29/12/2014

HOA HẬU, BÓNG ĐÁ VÀ NỖI NHỤC CHẲNG LIÊN QUAN

Tác giả: Unknown viết lúc 29/12/2014 | 29.12.14

Hoa hậu, bóng đá và nỗi nhục chẳng liên quan

Tôi nghĩ ta nên giảm bớt sự quan tâm, năng lượng, thời gian dành cho những thứ phù phiếm đi, dành tâm trí, năng lượng, thời gian cho những thứ thiết thực, có ý nghĩa hơn cho cuộc sống của mỗi người và cho toàn xã hội. 


Trong khi chúng ta đang ồn ào tranh luận về cuộc thi hoa hậu và các trận đấu bóng đá của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup, Trung Quốc lặng lẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, với GDP tính theo sức mua (PPP) là 17.600 tỷ USD, so với 17.400 tỷ USD của Mỹ.

Họ lặng lẽ mua 49,99% cổ phần của sân bay Toulouse ở Pháp, đại bản doanh của các tập đoàn sản xuất máy bay Airbus và ATR, gây nên một cơn chấn động trên chính trường Pháp. Trước đó, họ đã lặng lẽ mua mảng sản xuất máy tính của IBM (Mỹ), các tập đoàn sản xuất ô-tô Volvo (Thụy Điển), Peugeot (Pháp), nhiều tập đoàn công nghiệp khác trên khắp thế giới. Mỗi ngày họ lặng lẽ chi gần 1,0 tỷ USD cho nghiên cứu - phát triển, xếp thứ hai thế giới (sau Mỹ). Mỗi năm họ lặng lẽ đăng ký hơn 12.000 phát minh sáng chế PCT, xếp thứ ba thế giới (sau Mỹ và Nhật Bản).

Cũng lặng lẽ, CP Trung Quốc mua lại CP Việt Nam từ CP Thái Lan. CP Việt Nam là nhà cung cấp thức ăn, con giống, hoá chất chăn nuôi gia súc và thuỷ sản lớn nhất nước ta và chiếm tỷ trọng rất lớn trong giá thành thịt, tôm, cá nội địa và xuất khẩu.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra ở Việt Nam được các cổ đông lặng lẽ bán cho các chủ mới nước ngoài. Hiếm khi thấy các doanh nghiệp Việt Nam thâu tóm doanh nghiệp nào ngoài nước.

Kinh tế nước ta đã và đang lặng lẽ nguội đi, với tăng trưởng GDP có tính tượng trưng nhiều hơn thực chất. Mỗi năm hàng chục nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp khác phải giảm quy mô, sa thải nhân viên. Hơn 70.000 cử nhân thất nghiệp với một vài bằng đại học trong tay.

Mỗi năm ở nước ta, trên dưới 10.000 người chết trong các vụ tai nạn giao thông, hơn 70% số vụ liên quan đến xe máy. Mỗi năm, có thêm 150.000 người mắc bệnh ung thư do thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, không khí và 85.000 - 115.000 người chết vì căn bệnh này. Tai nạn giao thông và ung thư nhiều đến nỗi trở thành điều bình thường, ít khi gây ồn ào. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân, chỉ là sự hên xui, may rủi, cho nên những chuyện này không mấy khi ồn ào như chuyện hoa hậu, bóng đá.

                           Ảnh chỉ có tính minh họa

Xem thi hoa hậu hay bóng đá là nhu cầu của nhiều người. Nhưng có lẽ không đáng để gắn các cuộc thi hoa hậu, các trận bóng đá với danh dự quốc gia. Càng không đáng vì chúng để tranh luận triền miên, tốn thời gian, năng lượng, gây bất đồng và chia rẽ. Chỉ là một cuộc thi sắc đẹp - cái thứ không hề có thước đo chung. Ngạn ngữ Nga có câu: "Về thẩm mĩ và màu sắc thì không có đồng chí". Chỉ là một trận đấu của môn thể thao bị tác động rất lớn của các yếu tố trình độ, thể lực, tâm lý cầu thủ và cả những chuyện tiêu cực đủ các kiểu. Nếu biết trước một đội bóng sẽ thắng (hoặc thua) đội bóng khác thì cần gì họ phải ra sân thi đấu?


Về các cuộc thi hoa hậu Việt Nam, tôi có cảm giác chúng đã và đang phục vụ nhu cầu tạo dựng danh hiệu và nghề nghiệp cho các người đẹp hơn là mục đích tạo cơ hội để họ đóng góp lớn hơn cho xã hội. Có lẽ không nên nghĩ rằng hoa hậu là người đại diện cho phụ nữ Việt Nam trong việc này, việc kia. Là một cộng đồng, phụ nữ Việt Nam liệu có thể trao quyền đại diện cho một người chưa được thử thách, chưa hiểu đủ rõ, khó kiểm soát lời nói và hành động được không? Cộng đồng đó khó có thể trao quyền đại diện cho một người chỉ vì cái vương miện nhiệm kỳ 2 năm.

Bóng đá Việt Nam càng có ít lý do để tin hơn. Người dân Việt Nam đã mệt mỏi với đủ các kiểu tiêu cực bóng đá, thường xuyên thất vọng với VFF, với các cầu thủ và cả với các huấn luyện viên. Một vài tia sáng loé lên lúc này, lúc khác, trong một số trận chưa làm thay đổi được đáng kể cái chất của bóng đá Việt Nam. Chúng chỉ đủ để làm xuất hiện một vài tia hy vọng mới trong những người hâm mộ, để rồi lại bị dập tắt bằng sự giận dữ rất nhanh sau đó. Có thể đã đến lúc đặt vấn đề: liệu nhà nước có nên đầu tư cho bóng đá chuyên nghiệp không? Hay là nhà nước chỉ nên đầu tư cho thể dục, thể thao nhà trường và một số ít môn thể thao chuyên nghiệp có thế mạnh, có cơ hội đạt huy chương quốc tế, còn bóng đá chuyên nghiệp thì hoàn toàn để tư nhân đầu tư và kinh doanh? Các sân vận động nhà nước đã xây có thể bán, hoặc cho các câu lạc bộ bóng đá tư nhân thuê dài hạn làm sân nhà của họ. Biết đâu nền bóng đá hoàn toàn tư nhân sẽ được cải thiện, phát triển tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và sạch hơn lâu nay?

Trở lại những vấn đề nan giải nêu trên và rất nhiều những yếu kém khác chưa nói đến của nước ta, nếu bớt quan tâm, bớt ồn ào về hoa hậu và bóng đá thì ta có khắc phục chúng sớm được không?

Tất nhiên là không!

Chúng không đơn giản để có thể giải quyết chỉ bằng việc bớt quan tâm đến hoa hậu và bóng đá. Nếu đơn giản như thế thì nói làm gì? Nếu làm được thế thì mai làm luôn!

Việc rút ngắn khoảng cách phát triển và cải thiện tương quan giữa nước ta với Trung Quốc không thể xảy ra trong một thế hệ. Chúng sẽ xảy ra ở các thế hệ sau, bằng các thế hệ sau, nếu các thế hệ đó được quan tâm đầu tư nghiêm túc ngay từ bây giờ.

Tôi nghĩ ta nên giảm bớt sự quan tâm, năng lượng, thời gian dành cho những thứ phù phiếm đi, dành tâm trí, năng lượng, thời gian cho những thứ thiết thực, có ý nghĩa hơn cho cuộc sống của mỗi người và cho toàn xã hội.

Ít ra là khi nhà đang còn nhiều khó khăn, nên hạn chế tham gia đàn ca sáo nhị, bia bọt rượu chè cho phải đạo.

Còn với Trung Quốc, tôi nghĩ ta cũng nên thay sự ghét bỏ bằng nỗi nhục yếu kém. Sự ghét bỏ chẳng giải quyết được gì, đôi khi lại còn làm cho ta mụ mị và đần độn đi. Nỗi nhục thì khác: nó có thể giúp ta thức tỉnh và hành động có mục đích, có trí tuệ.

LƯƠNG HOÀI NAM (FB)

10 nhận xét

14:27 29 tháng 12, 2014 Reply

Xã hội còn rất nhiều thứ đáng để ta quan tâm hơn những thứ phù phiếm ấy, Bóng đá, thi hoa hậu, ai thắng ai thua thì kết thúc cũng là kết thúc, có bàn luận tranh cãi nhau cũng chẳng được gì, thay vào đó hãy giành thời gian ấy cho việc làm giàu cho bản thân và cho xã hội, lo cho tương lai của mình thì tốt hơn.

15:53 29 tháng 12, 2014 Reply

Trong cuộc sống mỗi con người không có ai là hoàn hảo hết, do vậy hãy nhìn những điểm tốt của nhau mà học tập để cuộc sống tốt đẹp hơn.

16:10 29 tháng 12, 2014 Reply


Chúng ta cứ nghĩ đơn giản thế này cho nhanh: cô hoa hậu thì đẹp trong mắt người này, xấu trong mắt người khác và ngược lại. Trong đá bóng thắng thua là chuyện bình thường miễn sao chơi hay, chơi đẹp là đươc. Cứ nghĩ như vậy thì cuộc sống sẽ dễ chịu hơn.

Nặc danh
16:13 29 tháng 12, 2014 Reply

Mỗi người hãy có cái nhìn thiện cảm hơn về mọi thứ diễn ra xung quanh, nghĩ thoáng đi một chút thì mọi chuyện sẽ trở nên đẹp và dễ sống hơn bao giờ hết.

16:17 29 tháng 12, 2014 Reply

Theo tôi, bản thân mình hãy sống tốt trước đã rồi mới có quyền khen chê người khác, nếu không làm được điều đó thì tự mình phấn đấu cho bằng họ để không bị người khác chê cười.

Nặc danh
16:23 29 tháng 12, 2014 Reply

Một cá nhân hay tập thể một khi đã nổi trội lên một chút là hay có lời thị phi, tôi cũng không hiểu sao con người ta lại như vậy. Phải chăng vì tính ích kỷ, ghen tị? Hay họ vẫn chưa hài lòng với những gì người ta đạt được, họ cần những người đó phải là những người tài giỏi xuất chúng, khi đó mới vừa lòng họ. Thật buồn cho những kiểu suy nghĩ cá nhân đó.

Nặc danh
16:25 29 tháng 12, 2014 Reply

Theo tôi mọi người hãy lo làm tốt công việc của mình đi đã, chuyện của người khác hãy để sang một bên, đừng có tốn thời gian bàn luận về họ nữa thì có lẽ tốt hơn đấy.

21:44 29 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là cách khai thác vấn đề của các nhà rân chủ ở Việt Nam cũng thật khác lạ với thế giới , họ gia sức phê phán những cái chả đâu vào đâu rồi đổ lỗi cho nhà nước , cho đảng cho chế độ XHCN . Thật chẳng ra làm sao , thêm một trò hài , ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng .

Nặc danh
21:53 29 tháng 12, 2014 Reply

Chung quy lại mấy sự chê trách hay phán xét với những trường hợp tiêu cực hay thế này thế nọ cũng đều xuất phát từ cái đám rận chủ mà thôi . Cũng như đá bóng thắng thua là chuyện thường tình vậy mà cái đám rận rỏm này cũng phán xét rồi quy chụp là dưới chế độ cộng sản , không hiểu bọn chúng dùng cái logic gì mà phán xét điều vớ vẩn như vậy , trong khi hai việc hoàn toàn khác nhau

00:29 1 tháng 1, 2015 Reply

Rất đồng ý với tác giả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!