30/12/2014

CUỘC CHIẾN TIỀN TỆ ĐÔNG - TÂY ĐÃ XOAY CHIỀU?

Tác giả: Unknown viết lúc 30/12/2014 | 30.12.14

Mõ Làng


Tin mới, kể từ hôm nay 30/12, Trung Quốc cho phép sử dụng đồng Nhân dân tệ của họ đổi lấy Rúp của Nga, Ringgit của Malaysia và Dolar của New Zealand. Đây là một hành động đơn phương, trực tiếp của chính phủ Trung Quốc giúp Nga trong việc ổn định đồng Rúp. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, về tương lai lâu dài, Nga và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận cho một đồng tiền sử dụng chung cho cả hai nước. Ông Ju Wang, lãnh đạo ngân hàng HSBC Holdings tại Hong Kong cho biết "Theo cách này các công ty có thể trao đổi hàng hóa tốt hơn, hiệu quả hơn mà không cần tới đồng USD của Mỹ."

Việc sử dụng đồng tiền chung của hai nước sẽ được bảo đảm bằng kho vàng khổng lồ của Trung Quốc và nguồn tài nguyên giàu có của Nga. 

Bước đi sai lầm của EU và Mỹ nằm ở chỗ họ càng tẩy chay thì nước Nga lại càng thân thiết hơn với Trung Quốc và khiến cho mọi cuộc bao vây kinh tế, cấm vận của họ với Nga thất bại. Cuộc chiến bằng việc gián tiếp tác động vào giá dầu mỏ nhằm gây thiệt hại cho Nga và thủ đoạn đánh sụp đồng Rúp tưởng như sẽ đẩy nước Nga vào đường cùng. Nếu về lâu dài, Nga và TQ sử dụng một đồng tiền chung thì đó cũng là hậu quả do chính EU và Mỹ gây ra.

Trung Quốc muốn giúp Nga cứu đồng Rúp, một mặt là nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế và an ninh năng lượng, mặt khác có thể kiềm chế Mỹ.

Trong cuộc họp với báo giới tại Bangkok hai tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói: "Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Trung - Nga vẫn đang phát triển ở một tầm cao, vì vậy chúng tôi luôn ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu phía Nga cần, chúng tôi sẽ có những hỗ trợ cần thiết trong khả năng và phạm vi cho phép".

Giới phân tích cho rằng nền tài chính Nga đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng trầm trọng, khi chịu hai tầng sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây và tình trạng giá dầu thế giới không ngừng suy giảm. Financial Times dẫn báo cáo của Công ty tư vấn Anbound cho biết. "Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Nga sẽ cần sự hỗ trợ từ bên ngoài và Trung Quốc là đối tác lý tưởng nhất trong tình thế hiện nay".

Nga có 420 tỷ USD lượng ngoại hối dự trữ để ứng phó với sức ép tài chính trước mắt. Tuy nhiên, tác động của giới đầu cơ tiền tệ quốc tế đã làm suy giảm khả năng ứng phó của Moscow.

Việc Trung Quốc chủ động ngỏ ý hỗ trợ Nga cho thấy những tính toán chiến lược của Bắc Kinh, chủ yếu trên hai phương diện là lợi ích kinh tế và địa chính trị. Về phương diện lợi ích kinh tế, Trung Quốc hiện nay là nước nhập khẩu dầu khí lớn nhất thế giới, vì vậy việc giá dầu xuống thấp sẽ có lợi cho quá trình chuyển đổi cơ cấu của nền kinh tế nước này, đồng thời gia tăng sự lệ thuộc của Nga vào thị trường năng lượng Trung Quốc.

Mặc dầu, Moscow và Bắc Kinh vừa ký hai hợp đồng cung cấp khí đốt trị giá hàng trăm tỷ USD, nhưng nếu như nền kinh tế hay chính trị Nga xảy ra biến động, thì các hợp đồng trên có thể phải đối diện với nguy cơ mất hiệu lực cao, tác động tiêu cực đến an ninh năng lượng Trung Quốc.

Về phương diện địa chính trị, Nga và Trung cùng chia sẻ nhu cầu muốn thay đổi trật tự thế giới hiện tại do Mỹ nắm thế chủ đạo. Nga lo ngại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không ngừng mở rộng sức ảnh hưởng về phía đông, uy hiếp đến vùng ảnh hưởng chiến lược của Moscow. Đây là nguyên nhân sâu xa dẫn đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Về phần mình, Trung Quốc thì cảm thấy bị Mỹ và các đồng minh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương kiềm chế. Chiến lược xoay trục về châu Á của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Sức ép hiện tại từ biện pháp trừng phạt và nỗ lực cô lập Nga về chính trị của phương Tây, cộng với tham vọng tăng cường sức ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc đang đẩy Moscow và Bắc Kinh vào vòng tay của nhau. 

Mặt khác, Trung Quốc, Nga và ba nước khác trong nhóm các quốc gia đang trỗi dậy ở châu Mỹ la tinh (BRICS) vừa thành lập ngân hàng phát triển và quỹ tiền tệ riêng với vốn liếng khủng, hơn 100 tỉ USD. Đây là nỗ lực của cả nhóm, đặc biệt là Trung Quốc nhằm có tiếng nói lớn hơn trong trật tự tài chính toàn cầu do Mỹ và EU nắm thế chủ đạo. 

Sau những chính sách vĩ mô nhằm ổn định đồng Rup, đến nay Nga đã chặn đứng được đà sụt giảm, giá trị đồng Rup đã tăng lên. Với động thái mới này của Trung Quốc, cuộc chiến tiền tệ Đông - Tây sẽ quay mũi dao về phía châu Âu.

10 nhận xét

14:42 30 tháng 12, 2014 Reply

Tôi chỉ sợ là cuộc chiến này sẽ đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng kinh tế mới lúc đó thì có lẽ nền kinh tế thế giới sẽ kiệt quệ luôn thôi. mà giờ khổ nhất là người dân ukraina khi không tự quyết được số phận của dân tộc mình,v à giờ là chiến trường cho 2 bên đánh nhau

14:45 30 tháng 12, 2014 Reply

ád

14:45 30 tháng 12, 2014 Reply

ád

14:48 30 tháng 12, 2014 Reply

Giờ Mỹ, châu âu và Nga đối đầu nhau cái này thì cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình của thế giới, khi mà đây là những nền kinh tế hàng đầu của thế giới, rồi nữa, sẽ có sự tranh giành ảnh hưởng, sự ủng hộ của 2 bên lúc đó sẽ nhanh chống đổi thế giới vào mối nguy hại mới về an ninh thế giới

14:52 30 tháng 12, 2014 Reply

Mỹ và châu âu cấm vận nga, giờ trung quốc lại giúp nga, thế giới sắp lại chia cực tiếp rồi, lúc đó cuộc đối đầu này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến nên kinh tế, và an ninh của thế giới. Hi vọng rằng cuộc chiến này sẽ nhanh chống chấm dứt, và người dân ukraian nhanh chống được hưởng hòa bình

15:09 30 tháng 12, 2014 Reply

Không biết cuộc chiến này đến bao giờ kết thúc nhưng nhìn ảnh hưởng của nó cũng không nhỏ rồi, giá dầu thế giới giảm mạnh, giám vàng cũng giảm theo, một số ngoại tệ cũng thế. Cuộc chiến này sẽ kéo dài thì nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tài chính tôi nghĩ rất có khả năng xảy ra

15:10 30 tháng 12, 2014 Reply

Không biết cuộc chiến này đến bao giờ kết thúc nhưng nhìn ảnh hưởng của nó cũng không nhỏ rồi, giá dầu thế giới giảm mạnh, giám vàng cũng giảm theo, một số ngoại tệ cũng thế. Cuộc chiến này sẽ kéo dài thì nguy cơ về một cuộc khủng hoảng tài chính tôi nghĩ rất có khả năng xảy ra

Nặc danh
19:32 31 tháng 12, 2014 Reply

Qua đây cho thấy rằng không phải cường quốc như mỹ là có thể áp đặt và làm mọi chuyện theo ý mình . Mọi sự thách thức hay trừng phạt sẽ chỉ làm cho nước này ngày càng mất uy tín và khả năng ảnh hưởng mà thôi. Và nếu Nga hợp tác với trung quốc và có đồng tiền chung , thế giới sẽ phân ra 2 cực rõ rệt hơn.

19:50 31 tháng 12, 2014 Reply

Việc xoay chuyển này có lẽ là một vấn đề hay . Nó sẽ giúp cân bằng sự ảnh hưởng của đồng USD , và sự bá quyền của nước Mỹ . Và việc sảy ra như hiện tại tất cả do chính nước mỹ mang lại mà thôi . Tức nước vỡ bờ , các nước đã tìm cho mình con đường phù hợp hơn là phải phụ thuộc hay nhìn mặt nước Mỹ mà sống

22:34 9 tháng 7, 2015 Reply

Đầu tiên là chiến tranh tiền tề --> Khủng hoảng kinh tế ---> Tranh chấp quyền lực & ảnh hưởng ---> Trong cái đói ló cái ngu ---> Kinh tế tập trung --> Đào tạo quân đội---> Sắm sửa vũ khí ----> Bùm Bùm. Tất cả về tro bụi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!