14/12/2014

GIÁO HOÀNG TỪ CHỐI GẶP DALAI LAMA: THIỆN CHÍ ĐẾN TỪ VATICAN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/12/2014 | 14.12.14

Mẹ Đốp

"Giáo hoàng từ chối gặp Dalai Lama" là bài viết mới nhất của BBC ban Việt ngữ về tình hình tôn giáo nổi bật trên thế giới mà chắc chắn nó cũng ít nhiều tác động đến Việt Nam. 
Vatican và Trung Quốc vẫn mâu thuẫn trong việc điều hành Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc
Trên thế giới, chuyện người đứng đầu giáo hội các tôn giáo gặp nhau không phải là chuyện quá hiếm, nhất là sau khi Giáo hoàng Francis được Hồng y mật viện bầu làm người đứng đầu Toà thánh sau khi Giáo hoàng tiền nhiệm có đơn xin từ nhiệm trước thời hạn vì lí do sức khoẻ. Giáo hoàng Francis đã nhiều lần kêu gọi sự hiệp thông, đối thoại liên tôn mà trước hết là giữa người đứng đầu các tôn giáo. 

Thông tin từ Toà thánh đã nhiều lần tiết lộ ý định gặp gỡ, tiếp xúc giữa Giáo hoàng Francis với lãnh tụ lưu vong người Tây Tạng, Đức Dalai Lama - người mà trong con mắt của nhà chức trách Trung Quốc là người thủ lĩnh với vai trò khởi xướng các hoạt động phức tạp tại vùng Tân Cương và Tây Tạng. Và trong một số trường hợp lời đề nghị gặp gỡ lại đến từ Dalai Lama trong một chuyến thăm của ông này đến Roma (Ý). 

Hiện tại ở phía Toà thánh đang có một sự ví von mang tính lạc quan về tình hình Thiên chúa giáo tại Quốc gia đông dân nhất hành tinh này: "Số người theo Công giáo ở Trung Quốc đông hơn cả thành viên Đảng Cộng sản (khoảng 100 triệu người Công giáo so với 86.7 triệu đảng viên). Các nhà phân tích cho rằng đến năm 2030 số người Công giáo ở Trung Quốc có thể sẽ trở thành lớn nhất thế giới". Đây cũng được cho là một lợi thế để Thiên chúa giáo hoàn vũ có thể tiến công và tạo ra một thế cục hoà bình thay vì có những động thái bất đồng giữa giáo hội và Nhà nước. Trên thực tế, với số lượng đông, tuy nhiên cho đến nay, Giáo hội Thiên chúa giáo tại TQ vẫn còn là một hố sâu mà Toà thánh chưa thể vươn tới như thông điệp được Giáo hoàng nói trong dịp thăm Hàn Quốc gần đây nhất. Và đương nhiên, với chủ trương tích cực phát triển sang Châu Á thì TQ là một mục tiêu mà Giáo hoàng Francis muốn hiện thực hoá trong nhiệm kỳ mới của mình. Cho nên, thật dễ hiểu khi người đứng đầu Toà thánh và các cơ quan của mình giữ thái độ thận trọng trong những lời yêu cầu gặp gỡ của những người như Dalai Lama. 

Thái độ thận trọng của Giáo hoàng Francis cũng là một thôn điệp được chuyển tải gián tiếp tới nhà chức trách Trung Quốc rằng, dù không có những đánh giá tương tự Trung Quốc về Dalai Lama như "là phần tử gây chia rẽ và phản ứng giận dữ khi những nhân vật cao cấp nước ngoài gặp gỡ ông. Dalai Lama chạy trốn sang Ấn Độ từ năm 1959 sau khi quân đội Trung Quốc nghiền nát một âm mưu nổi dậy ở Tây Tạng" nhưng việc đi ngược lại chủ trương đối thoại tôn giáo toàn cầu và từ chối gặp vừa qua cho thấy Toà thánh đang tôn trọng TQ. Và theo đó, sự tôn trọng nhau chính là chìa khoá để hai bên (Toà thánh và TQ) có thể ngồi lại với nhau trong một sứ vụ được cho là cần có thời gian để cân nhắc. 

4 nhận xét

Nặc danh
14:03 14 tháng 12, 2014 Reply

Hành động này cho thấy thành ý thực sự của Vantican .Việc không chấp nhận gặp gỡ một kẻ được cho là chia rẽ đoàn kết dân tộc , cũng là việc không chấp nhận kẻ nào lợi dụng tôn giáo, đặc biệt là công giáo để phục vụ cho âm mưu toan tính riêng của mình . Quay trở lại thì đây là hành động cảnh báo cho những kẻ phần tử cơ hội ở Việt Nam .lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ của chúng .không hề có sự ủng hộ nào từ vantican nếu như hành động đó là sai trái.

16:56 15 tháng 12, 2014 Reply

nhìn vào trung quốc thì chúng ta mới thẩy tàu khựa quản lí tôn giáo như thế nào, tôn giáo bị quản lí thậm chí họ còn khẳng định là tồn tại các tổ chức tôn giáo ngầm ngay trong trung quốc nguy cơ gây bất ổn, thế nên sự khó khăn của trung quốc với vatican là điều đương nhiên, giáo hoàng đã bỏ gặp mặt một người được nobel hòa đình để thể hiện thiện chí ngoại giao với Trung quốc.

16:09 5 tháng 1, 2015 Reply

Thực sự chú ý mà nói là vatican đang có những bước đi hữu nghị đối với các nước phương đông, đặc biệt là trung quốc. Điều không ngạc nhiên khi mà trung quốc là đất nước đông dân nhất thế giới và có lẽ là cũng là nước có nhiều tín đồ công giáo xếp top thế giới.

16:11 5 tháng 1, 2015 Reply

Xét về mặt xã hội thì giáo hoàng đang "nể" trung quốc. Ở trung quốc chắc là nước có đông tín đồ công giáo. Bữa trước ông này có gặp nguyên thủ nước ta đó, những bước đi ngoại giao cho thấy thiện chí của vị giáo hoàng này đối với các nước phương đông là hữu nghị, thiện chí tạo điều kiện để tôn giáo họ được quảng bá ở khu vực này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!