22/12/2014

KHI TÌNH NGƯỜI ĐANG VÂY XUNG QUANH NGUYỄN QUANG LẬP!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/12/2014 | 22.12.14

Mẹ Đốp
Tôi cho rằng, Nhà văn Nguyễn Quang Lập thực sự là một người may mắn và có nhiều điều mà nhiều người khác cùng chung cảnh ngộ có mơ cũng không thể nào có được. Ngay sau khi Lập, những tưởng xung quanh gã nhà văn này là đám bạn chỉ biết "còn Lập còn sống" như nguyên Thư ký Tòa soạn Báo Thanh Niên Huỳnh Ngọc Chênh, tác giả của Bên Thắng cuộc Nguyễn Huy Đức và gã nhà thơ bị đóng đinh vào thi phẩm Quê Hương - Đỗ Trung Quân...và cả cái gã nhà văn "láu cá" , "làm kinh tế bằng những con chữ" cũng là em trai của Lập Nguyễn Quang Vinh.... Những tưởng trong con mắt của số này (có thể Nguyễn Quang Vinh không nằm trong số này), Nguyễn Quang Lập sẽ là một ngọn đuốc sống để số cơ hội vây riết và xem đó là chủ đề không thể nóng hơn, để tha hồ, thoải mái và mặc sức bình phẩm về Lập, về đời văn của Lập...như thể Lập là sản phẩm của trí tưởng tượng, khả năng hư cấu của một nhà văn có hạng. 

Đáng mừng thay, những cái tên liệt kê trên chỉ là "cái gam màu tối" trong bức tranh "Hậu Nguyễn Quang Lập bị bắt". Và ngoài nó ra thì có không ít cá nhân hướng đến Lập bằng sự cảm kích, bằng lòng thương hại cho một con người "tật nguyền" và vừa lắm khổ đau về mặt thể xác. Họ dõi theo Lập và lên tiếng về Lập không vì để Lập hoàn toàn được "trắng án" và trở về với gia đình mà đơn thuần qua chị Hồng họ biết được: "Hiện tại là ông cũng bị liệt nửa người, đang uống thuốc, đi theo là mang theo một đống thuốc to tướng luôn, vì người anh cũng không được khỏe, đi thì cứ đi thôi chứ chẳng biết làm sao" nên họ thương cảm Lập sẽ khổ hơn nếu ở vào cảnh lao tù, không có người thân túc trực, ở bên khi cơn bệnh hoành hành. 

1. Có thể liệt kê được những tấm lòng nghĩa tình và nhân đạo như thế. Đầu tiên không ai khác chính là 03 nhà khoa học Việt Nam danh tiếng đang công tác tại nhiều trường Đại học, Viện nghiên cứu danh tiếng của thế giới: GS Ngô Bảo Châu (Chau Ngo- Đại học Chicago, Mỹ), GS Đàm Thanh Sơn (Dam Thanh Son - Đại học Chicago, Mỹ), GS Vũ Hà Văn (Van Vu - Đại học Yale, Mỹ). Thay vì lao vào bình loạn về căn cứ để cơ quan thực thi pháp luật tiến hành bắt Lập, rồi cả cái tội danh của Lập mà không đâu vào đâu như mấy gã "dân chủ" không mấy hiểu biết về Luật pháp hoặc chỉ giỏi đưa luật pháp nước ngoài áp dụng vào Việt Nam; và cũng không nhân danh một cái gì lớn lao, thông qua bức Thư ngỏ mà 03 GS cùng kí tên họ đã thể hiện những điều bình dị, dễ hiểu nhất: "Kiến nghị các cơ quan hữu quan cho Nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra vì lí do sức khoẻ". 

Xin được trích nguyên văn Thư ngỏ để những ai chưa biết có thể theo dõi: 

Thư ngỏ về việc tạm giam nhà văn Nguyễn Quang Lập

Kính gửi:

Ông Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An
Ông Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao
Ông Trương Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao 

Chúng tôi được biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ ông Nguyễn Quang Lập, nhà văn, và đang tiến hành điều tra. Chúng tôi viết thư này đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra, vì những lý do sau:

1. Qua các tác phẩm và bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập mà chúng tôi đã đọc, chúng tôi cảm thấy rằng ông là một người có tâm với đất nước.

2. Ông Nguyễn Quang Lập sức khoẻ yếu, bị liệt nửa người từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi thấy việc tạm giam ông Lập không phản ánh đúng tính nhân đạo của hệ thống pháp luật và xã hội Việt Nam.

3. Chúng tôi e rằng việc tạm giam ông Lập trong tình trạng sức khoẻ như vậy tạo ra một hình ảnh xấu về Việt Nam trên trường quốc tế. 

4. Chúng tôi tin rằng các cơ quan điều tra có đầy đủ các biện pháp ngăn chặn khác để việc ông Nguyễn Quang Lập tại ngoại không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra.

Vì những lý do trên, chúng tôi khẩn thiết đề nghị các quý cơ quan cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Kính thư,


Ngô Bảo Châu
Đàm Thanh Sơn
Vũ Hà Văn
2. Tôi cũng ấn tượng với cái cách chia sẻ của Nhà thơ Vũ Quần Phương, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng thơ của Hội nhà văn Việt Nam. Có một điều đặc biệt có thể nhiều người chưa biết là Nhà thơ Vũ Quần Phương chính là thân phụ của GS Vũ Văn Hà - 1 trong 03 nhà khoa học danh tiếng gửi Thư ngỏ nói trên. 
Nhà thơ Vũ Quần Phương và con (GS Vũ Văn Hà).
Điều đặc biệt nhất trong cách chia sẽ của Nhà thơ Vũ Quần Phương và những người bạn của ông là giữ một thái độ khách quan cần thiết đối với những gì đã xảy ra, đã đến với Nguyễn Quang Lập: "Anh em chúng tôi ở Hội nhà văn cũng chưa bình luận gì. Cho nên trong gia đình lại càng ít khi nói đến những việc này, riêng trường hợp cụ thể này, về trường hợp Nguyễn Quang Lập, chúng tôi chưa trao đổi gì". Và cũng chính bằng cái tâm thế khách quan đó, Vũ Quần Phương đã đối diện với Nguyễn Quang Lập bằng cái tình người của bạn văn thơ. "Ông Phương cho rằng ông Lập là một nhà văn có tài và nhà nước nên xem xét để ông Lập được hưởng điều kiện 'thuận lợi hơn' và chiếu cố sức khỏe của ông Lập trong quá trình tạm giam và điều tra.

"Thì cũng mong là mọi việc cũng qua nhanh, làm sao mà nhà nước điều tra thì cứ điều tra, nhưng mà để cho anh Lập có môi trường thuận lợi hơn để anh ấy còn chữa bệnh". (Theo BBC). 

Như thế, không dấu diếm tình cảm của bản thân, Nhà thơ Vũ Quần Phương đã nói những cảm nhận về sự việc đã xảy ra với Nguyễn Quang Lập. Và điều đặc biệt là ở ông đã có sự gặp gỡ với người con trai của mình (GS Vũ Văn Hà) và hai người bạn (GS Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn. Ông Phương không quá quan tâm đến tội danh và mớ Luật học được số Luật sư giỏi võ miệng vẫn tự nguyện cung cấp cho BBC, ông quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của Nguyễn Quang Lập và hi vọng Nguyễn Quang Lập sẽ có được một điều kiện tốt nhất trong quá trình điều tra các hành vi của Lập. 

Có thể nói, đấy mới chính là chuẩn mực của những người hiểu và biết sống vì nhau. Cả 04 con người (Nhà thơ Vũ Quần Phương, GS Vũ Văn Hà, GS Ngô Bảo Châu và GS Đàm Thanh Sơn) họ đều yêu quý và mong muốn những gì tốt nhất đến với Lập và họ cũng không ngại lên tiếng để Lập có được một điều kiện tốt nhất trong điều kiện sức khỏe yếu; tuy nhiên, cái đáng trân trọng ở họ chính là sự rạch ròi cần thiết ở hai khía cạnh: Tình thương và Luật pháp. Họ hiểu rằng, luật pháp sẽ không bao giờ bị bẻ cong, biến dạng vì tình thương; tình thương suy cho cùng chỉ là tình cảm giữa con người - với các chủ thể khác mà nếu thiếu đi thì cuộc sống thiếu đi cái giá trị nhân văn nhưng nếu ai đó cào bằng, không xem trọng Luật pháp thì đấy mới là cái nguy cơ của một xã hội bấn loạn và sắp sửa chứng kiến những biến cố khôn lường. Có thể xem đây là nguyên nhân khiến 04 con người đã gặp nhau trong cái cách ứng xử với trường hợp Nguyễn Quang Lập: Bằng và chỉ bằng tình thương./.

13 nhận xét

17:18 22 tháng 12, 2014 Reply

đây là những cái tay chuyên đi ủng họ nhà văn nguyễn quang lập đây hả. giúp được gì cho nhà nước không mà nó chuyên đi chê bai thế nhỉ, ông ngô bảo châu tôi thấy là một người giỏi, nhưng nhiều lúc tư tưởng cũng hơi có vấn đề, vì ông ta không được đào tạo ở việt nam, ngó vẻ thân phương tây và pháp hơn? nên chúng ta cũng nên đề phòng, giờ đây lại ủng hộ cả nguyễn quang lập nữa, không hiểu hắn nghĩ gì

17:49 22 tháng 12, 2014 Reply

Những tấm lòng chân chính của những người như các ị giáo sư trên thật đáng quý biết bao nhất là trong lúc, Bọ Lập đang bị chính những người coi là "tâm giao" của mình "ăn xương", "uống máu". Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận xem Nguyễn Quang Lập sẽ có những hành động ăn năn gì trước những hành động đẹp đó, cao thượng. Tạo cho con người lầm lỗi một con đường hoàn lương nhưng cần xem họ có cần tận dụng được không?

18:27 22 tháng 12, 2014 Reply

nhà văn nguyễn quang lập cha này cũng có tài viết văn thơ đấy? nhưng những bài biết của ông ấy nếu đi khen chế độ thì mọi chuyện cũng đã khác rồi? nhưng dây đi chê chế đọ, tuyên truyền chống nhà nước, như thế thì chỉ làm mất hình ảnh ông ấy và mất hình ảnh đất nước tạo điều kiện cho các nước khác nó chống đối thôi

23:25 22 tháng 12, 2014 Reply

Trên phương diện con người với con người thì hành động của bốn vị trí thức trên thật tốt bụng, thắm lòng người. Nhưng nếu phương diện pháp luật thì họ nên hiểu thế nào là luật, thế nào là luật thưa nhưng khó thoát. Việc gì thì khi đã làm họ và chính Lập cũng nên biết hậu quả của nó để tránh đâm đầu vào lao lý. Luật pháp vẫn có tình người nhưng luật pháp lại cũng nghiêm minh. Do đó, trước khi 4 vị trí thức kia lên tiếng vì tình người, hãy lên tiếng vì hành vi sai trái của Lập đi đã.

21:59 23 tháng 12, 2014 Reply

Tấm lòng nhân đạo của bốn vị tri thức trên thật đáng quý, Nguyễn Quang Lập tuy có tài nhưng đã không dùng tài năng đó để đóng góp, cống hiến cho đất nước mà lại quay ra chống lại đất nước, bốn vị tri thức đã lên tiếng vì thương cho hoàn cảnh của Nguyễn Quang Lập, Lập nên biết điều mà ăn năn hối cải.

19:45 25 tháng 12, 2014 Reply

không ngờ thằng cha bọ lập này còn có nhiều đồng ọng quan tâm nó thế sao, thật sự là đáng kinh ngạc đấy, đã biết như thế rồi sao còn đi làm những chuyện như thế, đến giờ bị bắt rồi lại xin này xin nọ biện cớ này biện cớ nọ để nói này nói nọ.

16:15 26 tháng 12, 2014 Reply

Pháp luật việt nam từ trước đến nay luôn có sự nhân đạo và khoan hồng.đối với những người ăn năn hối lỗi và những trường hợp đặc biệt đều nhận được sự khoan hồng đó.và trường hợp của nguyễn quang lập cũng chẳng ngoại lệ.cơ quan tố tụng biết làm thế nào để xử lí đúng người đúng tội nhưng cũng thể hiện rõ sự khoan hồng và nhân đạo của pháp luật.

13:58 28 tháng 12, 2014 Reply

Quả thực giữa bao nhiêu con người lên tiếng bảo vệ cho Nguyễn Quang Lập trong thời gian qua thì bốn người này là những người đáng giá nhất, họ là những người có kiến thức, có trí tuệ , có trình độ hiểu biết và hơn hết họ hiểu được rạch ròi sự khác nhau giữa pháp luật và tình thương.

14:02 28 tháng 12, 2014 Reply

cách nói, cách hành động của họ thể hiện họ là những người hiểu biết, biết trước biết sau, dù sao đối với một người như ông Lập, mặc dù đã làm nhiều chuyện vi phạm pháp luật bằng ngòi bút của mình nhưng có lẽ cái tài của ông cũng không thể phủ nhận, ông xứng đáng nhận được những hình phạt thích đáng của pháp luật

14:06 28 tháng 12, 2014 Reply

Nhưng trong hoàn cảnh bệnh tình và sức khỏe của ông có thể cơ quan chức năng cần xem xét để tạo điều kiện cho ông trong quá trình điều tra vụ án cũng như thể hiện sự khoan hồng của pháp luật. Trong thời gian gần đây khi 3 nhà khoa học trên viết bức thư ngỏ đã có nhiều ý kiến trái chiều không đồng tình cũng như tâng bốc quá mức

14:09 28 tháng 12, 2014 Reply

Nhưng nếu như phía trên là nguyên văn toàn bộ bức thư của ba nhà khoa học viết để gửi lên lãnh đạo nhà nước Việt Nam thì nó dường như xuất phát từ tình cảm cá nhân dành cho ông Nguyễn Quang Lập, không phải vì tình cảm chính trị, mong muốn của họ cũng có cơ sở phù hợp.

14:12 28 tháng 12, 2014 Reply

Họ nhận xét ông Lập là người có tâm với đất nước thì chưa hẳn đã chính xác tuy nhiên họ là nhà khoa học chứ không phải chính trị gia, những việc họ làm tốt nhất chỉ nên dừng lại ở mức này, không nên đi quá xa, xét về khía cạnh chính trị thì nhận định của họ cũng chỉ như ý kiến của nhiều người dân thường khác.

14:14 28 tháng 12, 2014 Reply

Những kẻ dựa vào lá thư ngỏ ấy mà lợi dụng mà dấy lên những ý kiến sai lệch, diễn giải khác đi về nội dung bức thư mới là những kẻ cơ hội chính trị bẩn thỉu và vô đạo đức. Đặc biệt từ khi bức thư ra đời đã có nhiều kẻ nhân danh nhà dân chủ nói về điều này như một ý kiến ủng hộ cho những hoạt động trái pháp luật của chúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!