05/12/2014

NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN TRONG THÔNG ĐIỆP LIÊN BANG CỦA TỔNG THỐNG NGA

Tác giả: Unknown viết lúc 05/12/2014 | 5.12.14

Mõ Làng 
Hôm nay, Tổng thống Putin đã đọc Thông điệp LB thứ 20 trong lịch sử nước Nga mới và là thông điệp thứ 10 của ông trên cương vị Tổng thống Nga. Trong nhiều nội dung quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, bài phát biểu của Tổng thống Putin đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tọa 1.100 nghị sĩ bằng những tràng pháo tay kéo dài.

Bản thông điệp năm nay đã nhấn mạnh những vấn đề sau:

Xu thế của thời đại

Bằng những đánh giá khái quát, Tổng thống Putin nêu rõ thời kỳ sắp tới với những xu thế có tính chất quan trọng đối với LB Nga và toàn thế giới. Đó là, sự phát triển của quá trình toàn cầu hóa đã trở nên rõ ràng hơn. Thế giới đang đứng trước những cuộc xung đột mới về kinh tế, địa - chính trị, dân tộc - sắc tộc, tài nguyên - môi trường, nguồn lực con người. Chính vì vậy, để nước Nga phát triển thì phải xây dựng khối đoàn kết trên cơ sở nhân lên gấp bội tính đa dạng sắc tộc và bản sắc văn hóa đặc sắc của từng dân tộc-sắc tộc, trên cơ sở lấy tiếng Nga và văn hóa Nga làm trọng tâm. 

Khẳng định những thành tựu kinh tế nổi bật

Những thành tựu kinh tế trong hơn thập kỷ qua là, nước Nga đã giảm lạm phát xuống 6 lần, từ mức 36,5 % của năm 1999 xuống còn hơn 6,1% của năm nay, trong đó, lạm phát 6 tháng đầu năm là 4,5%, thấp hơn 5 lần so với mức trung bình của EU. GDP tính theo đầu người ở Nga đã tăng gần gấp đôi, phần chi cho ngân sách liên bang tăng 2,6 lần, nợ của nhà nước tính theo GDP đã giảm 10 lần, từ hơn 120% GDP xuống còn hơn 10% GDP.

Xây dựng hệ tư tưởng, đạo đức và nền dân chủ Nga

Tổng thống Putin cho rằng, Nga sẽ đi theo lập trường riêng về dân chủ và rũ sạch bất cứ "tiêu chuẩn nào áp đặt lên chúng ta từ bên ngoài". "Sự can thiệp trực tiếp hay gián tiếp của nước ngoài vào quá trình chính trị của chúng ta là không thể chấp nhận được". Ông nói: "Những kẻ nhận tiền từ nước ngoài để phục vụ quyền lợi ngoại quốc không nên can thiệp vào chính trị ở Nga".

Ông nói: "Chúng ta cần hồi sinh nếp đạo đức, thoát khỏi chủ nghĩa vị kỷ cực độ”. Phải hiểu rằng đất nước đang cần đến một hệ tư tưởng quốc gia, và ông đã phác họa những đường nét chung cơ bản của hệ tư tưởng đó.

Tổng thống Putin đã chỉ ra chân lý là: "chỉ bằng tiền không thể giải quyết mọi vấn đề hiện hữu, và nhiều điều trong thế giới ngày nay, bao gồm cả an ninh, là phụ thuộc vào bầu không khí luân lý và đạo đức trong cộng đồng xã hội…”.

Về vấn đề đạo đức hiện nay, ông Putin đã đề xuất giải pháp là thúc đẩy “giá trị truyền thống” và sửa đổi hệ thống giáo dục với trọng tâm là dạy dỗ về mặt đạo đức và văn hóa, củng cố bản sắc đất nước và chủ yếu là thông qua lịch sử. 

Những chính sách xã hội

Trong thông điệp, ông Putin đã nêu rõ các mục tiêu trong chính sách xã hội, mà ưu tiên hàng đầu là tăng dân số Nga. Theo đó, các gia đình có thêm con sẽ có thêm tiền nuôi dưỡng trẻ, tăng cường đời sống khỏe mạnh và cải thiện các điều kiện sống thông qua các khoản thuê và mua nhà rẻ hơn. Ông nói: "Mỗi gia đình với ba trẻ em nên là tiêu chuẩn cho nước Nga".

Chính quyền Nga sẽ ưu tiên phát triển dân số, khuyến khích và áp dụng trợ cấp cho những gia đình đông con và đầu năm tới phải giải quyết dứt điểm vấn đề có đủ nhà trẻ-mẫu giáo cho trẻ em chưa đến tuổi tới trường, sẽ chú trọng phát triển y tế và giáo dục, thể dục-thể thao trong nhà trường, cấp đất xây nhà và cấp nhà ở cho dân chúng, trong đó, đến năm 2014-2015 phải giải quyết xong vấn đề cấp nhà ở cho quân nhân. 

Quyết tâm chống tham nhũng

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng ta cần chống tham nhũng không chỉ riêng hàng ngũ cấp cao và Bộ Quốc phòng mà chúng ta không được quên những người dân ở các làng mạc và thị trấn bị các cán bộ địa phương bòn rút tiền của”. Ông cũng kêu gọi thực thi các biện pháp cứng rắn hơn đối với nạn tham nhũng đang tàn phá đất nước. 

Đề cập chi tiết về cuộc đấu tranh chống tham nhũng, ông đã chỉ ra các biện pháp cụ thể, như hạn chế các quan chức nhà nước các cấp mở tài khoản ở nước ngoài, thông báo công khai những khoản thu chi lớn của họ và người thân, có cơ chế kiểm tra hiệu quả các khoản thu-chi và có chế tài xử lý nghiêm khắc những khoản thu bất chính. Đồng thời nhấn mạnh, cần nâng cao chức năng và trách nhiệm của các cơ quan kiểm tra-kiểm toán.

Theo Ủy ban Điều tra của Nga, ngân sách nhà nước đã bị thiệt hại 7,9 tỷ ruble (256 triệu USD) vì tham nhũng, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay. Nga đứng thứ 133 trên 176 nước được khảo sát về tham nhũng do Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố tuần vừa qua.

An sinh xã hội

Ông tuyên bố Nga sẽ phát triển một nền kinh tế hiện đại chứ không phải phát triển nền kinh tế TBCN. Nước Nga phải hoàn thành được nhiệm vụ phát triển kinh tế hiện đại và không ngừng nâng cao mức sống mọi mặt của người dân. Mục tiêu GDP phải đạt mức tăng tối thiểu 6%/năm và phát triển các ngành, lĩnh vực có sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Nước Nga phải hoàn toàn bảo đảm sự độc lập về lương thực-thực phẩm, phải trở thành nước hàng đầu thế giới về cung cấp lương thực-thực phẩm. Chính phủ đã được yêu cầu soạn thảo một lộ trình cải thiện môi trường trong nước vào năm sau. Theo đó, sẽ có khoảng 100 tỉ rúp (3,3 tỉ USD) từ Quỹ Phúc lợi Quốc gia chưa sử dụng đến sẽ được đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trong nước từ năm 2013.

Nga vẫn giữ mức thuế thu nhập là 13% đánh lên những người giàu của đất nước. Một mục tiêu mà chính quyền Tổngthống Putin nhắm tới là đảm bảo an ninh lương thực vào năm 2016-2017 và trở thành một nhà xuất khẩu lương thực lớn trên thị trường toàn cầu.

Xây dựng tiềm lực quân sự hùng mạnh

Xuất phát từ quan điểm cho rằng tiềm lực quân sự hùng mạnh là sự bảo đảm vững chắc đối với an ninh quốc gia của LB Nga, nên quân đội Nga cần được phát triển hiện đại, được tái trang bị vũ khí hiện đại, được giáo dục bởi truyền thống đấu tranh anh dũng cũng như lòng yêu nước của quá khứ, hiện tại và tương lai. Giáo dục trách nhiệm công dân và lòng yêu nước cho quân nhân và nhân dân phải là cơ sở mang tính đoàn kết trong chính sách của Nhà nước LB Nga.

Nước Nga nói 'không' với cuộc chạy đua vũ trang "Tôi không có nghi ngờ gì về điều đó (năng lực phòng thủ của Nga). Nga có đầy đủ năng lực và công nghệ để đảm bảo an ninh".

Lá chắn tên lửa ở châu Âu sẽ chỉ đe dọa nước Mỹ "Việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa đạn đạo toàn cầu mang lại mối rủi ro cho nước Mỹ và các quốc gia châu Âu đồng ý sử dụng hệ thống này. Tôi tin rằng đây là mối nguy hiểm cho chính Mỹ và an ninh thế giới bởi nó bắt nguồn từ một quyết định đơn phương, dựa trên ảo tưởng về sự xâm phạm".

Về chính sách đối ngoại

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Putin không hề nhắc tới bất kỳ vấn đề chính sách đối ngoại đặc biệt nào mà chỉ nêu mục tiêu hàng đầu mà chính quyền LB Nga hướng tới là tập trung nỗ lực cho quá trình liên kết trong không gian hậu Xô viết, trước mắt là thành lập Liên minh Hải quan và Liên minh kinh tế Âu-Á của các nước anh em do Nga, Belarus và Kazakhstan làm nòng cốt.

Cùng với đó, ông đề cập một cách mạch lạc, đanh thép về những vấn đề nóng đang diễn ra. Ông cho rằng:

Việc áp dụng các hình thức răn đe trừng phạt Nga bằng sức mạnh là không hiệu quả. "Nói chuyện với Nga bằng sức mạnh là vô nghĩa", các hành động trừng phạt "đối với Nga là không có gì mới" , "mà nó đã luôn được tiến hành đối với đất nước của chúng ta, trong nhiều thập niên, nếu không phải là nhiều thế kỷ".

Chuyện sáp nhập Crimea với Nga là vì "lịch sử""Tổ tiên của chúng ta đã khai sinh ra đất nước từ Crimea", "Điều này cho chúng ta lý do để nói rằng Crimea là rất quan trọng đối với Tổ quốc Nga, chúng ta sẽ làm điều này một lần cho mãi mãi"

Ukraine là anh em với Nga, "Mọi người nên nhớ Nga cùng các nước cộng hòa của Liên Xô cũ đã không can thiệp khi Ukraine tìm kiếm độc lập... Mỗi quốc gia có quyền bất khả xâm phạm đến con đường phát triển của mình".

Kịch bản tan rã của Liên Bang Nga sẽ không thành sự thật "Họ cố gắng chia rẽ nước Nga, tạo ra một kịch bản tan rã giống như liên bang Nam Tư, người Nga sẽ phải nhận kết quả bi thảm nếu điều đó xảy ra. Chúng ta sẽ ngăn chặn chuyện đó bằng mọi giá". Ông còn cảnh báo, "Mọi người nên nhớ rằng kết thúc của ông ta như thế nào" - nói về số phận của Adolf Hitler khi muốn tiêu diệt nước Nga.

Nước Mỹ đang thao túng chính sách đối ngoại nước láng giềng của Nga "Tôi đề cập đến những người bạn Mỹ của chúng ta cho một lý do chính đáng. Bởi vì đôi khi bạn thậm chí không biết rằng nên nói chuyện trực tiếp với chính phủ các quốc gia láng giềng hay trực tiếp với ông chủ Mỹ của họ".

Như vậy, thông điệp Liên bang của TTh Nga Putin năm nay là rất toàn diện và mang tầm chiến lược sâu sắc, những điểm nhấn được nêu lên cùng các giải pháp rõ ràng mạnh mẽ nhằm kêu gọi sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng người dân trong chủ thể LB Nga trong nhiệm kỳ Tổng thống mới của ông.

5 nhận xét

17:44 5 tháng 12, 2014 Reply

Trong lịch sử dân tộc Nga đã thể hiện tinh thần kiên cường của mình trong những thời gian khó khăn nhất và giờ đây tổng thống Nga đang kêu gọi sự đoàn kết ấy. Một nước Nga hùng mạnh đã trở lại. Bài học tình thế lúc này của nhân dân Nga sẽ là một bài học lớn cho nước ta trong sự phát triển ngày nay!

20:58 5 tháng 12, 2014 Reply

tôi thích câu này của ông putin Những kẻ nhận tiền từ nước ngoài để phục vụ quyền lợi ngoại quốc không nên can thiệp vào chính trị ở Nga. đơn giản là nhận tiền của phương tây thì phải làm việc cho phương tây và bị phương tây chi phối thế nên làm sao mà có thể tự lập tự lực được khi mà ăn bám phương tây, chả một quốc gia nào sống được khi đi ăn bám, điều đó đã khẳng định trong lịch sử rồi, con người cũng thế ăn bám thì chẳng bao giờ sống được đâu, chỉ có tự lực thân mình thì mới có thể phát triển độc lập

12:53 6 tháng 12, 2014 Reply

nói đến nga thì ta biết đến lịch sử hào hùng của họ rồi, đặc biệt là trong giai đoạn thế chiến thứ 2 khi mà hồng quan liên xô đẩy lùi tất cả bọn phản cách mạng để dành độc lập cho nước, tuy nước nga hiện nay không còn thể chế xã hội chủ nghĩa, nhưng đây vẫn là một đối tac truyền thống và quan rọng đối với việt nam, nhờ có tổng thổng putin với những chinh sách đúng đắn của mình đã giú họ vượt qua những năm tháng khó khăn và dần dành lấy lại vị thế của nga trên trường quốc tế

18:47 14 tháng 12, 2014 Reply

"Theo đó, các gia đình có thêm con sẽ có thêm tiền nuôi dưỡng trẻ, tăng cường đời sống khỏe mạnh và cải thiện các điều kiện sống thông qua các khoản thuê và mua nhà rẻ hơn. Ông nói: "Mỗi gia đình với ba trẻ em nên là tiêu chuẩn cho nước Nga"."
=> Nước người ta giàu có với đất đai bát ngát người ta ưu tiên phát triển dân số, VN biết bao giờ mới có những cái đó. Cố lên VN ơi

18:49 14 tháng 12, 2014 Reply

Những chính sách mang đậm bản sắc bá đạo của nước Nga. Giàu có khác, toàn những chính sách đảm bảo nhu cầu thiết yêu của người dân. Đây cũng là những vấn đề mà mỗi thềm tranh cử đều được đưa ra bởi các đảng phái, chỉ là đảng phái nào nói hay như này mới được chọn thôi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!