16/12/2014

DÂN BIỂU MỸ THÚC ĐẨY SỰ CÓ MẶT CỦA VINH BA SÀM TẠI MỸ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/12/2014 | 16.12.14

Mẹ Đốp
Vụ việc liên quan Nguyễn Hữu Vinh (Vinh Ba Sàm) và cô Nguyễn Thị Minh Thúy đang có nguy cơ bị "đóng băng" sau khi Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) có Bản kết luận điều tra. Và có một thực tế, sau ngày 30/10/2014 đám bạn của Vinh ít nhắc về gã hơn. Chúng lại càng thận trọng hơn khi liên tiếp hai Blogger có tiếng tại Việt Nam là Hồng Lê Thọ (Người Lót Gạch) và Nguyễn Quang Lập (Quê Choa) lần lượt nhập kho với cùng tội danh với Vinh (Điều 258 - Bộ Luật hình sự). Có thể những tín hiệu im ắng này an toàn cho Nhà nước Việt Nam trong việc ứng xử với những phần tử "phản loạn" bên trong nhưng đó lại là điều mà số dân biểu diều hâu đến từ Mỹ như dân biểu Hạ viện Mỹ Ed Royce và dân biểu Loretta Sanchez không lấy làm yên tâm một tí nào. Với cá nhân hai dân biểu này thì dường như tình hình trong nước (Việt Nam) càng nóng sẽ là một lợi thế tốt cho họ trong những dự luật mang tên "Nhân quyền" cũng như căn cứ để họ thuyết trình về những điều mà họ cho là chống lại "một đế chế phản dân chủ" đang tồn tại trên hành tinh này.

Nếu thời gian trước đây, sự im ắng của những người bạn của Vinh được khỏa lấp bằng những hành động, việc làm của chị Lê Thị Minh Hà - Vợ Vinh. Chị Hà sẽ nhân danh cái tình vợ - chồng giữa giữa chị và Vinh, tận dụng luôn cả sự tư vấn của đám luật sư "Dân chủ" vẫn bám riết chị tử thuở Vinh bị bắt để hết gửi thư, kiến nghị Nhà nước, các cơ quan thực thi pháp luật thả Vinh vô điều kiện! Nhưng có lẽ chị Hà với những căn bệnh đang mang trên người không đánh đu và đảm nhận nổi cái cương vị quan trọng đó. Do chị vẫn phải sang Đức cho những ngày tháng điều trị bệnh và nghỉ dưỡng và đó xem như là thời gian chị Hà không thể lên tiếng như vẫn thường thấy. Những thứ bất lợi đó, buộc số dân biểu hiếu chiến và xem Việt Nam là mục tiêu chống phá, cổ vũ các hoạt động vi phạm pháp luật tại đây thay vì tiếp tục trông chờ vào những chủ thể "vô nghĩa lý" thì họ đã đích thân hành động. 

Đó cũng là lí do khiến "dân biểu Hạ viện Mỹ Ed Royce vừa gửi thư cho Thủ tướng Việt Nam yêu cầu phóng thích blogger Nguyễn Hữu Vinh, tức Anh Ba Sàm, và người trợ lý của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy". Trong bức thư, "Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về việc ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy tiếp tục bị giam cầm vì thực hành quyền tự do báo chí. Ông nói dù blogger Điếu Cày mới đây được phóng thích, việc giam cầm những blogger như Anh Ba Sàm vẫn gây nên nhiều lo ngại". 

Vị dân biểu này cũng không quên nhắc lại tình hình sức khỏe của Nguyễn Hữu Vinh trong thời gian ở trong tù: "Ông cho biết không những blogger này không những không được phép bảo lãnh tại ngoại mà gia đình ông cũng bị từ chối quyền đến thăm. “Có thể hiểu được vì sao vợ Anh Ba Sàm hết sức lo ngại về tình trạng của chồng và lo lắng ông ấy có thể phải chịu đựng tình cảnh khắc nghiệt” mà quên mất rằng tình hình "sức khỏe" không thể là bệ đỡ cho những hành vi vi phạm pháp luật. Những gì đã đến với Nhà văn Nguyễn Quang Lập vừa qua khiến trường hợp của ông Vinh không thể là một sự ngoại lệ....

Ở cuối bức thư, đi kèm với những lời yêu cầu quen thuộc như chấm dứt bắt bớ, giam giữ công dân vì thực hành những quyền con người cơ bản như quyền tự do biểu đạt”, Vị dân biểu Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ không quên đưa ra những lời hăm dọa về triển vọng quan hệ ngoại giao giữa hai nước: "Nếu hai nước chúng ta muốn xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn, Việt Nam phải tôn trọng những quyền con người cơ bản của công dân" nhưng xin thưa rằng, tiếng nói của một mình vị dân biểu không thể nói lên rằng, điều đó là sự thật trong một tương lai gần. Nước Mỹ đang chuyển trục trọng tâm chiến lược sang Châu Á và Việt Nam đang được Mỹ hướng đến như đầu mối trung gian trong việc tiến sâu hơn vào khu vực Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang gia tăng và tiến tới thành một khu vực kinh tế chung trước 2020. Sự đe dọa về chiến lược mang tính toàn cầu của TQ cũng là một mối quan tâm để nước Mỹ chắt chiu hơn trong việc thiết lập quan hệ với nhiều quốc gia, nền kinh tế tại Châu Á. Vậy nên, sẽ là quá thừa, quá "cầu an" nếu ai đó vẫn cho đó là một lời hăm dọa có tính thực tế. Nước Mỹ luôn hành động vì lợi ích của chính mình, đó cũng là lí do để đảm bảo rằng, họ sẽ không vì tiếng nói của một cá nhân để đơn phương tổn hại quan hệ đó. 

8 nhận xét

16:28 16 tháng 12, 2014 Reply

Nguyễn hữu Vinh giờ lại gây tiếng vang ở mỹ hả? hết thúc đẩy dân chủ nhân quyền ở viêt nam giờ lại thúc đẩy nhân quyền mỹ hả, đúng là sống không biết trước biết sau gì cả? cứ chống đối chỉ làm thiệt thòi cho mày thôi, giờ thì khổ chưa, có tài mà không biết tận dụng, thêm những đàn em như nguyễn hồng thọ, nguyễn quang lập cũng thế, chống chính quyền thì chết thôi,

18:44 16 tháng 12, 2014 Reply

thằng cha roy này là thằng cha làm ăn cùng bọn dẻ vàng mà, cũng kì cựu phết chuyên đâm bị thóc trọc bị gạo đưa ra các dự luật nhân quyền vô căn cứ để gây sức ép lên VN, như cái dự luật lần trước mới được thông qua ấy, tất cả đều làm khó cho Vn, nhưng mà đòi thì làm sao nào, cứ vận động đi, lúc nào mà chả hò hết lên tiếng, thỉnh nguyện thư chán chê đi thì xem làm được cái gì nào, cuối cùng thì thằng ba sàm vẫn vào tù có thế thôi

14:01 17 tháng 12, 2014 Reply

Chỉ vì mục đích cá nhân hay một tổ chức mà lũ dân biểu này tìm mọi cách để can thiệp vào đất nước ta. ĐIều nầy làm ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Việt Nam có lẽ cũng nên lên tiếng trước những ứng xử của một số kẻ thích chĩa mũi vào công việc của nước khác như Ed Royce và Loretta Sanchez

14:04 17 tháng 12, 2014 Reply

Nước Mỹ luôn hành động vì lợi ích của chính mình, đó cũng là lí do để đảm bảo rằng, họ sẽ bằng mọi thủ đoạn đơn phương để thực hiện mục đích đó.

14:13 17 tháng 12, 2014 Reply

Ed Royce và Loretta Sanchez đang góp phần làm mất uy tín của Mỹ ở Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đất nước họ đang cố gắng xây dựng một khu vực kinh tế chung với Đông Nam Á.

14:16 17 tháng 12, 2014 Reply

Ed Royce và Loretta Sanchez nên nhìn lại những gì đang diễn ra ở Mỹ. Phân biệt chủng tộc, tra tấn tù nhân, tỷ lệ phạm tội... đó mới là những điều họ cần quan tâm chứ không phải xía vào việc của nước khác. Việt Nam là đất nước tự do, có pháp luật.

10:29 20 tháng 12, 2014 Reply

sự việc đã quá rõ ràng như thế rồi mà sao chúng nó vẫn cứ còn ngồi đó ăn nói lung tung nữa cơ chứ.thật là không thể chấp nhận được.các ngươi nên nhớ một điều rằng dù thế nào đi nữa thì nguyễn hữu vinh cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật mà thôi.chẳng gì thay đổi được điều đó cả.

10:38 20 tháng 12, 2014 Reply

chẳng có cái lí do gì mà được thúc đẩy cho nguyễn hữu vinh sang mỹ cả.một kẻ vi phạm pháp luật việt nam như vậy thì chắc chắn rằng sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật thôi.nước mỹ hay lo cho bản thân mình trước đi,đừng ngồi đó mà can thiệp vào công việc nội bộ của VIệt Nam nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!