11/12/2014

NGUYỄN QUANG LẬP: DÂN CHỦ CUỘI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/12/2014 | 11.12.14

Mẹ Đốp
Theo thông tin được cung cấp từ gia đình Nguyễn Quang Lập (chị Hồ Thị Hồng, Nguyễn Quang Vinh) và đám bạn của Lập (Nguyễn Huy Đức, Đỗ Trung Quân....) thì trước lúc bị bắt và đưa về Cơ quan An ninh điều tra, Công an Tp Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ các tội danh liên quan, Lập đã dặn vợ "sau 9 ngày không về thì có thể là 3 năm". Câu nói này cũng liên tục được đăng tải kèm theo những ý tứ kiểu như "Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã chủ động cho những gì sắp đến với mình, kể cả chuyện bị bắt", "Nhà văn cũng tự định lượng được cái tương lai phía trước của mình" và cũng không quên giành cho Bọ Lập những câu khen có cánh thường dành cho những người hiểu thời thế, sống có lí tưởng....

Một số kẻ cũng không ngần ngại cắt nghĩa cái gì sẽ giúp cho Nguyễn Quang Lập (NQL) chỉ bị bắt trong 09 ngày và sau đó sẽ được thả. Họ cũng cho rằng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ khó lòng quy kết NQL vào tội danh quy định tại điều 258 - Bộ luật Hình sự bởi các chứng cứ, tài liệu thu được tại lệnh bắt quả tang không thuyết phục; điều này càng được củng cố khi số luật sư như Trần Thu Nam, Trần Vũ Hải và đám bạn văn nghệ sỹ thiếu hiểu biết pháp luật như Đỗ Trung Quân, Huỳnh Ngọc Chênh liên tục phát biểu cho rằng, Cơ quan thực thi pháp luật đã làm sai luật trong tình huống bắt quả tang NQL? Sức ép của dư luận cũng được cho là một điều sẽ khiến Nhà chức trách tại Việt Nam thả Lập sớm hơn so với những gì họ dự định? Do vậy, họ có niềm tin Lập sẽ đi trong khoảng 09 ngày và có mặt tại gia định như mệnh đề đầu tiên trong câu nói của gã! 

Với một niềm tin như thế nên rất thường tình, mệnh đề còn lại trong câu nói của Lập (03 năm) đã không được nói đến và người ta cũng mặc định 03 năm trong tù là chuyện sẽ không diễn ra đối với Lập. 

Sau hơn 5 ngày trong trại tạm giam Công an TP Hồ Chí Minh, NQL đã nói gì? 
Thông tin chính thức được cung cấp từ Văn phòng Công an TP Hồ Chí Minh cho hay: "Ngày 10/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với ông Nguyễn Quang Lập: Ông Lập khẳng định khi bị bắt đến nay, tình hình sức khỏe và sinh hoạt bình thường. 

Ông Lập khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại. Ông Lập cam kết từ bỏ hoạt động vi phạm pháp luật để tập trung vào lĩnh vực văn học nghệ thuật, phục vụ xã hội". 

Có thể nói, sau ngày Lập vào trại, dù không nói nhưng đám "dân chủ" trong nước đã hi vọng Lập cũng sẽ là một Nguyễn Văn Hải, một Phạm Xuân Nghĩa, Phạm Viết Đào... mới với những cá tính như "không chịu khuất phục trước uy vũ của chính quyền", "dám thể hiện chính kiến và yêu cầu được minh oan và ra tù vô điều kiện".  Nghĩa là người ta con người bước ra từ trang văn, những bài viết đăng tải trên Blog Quê Choa sẽ xuất hiện và làm khuất phục những ai dám quy kết gã. Nhưng, họ thực sự đã lầm khi trao gửi cái niềm tin không đúng chỗ ấy. NQL có thể là một nhà với những trang văn đậm chất nghĩa khí của một kẻ sỹ thời loạn, là một cá nhân ưa phản biện và đương nhiên cái phản biện đó được khoác chiếc áo của một "nhà lí tưởng học"; song giữa đời thường NQL cũng chỉ là một con người, ông hiểu được tội trạng của mình và cũng biết sợ trước sức mạnh và sự tôn nghiêm của pháp luật. Việc ông Lập "khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại" cho thấy không phải khi nào văn và đời cũng đồng hành là một. Về phương diện này thì NQL chỉ đơn thuần là một gã "anh hùng bàn phím", gã chỉ biết tranh đấu "trên một thế giới ảo", thoát khỏi thế giới ấy thì gã không khác gì kẻ vô dụng! Vì vậy nên thay vì tin vào những lời hô hào "thay đổi" hay "vận động để thay đổi" thì nên chăng hãy yêu cầu con người đó ra đối diện với thực tế để xem thử họ có thể thành "ngọn cờ" thực sự không, hay cũng chỉ là kẻ "ẩn danh", lén lút tạo nên một thế cục có lợi cho sự bất ổn. 

Hành động có phần "bất ngờ" này cũng cho thấy hoá ra cái mệnh đề đầu tiên trong câu nói của Lập - "09 ngày sẽ về" được đưa ra trên cơ sở Lập sẽ viết đơn xin được khoan hồng, Lập sẽ nhận tội; Lập đã cho rằng, sự thành khẩn khai báo, nhận tội kèm theo 01 lá đơn xin được tại ngoại, hưởng lượng khoan hồng sẽ khiến gã chịu ít nhất sự khổ ải về mặt thể xác trong tù! Xin cho một lời bình luận với những ai đã tin vào lí tưởng và khí chất của Lập! 

Tình huống này chỉ rõ nguyên nhân cho Lập ra tại ngoại (không phải tha bổng) để tiếp tục điều tra là do: Lập què đã ngoan ngoãn nhận lỗi, xác nhận với cơ quan điều tra về những chứng cớ phản ánh sai trái của mình và hứa chấp hành yêu cầu điều tra nghiêm túc. Điều này phản ánh rất đúng bản chất của Lập "cáo già". Khi đám "trí ngủ", "văn nhân cấp tiến", "nhà báo tự do", "dân chủ cuội", "dân oan ăn vạ" ồn ào lập tổ chức này, tổ chức nọ phất cờ "xã hội dân sự" thì Lập tuyên ngôn "đứng ngoài tất cả", chỉ "chuyên chở sự thật". Con cáo có thể ra khỏi chuồng nhưng nó đã bị lột bộ lông gửi lại chốn công đường, chẳng có gì để mà nhe nanh múa vuốt nữa.

Thông tin của Văn phòng Công an TP Hồ Chí Minh cũng hé lộ thêm một chi tiết thu hút sự quan tâm của những ai quan tâm: "Ông Lập khẳng định khi bị bắt đến nay, tình hình sức khỏe và sinh hoạt bình thường". Trên thực tế, lí do sức khoẻ của Lập cũng là chủ đề được bàn luận nhiều và chị Hồ Thị Hồng trong lá thư gần đây nhất gửi cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã vin vào đây để kiến nghị được cho Lập tại ngoại dưới sự bảo lãnh của chính chị. Việc sưc khoẻ của Lập tiếp tục ổn định trước thông tin đang càng trở nên trầm trọng đã xoá tan đi những đồn đoán không hay, vu vạ về chế độ nhà tù tại Việt Nam. 
..................................................................................
Nói về sự kiện Lập viết đơn xin được khoan hồng, FB Bao Bất Đồng viết: "Cái đệch ,Bọ Lập tưởng thế lào , hóa ra cũng ....xin hưởng khoan hồng ( muốn khoan hồng thể nào chả chỉ ra các đồng chí đang núp trong đống rơm). Tưởng Bọ Lập tuyệt thực theo thánh Wong chớ. 


FB Linh Nguyễn cho hay: "Vậy Là bọ lập sẽ được tha, để xem tay này về có lên blog chửi nữa ko tưởng thế nào hóa ra cũng nhát gan"./.

12 nhận xét

11:44 11 tháng 12, 2014 Reply

đúng là các nhà dân chủ của chúng ta có nhiều chiêu trò thật đấy? nhà dân chủ này bị liệt nữa người mà vẫn manh động nhỉ, ông ta được tha nhưng chưa tại ngoại cũng nhờ nguyên tắc nhân đạo của chủ nghĩa xã hội, thế mà không biết ăn năn hối lội nữa thì cũng chịu, tay này đúng là một tên cáo già, liệt nửa người rồi mà vẫn hóng kiếm tiền bán nước, khôn thật đấy.

14:25 11 tháng 12, 2014 Reply

Ngu thật. Biết trước cái kết mà vẫn đâm đàu vào. Biết sai vẫn làm, biết chết vẫn cố. Vậy đầu óc để làm cái gì hả Lập?

16:54 11 tháng 12, 2014 Reply

nói chung cứ động đến pháp luật là run ngay . Những kẻ chưa thấy quan tài chưa đổ lệ này . cũng chỉ oai góc nhà mà thôi. già rồi thì sống sao cho người ta tôn trọng . làm mấy việc bất nhân này kiếm chả được bao nhiêu để người khác chửi vào mặt cho . thật là nhục nhã

hkt
15:52 12 tháng 12, 2014 Reply

chẳng biết cái gì cũng cứ ngồi đó mà ăn nói lung tung là làm sao cơ chứ.ai làm sai đến đâu thì đã có pháp luật rồi.nếu như nguyễn quang lập mà có những hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lí nghiêm.và chắc chắn rằng cơ quan điều tra sẽ không bao giờ bỏ lọt tội phạm.

16:01 12 tháng 12, 2014 Reply

pháp luật đã quy định rõ về các tội danh và hình phạt dành cho những tội danh đó rồi.không được phép lợi dụng tự do ngôn luận tự do báo chí để làm những việc vi phạm pháp luật.tội của nguyễn quang lập như thế nào thì sau này cơ quan điều tra sẽ nêu rõ.ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm thôi.

23:36 12 tháng 12, 2014 Reply

Vâng những đám kền kền ăn xác người đang ngày càng lộ rõ trong các nhà dân chủ Việt. Một người nhận lỗi lẫm xin khoan hồng thì họ cho đó là không đúng là người không có nhân cách. Nhìn cách bình luận của chúng so với những bài viết trước đó phần nào cho thấy được bản chất giả tạo trong những cái gọi là vì quyền con người của đám này!

Nặc danh
16:25 13 tháng 12, 2014 Reply

Cái ông Lập này bị bắt là quá đúng rồi . pháp luật nghiêm minh sẽ không bỏ lọt tội phạm nào cả . và ông này sẽ phải chịu hình phạt thích đáng cho những gì mình gây ra . Nhưng sau vấn đề này có thể thấy những nhà dân chủ cuội bây giờ hoạt động có vẻ kém cỏi về độ lì lợm hơn xưa thì phải . mồm to là thế mà đụng đến pháp luật là nhận tội luôn.

16:31 13 tháng 12, 2014 Reply

Cái đám dân chủ cuôi này bây giờ hoạt động thật là ngổ ngáo quá mà . Có vẻ chưa thấy sự nghiêm minh của pháp luật nên chúng vẫn nhởn nhơ coi thường thì phải . Đến ngay cả gã Bọ Lập này , già rồi mà vẫn ham kiếm mấy đồng tiền dơ bẩn , thực là ... sống tích đức chút đi cho con cháu nó nhờ .

14:46 23 tháng 12, 2014 Reply

Việc ông Lập "khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và xin được hưởng khoan hồng, sớm được tại ngoại" cho thấy không phải khi nào văn và đời cũng đồng hành là một. Về phương diện này thì NQL chỉ đơn thuần là một gã "anh hùng bàn phím", gã chỉ biết tranh đấu "trên một thế giới ảo", thoát khỏi thế giới ấy thì gã không khác gì kẻ vô dụng! Vì vậy nên thay vì tin vào những lời hô hào "thay đổi" hay "vận động để thay đổi" thì nên chăng hãy yêu cầu con người đó ra đối diện với thực tế để xem thử họ có thể thành "ngọn cờ" thực sự không, hay cũng chỉ là kẻ "ẩn danh", lén lút tạo nên một thế cục có lợi cho sự bất ổn.
Những lời nhận xét quá hay và quá đúng của tác giả. Đây cũng là điều tôi muốn nói với các nhà "dân chủ" ở nước ta

23:10 23 tháng 12, 2014 Reply

Tưởng Nguyễn Quang Lập dân chủ thế nào, cũng chỉ là anh hùng rơm trên thế giới ảo thôi, trên mạng thì nói năng "dân chủ" ghê lắm, nhưng khi ra thế giới thực thì cũng nhát gan sợ chết thôi, chỉ vì đồng tiền mà quay ra để chống phá đất nước.

15:18 5 tháng 1, 2015 Reply

Cũng may là ông lập này "hành động" không kín kẽ chứ không thì hậu quả không thể lường được. như mấy lão lê công định, duy thức thì khổ..Với sức lan truyền của internet kiểu này những bài viết, tài liệu của hắn ta sẽ đến rất nhiều người, họ sẽ hiểu sai và có thể lạc lối

15:20 5 tháng 1, 2015 Reply

Cũng như bao nhà rận chủ khác, cái khác của Lập bọ là ông này công khai. Kiểu như rận chủ khác thì nửa thật nửa giả chống đối nửa chống đối như thế tội cũng không rõ ràng. Lập thì khác, tuyên truyền ngay giữa ban ngày ban mặt, rân chủ chứ dân chủ gì chứ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!