15/12/2014

NGƯỜI DÂN NHẬT VẪN TIN VÀO "ABENOMICS"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/12/2014 | 15.12.14

Mẹ Đốp
Được biết đến với một nhiệm kỳ Thủ tướng bết bát trước đó và hậu quả là ông Abe phải rời nhiệm sở hơn 1 năm sau đó. Lần đắc cử thứ 2 trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản đã cho ông này nhiều hơn những kinh nghiệm chính trường cũng như giải quyết bài toán khó và cũng là nguyên nhân khiến ông thất bại trong nhiệm kỳ đầu tiên: Khôi phục đà tăng trưởng của nền kinh tế đang được cho là "già cỗi" và bị nhiều nền kinh tế mới nổi khác trên thế giới vượt mặt (như Trung Quốc). 

Mới đi qua hơn nửa nhiệm kỳ của mình nhưng đương kim Thủ tướng Nhật Bản và chính đảng của mình đang đứng trước những thử thách từ lòng tin của người dân vào chính sách do ông Abe khởi xướng với tên gọi "Abenomics". Theo đó, Hạ viện nước này đã tổ chức một cuộc thăm dò trên quy mô lớn hướng vào Chính phủ Nhật Bản đương nhiệm và cá nhân ông Abe. Xin lưu ý rằng, với cá nhân ông Abe, cũng bắt đầu bằng một động thái như thế, sự phản đối của người dân Nhật đánh giá về sự yếu kém trong cách thức điều hành, lãnh đạo đã khiến ông này phải từ nhiệm. Và lần thăm dò lần này, ông Abe không phải đã hết lo mặc dù được đánh giá là người đã thổi một làn gió vào chính sách kinh tế Nhật vào bối cảnh hiện tại; tuy nhiên, kinh tế "Nhật Bản đã lại rơi vào suy thoái trong nửa cuối của năm nay" thực sự là một thử thách về mặt lòng tin, tính kiên nhẫn của người dân nước này đối với ông Thủ tướng. 

Về phía ông Abe, ông đã thấy được sức mạnh của niềm tin và đương nhiên, trong bối cảnh hiện nay thì điều đó hết sức cần thiết với cá nhân ông. Chính vì vậy, dù có người cho động thái gia tăng các cam kết với người dân thông qua các nhiệm vụ chính yếu, tối quan trọng mà Chính phủ sẽ phải ưu tiên thực hiện trong thời gian tới như "Ông hứa hẹn sẽ hành động để có thêm nhiều phụ nữ Nhật vào tham gia lao động bằng cách siết chặt các quy định về chống phân biệt đối xử và đưa ra các mục tiêu lao động. Các nhà kinh tế nói việc tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8% hồi tháng Tư đã làm giảm mạnh việc chi tiêu của người tiêu dùng và làm chậm mức tăng trưởng. 

Nhiều phụ nữ Nhật từ bỏ công việc khi mang thai rồi sinh con. Việc tăng thuế được chính phủ trước luật hóa hồi 2012 nhằm đối phó với khoản nợ công khổng lồ của Nhật" là "thủ đoạn chính trị", là cách ông này đương đầu với nguy cơ suy giảm lòng tin.... Nhưng đã đến lúc ông Abe sẽ phải hành động để ông không thấy rằng, mình đã thờ ơ hoặc chậm chân khi không lên tiếng để người dân hiểu mình hơn và nói cho họ biết đâu là sự ưu tiên của Chính phủ trong thời gian tới. 

Sức mạnh từ lòng tin......
Sẽ là khó thuyết phục khi "tuyệt đối hóa" sức mạnh của lòng tin trong một quốc gia thuần hoạt động theo đường hướng của Nhà nước Tư bản chủ nghĩa như Nhật Bản. Song, bỏ qua nó, thờ ơ với nó thì đồng nghĩa với việc Chính phủ Nhật, ông Abe sẽ đơn độc trong hành trình tìm kiếm quá khứ hào quang trong quá khứ như lời cam kết của ông vừa qua: "Tôi cam kết sẽ đưa Nhật Bản thành một đất nước lại tỏa sáng ở giữa trung tâm thế giới". 

Trên thực tế, dù không ai nói ra nhưng những người Nhật đã bị tổn thương nghiêm trọng sự tự tôn cũng như các giá trị mang tính Nhật đã được cha ông họ gây dựng trong quá khứ khi bị quốc gia láng giềng - Trung Quốc vượt mặt hết sức bất ngờ. Vì thế, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới của ông Abe không đơn thuần là phục hồi nền kinh tế Nhật mà là tìm lại ánh hào quang đã mất. Và đó có thể xem là nhiệm vụ không dễ dàng gì trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới đang có dấu hiệu quay lại. Niềm tin của người dân vì thế không còn đơn thuần là lực lượng quyết định sự thành công của "Abenomics" mà đó còn là "chỗ dựa chính trị" cần thiết cho những dự định lớn hơn ở tương lai. 

Có thể những kết quả có lợi cho Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe giành chiến thắng ở thời điểm hiện tại chỉ mang tính dự báo nhưng đó cũng chính là cơ sở để thấy rằng, ít nhất Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Shinzo Abe đã có niềm tin, sự ủng hộ đa số từ người dân. Một tín hiệu an toàn cho sự dũng cảm của ông này khi chấp nhận "tổ chức bầu cử sớm nhằm hậu thuẫn cho các cải cách kinh tế". 

Hãy dõi theo nước Nhật, vì họ hành động trên cơ sở niềm tin từ người dân./.

4 nhận xét

16:04 15 tháng 12, 2014 Reply

Nhật bản là một trong những nước mà việt nam cần phải học tập, từ con người cho đến xã hội nhật bản, từ một nước bị tàn phá về kinh tế, thiên tai liên miên nhưng người nhật vẫn vượt qua được những thử thách đó, trong khi đó việt nam hậu qua chiến tranh cũng nặng nề nhưng sau 40 năm thì kinh tế vẫn giậm chân tại chỗ, trong khi đó nhật bản đã trở thành siêu cường kinh tế , là một trong 2 cường quốc mạnh của kinh tế, vì vậy chúng ta hãy nhìn nhật bản để học tập

16:12 15 tháng 12, 2014 Reply

Nhật luôn là một đối tác quan trọng với Việt Nam. Họ càng lớn mạnh thì càng mang đến cho nước ta nhiều lợi ích chính trị xã hội

18:54 15 tháng 12, 2014 Reply

Theo đánh giá của cá nhân tôi thì việc bỏ phiếu sớm này có lơi cho ông Ab. Và kết quả đã cho thấy điều đó. Tính tới thời điểm hiện tại thì ông AB vẫn có được nhiều sự ủng hộ của cử tri cả nước. Chúc mừng sự chiến thắng của ông. Một sự chiến thắng xứng đáng.

15:40 1 tháng 1, 2015 Reply

Nhật Bản là một nước phát triển, và chúng ta có thể học theo họ trong nhiều lĩnh vực. Ở nước họ không có nhiều điều kiện phát triển như ở ta, nhưng ngược lại, con người ở đó rất chịu khó và biết đi lên từ những khó khăn của mình.Chúng ta cần phải học tập họ ở những điểm như vậy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!