14/12/2014

KHI MÙA GIÁNG SINH 2014 ĐANG VỀ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/12/2014 | 14.12.14

Chiềng Chạ
Mùa Giáng sinh 2014 đang đến gần và đó cũng là dịp để những người theo đạo Thiên chúa cùng nhìn lại một năm xung quanh hai chữ "đạo" - "đời". Sự đóng góp của chức sắc, giáo dân đạo Thiên chúa vào hành trình của dân tộc cũng sẽ được Nhà nước ghi nhận qua các chuyến thăm viếng, chúc mừng trước thềm Kỳ Giáng sinh này. Cuộc viếng thăm giáo phận Xuân Lộc (Đồng Nai) có thể xem là một chuyến đi tiêu biểu và nhiều giá trị như thế. 


Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ: "Ngày 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, chúc mừng các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ, giáo dân giáo xứ Xuân Lộc-Đồng Nai và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai nhân dịp mùa Noel 2014". 
Ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Giáng sinh Giám mục Nguyễn Chu Trinh tại Toà Giám mục Xuân Lộc.

Tại cuộc gặp này, qua trao đổi giữa Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi tới Giám mục Nguyễn Chu Trinh và các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo trong giáo phận Xuân Lộc, phóng viên đi theo đoàn đã được tiếp cận với các thông tin về tình hình kinh tế, xã hội trong địa phận. Và có thể nói, đó thực sự là những thành tích ấn tượng mà không chỉ riêng Giáo phận Xuân Lộc có được: "Giáo xứ Xuân Lộc là giáo xứ lớn nhất cả nước với 940.000 tín đồ (chiếm 36% dân số toàn tỉnh Đồng Nai). Bên cạnh việc chăm lo phát triển đạo giáo, giáo xứ Xuân Lộc cũng là nơi có nhiều hoạt động tích cực trong phong trào xoá đói, giảm nghèo (năm 2014 sẽ huy động được trên 125 tỷ đồng), xây dựng Trường Trung cấp nghề Hoà Bình cho thanh niên địa phương, đồng thời tạo điều kiện cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân của mình tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của Uỷ ban đoàn kết công giáo Việt Nam". Tuy nhiên, điểm đáng nói trong các thành tựu đó dường như Xuân Lộc đang chứng tỏ mình không chỉ là điểm sáng về Kinh tế, xã hội mà đó còn là điển hình về mô hình "Giáo hội đồng hành cùng dân tộc"

Suốt 1 năm qua, Giáo hội Thiên chúa giáo chứng kiến không ít biến động nhưng cái ổn định được cho là chủ đạo và sự gắn kết với dân tộc có sự đóng góp của Giáo phận Xuân Lộc. Được biết là giáo phận lớn nhất cả nước về số giáo dân trong số 26 Giáo phận, nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc TP Hồ Chí Minh, Giáo phận Xuân Lộc là điểm đến lí tưởng của các Kỳ Đại hội Thường niên, là nơi tụ họp của nhiều Uỷ ban thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM Việt Nam). 

Ấy vậy nhưng, biến động tiêu cực của đời sống đạo Thiên chúa ở một số Giáo phận như Giáo phận Vinh, Giáo phận Kon Tum hay Thanh Hoá (Chủ yếu liên quan đến việc thực hiện đúng các quy định của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định hướng dẫn thi hành) không mảy may tác động đến người giáo dân nơi đây. Điểm khác biệt nhất để phân biệt giữa họ và không theo đạo có chăng chỉ là những sinh hoạt tôn giáo thuần tuý và niềm tin tuyệt đối vào đấng thiêng liêng. 

Và sẽ là quá sáo rỗng và khiến nhiều người không tin tưởng lắm vào những gì tôi đang nói đây nhưng đạo - đời dường như đang được gắn chặt trong từng con người nơi đây. Họ hiểu rõ hơn ai hết bổn phận của mình với Thiên chúa - đấng hữu hằng, họ hiểu được cái gì đang chờ đợi họ khi đã trở về với gia đình, khi đã ra khỏi Nhà thờ. Sự phát triển kinh tế của từng hộ giáo dân cũng là một minh chứng hùng hồn và đủ sức thuyết phục về một lối nghĩ, một cách sống dung hoà cái trần tục và khía cạnh niềm tin.

Và nếu ai còn hoài nghi, xin một lần về Xuân Lộc.....

17 nhận xét

17:47 14 tháng 12, 2014 Reply

Lại một mùa giáng sinh nữa đang về. Hy vọng giáo dân hãy cứ chung sống bình yên để hưởng một không khí tràn ngập niềm vui, hạnh phúc/

18:57 14 tháng 12, 2014 Reply

Hiện nay, không chỉ với việt nam mà với nhiều quốc gia, vấn đề dân tộc tôn giáo luôn là vấn đề nóng mà mọi người trong xã hội đặc biệt quan tâm, không phải nó là những tôn giáo hoạt động bình thường, mà khi có bàn tay từ bên ngoài thì nó trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều, vì vây, với việt nam luôn nhất quán trong những chính sách dan tộc tôn giáo, việt nam luôn tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, nhưng hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật

19:49 14 tháng 12, 2014 Reply

Giờ đi ngoài phố đâu đâu cũng thấy không khí giáng sinh rộn ràng. Mình không phải người theo đạo nhưng cũng thấy nức lòng. Ơn Bác Hồ mới có ngày hôm nay.

20:12 14 tháng 12, 2014 Reply

Việt Nam luôn nhất quán các quan điểm về tôn giáo tín ngưỡng. Bài viết cho thấy một giáo xứ lớn của cả nước với những thành công trong việc hài hòa "đạo với đời". Nếu việc so sánh những thành công mà giáo xứ Xuân Lộc đạt được với những gì tương tự ở những giáo xứ khác như giáo xứ Vinh, Thanh Hóa... để tìm ra sự khác biệt thì có chăng đó là sự hài hòa đó. Sự hài hòa đó bài viết đã gợi ra được phần nào. Nhưng đó cũng là sự phân biệt rõ ràng giữa đạo-đời để làm tốt chức năng là một phần của cuộc sống con người, chứ không phải là sự sống chết hay tử vì đạo một cách mù quáng, sẵn sàng làm bất kỳ một việc gì với sự mê tín. Mong rằng, đạo Thiên Chúa cùng với các tôn giáo khác hãy cùng xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho giáo dân của mình.

20:27 14 tháng 12, 2014 Reply

Cho dù Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo nhưng chúng ta vẫn có thể thấy rằng Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm tới từng tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Hy vọng rằng những giáo dân trên cả nước sẽ có một mùa Noel thật nhiều niềm vui, niềm hạnh phúc và có một cuộc sống thật yên bình.

08:57 15 tháng 12, 2014 Reply

Đảng và nhà nước Việt Nam có những chính sách và việc làm thiết thực thể hiện sự quan tâm đối với mùa giáng sinh sắp đến, không phân biệt tôn giáo, người Việt Nam mãi mãi chung một lòng,

08:58 15 tháng 12, 2014 Reply

Bầu ơi thương lấy bí cùng.
Tuy rằng khác giống nhưng chung một dòng.

09:00 15 tháng 12, 2014 Reply

Một mùa giáng sinh nữa sắp đến, chúng ta hãy dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp đến với tất cả mọi người nhé.

09:05 15 tháng 12, 2014 Reply

Cho dù không đi theo tôn giáo, nhưng là người Việt Nam, chúng ta vẫn luôn yêu thương, đoàn kết, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, cùng giúp đỡ cùng nhau đi lên và xây dựng đất nước giàu mạnh.

09:11 15 tháng 12, 2014 Reply


"Sự phát triển kinh tế của từng hộ giáo dân cũng là một minh chứng hùng hồn và đủ sức thuyết phục về một lối nghĩ, một cách sống dung hoà cái trần tục và khía cạnh niềm tin".

Nặc danh
09:14 15 tháng 12, 2014 Reply

Một cái tết nữa của các giáo dân sắp đến, một cảm giác bồi hồi náo nức, chúc cho mọi người giáng sinh an lành. Chúc cho đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Nặc danh
09:22 15 tháng 12, 2014 Reply

Vấn đề tôn giáo, sắc tộc đang là vấn nạn của một số nước trên thế giới. Nhưng với Việt nam chúng ta không phân biệt hay kỳ thị gì hết, chúng ta vẫn hòa chung vào một, quan tâm đoàn kết với nhau.

09:42 15 tháng 12, 2014 Reply

Đảng và nhà nước ta vẫn luôn quan tâm đến các giáo sứ, mong rằng tình đoàn kết của chúng ta luôn vững bền.

16:53 15 tháng 12, 2014 Reply

tôn giáo là một phần của dân tộc là những người con của tổ quốc nó phải phát huy được sự đoàn kết với đảng và nhà nước để định hướng giáo dân phát triển dân tộc, chúng ta đã tạo rất nhiều điều kiện cho bà con giáo dân cũng như cộng đồng tôn giáo phát triến thế nên không có lí do nào để tôn giáo quay lựng lại với lợi ích của dân tộc, những lễ hội lớn của tôn giáo đều đã đi vào đời sống của nhân dân thế nên mong rằng những người công giáo hãy phát huy hơn nữa vai trò của mình.

23:35 15 tháng 12, 2014 Reply

Mình vừa mới lập một diễn đàn với tên là Việt Nam xưa và nay
Mọi người vào góp vui với mình nha
http://doiguocmoc.com

23:52 23 tháng 12, 2014 Reply

Đoàn kết và thương yêu lẫn nhau là đức tính vốn có của đất nước Việt Nam đã có từ rất lâu cho đến nay rồi. Một số nước bây giờ vẫn luôn có nạn xung đột sắc tộc, tôn giáo từng ngày từng giờ, nhưng Việt Nam chúng ta thì không bao giờ có sự phân biệt đó, vẫn luôn đoàn kết và quan tâm lẫn nhau như anh em.

16:14 5 tháng 1, 2015 Reply

Việt Nam ta là nơi tôn giáo khá phát triển, họ được tự do sinh sống và truyền bá tính ngưỡng của mình. Điều đáng mừng là họ sống hòa thuận, lành mạnh với đồng bào lương. Điều đó cũng nhờ có những giám mục yêu nước kính chúa như này. Hy vọng điều tốt đẹp đó là mãi mãi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!