01/12/2014

NĂM HÀNH VI XÂM PHẠM ĐỜI TƯ PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/12/2014 | 1.12.14

Trịnh Hữu Long – Vụ việc Công Phượng làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư của cầu thủ này trong khi ngay cả những quy định pháp luật cụ thể về quyền riêng tư, quyền bí mật đời tư vẫn đang còn thiếu vắng ở Việt Nam. Xuất phát từ một nền văn hóa xem nhẹ cá nhân hơn cộng đồng, lại trải qua nhiều cuộc xung đột lãnh thổ lẫn xung đột ý thức hệ đòi hỏi sự hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích giai cấp, người Việt Nam ngày nay chưa đặt quyền riêng tư của các cá nhân ở vị trí xứng đáng của nó. Điều đó dẫn đến những vi phạm xảy ra hàng ngày mà chính người vi phạm lẫn người bị vi phạm có thể cũng không biết. 


Luật Khoa tạp chí lựa chọn năm hành vi sau đây để mở đầu cho tuyến đề tài về quyền riêng tư (privacy rights). Dĩ nhiên, không có gì là tuyệt đối. Trong một số trường hợp, các hành vi dưới đây có thể được chấp nhận ở một mức độ nào đó bởi các bên liên quan. 

1. Đăng hồ sơ cá nhân của người khác lên mạng
Ngày 18/11/2014, trang chuyên đề Thể Thao của báo Thanh Niên điện tử (thethao.thanhnien.com.vn) đăng tải bài viết “Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã kiểm tra hồ sơ của Công Phượng” của tác giả Khánh Hoan với hình chụp giấy khai sinh của cầu thủ Nguyễn Công Phượng. Trong nhiều bài viết, phóng sự khác cùng khai thác đề tài tương tự, đặc biệt là của chương trình Chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), các thông tin cá nhân khác của Công Phượng cũng bị khai thác một cách triệt để bất chấp một thực tế là quyền riêng tư của cầu thủ này đang bị xâm phạm một cách nghiêm trọng. 

Bản thân cơ quan tư pháp địa phương ở huyện Đô Lương (Nghệ An) cũng vi phạm quyền riêng tư của Công Phượng khi tự ý cung cấp giấy khai sinh của cầu thủ này cho giới báo chí. 

Trong một diễn biến khác, sau khi Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) phát biểu tại Quốc hội ngày 28/10 rằng cần phải đặt tên “thuần Việt” cho con cái, nhiều người dùng mạng xã hội đã đăng tải các hình chụp chứng minh nhân dân của người khác kèm theo những bình luận về cái tên của họ. Vô hình trung, không những thông tin riêng tư của một người được đăng tải công khai, mà còn trở thành đề tài đàm tiếu có tính xúc phạm của người khác. 

Những vụ việc tương tự cũng xảy ra phổ biến trong đời sống thường nhật của người Việt Nam, đặc biệt trên hệ thống báo chí và Internet. Không chỉ giấy khai sinh và chứng minh nhân dân, mà hộ chiếu, bằng đại học và nhiều thông tin cá nhân khác trong hồ sơ của các cá nhân cũng bị chia sẻ công khai. 

2. Dán bảng điểm công khai ở trường học.
Thí sinh xem điểm thi được dán công khai tại một trường học. Ảnh: baophapluat.vn
Điều tưởng như hiển nhiên tại tất cả các trường học Việt Nam này lại là một ví dụ điển hình cho sự vi phạm quyền riêng tư. 

Không chỉ dán bảng điểm của học sinh, sinh viên (HSSV) ở những nơi công cộng, các trường học Việt Nam còn đăng tải chúng trên Internet hay đọc điểm của từng người ngay tại lớp học. Rất dễ dàng để bất kỳ ai cũng có thể biết được điểm số của người khác. Tệ hơn nữa, để phân biệt các HSSV trùng họ, tên, các trường học thường đăng kèm các thông tin cá nhân của họ, như ngày sinh, quê quán, số thẻ sinh viên hay lớp học. 

Với những HSSV đạt điểm cao, có thể điều đó không ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của họ, nhưng rắc rối sẽ xảy ra với những HSSV điểm thấp hay thi trượt môn. Nhưng bất luận hậu quả tâm lý là tốt hay xấu với HSSV, việc đăng tải thông tin cá nhân là hoàn toàn vi phạm quyền riêng tư của họ. 

Vậy câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để thông báo cho HSSV biết điểm của họ nếu không dán công khai như thế? 

Ở nhiều quốc gia, điểm số được phát riêng cho từng người, không ai biết điểm của ai. Nếu phải dán công khai thì thông tin được công bố chỉ bao gồm điểm và mã số của từng người, và mã số này cũng là bí mật của họ, không ai biết mã số của ai. Khi Internet ra đời, mỗi HSSV được cấp một tài khoản riêng để tra cứu điểm thi của mình và những thông tin này hoàn toàn được bảo mật. 

Gần như tất cả các trường học ở Mỹ đều phải áp dụng Đạo luật Quyền giáo dục gia đình và Quyền riêng tư năm 1974 (FERPA), với những quy định ngặt nghèo về các thông tin của HSSV (student records). Đạo luật này nghiêm cấm tất cả các hành vi để lộ bất cứ thông tin nào về điểm số hay thành tích và những thông tin riêng tư khác của HSSV với bất cứ ai ngoại trừ HSSV đó và chính cha mẹ của họ (nếu HSSV dưới 18 tuổi). Giáo viên cũng không được phép thảo luận về năng lực học tập của bất cứ sinh viên đại học nào với bất cứ ai khác mà không được phép của sinh viên đó. 

3. Đăng ảnh riêng tư của con cái lên mạng.
Ảnh: Mimi Haddon/Getty Images
Hầu hết mọi người đều thích xem ảnh, video về trẻ con. Nhiều bậc cha mẹ thừa nhận họ không thể kiềm chế được ham muốn đăng ảnh chúng lên Facebook mỗi ngày. Mọi người đều vui vẻ vì những đứa trẻ cũng chưa đủ lớn để đưa ra bất kỳ phản ứng đáng kể nào. 

Đây không phải là chuyện chỉ xảy ra với người Việt Nam mà còn ở mọi nơi trên thế giới có kết nối với Internet. Cuộc tranh cãi về quyền riêng tư của trẻ em trong thời đại số vẫn chưa chấm dứt, nhưng trong khi chờ có một đạo luật hay quy tắc ứng xử chung ra đời, một số câu hỏi nên được các bậc cha mẹ cân nhắc. 

Liệu khi con cái lớn lên, chúng có thoải mái với việc những bức ảnh khỏa thân, hay ảnh mặc bỉm, mặc đồ tắm của chúng lan truyền trên mạng và tất cả bạn bè của chúng đều xem được hay không? 

Hoặc đơn giản hơn là khi lớn lên, chúng có muốn những hình ảnh riêng tư khi chúng mới ra đời, khi chúng nằm nôi, khi chúng bú sữa mẹ được lan truyền trên Internet hay không? 

Nếu như chúng ta không được phép sang nhà người khác để chụp ảnh đứa trẻ của họ và đăng lên mạng, tại sao chúng ta lại có quyền đó với con mình trong ngôi nhà của mình? Phải chăng chúng ta có quyền sở hữu đối với con cái của mình và không có quyền tương tự với con của người khác? 

Nếu như chúng ta không được phép đăng ảnh riêng tư của một người trưởng thành lên mạng thì tại sao chúng ta lại có quyền làm như thế với con mình? Phải chăng một đứa trẻ thì có ít quyền riêng tư hơn một người lớn? 

Hay câu hỏi có thể chỉ đơn giản là: có phải vì trẻ con không có khả năng nhận thức và tự vệ trước sự vi phạm quyền riêng tư, nên chúng ta có thể làm bất cứ điều gì chúng ta muốn? 

Sau cùng, vấn đề không chỉ là bạn có quyền đăng ảnh con bạn lên mạng hay không, mà là sự an toàn và sự riêng tư của chúng được bảo vệ như thế nào, nhất là khi chúng lớn lên. 

4. Tự ý chụp và đăng tải ảnh đám tang
Ảnh: Shutterstock
Mỗi khi có đám tang của một người nổi tiếng, công chúng lại có dịp xem những bức hình nhiều nước mắt được đăng tải trên hầu hết các báo, tạp chí ở Việt Nam. Để có được những tấm hình đó, các phóng viên ảnh phải tới tận nhà tang lễ hay tận gia đình của người quá cố để chụp. 

Câu hỏi đặt ra là: tại sao bạn lại có quyền đến đám tang của một người không quen biết để chụp hình và đăng lên báo? Việc gia quyến mở cửa đón khách để khách đến phúng viếng, chia buồn hay là để chụp ảnh và đăng tải cho tất cả mọi người xem? Gia quyến có cho phép bạn đăng những giờ phút đau thương đó của họ lên mặt báo hay không? Tại sao sổ tang của gia đình lại có thể bị chụp và đăng tải một cách tự do như vậy? 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn đều khó có thể tìm được lý do biện minh cho việc làm của mình. Rõ ràng, gia quyến có quyền riêng tư của họ và trong thời điểm họ không thể kiểm soát được lượng người ra vào đám tang, quyền riêng tư đó đã bị nhiều người vô tư xâm phạm. 

5. Công bố chuyện riêng tư của người khác
Khai thác các câu chuyện riêng tư, đặc biệt là chuyện tình yêu, tình dục và tài chính của người khác, là một trong những công việc chính của nhiều tờ báo và trang mạng hiện nay. Các câu chuyện đó, nếu không bị đăng báo thì cũng bị lan truyền trong cộng đồng bởi những người “hay chuyện”. Bí mật cá nhân của nhiều người, vì thế, trở thành đề tài đàm tiếu của cả một cộng đồng. 

Một số phóng viên, khi nắm bắt được câu chuyện của một gia đình, liền đổi tên các nhân vật và cho đăng báo. Nhưng các tình tiết trong bài báo dễ dàng khiến cho một số độc giả nhận ra ngay nhân vật mà bài báo nói đến là ai. Đó có thể là người hàng xóm, đồng nghiệp hoặc bạn học cũ của họ. 

Vì những bài báo đó, việc một người chồng bị bất lực, một người vợ ngoại tình có thể bị công khai cho cả xã hội biết và họ không còn có thể kiểm soát được hậu quả nữa. Gánh nặng tâm lý có thể tác động rất lớn đến cuộc sống của họ và những người thân của họ. Uy tín và danh dự của họ bị tổn thương nghiêm trọng và rất khó để họ thoát ra được khỏi những áp lực xã hội đó.

Trong một vụ án xảy ra cách đây nhiều năm, một tòa án cấp tỉnh ở Việt Nam còn bày tỏ quan điểm xét xử cho rằng, việc nhà báo đăng tải chuyện đời tư của người khác được trình bày tại tòa án cũng là hành vi xâm phạm bí mật đời tư. 

Bạn có đồng ý với tác giả rằng những hành vi kể trên là sự vi phạm quyền riêng tư không? Xin hãy chia sẻ quan điểm của bạn ở mục bình luận dưới đây hoặc gửi email tới địa chỉ editor@luatkhoa.org.
Nguồn web : luatkhoa

25 nhận xét

10:46 2 tháng 12, 2014 Reply

quyền riêng tư cũng là một quyền của con người cần được tôn trọng bảo vệ, quả thực hiện nay ở Việt NAm ta thì vấn đề này còn nhiều phức tạp, chưa được đảm bảo. Chính vì thế chúng ta cần có những cách giải quyết cho vấn đề này

10:50 2 tháng 12, 2014 Reply

Cần có những cách xử lý đúng đắn nghiêm minh cho những trường hợp vi phạm quyền riêng tư của người khác như trường hợp vi phạm quyền riêng tư của cầu thủ công Phượng như thế các bạn à. ĐỒng thời cần có cách suy nghĩ khác về vấn đề này

10:54 2 tháng 12, 2014 Reply

Quả thực mà nói hiện nay ở Việt NAm vấn đề đảm bảo quyền riêng tư cho người khác còn hết sức yếu kém còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu hoàn chỉnh. CHúng ta còn thiếu một cơ chế để có thể đảm bảo quyền riêng tư cho người khác

11:02 2 tháng 12, 2014 Reply

Nói thế nói mãi cũng thế thôi, căn bản là hiện nay nhận thức của nhân dân ta về vấn đề này còn yếu kém, chưa được nâng cao, với lại cũng chẳng có hình thức xử lí nào tương xứng. Nên dường như tình trạng này còn hết sưc sphoor biến

15:44 2 tháng 12, 2014 Reply

quả thực là hiện nay xã hội việt nam đang còn nhiều vấn đề phải làm lắm, đạo đức xã hội hình như là đang có vẻ đi xuống nhiều rồi, ngay cả cuộc sống đời tư của người dân như thế này mà họ cũng soi mói được, ngay cả những nhân tài của đất nước cũng không tha nữa, cứ như thế này thì chẳng bao lâu mà kéo theo đất nước chậm phát triển, vì vậy mà cơ quan lãnh đạo cũng phải có các biện pháp, cơ chế xử lí những hành vi xâm phậm đời tư, chứ không thể để tình trạng này diễn ra mãi được

17:27 2 tháng 12, 2014 Reply

Nói chung thì ở Việt NAm ta hiện nay thì những vấn đề mà tác giả nhắc đến chưa được quan tâm nhiều lắm. Chưa thực sự có một cơ quan nào chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Đây có thể nói là vấn đề còn nhiều nan giải các bạn à

17:31 2 tháng 12, 2014 Reply

Thôi thì tùy thuộc vào từng hoàn cảnh tùy vào từng đất nước cụ thể mà có cách xử lý phù hợp hơn. Việt NAm ta chưa có điều kiện để xử lý những vấn đề trên, cần có từng bước đi phù hợp để cải thiện vấn đề trê, đây không phải là vấn đề một sớm một chiều đâu

20:19 2 tháng 12, 2014 Reply

Tôi thực sự hết sức bức xúc với những hành động của những người làm chương trình về tuổi của cầu thủ công Phượng các bạn à. Đó là quyền riêng tư của họ tại sao lại có thể công bố lên mạng như thế chứ. Điều đó qảu thực không thể chấp nhận được đâu

20:19 2 tháng 12, 2014 Reply

Tôi thực sự hết sức bức xúc với những hành động của những người làm chương trình về tuổi của cầu thủ công Phượng các bạn à. Đó là quyền riêng tư của họ tại sao lại có thể công bố lên mạng như thế chứ. Điều đó qảu thực không thể chấp nhận được đâu

20:20 2 tháng 12, 2014 Reply

Đây là vấn đề mà xã hôi đnag quan tâm đến, hiện nay ở đất nước ta vấn đề tôn trọng quyền riêng tư của người khác nhưng chưa được quan tâm đúng mức đã gây bức xúc trong xã hội. Và những vấn đền tác giả nên ra là hêt sức điển hình

20:24 2 tháng 12, 2014 Reply

Những hành vi xâm phạm quyền riêng tư như vậy ở nước ta hiện nay quả thực là đang còn rất phổ biến hiện nay. Nhất là đối với trường hợp điểm thi đại học, như tác giả nói là quá phổ biến, tác động xấu đến học sinh nếu kết quả không tốt

20:28 2 tháng 12, 2014 Reply

Tôi còn nhớ có khá nhiều vụ việc khi mà học sinh sinh viên xem điểm thi đại học và biết kết quả mình đã rất là xấu hổ e thẹn về kết quả. Nếu lúc đó số điểm đó không được công bố ran ngoài thì đã không làm cho khá nhiều em phải thất vọng như vậy

20:32 2 tháng 12, 2014 Reply

Nói chung thì cũng tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi quốc gia mà thôi. Ở nước ta hiện nay vấn đề quyền riêng tư của con người ở trong những lĩnh vực nhất định còn chưa được quan tâm đúng mức cần được chấn chỉnh xem trọng hơn

20:35 2 tháng 12, 2014 Reply

Cấn có cách nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này, căn bản là hiện nay ở nước ta chưa có điều kiện để quan tâm đến các vấn đề này. VÀ hơn nữa nhận thức về vấn đề này còn yếu kém, đòi hỏi chúng ta cần thay đổi nhận thức

20:36 2 tháng 12, 2014 Reply

Cấn có cách nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này, căn bản là hiện nay ở nước ta chưa có điều kiện để quan tâm đến các vấn đề này. VÀ hơn nữa nhận thức về vấn đề này còn yếu kém, đòi hỏi chúng ta cần thay đổi nhận thức

20:36 2 tháng 12, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:36 2 tháng 12, 2014 Reply

Cấn có cách nhìn đúng đắn hơn về vấn đề này, căn bản là hiện nay ở nước ta chưa có điều kiện để quan tâm đến các vấn đề này. VÀ hơn nữa nhận thức về vấn đề này còn yếu kém, đòi hỏi chúng ta cần thay đổi nhận thức

20:40 2 tháng 12, 2014 Reply

Quyền riêng tư của công dân là một quyền hết sức quan trọng của con người mà chúng ta cần quan tâm. Quả thực nếu tiến hành tốt được việc đảm bảo quyền riêng tư của người khác thì sẽ tránh được biết bao vấn đề đấy chứ, tránh tác động xấu đến xã hội

20:45 2 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là khó khi mà hiện nay những vấn đề mà tác giả nhắc đến chưa thực sự được quan tâm. Người ta vẫn cứ chạy theo những điều tiện ích,những vấn đề nóng mà quên đi quyền riêng tư của con người cần được đặt lên hàng đầu

20:50 2 tháng 12, 2014 Reply

Quyền con người cần được nâng cao hơn, đó là vấn đề mà Đảng nhà nước ta luôn hướng đến. Tuy nhiên không thể nóng vội được mà cần có các bước tiến hành cụ thể mới được như thế mới có thể đảm bảo được các yêu cần khác nhau

09:27 4 tháng 12, 2014 Reply

ở mỗi nước đều có những quy định cụ thể về quyền riêng tư của mỗi công dân.bất kể ai cũng không được vi phạm nó.nhưng quy định là một chuyện còn thực hiện sao cho đúng quy định là chuyện khác.chúng ta cần phải nghiên cứu vấn đề cẩn thận để tránh những sai lầm.

09:30 4 tháng 12, 2014 Reply

quyền con người và các quyền riêng tư của mỗi người luôn được pháp luật bảo vệ,tuy nhiên có nhiều sự việ chúng ta đã vô tình vi phạm các quyền riêng tư của con người.qua những sự việc đó cần phải nghiêm túc xem xét lại vấn đề để không mắc phải những sự việc tương tự.

16:30 6 tháng 12, 2014 Reply

Cũng đỡ cho em công phượng, được các cơ quan chức năng công nhận độ tuổi chính xác rồi. Qua đó mới thấy, pháp luật VN còn khá là nhẹ tay đối với những vụ như thế này. Xem ra cần có chế tài mạnh hơn nữa không thôi ai ai cũng bị làm phiền như vậy trừ mấy ông showbiz ra...

17:33 6 tháng 12, 2014 Reply

Theo tôi nghĩ là người trong cuộc đã public thì vấn đề share thì cũng là chuyện bình thường chả có gì là vi phạm đời tư cả vì nó là mạng xã hội..Nhưng mà khi chưa được phép của họ thì vấn đề đó có thể tố tụng nếu luật quy định và thỏa thuận dân sự không đi ra kết quả. Tôi nghĩ vậy

19:06 6 tháng 12, 2014 Reply

Từ vụ Công Phượng chúng ta lại nói về vấn đề đời tư.. Nhưng mà nghĩ lại thấy nhiều vấn đề, ví dụ như văn nghệ sĩ có cái thuật ngữ là scandal. Đó cũng là một cái nói về đời tư của họ. Nếu như thế thì từ trước đến giờ sao không lên tiếng. Nên tôi nghĩ cần suy nghĩ nhiều hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!