04/12/2014

NÓNG: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC Ở MỸ

Tác giả: Unknown viết lúc 04/12/2014 | 4.12.14

Kính Chiếu Yêu


               Người biểu tình phản đối phán quyết của bồi thẩm đoàn 
                          tại Quảng trường Thời đại, New York. 

Vậy là, chỉ sau có 10 ngày từ cuộc xuống đường ở thị trấn Ferguson, của bang Missouri để phản đối phán quyết của Bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố viên cảnh sát đã bắn chết một thanh niên da màu Michael Brown, hôm nay cả New York lại rung động trong một vụ tương tự.

Biểu tình đã bùng phát tại thành phố New York của Mỹ sau khi Bồi thẩm đoàn ngày 3/12 từ chối buộc tội một sỹ quan cảnh sát da trắng phải chịu trách nhiệm về cái chết của một người đàn ông da đen. 

Vụ việc xảy ra trong khi làn sóng phẫn nộ trong vụ Ferguson chưa hoàn toàn lắng dịu. Các nhà hoạt động Mỹ hôm 29/11 đã bắt đầu cuộc tuần hành 7 ngày nhằm phản đối quyết định của tòa án hạt St. Louis và yêu cầu cải cách toàn diện hệ thống cảnh sát. Cuộc tuần hành dự kiến sẽ kéo dài hơn 193 km do Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) phát động, khởi hành từ thị trấn Ferguson, nơi xảy ra vụ việc, đến thủ phủ Jefferson City của bang Missouri với hy vọng sẽ kéo theo hàng vạn người cùng xuống đường yêu cầu sa thải người đứng đầu lực lượng cảnh sát ở Ferguson, cải cách hệ thống cảnh sát trên toàn quốc và chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc.

Hôm nay, tại New York, ngay sau phán quyết của tòa án, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại Quảng trường Thời đại, mang theo biểu ngữ và hô to khẩu hiệu phản đối và đã có biểu hiện quá khích khiến cảnh sát đã phải bắt giữ một số đối tượng gần Trung tâm Rockefeller. 

Biểu tình cũng diễn ra tại Đảo Staten, một quận của New York, và Nhà ga Trung tâm thành phố, nơi khoảng 50 người dân đã tiến hành biểu tình nằm tại sảnh nhà ga. Tại thủ đô Washington cũng chứng kiến một số các cuộc tuần hành nhỏ.

Các hoạt động trên của người dân nhằm phản đối phán quyết của tòa án trong vụ việc Eric Garner, một người đàn ông da màu, đã thiệt mạng sau khi bị cảnh sát Daniel Pantaleo thuộc Sở Cảnh sát New York có hành động khống chế mạnh tay trong lúc bắt giữ dẫn đến cái chết. 

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cùng ngày cho biết bộ sẽ tiến hành một cuộc điều tra dân sự cấp liên bang đối với vụ án Eric Garner. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio kêu gọi người dân bình tĩnh, lựa chọn các hình thức phản ứng một cách hòa bình và trên tinh thần xây dựng.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi làn sóng biểu tình từ vụ viên cảnh sát da trắng Darren Wilson ngày 9/8 bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi, và phán quyết mới đây của tòa án thành phố St. Louis miễn truy tố Wilson. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lại phải xuất hiện để trấn an đồng thời nhận định, những vụ việc tương tự gần đây đang khắc sâu thêm sự mất lòng tin của cộng đồng người Mỹ gốc Phi đối với lực lượng cảnh sát gồm phần đông là người da trắng ở Mỹ.

Rõ ràng vấn đề người da màu đang là vết đen trong bức tranh nhân quyền của nước Mỹ. Nạn phân biệt chủng tộc vẫn chưa được gột rửa sạch sẽ. Chính điều này đã và đang minh chứng hùng hồn cho những thuyết giáo về nhân quyền của Mỹ là sáo rỗng và dối trá. Sâu xa hơn, nó chỉ là một cái cớ để nước Mỹ can thiệp nội bộ các quốc gia mà thôi.

Cần nói thêm rằng, theo báo cáo mới đây của FBI vào năm 2013 đã có 461 người Mỹ bị cảnh sát bắn chết "hợp pháp", trung bình mỗi năm có hơn 400 người Mỹ bị cảnh sát bắn chết "hợp pháp". Trung bình mỗi ngày có hơn một thường dân bị cảnh sát Mỹ bắn chết. Trong lúc đó, cảnh sát Đức vào năm 2011 bắn chết 6 người, còn cảnh sát Anh chỉ bắn chết 2 người. Nạn cảnh sát lộng hành đã xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, trong đó có quyền sống.

Nhân hai vụ việc này cùng những cách thông tin của báo chí, nhận thức của công chúng nên hiểu đầy đủ hơn về hệ thống tư pháp Mỹ. Ở Mỹ, trước khi khởi tố bị can để điều tra sẽ có một Bồi thẩm đoàn độc lập xem xét và quyết định thông qua những tài liệu chứng cứ. Nếu Bồi thẩm đoàn ra phán quyết khởi tố thì mới tiến hành điều tra, sau đó là xét xử của Tòa án. Tại phiên tòa có một Bồi thẩm đoàn nhưng nó có chức năng phán quyết về mức độ tội lỗi.


24 nhận xét

21:16 4 tháng 12, 2014 Reply

nhìn sự việc này cũng đủ hiểu được cái dân chủ của mẽo thì nó như thế nào rồi, người dân thì rất là dân chủ nhưng mà hiện trạng thì chính quyền của họ cũng đâu có dân chủ, đã vi phạm như thế mà còn cố gắng xử trắng án, phải chăng ở mẽo thì những người da trắng mà giết chết người da đen thì sẽ được xử vô tội phải không, phải chăng dân chủ là thế này sao

21:50 4 tháng 12, 2014 Reply

Vấn đề người da màu đang là vết đen trong bức tranh nhân quyền của nước Mỹ. Nạn phân biệt chủng tộc vẫn chưa được gột rửa sạch sẽ. đây là minh chứng chứng minh quốc gia "xuất khẩu nhân quyền" này chỉ là hư danh, điều đáng nói là vấn đề trong nước còn chưa lo nổi lại còn chọc ngoáy, quan ngại thay cho nhứng nước khác

12:05 5 tháng 12, 2014 Reply

Rõ ràng như chúng ta thấy, tình hình biểu tình ở nước mỹ càng ngày càng diễn ra trên diện rộng và mang tính chất phứt tạp hơn nhiều, nó không chỉ dừng lại ở những hành động tuần hành nữa rồi, mà nó xuất hiện dấu hiệu của cuộc đấu tranh bằng bạo lực nhằm vào các chính quyền ở mỹ, vì thế có thể thấy nạn biểu tình hiện nay đang diễn ra phổ biến, nước mỹ một nước có nhân quyền mà cũng gặp cảnh thế này thì nói về nhân quyền mỹ không có gì để lấy nhân quyền đi nói nước khac

16:04 5 tháng 12, 2014 Reply

Giờ bộ mặt thật của xã hội mỹ dần dần lộ ra rồi, không biết các nhà rận chủ sẽ nói gì tiếp theo nữa đây, nghĩ xem khi mà cảnh sát bắn người dân không thương tiếc, rồi phân biệt chủng tộc như thế này thì thử hỏi dân chủ nhân quyền tồn tại ở đâu trên đất mỹ cơ chứ

16:06 5 tháng 12, 2014 Reply

tôi cũng nghĩ giống bạn thế, dân chủ nhân quyền của mỹ là kiểu không thương tiếc tính mạng người dân như thế, rồi nữa đó là phân biệt chủng tộc giàu nghèo quá lớn, và điều này cũng thể hiện ngay cả trong các quy định của nhà nước luôn, chỉ có những người giàu mới đủ tư cách là đại biểu chứ

16:16 5 tháng 12, 2014 Reply

ở mỹ biểu tình lớn như thế sao không thấy các nhà rận chủ nói gì cả nhỉ, mà người dân mỹ tự đi biểu tình đấy chứ không phải kích động nữa đấy, thế mà ở nước ta bọn rận mới lừa được vài người xuống đường là chúng hô hào thôi rồi nhỉ, đúng là bản chất của rận chủ chỉ có bán nước là tài thôi

16:21 5 tháng 12, 2014 Reply

sao mà chúng có thể làm thế được bạn, vì chúng đang phục vụ mỹ để chống phá nước ta nên chúng mới làm thế thôi chứ, còn thế giới nước nào chẳng có biểu tình mà toàn là biểu tình lớn nữa chứ mà chúng có giám mở miệng ra đâu vì mở miệng là chúng sẽ đói ngay

20:55 5 tháng 12, 2014 Reply

biểu tình này cũng thấy được việc dân chủ ở mẽo thì đang vi phạm nghiêm trọng như thế nào, ở Việt Nam thì biểu tình chỉ có sách 4 cẳng về phường nhưng mà chưa khi nào dùng đến xe quân sự quân đội vào giải quyết biểu tình phải không đó cũng là sự khác biệt của VIệt Nam và nước Mỹ, ở Mỹ thì có thể dùng quân đội để giải tán biểu tình nhưng mà ở VN thì không, ở Mỹ vi phạm dân chủ nhân quyền nghiêm trọng như thế mà chẳng hề thấy mẽo nói gì nhỉ

22:40 5 tháng 12, 2014 Reply

Dân chủ ở Mỹ là thứ dân chủ bảo vệ quyền lợi cho những người có tiền. Cứ tổng kết các vụ án mà xem, người có tiền khi bị phạm tội được ưu ái lắm nghen!

22:40 5 tháng 12, 2014 Reply

Dân chủ ở Mỹ là thứ dân chủ bảo vệ quyền lợi cho những người có tiền. Cứ tổng kết các vụ án mà xem, người có tiền khi bị phạm tội được ưu ái lắm nghen!

22:45 5 tháng 12, 2014 Reply

Đưa mấy ông bà nghiện biểu tình ở Việt Nam sang đây tham gia!

22:49 5 tháng 12, 2014 Reply

Ý kiến hay!
Cho cả mấy nhà dâm chủ sang đây cho thỏa sức la hết, đấu tranh cho nhân quyền và tự do dâm chủ.

22:55 5 tháng 12, 2014 Reply

Mỹ bất công đầy ra nhỉ?

22:59 5 tháng 12, 2014 Reply

Đầy, phân biệt, kỳ thị chủng tộc cũng đầy. Tức tối làm giề?

23:01 5 tháng 12, 2014 Reply

Đừng tưởng Mỹ là tốt đẹp hết cả nhé!

23:07 5 tháng 12, 2014 Reply

Mỹ người ta áp dụng 2 chế độ khác nhau để xử lý cùng một vụ việc.

23:14 5 tháng 12, 2014 Reply

Chết oan vì họng súng của cảnh sát ở Mỹ liệu bao giờ chấm dứt ở Mỹ.

23:18 5 tháng 12, 2014 Reply

Lâu lâu một vụ xả súng, lâu lâu một vụ cảnh sát bắn chết người. Chết oan nhiều quá!
Mỹ là vậy sao?

23:22 5 tháng 12, 2014 Reply

Chính xác Mỹ là như vậy. Rất tàn nhẫn, phũ phàng.

15:54 8 tháng 12, 2014 Reply

Nhìn lại toàn bộ những vụ việc về phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Người ta có thể nhận ra một điểm chung là những nhân viên cảnh sát da trắng thường đc sự bao bọc của chính quyền. Gần như toàn bộ những vụ việc liên quan đến phân biệt chủng tộc và cảnh sát đều có những phán xét mang tính có lợi cho cảnh sát. Họ ngụy biện hành động của mình bằng những bằng chứng mập mờ, ko thể đối chiếu.

16:05 8 tháng 12, 2014 Reply

Các tổ chức chính trị ở Mỹ phần nào thể hiện tư tưởng của họ trong vấn đề phân biệt chủng tộc. Đơn cử như trong số 6 thành viên của hội đồng thành phố Ferguson, có tới 5 người da trắng. Lực lượng cảnh sát của thành phố thì có 3 trong số 53 cán bộ là người da màu. Người da trắng nắm gần hết những vị trí quan trọng. Phân biệt chủng tộc là đây chứ đâu

16:51 8 tháng 12, 2014 Reply

Tình hình hiện nay khiến giới chức Mỹ phần nào rơi vào tình thế khó xử trong quan hệ đối ngoại. Bởi lẽ bấy lâu nay nước Mỹ vẫn hay tự “vỗ ngực” coi mình là dân chủ, văn minh nhất nhì thế giới, và vin nhiều cớ khác nhau để “châm” nước này “chọc” nước kia về vấn đề nhân quyền. Nhiều nước trên thế giới đã lập tức lên tiếng chỉ trích ngược lại Mỹ, với lời lẽ đại loại Mỹ không có tư cách phê bình nước khác về nhân quyền khi bản thân “ốc chưa mang nổi mình ốc”. :))

16:53 8 tháng 12, 2014 Reply

Sau những sự việc nói trên liệu các nhà "dân chủ bợ đít" có tiếp tục tâng bốc, tô vẽ về dân chủ và nhân quyền của nước Mỹ được không các bác nhỉ

16:58 8 tháng 12, 2014 Reply

Bác Nguyên Nguyễn nói thế nào chứ. Dù Mỹ có bẩn thỉu đến thế nào đi nữa thì vẫn có khối con "rận" vẫn sẵn sàng liếm chân để tận hưởng một chút cặn bã mà nước Mỹ quảng cho chúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!