11/12/2014

NGÔ THANH HẢI: "CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/12/2014 | 11.12.14

Chiềng Chạ
Quan hệ Việt Nam - Canada đang được tiến triển theo chiều hướng tốt đẹp với bằng chứng là Chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper liên tục có các hoạt động gia tăng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đó là tín hiệu mà cộng đồng thiểu số tại quốc gia Bắc Mỹ ra đi sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/04/1975 đang có xu hướng chống lại.  Họ đã huy động và sử dụng hết thảy những nhân tố có thể coi là cần thiết nhất trong chiến dịch phản đối mối quan hệ đang có chiều hướng tốt lên bằng một dự luật với cái tên "Nhân quyền". 

Thông tin từ nhiều kênh thông tin của Canada và quốc tế cho hay: "Thượng viện Canada thông qua luật liên quan VN" với số hiệu S-219 do Thượng nghị sỹ gốc Việt Ngô Thanh Hải khởi xướng và cũng là nhân tố chính trong việc vận động Thượng viện nước này chấp nhận. Dự luật lấy "ngày 30/4 hàng năm được cho là ngày kỷ niệm làn sóng người tỵ nạn từ Việt Nam sau khi cuộc chiến kết thúc năm 1975". Việc dự luật được 01 trong 02 viện (Thượng viện) Canada thông qua đã ngay lập tức nhận được phản hồi từ những người đứng đầu cơ quan ngoại giao Việt Nam mà cụ thể là vị Đại sứ Việt Nam Tô Anh Dũng và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. 

- Ông Dũng cho rằng: "bày tỏ quan ngại với Ngoại trưởng Canada John Baird về dự luật này, mà Việt Nam cho rằng sẽ gửi thông điệp không đúng tới người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế". 
Ngô Thanh Hải (Phải) trong một cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn.
Trước mắt chướng ngại quan trọng nhất để dự luật số hiệu S-219 được thông qua theo đúng quy trình là việc phê duyệt của Hạ viện nước này. Tuy nhiên, như đã nói ở phần trên, chính mối quan hệ đang được cho là ấm lên là một khó khăn cho việc thông qua dự luật này. Vì thế, động thái phản đối trên nhiều diễn đàn của Việt Nam mang ý nghĩa cảnh báo và ngăn chặn những yếu tố có nguy cơ gây phương hại đến mối quan hệ cùng có lợi và thiết lập trên cơ chế đối thoại song phương này. Và xem ra, vì lợi ích của Canada nên việc thông qua sẽ phải được sự chấp thuận của Chính phủ nước này. 

***


Xuất hiện với một danh xưng tương đối lạ lẫm trong nền dân chủ còn non trẻ, Thượng nghị sỹ gốc Việt Ngô Thanh Hải với tư cách là người khởi xướng dự luật S-219 đang gây sự chú ý của công luận. Lâu nay việc thành danh, được tham gia hệ thống chính trị các quốc gia sở tại vốn là niềm tự hào của cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, ông Hải là một trong số các trường hợp ít các cá nhân làm hoen ố niềm tự hào đó. 

Thông tin từ Wikipedia cho hay: "Ngô Thanh Hải là một Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ Canada đại diện cho tỉnh bang Ontario. Trước khi ông được bổ nhiệm vào Thượng viện Canada, ông là một chánh án chuyên về Di trú & Quốc Tịch tại thành phố Ottawa, Ontario.

Ông sinh ra tại Việt Nam từng là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, đã đến định cư tại Canada vào năm 1975 sau khi trốn thoát khỏi Việt Nam qua ngả Malaysia. Ông là người Canada gốc Việt đầu tiên và người Canada gốc châu Á thứ hai phục vụ tại Thượng viện Canada. Ông có bằng cử nhân của Đại học Paris và bằng thạc sĩ giáo dục của Đại học Ottawa. Ông là người tích cực hoạt động trong cộng đồng Việt Nam tại thành phố Ottawa. Ông làm thẩm phán quốc tịch từ năm 2007 đến khi được bổ nhiệm vào thượng viện vào tháng 9 năm 2012". 

Tuy nhiên, do ra đi trong sự hận thù và phục vụ quá lâu dưới trướng của "Phe diều hâu" trong Thượng viện Canada nên Ngô Thanh Hải đang được sử dụng như một con bài chiến lược trong cái gọi là "sử dụng người Việt để chống lại người Việt". Trên thực tế, việc Thượng viện nước này thông qua Dự luật S-219 với tên gọi "Ngày Con đường tới tự do" chỉ là sản phẩm đầu tay của "Chiêu Thống", "Ích Tắc" của thế kỷ XXI này. Đây cũng là lí do khiến tên tuổi cũng như chuỗi thành tích chống Nhà nước của ông này chưa có một trang nào tại hải ngoại. Như một kẻ hiếu chiến, ông Hải đã rất nhiều lần nhận được lời mời từ Ủy ban người Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là đích thân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam hẹn gặp để trao đổi và góp ý; tuy nhiên, chưa bao giờ ông này có thiện chí trong các cuộc làm việc, thậm chí còn liên tục đưa ra cáo buộc của mình về Chính phủ Việt Nam và đương nhiên tất thảy đều dựa trên cái nhìn của ông sau ngày ra đi năm 1975. Và điều đáng nói ở đây là con người đang phục vụ tại một quốc gia được cho là tân tiến của thế giới, đồng minh thân cận số 1 của Mỹ lại chỉ lải nhải với những luận điểm từ quá khứ và dường như với ông Hải những gì thuộc về quá khứ đang đóng vai trò là quy chuẩn cho tương lai. Và không hiểu, với những luận điểm sặc mùi chống Cộng cực đoan và mớ căn cứ thuộc về thế kỷ XX có thuyết phục được Hạ viện nước này với đa số đại biểu có đường hướng ủng hộ đương kim Thủ tướng Stephen Harper????

11 nhận xét

21:08 11 tháng 12, 2014 Reply

dfasdf

21:13 11 tháng 12, 2014 Reply

những tên khùng của bọn dẻ vàng vẫn không ngừng công kích và chống phá nước ta đặc biệt bọn khùng đó còn lên được cái cương vị của các đảng bảo thủ, chúng ra một dự luật thật sự là ngớ ngẩn và ngu ngốc muốn chặn đi con đường phát triển của dân tộc, chúng đang chặn đi con đường chính sách làm bạn với thế giới của chúng ta, tại sai lại phải ủng hộ cho một bọn hợm người như vậy

22:20 11 tháng 12, 2014 Reply

Thật xấu hổ khi có những người Việt Nam ở Hải ngoại như Ngô Thanh Hải, thật chẳng xứng đáng là con người Việt Nam, đã không giúp được gì mà còn ra sức làm hại.

12:11 12 tháng 12, 2014 Reply

Ngô Thanh Hải đúng là bản chất của nó vẫn thế không có gì thay đổi nhỉ, thật đáng buồn quá, bản chất của nó cũng chỉ la thằng tay sai thôi, bán nước hại dân, may mà có nước mà chú chân không thì cũng chết vỡ mật, giờ có chỗ dựa rồi lại tiếp tục chống lại việt nam tiếp sao, liệu mày chống được bao lâu, hay chống không nổi rồi đến khi không có đất sống nữa thì lại khổ nên quay đầu là bờ đi

23:33 12 tháng 12, 2014 Reply

Dẫu biết khi nhập quốc tịch nước khác thì công dân phải tuân theo mọi lợi ích, phục tùng cho quyền lợi nhà nước đó. Ngô Thanh Hải tuy là một thành viên của quốc hội Canada nhưng không vì thế quên đi dòng máu trong người mình là con Lạc cháu Hồng, vì thù hằn trong quá khứ mà làm ra hành động như vậy, thật xấu hổ khi ta có một vị "người Việt" xa xứ như vậy!

Nặc danh
16:20 13 tháng 12, 2014 Reply

Hóa ra người khởi xướng ra cái dự luật này là cái ông Ngô Thanh Hải ,một người gốc Việt . đây đúng thật là một hành động nhằm gây căng thẳng cho quan hệ ngoại giao giữa 2 nước . Không hiểu cái ông Hải này nghĩ gì mà lại làm ra cái việc tổn hại tới đất nước đó nữa , phải chăng ông chính là kẻ theo VNCH trước đây vẫn ôm mối thù hận , nên đã làm ra những việc thế này .

21:45 13 tháng 12, 2014 Reply

để rồi xem khi hết giá trị sử dụng thì sẽ như thế nào

23:17 13 tháng 12, 2014 Reply

Mang trong mình dòng máu Việt mà lại có hành vi không phải Việt như vậy, thật ko hiểu ông ta được giáo dục kiểu gì

FA
22:58 23 tháng 12, 2014 Reply

Cùng là con người Việt Nam, mang trong mình dòng máu Việt mà lại đi thù hận trong quá khứ không biết quay đầu hối cải lại còn trốn ra nước khác để chống lại Việt Nam. Đúng là đáng xấu hổ.

15:23 5 tháng 1, 2015 Reply

Èo, tưởng tự hào ai ngờ thằng cha này cũng là con hoang mất nết.
Đáng buồn cho những thế hệ VN thành đạt ở hải ngoại, những người như thế tôi nghĩ nên đóng góp nhiều hơn cho quê hương ruột thịt chứ. Gần 40 năm thống nhất đất nước thế rồi mà mấy lão này vẫn cứ là "ngày quốc hận" thì đúng là vô phúc

15:28 5 tháng 1, 2015 Reply

Thực sự thì ban cho mấy lão này mấy cái chức quyền vớ va vớ vẩn rồi hô lên cho cao sang chứ cũng chả có tiếng nói gì lắm đâu. Chiến thuật người việt đánh người việt lão này tham gia có hiệu quả chứ có tư cách gì mà tham gia vào chính sự canada

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!