10/12/2014

MỸ CHÍNH THỨC BÁC BỎ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 10/12/2014 | 10.12.14


Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế về biển, theo tài liệu chính thức từ trang web Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đường 9 đoạn là yêu sách phi lý của Trung Quốc - 
Ảnh: chụp từ báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ

Báo cáo dài 26 trang, được công bố ngày 5.12 do Cục Đại dương và Các vấn đề môi trường và khoa học quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã chỉ ra sự phi lý trong yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc.

Báo cáo này được đưa ra ngay trước thời hạn 15.12 mà Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu pháp lý về vụ kiện của Philippines đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý và phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông.

Năm 2009, Trung Quốc gửi lên Liên Hiệp Quốc tấm bản đồ “đường 9 đoạn”, tuyên bố chủ quyền phi pháp ở biển Đông. Theo yêu sách này, Trung Quốc chiếm khoảng 2 triệu km2 diện tích biển và 13 km2 diện tích đất trên biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scaborough.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nằm gần với đường bờ biển của các quốc gia tiếp giáp biển Đông, trong đó đoạn số 1 (theo báo cáo) chỉ cách bờ biển Việt Nam 50 hải lý và cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 36 hải lý. Các đoạn 3,4,5 lần lượt cách Indonesia, Malaysia, Philippines 75, 24 và 35 hải lý.

Báo cáo cũng chỉ ra nhiều điểm không hợp lý trong tấm bản đồ của Trung Quốc. Các đoạn ở tấm bản đồ năm 2009 đều gần bờ biển các nước láng giềng hơn trong tấm bản đồ năm 1947, tấm bản đồ được cho là lần đầu tiên có “đường lưỡi bò”. Báo cáo dẫn chứng ở đoạn thứ 2 nằm gần bờ biển Việt Nam hơn 45 hải lý so với đoạn gần nhất trên bản đồ năm 1947 trong khi đoạn 1 gần hơn 15 hải lý. 

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những đòi hỏi về biển liên quan đến “đường 9 đoạn” theo cách thức phù hợp với luật pháp quốc tế. Báo cáo cho rằng, các luật lệ, tuyên bố và hành động chính thức của Trung Quốc đều thể hiện sự mâu thuẫn đối với bản chất và phạm vi của các yêu sách mà nước này đưa ra. Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra 3 cách diễn giải khác nhau mà Mỹ cho rằng Bắc Kinh muốn thể hiện.

Theo cách diễn giải thứ nhất, “đường 9 đoạn” là khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đối với các đảo và vùng biển liên quan được xác lập dựa trên các đảo này theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS). Báo cáo cho rằng nếu đường 9 đoạn thể hiện điều đó thì các đảo và vùng biển trong phạm vi đường 9 đoạn này phải phù hợp với các quy định của UNCLOS về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác lập dựa trên bờ biển và các cấu trúc địa lý theo đúng định nghĩa về “đảo” trong điều 121 của công ước này

Thế nhưng, theo Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn còn có tranh chấp ở các đảo và vùng biển liên quan đến các đảo ở biển Đông. Mặt khác, kể cả nếu Trung Quốc có chủ quyền đối với các đảo tại biển Đông thì ranh giới của bất kỳ vùng biển nào được xác lập dựa trên các đảo này theo điều 121 của UNCLOS cũng đều phải được phân định giữa các nước liên quan.

Ở cách diễn giải thứ hai, “đường 9 đoạn” là các đường ranh giới quốc gia của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những đoạn mà Trung Quốc đưa ra đều không có cơ sở pháp lý phù hợp với luật biển. Theo luật quốc tế, các ranh giới biển được xác lập dựa trên thỏa thuận giữa các quốc gia láng giềng và do vậy, một quốc gia không thể đơn phương xác lập ranh giới biển với một quốc gia khác.

Thêm vào đó, một đường ranh giới quốc gia như vậy không phù hợp với thực tiễn giữa các nước và luật pháp quốc tế. Bởi lẽ, vị trí của ranh giới biển được xác định dựa trên đường bờ biển đối diện, dài và liên tục chứ không phải dựa trên các hòn đảo rất nhỏ và biệt lập như tại biển Đông.

Ngoài ra, ở các đoạn 2,3 và 8 trên bản đồ phi pháp năm 2009 của Trung Quốc không chỉ nằm khá gần bờ biển của các nước khác mà tất cả hoặc một phần của những đoạn này đều nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ bất kỳ cấu trúc địa lý nào mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền.

Ở cách diễn giải cuối cùng, “đường 9 đoạn” là ranh giới của cái gọi là “các đòi hỏi biển lịch sử” của Trung Quốc. Theo báo cáo, nếu đường 9 đoạn định thể hiện khu vực mà Trung Quốc đòi hỏi cái gọi là “vùng nước lịch sử” hay “quyền lịch sử” thì những yêu sách này cũng không nằm trong mục “đòi hỏi lịch sử” được quy định trong điều 10 và 15 của UNCLOS.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chí pháp lý đối với yêu sách về “vùng nước lịch sử”, bao gồm thực thi chủ quyền một cách công khai, được biết đến rộng rãi, liên tục và hiệu quả tại biển Đông và được các nước khác công nhận việc thực thi này.

Với những phân tích trong 26 trang báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận rằng yêu sách hiện nay của Trung Quốc về đường 9 đoạn là phi pháp, không phù hợp với luật quốc tế về biển.

Theo THANH NIÊN ONLINE

13 nhận xét

11:21 10 tháng 12, 2014 Reply

còn nói gì được không đây Trung Quốc gian, thâm kia

13:07 10 tháng 12, 2014 Reply

Việc hạ viện và chính phủ Mỹ không công nhận đường lưỡi bò phi lý của TQ là một điều đương nhiên. Một yêu sách phi lý hết mức như vậy ai mà chấp nhận được, nhất là khi hành động đó là một sự xâm lược trắng trợn. Nhân dân Mỹ và người tiến bộ trên thế giới sẽ không bao giờ chấp nhận hành động phi lý đó của TQ và TQ không phải muốn làm gì cũng được!

14:13 10 tháng 12, 2014 Reply

bạn ơi, thực chất thì Mỹ cũng đã phản đối trung quốc từ lâu về vấn đề này rồi, mỹ cũng đem tàu sau biển Đông rồi mà, chẳng qua giờ là lúc mỹ công khai ra thôi, nên tôi nghĩ vấn đề này trung quốc cũng đã đề phòng trước và tất nhiên họ sẽ có những cách để đáp trả lại ngay, nhưng đối với chúng ta chúng ta cũng có thêm người ủng hộ chúng ta để bảo vệ chủ quyền rồi

14:19 10 tháng 12, 2014 Reply

Trung Quốc tất nhiên cũng đã chuẩn bị tất cả các phương án rồi chứ, chứ có phải dễ dàng mà bị bất ngờ đâu, hành động của trung quốc đã cho thấy sự bất chấp cả luật pháp quốc tế nữa mà, huống gì chỉ là Mỹ thôi. Nên chúng ta cũng không thể xem đây là quyết định đến chủ quyền của chúng ta được

14:20 10 tháng 12, 2014 Reply

Vậy là tiếp tục có một nước nữa đứng về lẽ phải, chính thức bác bỏ "đường chín đoạn" của Trung Quốc.

14:27 10 tháng 12, 2014 Reply

Cái này là tất yếu rồi, bởi vì hành động của trung quốc trên biển Đông ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của mỹ mà đặc biệt là đồng minh của Mỹ nên giờ Mỹ phải lên tiếng phản đối sau những hành động có ý chống lại trung quốc trên biển Đông là điều dễ hiểu thôi, và đây cũng chẳng qua là cái tất yếu và trung quốc tôi tin cũng đã tín toán và chuẩn bị trước

14:30 10 tháng 12, 2014 Reply

Thì trước đây Mỹ cũng đã từng đem tàu chiến sang biển Đông, từng cho máy bay bay trên vùng mà trung quốc bảo là của trung quốc rồi mà, và giờ hành động lên tiếng như thế này thì cũng là tất yếu thôi, và trung quốc tôi tin cũng đã lường trước tình huống này và cũng đã có những chuẩn bị để đối phó rồi

21:50 10 tháng 12, 2014 Reply

Đường lưỡi bò của Trung Quốc đưa ra là điều thật phi lí. Chẳng có luật pháp quốc tế nào công nhận điều này. Trung Quốc đang trắng trợn vi phạm hiệp ước cũng như các luật pháp quy định về hải phận quốc gia.

22:25 10 tháng 12, 2014 Reply

những biểu hiện của mẽo gần đây như là dự luật về biên đông cho đến những biểu hiện về bác bỏ những căn cứ phi lí của thằng mẽo trên biển đông thì đó cũng chính là bước đầu mà mẽo đang muốn làm với biển đông, chúng ta vẫn chưa biết được hết những gì mà mẽo sẽ làm đối với những sự việc trên biên, nhưng nếu quan hệ 2 nước gần với nhau nhiều hơn thì vấn đề đối với chúng ta lại càng lớn. nào là dân chủ nhân quyền rồi thì tự do thông tin tôn giáo nó lại càng gây khó dễ , quan trọng là cái trò áp thuế để phá chúng ta thì vẫn còn đó

Nặc danh
10:38 11 tháng 12, 2014 Reply

đường lưỡi bò của trung quốc là một sự xâm lấn trắng trợn của nước này , đây là một sự bành trướng bất chấp luật lệ . Việc này là không thể chấp nhận được , không chỉ với các nước là nạn nhân của sự việc này mà là cả thế giới quan tâm. Nếu trung quốc không chịu dừng lại cái mưu đồ của chúng thì chúng sẽ chịu hậu quả thích đáng nhất.

15:50 12 tháng 12, 2014 Reply

Chẳng phải mỹ mà tất cả các nước trên thế giới chẳng có ai mà đi công nhận cái đường lưỡi bò phi lí của lũ tàu khựa,những gì mà trung quốc đang làm là đơn phương và chắc chắn rằng họ sẽ phải bị trả giá cho những hành động đó mà thôi.

16:00 12 tháng 12, 2014 Reply

Đường lưỡi bò cái gì cơ chứ,đây thật sự là việc làm không thể nào chấp nhận được.luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982 đã khẳng định chủ quyền của các nước trên biển đông rồi.chẳng có cái gì mà đường lưỡi bò ở đây cả.trung quốc chắc chắn phải trả giá mà thôi.

Nặc danh
23:20 23 tháng 12, 2014 Reply

Lẽ ra Mỹ phải bác bỏ cái đường lưỡi bò vớ vẩn này của Trung Quốc từ lâu rồi mới phải, đường lưỡi bò của Trung Quốc là một điều cực kì vô lý, không những Mỹ mà còn không có một nước nào trên thế giới công nhận cái đường lưỡi bò của Trung Quốc. Trung Quốc đang vi phạm một cách trắng trợn về luật quốc tế biển.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!