31/12/2014

LẠI THÊM MỘT CÚ NỐC AO NỮA CỦA GẤU NGA DÀNH CHO MỸ

Tác giả: Unknown viết lúc 31/12/2014 | 31.12.14

Dùng vàng để triệt tiêu sự thống trị của dollars

...
Đã đến thời dollars phải chia sẻ quyền lực?

Trong thế giới tài chính, vàng được coi như antidoollars (kháng dollars), nghĩa là trong giao dịch, dự trữ ngân khố thì chỉ có vàng mới có giá trị thách thức được sức mạnh của dollars. Vàng, có thể và duy nhất hiện nay, thay thế được dollars để trở thành phương tiện thanh toán cuối cùng và tích lũy tài sản.

Nhưng là quốc gia bá chủ thế giới, Mỹ buộc thế giới phải coi tờ dollars của Mỹ là thứ giao dịch mạnh nhất, có giá trị nhất và thực tế, với một nền kinh tế hàng đầu thế giới, dollars của Mỹ có sức mạnh như hiện nay là tất yếu. Và đương nhiên, để bảo vệ quyền thống trị của dollars trên thị trường tiền tệ toàn cầu, Mỹ có những chính sách, luật, để “đàn áp” buộc giá trị vàng phụ thuộc vào dollars tức phụ thuộc vào sự điều chỉnh của Mỹ.

Năm 1971, Tổng thống Mỹ R.Nixon ra lệnh đóng “cửa sổ vàng”, chấm dứt việc trao đổi tự do vàng với dollars.

Năm 2014 khủng hoảng Ukraine, Mỹ-phương Tây, bằng các nổ lực và nguồn lực của mình đã can thiệp vào giá dầu và vàng để làm tăng sức mạnh của dollars nhằm đánh sập nền kinh tế Nga. Tổng thống Nga V. Putin lập tức mở “cửa sổ vàng” bắt đầu trao đổi tự do giữa vàng và dollars mà không cần “xin phép Mỹ”.

Thứ nhất, về xuất khẩu. Nga không coi dollars là phương tiện thanh toán cuối cùng, không coi dollars là nguồn tích lũy chính mà thay vào đó là VÀNG. Tiền dollars thu được từ bán dầu, khí đốt…cho phương Tây đều được Nga quy ra vàng và biến thành vàng ngay và luôn.

Điều thú vị, trớ trêu ở đây là Mỹ-phương Tây mua hàng của Nga phải thanh toán bằng dollars, mà giá trị thực của dollars đã được Mỹ-phương Tây đẩy lên cao để giảm giá dầu và vàng (giả tạo), trong khi đó, Nga thì sử dụng tiền dollars thu được này để mua ngay vàng với cái giá thấp giả tạo đó. Rốt cuộc, “Nga đã đưa Mỹ-phương Tây vào vị trí của một con rắn, mạnh mẽ và siêng năng nuốt đuôi của chính mình”. Đây là lời bình mà tôi cho rằng hay nhất trong năm bởi Golbal Research thay vì như “tự ghè đá vào chân mình”, “gậy ông lại đập lưng ông”…

Chúng ta còn nhớ, vào những năm 70-80, Nhật đã mua rất nhiều tài sản ở Mỹ, kể cả trái phiếu chính phủ, vì Nhật có thặng dư mậu dịch lớn với Mỹ giống như Trung Quốc bây giờ. Thế rồi năm 1985 Mỹ đã buộc Nhật phải ký vào Plaza Accord để đồng yen lên giá hơn 50% so với đồng USD trong hai năm sau đó. Điều này tương đương với tất cả các khoản đầu tư trước đây của Nhật vào Mỹ bị mất giá hơn một nửa, cũng có nghĩa là Mỹ đã trắng trợn “quịt” 50% số nợ với Nhật.

Mỹ tuy chưa làm được điều này với Trung Quốc nhưng hơn 3000 tỷ dollars trái phiếu sẽ bị FED thao tác “bốc hơi” lúc nào là chuyện dễ như trở bàn tay. Trung Quốc thừa biết nhưng vì mục tiêu tăng trưởng nên buộc phải chấp nhận “lót tay”, chấp nhận có thể bị “quỵt nợ” ,“cố đấm ăn xôi”mà thôi.

Rõ ràng là Trung Quốc và Nhật Bản đã đem của cải, tài nguyên của mình đổi lấy những tờ dollars của Mỹ, do Mỹ in và phát hành, nhưng Nga thì không, Nga đem những thứ đó để đổi lấy vàng. Đây là những con số nói lên tất cả: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết dự trữ vàng của Liên bang Nga trong tháng 11 năm nay đã tăng thêm 19 tấn, đạt con số 1.187,5 tấn. Đây là chỉ số dự trữ vàng cao nhất của nước này trong 20 năm qua. Nga đã nhập khẩu vàng suốt 8 tháng nay để tận dụng mức giá thấp. Trong quý 3 năm nay, khi giá vàng đã giảm 1,9%, tất cả ngân hàng trên thế giới mua vào 93 tấn thì Nga chiếm một con số kinh ngạc là 55 tấn.

Thứ hai là về thanh toán nhập khẩu. Nga tuyên bố thanh toán bằng vàng được quy đổi theo dollars. Tuyên bố này gửi đến các nước BRICS và Trung Quốc hưởng ứng nhiệt liệt. Ngoài ra, Trung Quốc còn tuyên bố “Dừng việc tăng dự trữ quốc gia bằng đồng dollars”. Điều này có nghĩa là cũng như Nga, vẫn chấp nhận lấy dollars làm phương tiện trung gian thanh toán hàng hóa, nhưng sau đó sẽ loại bỏ nó bằng một thứ khác trong cơ cấu dự trữ quốc gia.

Có thể nói quan hệ Nga-Trung được coi là thành công nhất trong vụ hạn chế, tiến tới triệt tiêu sự bá chủ của đồng dollars mà Trung Quốc ấp ủ từ lâu. Hàng hóa của Trung Quốc và năng lượng của Nga được thanh toán cuối cùng bằng vàng. Trong cuộc chơi này, trong rổ tiền tiền tệ của nhóm nước BRICS sẽ không có sự xuất hiện của đồng dollars.

Châu Âu phải mua năng lượng của Nga bằng vàng và mua hàng hóa của Trung Quốc cũng phải bằng vàng và chắc chắn lúc đó vàng từ nguồn dự trữ của phương Tây sẽ chảy vào kho của các quốc gia BRICS, những quốc gia mà họ không dùng đồng dollars làm phương tiện thanh toán cuối cùng.

Vàng không dễ sản xuất như in ấn dollars, với sự giảm mạnh lượng dự trữ vàng hiện nay, phương Tây chỉ có thể chờ ngày dollars rời khỏi vũ đài lịch sử khi nó không còn là một phương tiện thanh toán, dự trữ cuối cùng cho các quốc gia trên thế giới. Những gì Nga và Trung Quốc đang làm cùng các nước BRICS đã thực sự thay đổi dần vị thế, vai trò của đồng dollars trong hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Khi giá dầu giảm đến mức thấp nhất, Liên Xô lúc đó, đã bán vàng trong kho của mình. Kết quả là Liên Xô bị tan rã. Mỹ-phương Tây lên ngôi, đồng dollars đã trở thành chúa tể thế giới.

Còn bây giờ, khi giá dầu giảm đến mức thấp nhất thì Nga lại mua vàng nhập vào kho của mình. Kết quả sẽ ra sao? Đó sẽ là sự sụp đổ sự bá quyền của dollars-dầu lửa, mô hình thống trị thế giới của Mỹ-phương Tây?

Mỹ và phương Tây sẽ làm gì? Theo truyền thống, để loại bỏ mối đe dọa quyền bá chủ và lợi ích quốc gia, Mỹ-phương Tây sẽ tiến hành lật đổ chế độ Nga-Putin (cách mạng màu) hoặc tấn công bằng quân sự vào Nga, nhưng cả hai cách này xem ra đều không thể.

Mỹ-phương Tây đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng và tuyệt vọng trong “cái bẫy vàng” tiền tệ của Putin sau khi đã quá hiểu quy tắc vàng: “Ai có nhiều vàng ra những quy định” và chưa biết làm gì để thoát ra.

16 nhận xét

22:33 31 tháng 12, 2014 Reply

Vậy là Nga đã thực hiện được cho Mỹ thấy rằng Gấu Nga không dễ bị loại, bị ăn hiếp.

23:00 31 tháng 12, 2014 Reply

Từ xưa đến nay, Nga chưa bao giờ là đối thủ dễ xơi của Mỹ và các nước phương Tây, và ngày nay cũng vẫn vậy.

23:07 31 tháng 12, 2014 Reply

Cũng cần thời gian để kiểm chứng, tuy nhiên những gì Nga đã làm cho thấy bước đầu đã có kết quả.

13:24 1 tháng 1, 2015 Reply

một bên là Mỹ và Châu âu, một bên là Nga và Trung quốc, đều là những nền kinh tế mạnh và có vai trò lớn của thế giới cả, chưa biết bên nào sẽ giành được thắng lợi trong cuộc chiến này nhưng giá dầu giảm mạnh, giá vàng giảm rồi giá đô la giảm đã cho thấy tác động của cuộc chiến này là không nhỏ rồi

13:29 1 tháng 1, 2015 Reply

bạn nghĩ điều này là tốt hay xấu, tôi nghĩ là tốt, vì giá dầu giảm, giá đô la giảm làm cho người dân rất vui mừng, vì giảm đi một phần đáng kể cho chi phí sinh hoạt, một phần nữa sẽ giảm được tình trạng lạm phát. Nhưng cũng hi vọng cuộc chiến này nhanh chống chấm dứt để người dân được yên ổn

13:34 1 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ và châu âu dùng đòn cấm vận để phá hoại nền kinh tế nga, nhưng có vẻ hậu quả thì mỹ và châu âu đang phải gánh chịu thì phải khi mà đồng đô la cũng đang giảm, và mỹ và châu âu cũng đang bán ra đồng rúp bị mất giá. thương vụ này có vẻ nga đang lãi không nhỏ đâu

13:41 1 tháng 1, 2015 Reply

Nga đang năm lợi thế trên mọi mặt, về tài chính đồng đô la của Mỹ đã bị Nga khống chế, và dùng đô la đó để đánh ngược lại mỹ rồi, còn đồng rúp của Nga thì vẫn không làm ảnh hưởng gì nhiều đến nền kinh tế nước nga, còn về dầu khí thì rõ ràng nga đang nắm lợi thế toàn diện

13:48 1 tháng 1, 2015 Reply

nói đến đây cũng phải khâm phục tài trí của nhà lãnh đạo Putin, ông ta đã hiểu rõ bản chất của Mỹ và đã không mắc vào cái mưu đồ sức mạnh của đồng đô la của mỹ, và giờ đây Nga đang nắm lợi thế trong cuộc chiến này,họ dùng đồng đô la đê đánh lại mỹ, và dùng dầu khí để ép buộc các nước khác

13:53 1 tháng 1, 2015 Reply

Cuộc đối đầu giữa Mỹ, châu âu và Nga từ xưa đến nay vẫn chưa chấm dứt, từ thời Liên bang xô viết đến bây giờ, và Mỹ và Châu âu vẫn chưa là kẻ thắng cuộc cho đến thời điểm này. Nghĩ lại đi, những âm mưu nhằm phá hoại Nga của Mỹ và châu âu đều thất bại, thowfid điểm này cũng thế thôi và Mỹ đang nhận hậu quả từ việc đó

21:07 1 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ và phương tây đã ăn quả đăng, có thể ông putin đã nắm được rất rõ những sai lầm trong quá khứ mà liên xô đã vấp phải, thế nên giờ đây ông đã vận dụng được bài học đó một cách sáng suốt, vàng thì không bị mất giá còn đô la thì là phương tiện được phương tây và các cá mập tài chính thao túng thế nên ông đã dùng vàng là phương tiện thanh toán mang tính ổn định, nếu giờ mà bán khí đốt và các thiết bị đều quy ra vàng thì nga lại là nước giành thế mạnh hơn

Nặc danh
22:48 1 tháng 1, 2015 Reply

em vẫn không hiểu vấn đề về cái quy luật, mối quan hệ giữa vàng-$-dầu mỏ, khí đốt-thị trường chứng khoán, ai giải thích e với

12:02 2 tháng 1, 2015 Reply

thực sự thương vụ này thực sự là thâm thúy, hồi trước Mỹ và phương tây đã làm gì với liên xô thì giờ ông putin đã dùng chính thủ đoạn đó để đánh lại chính phương tây và Mỹ, vàng là một thứ tiền tệ không bị các nước có thể thao túng, nó ổn định hơn và chắc chắn hơn đó chính là lý do mà ông putin chọn làm phương thức để chơi lại phương tây

03:54 7 tháng 1, 2015 Reply

Bạn tham khảo đây nhé http://123doc.org/document/292933-moi-quan-he-giua-gia-vang-gia-dau-mo-va-dong-usd.htm

17:16 11 tháng 1, 2015 Reply

Với những tiềm lực quân sự cũng như về kinh tế mạnh mẽ như Nga thì tất nhiên không thể chùn bước trước Mỹ và phương Tây. Phải có những con người có đủ bản lĩnh như Tổng thống Putin thì đất nước Nga mới ngày càng phát triển và lớn mạnh. Nga có những điểm mà Việt Nam cần phải học tập hơn nữa.

17:18 11 tháng 1, 2015 Reply

Tổng thống Nga Putin đã ngày càng chứng minh được tầm ảnh hưởng, sự tài tình trong việc lãnh đạo đất nước Nga trước những thách thức vô cùng lớn của thời đại. Đây là con người đáng để nhân dân thế giới ngưỡng mộ. Hy vọng ông sẽ sớm giải quyết được căng thẳng giữa Nga với Mỹ và các nước phương tây.

17:25 11 tháng 1, 2015 Reply

Đúng là gậy ông đập lưng ông, Mỹ và phương Tây đã phải nhận lấy chính cái đắng mà năm xưa họ đã gây ra cho Liên Xô. Lấy độc trị độc, đúng là một phương pháp vô cùng hiệu quả của nước Nga. Từ khi Tổng thống Pu-tin trở lại nắm quyền, nước Nga đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!