ phá sản trước.

Sự thật về giá dầu hạ do liên minh Mỹ-Ả Rập đã được minh bạch sau phát biểu hôm 21-12 tại hội nghị về năng lượng các nước Ả Rập lần thứ 10 của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi đã giải thích vì sao Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không giảm sản lượng dầu mặc dầu giá hạ. Ông nhấn mạnh: “Các nước trong OPEC không có lợi khi cắt giảm sản lượng dầu… Dù giá dầu thô có rớt xuống 20 USD, 40 USD, 50 USD hay 60 USD cũng không có ý nghĩa gì”.

Lý do được nói rõ: trong trường hợp Saudi Arabia giảm sản lượng “Giá dầu sẽ tăng lên và Nga, Brazil cũng như các nhà sản xuất khí đá phiến Mỹ sẽ chiếm thị phần của chúng tôi”.

Các quốc gia vùng Vịnh có thể thoải mái chịu đựng giá dầu thô xuống cực thấp bởi chi phí sản xuất dầu thô chỉ vào khoảng 4-5 USD/thùng. Ngược lại, chi phí sản xuất dầu từ khí đá phiến ở Mỹ phải 70-80 USD/thùng.

Sau phát biểu đó của Ali al-Naimi, các báo phương Tây đã ngã ngửa. Tờ Financial Times (Anh) nhận xét đây là cuộc trả lời phỏng vấn “thẳng thắn không bình thường”. Báo Le Figaro (Pháp) giật tít: “Dầu thô-Saudi Arabia công khai tuyên chiến với Mỹ”. Họ cho rằng, đây là lần đầu tiên bộ trưởng Dầu mỏ của một quốc gia có ảnh hưởng nhất trong tổ chức OPEC đã chỉ đích danh Mỹ là đối thủ của OPEC trong cuộc chiến giá dầu. 

Còn nhớ, hôm 27-11, bất chấp giá dầu đã giảm từ giữa tháng 6, 12 nước OPEC quyết định giữ nguyên sản lượng dầu khai thác 30 triệu thùng/ngày. Lúc bấy giờ, rộ lên tin đồn Mỹ và OPEC bắt tay nhau làm giá dầu giảm để triệt hạ kinh tế hai đối thủ Nga và Iran vốn sống nhờ nguồn thu dầu mỏ.

Bây giờ thì ai cũng có thể thấy rõ rằng, giá dầu giảm kéo dài chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho Mỹ và Canada. Do hai quốc gia này chỉ dựa vào khai thác dầu từ đá phiến. Muốn khai thác dầu khí từ đá phiến có lãi, giá dầu phải từ 60 USD/thùng trở lên, còn khai thác dầu từ cát, giá cũng phải gần 100 USD/thùng. Trong khi đó, chi phí khai thác dầu của Saudi Arabia chưa tới 20 USD/thùng, thậm chí chỉ 4-5 USD/thùng.

Tờ Le Figaro nhận định, Saudi Arabia hy vọng giá dầu xuống buộc Mỹ phải đóng các mỏ dầu không có lãi và ngừng các dự án quá tốn kém. Còn tờ Wall Street Journal (Mỹ) nhận định động thái Saudi Arabia là tuyên chiến với Mỹ. Từ trước tới nay Saudi Arabia bảo đảm cung cấp đầy đủ dầu cho thị trường còn Mỹ bảo đảm về an ninh cho khu vực.

Gần đây, hai yếu tố mới phát sinh đã làm đảo lộn quan hệ Saudi Arabia - Mỹ. Đó là Mỹ tăng cường sản xuất dầu từ khí đá phiến và chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông thay đổi, đặc biệt với Iran (đối thủ của Saudi Arabia). Bộ trưởng Ali al-Naimi còn nhấn mạnh: Họ (Mỹ) sẽ bị tổn thương trước khi chúng tôi cảm thấy nỗi đau nhỏ nhất.

Ở khía cạnh tích cực, nhờ giá dầu giảm, năm 2015 tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng thêm từ 0,3% đến 0,7%. Đối với hai quốc gia ngốn nhiều dầu nhất, Trung Quốc, giá dầu giảm sẽ giúp thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thêm 0,4%-0,7% năm 2015. Còn đối với Mỹ, tăng trưởng năm 2015 sẽ tăng thêm 0,2%-0,5%, theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế.

Như vậy, cấm vận của phương Tây chỉ có giá trị ngăn dòng vốn ngoại tệ chảy vào Nga, làm đồng USD khan hiếm dẫn đến mất cân bằng thanh toán khiến đồng rub mất giá.

Bằng chính sách tiền tệ của mình, nâng lãi suất đồng rub, chặn dòng ngoại tệ chảy ra nước ngoài, bổ sung thiếu hụt bằng nguồn dự trữ... người Nga đã chặn đứng đà sụt giá và nâng giá đồng rub lên từ hôm nay.

9 nhận xét

16:00 26 tháng 12, 2014 Reply

Nga và Mỹ hãy cứ đánh nhau , còn người đi mua xăng được giá thấp là thấy vui cái đã.

16:44 26 tháng 12, 2014 Reply

Việc giá dầu tụt giảm đem lại nhiều lợi ích cho các nước trên thế giới (trừ các nước xuất khẩu dầu) đặc biệt là các nước đang phát triển. Điều này kích thích sự tăng trưởng kinh tế ở các nước phát triển

16:51 26 tháng 12, 2014 Reply

Giá xăng dầu giảm sẽ làm giảm chi phí sản xuất, giảm chỉ số giá tiêu dùng. Mặt bằng giá giảm, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Lãi suất ngân hàng cũng sẽ giảm xuống theo và được kìm chế ở mức thấp hơn. Tác động rõ nhất là góp phần làm giảm chi phí sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến xăng dầu. Chi phí đầu vào giảm luôn tác động tích cực, thúc đẩy sản xuất. Lĩnh vực vận tải, xây dựng, dịch vụ, du lịch có cơ hội giảm giá thành, lợi nhuận tăng lên, kích thích tiêu dùng. Cuối cùng, thu ngân sách từ doanh nghiệp sẽ tăng theo.

17:09 26 tháng 12, 2014 Reply

Giá dầu giảm cũng có nghĩa là chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, cước vận tải giảm… Tất cả những cái đó sẽ tạo ra động lực rất lớn để kích thích sản xuất, tiêu dùng, xuất khẩu. Ví dụ như trước đây vận chuyển hàng nông sản từ Nam ra Bắc phải mất hàng chục triệu tiền cước, nay nhờ giá xăng dầu giảm nên chi phí vận chuyển giảm được 1/3 và giá bán nông sản cũng sẽ giảm theo.

14:58 27 tháng 12, 2014 Reply

Tôi nghĩ việc giá dầu giảm thế này thì cũng là một điều tốt cho người dân thế giới, khi mà tất cả những sản phẩm khác sẽ giảm theo làm cho đời sống của người dân sẽ đỡ đi phần nào, riêng nước ta thôi xăng giảm xuống ngưỡng 17880đ/l là người dân cảm thấy vui lắm rồi

15:03 27 tháng 12, 2014 Reply

đúng thật, giá xăng giảm người dân rất phấn khởi, nhưng đó chưa chắc là điều tốt cho tất cả những người dân trên thế giới đâu, nó có thể khiến cho một số nền kinh tế lớn của thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng và sẽ rất nguy hiểm nếu cuộc khủng hoảng kinh tế lần thứ 2 xuất hiện

15:06 27 tháng 12, 2014 Reply

ád

15:07 27 tháng 12, 2014 Reply

Tôi không biết ai sẽ được lợi trong việc này nhưng tôi thấy sự đối đầu giữa Nga và Mỹ, châu âu đang làm cho nhiều người dân phải khốn khổ, đặc biệt là người dân Ukraina và người dân Nga khi mà phải sống trong cảnh chiến tranh và người dân phải quay trở lại thời kỳ của cấm vận

21:46 29 tháng 12, 2014 Reply

Giảm thì giảm, giảm cả thế giới, chết thì chết chung, chẳng có lí gì một mình nước Nga chết, mà liệu họ có chết được không và đến khi họ chuẩn bị chết thì đã có một cơ số nước đổ sụp như ngả rạ rồi, Nga có trữ lượng dầu mỏ rất lớn, họ chẳng bán được thì thôi không hút lên nữa, cơm không ăn gạo còn đấy, vấn đề gì đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!