21/12/2014

CUỘC CHIẾN ĐỊA CHÍNH TRỊ MỸ - NGA TRÊN CHIẾN ĐỊA CU BA ĐÃ BẮT ĐẦU

Tác giả: Unknown viết lúc 21/12/2014 | 21.12.14

Mõ Làng

Ngày 17/12, Tổng thống Barack Obama thông báo: Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp lịch sử để tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba.Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Ngày hôm nay, Mỹ lựa chọn để cắt đứt xiềng xích trong quá khứ, tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân dân Cuba, cho nhân dân Mỹ, cho toàn bộ bán cầu của chúng tôi và cho toàn thế giới. Đã đến lúc bắt đầu cho một mối quan hệ mới”. 

Ông thừa nhận rằng, chiến lược "cứng nhắc" do Washington áp dụng đối với Cuba trong những thập kỷ gần đây đã không có được kết quả như mong muốn. Và thông báo "Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ khôi phục lại đại sứ quán tại La Havana và sẽ tiến hành các cuộc trao đổi và các chuyến thăm cấp cao giữa hai chính phủ trong khuôn khổ của tiến trình bình thường hóa".

Trong bài phát biểu, ông Obama cho biết, sẽ thảo luận với các thành viên của Quốc hội Mỹ về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Cuba.

Cùng thời điểm với tuyên bố của Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng đã tuyên bố: "Chúng tôi nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ sau hơn nửa thế kỷ"; “Điều này cho thấy Tổng thống Barack Obama xứng đáng với sự tôn trọng và thừa nhận bởi tất cả mọi người. Tôi muốn cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ từ Tòa thánh Vatican, đặc biệt là từ Giáo hoàng Francis, đã giúp cải thiện quan hệ giữa Cuba và Mỹ”

Quyết định phá băng quan hệ đạt được sau một loạt các cuộc đàm phán bí mật cấp cao giữa Mỹ và Cuba từ tháng 6/2013 với vai trò trung gian của Canada và Tòa thánh Vatican.

Nhà Trắng còn cho biết, Tổng thống Mỹ muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại nhằm vào Cuba trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông vào năm 2017 và cũng không loại trừ khả năng ông Obama sẽ tới quốc đảo này khi quan hệ ngoại giao giữa Washington và La Havana được khôi phục.

Ngay sau khi các phát biểu này được đưa ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm qua (17/12) đã hoan nghênh quyết định lịch sử của Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ, đồng thời khẳng định, Liên hợp quốc sẵn sàng giúp hai nước phát triển mối quan hệ mới này. 

Còn Giáo hoàng Francis tỏ rõ hoan nghênh tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba. Đồng thời cam kết Tòa thánh Vatican sẽ tiếp tục hỗ trợ việc tăng cường quan hệ song phương. 

Rõ ràng, thỏa thuận này là một thắng lợi lớn của Cuba với việc Mỹ cuối cùng cũng phải từ bỏ nỗ lực cô lập hòn đảo cộng sản này. Ngày hôm nay, trước quốc hội, chủ tịch Raul Castro đã trịnh trọng tuyên bố việc bình thường quan hệ với Mỹ không làm thay đổi chế độ chính trị và con đường xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa mà đảng và nhân dân Cu Ba đã lựa chọn.

Không có một nhượng bộ nào về chính trị diễn ra. Động thái chính trị mà Cuba đáp lại theo yêu cầu từ phía Mỹ là trả tự do cho một người Mỹ, Alan Gross; đồng ý thả 53 tù nhân chính trị, mở rộng quyền tự do về mạng Internet và cho phép các quan chức về nhân quyền của Liên Hợp Quốc và các quan sát viên đến từ Hội Chữ thập đỏ Quốc tế vào Cuba. 

Một số nhà bình luận phương Tây cho rằng, Cuba đang gặp khó khăn do một số yếu tố quan trọng đã thúc đẩy quyết định của Castro: Trước hết, đấy là sự sụt giảm của giá dầu khiến hai nước mà trong lịch sử Cuba từng phụ thuộc vào để giữ nền kinh tế của mình sống sót đó là Nga và Venezuela. Nga đã thôi viện trợ đáng kể cho Cuba kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Nhưng Venezuela, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez đã từng gửi cho Cuba khoảng 100.000 thùng dầu mỗi ngày, cùng một khoản viện trợ 5-15 tỉ đô la mỗi năm. Điều này khiến Cuba rất dễ bị tổn thương. Cải cách kinh tế rõ ràng đã không đem lại những hiệu quả như mong muốn. Thu nhập giảm. Thiếu hụt hàng hóa trên diện rộng khiến lạm phát ngày một tăng. Một biến động chính trị lớn đang ngày càng trở nên khả dĩ.

Đấy chỉ là những lời võ đoán, vì rằng những cải cách kinh tế gần đây của Cu Ba đã có hiệu quả. Cuộc tiếp xúc đàm phán này đã diễn ra cả năm trước khi giá dầu sụt giảm. Còn trên diễn đàn chính trị thế giới thì Liên Hợp Quốc đã liên tục ra nghị quyết với sự đồng thuận gần như tuyệt đối (chỉ có Mỹ và Ixraen bỏ phiếu chống) phản đối Mỹ cấm vận chống Cu Ba. Sự thừa nhận của tổng thống Mỹ: chiến lược "cứng nhắc" do Washington áp dụng đối với Cuba trong những thập kỷ gần đây đã không có được kết quả như mong muốn.

Đáp lại động thái trên của Mỹ, ngay lập tức, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm 20/12 đã có chuyến thăm chính thức Cuba và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

         Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước, tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương, thảo luận về các vấn đề chính trị quốc tế.

Nhân chuyến thăm, Phó Thủ tướng Nga Rogozin và Phó Chủ tịch Cuba Ricardo Cabrisas đã ký thỏa thuận song phương về các lĩnh vực thương mại, và đầu tư.

Động thái của Nga như một lời cam kết, nước Nga sẽ không bỏ rơi Cu Ba. Và để làm yên lòng Nga, ngay hôm sau, 21/12 ông Raul Castro đã có bài phát biểu khẳng định quan điểm về chế độ chính trị trước quốc hội. 

Rõ ràng, Cu Ba đang trở thành mặt trận địa chính trị giữa Nga và Mỹ. Trong cuộc đấu này, phía Nga có những lợi thế về những tình cảm mà người dân Cu Ba dành cho mình suốt hàng chục năm qua. Còn phía Mỹ thì có thế mạnh của đồng đô la. Động cơ của Mỹ là muốn "dọn vườn" hàng xóm để rãnh tay vươn xa, đối phó với Nga. Còn nước Nga thì muốn giữ lại một điểm nóng cận kề để răn đe nước Mỹ.

Trong bối cảnh đó, chỉ có sự thông minh quả cảm của Cu Ba mới đem lại lợi ích cho dân tộc mình. 


21 nhận xét

11:58 22 tháng 12, 2014 Reply

chẳng lẽ hai nước này lại bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh như những gì trước đây đx có, như thế thì xã hội này sẽ có rất nhiều thay đổi dây, thực tế thì ông tông thống nga có vẻ giỏi hơn ông tổng thống mĩ đấy chứ có phải đùa đâu

12:04 22 tháng 12, 2014 Reply

hai cường quốc trên thế giới đang có những thay đổi va có những quan điểm to ra đối đầu với nhau rồi, dự là trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa nhưng haojt động của hai quốc gia này, và thế giới lại dây jsong cho mà xem

15:15 22 tháng 12, 2014 Reply

Mình tin rằng lãnh đạo nhà nước Cuba đủ sáng suốt để có những động thái phù hợp với lợi ích quốc gia. Mỹ và Nga đang cố gắng lôi kéo Cuba nhằm mục đích an ninh quốc gia. Nếu khéo léo, Cuba sẽ là người hưởng lợi

15:27 22 tháng 12, 2014 Reply

Mình nghĩ vụ này Cuba sẽ nghiêng về Mỹ nhiều hơn. Dù sao quan hệ giữ Nga và Cuba đã đi xuống từ khi Liên xô tan vỡ. Mỹ là cường quốc ngay bên cạnh họ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn so với nước Nga xa xôi.

15:42 22 tháng 12, 2014 Reply

Tôi không tin là Mỹ sẽ dễ dàng bỏ qua cho Cu ba như thế đâu, vì cu ba vẫn kiên định con đường chủ nghĩa xã hội của mình và với mỹ đó mà một mối họa cơ mà, có thể việc nới lỏng cho cu ba là môt mưu đồ gì đó của Mỹ mà tạm thời chư ai có thể nói trước được gì cả

16:02 22 tháng 12, 2014 Reply

Dù ý đồ của Mỹ và Nga như thế nào thì nước đầu tiên được hưởng lợi chính là Cuba. Dù sao họ có quyền tự quyết. Sau bao nhiêu năm sống tự thân vận động. Họ biết cái gì là tốt nhất cho đất nước mình

17:43 22 tháng 12, 2014 Reply

Thực ra việc Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba mang lợi ích cho cả nước Mỹ. Và xu thế ngày này đây là điều tất yếu trong quan hệ quốc tế, không sớm thì muộn nước Mỹ vẫn phải làm. Còn Mỹ và Nga đang cạnh tranh chính trị tại quốc gia này là điều từ xưa, hy vọng Cuba sẽ tận dụng được thời cơ này để phát triển!

14:47 23 tháng 12, 2014 Reply

https://www.facebook.com/hoighetphandong/photos/a.844824348892197.1073742118.124739034234069/854714651236500/?type=1&theater

14:54 23 tháng 12, 2014 Reply

cuba sẽ trở thành một địa điểm cả nga và mẽo sẽ tranh giành quyền ảnh hường đây mà thế nên phen này cu ba lại đứng trước nhiều thách thức rồi tuy kinh tế bề ngoài nổi là thế, thế nhưng đằng sau đó là nhiều nguy cơ âm mưu muốn thao túng đất nước cuba thế nên mong rằng những người anh em này sẽ dũng cảm đấu tranh và giành lợi ích cho dân tộc mình, chúc những người anh me thành công

21:14 25 tháng 12, 2014 Reply

Thế này thì có khi hơi lo ngại cho CuBa rồi, nếu như một nước còn mới bước ra khỏi sự bao vây và gia nhập vào thế giới hiện đại như họ mà ngay lập tức trở thành lãnh địa giao tranh giữa gấu và đại bàng thì họ chịu sao nổi. Tất cả mọi điều này đều nhằm trong những toan tính của mấy ông lớn, chỉ thấy tội cho những nước nhỏ

21:21 25 tháng 12, 2014 Reply

Nói đến việc CuBa bị cấm vận, thật không thể hiểu Mỹ coi mình là gì mà dặt bản thân đất nước mình lên trên đất nước khác, bắt nước khác phải tuân thủ theo quy định của họ, chèn ép người ta quá đáng, cái thời Mỹ cấm vận Việt Nam nhìn lại cũng đủ hiểu khổ đến thế nào

21:27 25 tháng 12, 2014 Reply

Nhớ là ngày xưa đã từng xem một số đoạn phim phóng sự trên tivi về đất nước CuBa, thực sự là họ không thể phát triển nổi, khi đất nước bị bao vây cấm vận, nhà cửa thì lụp xụp, đời sống người dân thì khó khăn, vậy mà vẫn kiên cường bám trụ suốt một thời gian dài, rất khâm phục người anh em này của Việt Nam

21:39 25 tháng 12, 2014 Reply

thế giới hiện đại thế này rồi mà ngày ngày người ta cứ sống, cứ hối hả với guồng quay đến chóng mặt của sự phát triển của thế giới mà quên mất ở một nơi nào đó vẫn còn những quốc gia bị bao vây suốt nhiều năm ròng rã, không thể trao đổi thương mại với các nước bên ngoài

21:42 25 tháng 12, 2014 Reply

một quốc gia mà cả nửa thế kỉ chịu sự đàn áp bất công của một cường quốc lớn hơn, mạnh hơn, toàn bộ người dân trên quốc gia ấy, 50 năm là cả một thế hệ, không được hưởng những thứ mà đáng ra họ được hưởng, thế mà Liên Hợp Quốc đã làm gì, các nước yêu hòa bình trên thế giới đã làm gì?

21:46 25 tháng 12, 2014 Reply

Hay các nước khác đã phải làm ngơ hoặc im lặng trong sự bất công cường quyền áp bức đó? hay là cả hệ thống tư bản thế giới đã bị Mỹ thao túng, đã bị chúng bóp miệng, nhét đô la hoặc bom hạt nhân vào miệng rồi? củ cà rốt và cây gậy, chỉ có một trong hai và đế quốc tư bản ấy đang điều khiển cả thế giới

21:49 25 tháng 12, 2014 Reply

Đây không phải là vấn đề chính trị, cấm vận một quốc gia khác là tội ác, là hành động bỉ ổi và vô liêm sỉ nhất, hơn thế nữa nó còn được thực hiện một cách công khai, kẻ thực hiện còn tuyên bố thẳng thừng với thế giới, trái đất là ngôi nhà chung hay là lãnh địa của riêng nước Mỹ, thế giới con người cần nhất điều gì?

22:28 27 tháng 12, 2014 Reply

Vụ này đưa tin cũng được vài ngày rồi, đây dù thế nào cũng là một tín hiệu tích cực từ phía CuBa, người anh em luôn có quan hệ thân thiết với nhân dân Việt Nam, đối với nhân dân CuBa thì đây là một tin vui, mở ra một tương lai tươi sáng cho sự phát triển toàn diện cả về kinh tế, chính trị, văn hóa cho đất nước của họ

22:36 27 tháng 12, 2014 Reply

Khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận cả đất nước CuBa sẽ bắt đầu đi những bước đầu tiên hội nhập với thế giới, rồi họ sẽ gia nhập những tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội trên chung trên thế giới, cơ hội giao lưu trao đổi thương mại sẽ tăng lên, cả thế giới luôn sẵn sàng đón nhận những thành viên mới

22:40 27 tháng 12, 2014 Reply

Không biết Mỹ và CuBa đã thỏa thuận đàm phán những gì nhưng đó là việc của đất nước của họ, hơn nữa là vấn đề tương lai đất nước của các nhà lãnh đạo, nhưng có vẻ như Mỹ đã toàn tâm toàn ý về vấn đề này, vả quả thực, thế giới đã đi được một chặng đường tương đối xa trên con đường phát triển

22:43 27 tháng 12, 2014 Reply

Cu ba xứng đáng nhận được điều này, đó thực chất là chủ quyền là quyền của mỗi quốc gia, Mỹ đã lạm dụng quyền hành lấy lớn bắt nạt nhỏ để cấm vận cả một đất nước, kéo lùi sự phát triển của người ta, suốt hàng chục năm thế giới hiện đại phát triển mà Cu ba vẫn trong vòng vây phong tỏa của một đế quốc

22:45 27 tháng 12, 2014 Reply

Thực chất trong vụ này mà sự can thiệp của bên thứ ba là tòa thánh Vatican thì cũng hơi nghi ngờ bởi tòa thánh này là một đại diện đặc trưng của đế chế tư bản nhưng dù sao trong việc này chắc chắn Cuba đã được hơn là mất, một lần nữa chúc mừng họ, Việt Nam mong chờ hợp tác với người anh em này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!