08/12/2014

NỬA SỰ THẬT CÒN LẠI CỦA "NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO" (ISIS)

Tác giả: Unknown viết lúc 08/12/2014 | 8.12.14

Nửa sự thật còn lại về tổ chức "nhà nước Hồi giáo"

Bạn thường nghe IS, ISIS?

Nhưng: Bạn đã bao giờ nghe "FNPI" hay chưa? Chắc chắn là chưa bao giờ! 

FNPI là cách viết tắt của "Front National Panarabic Islamic", được thành lập năm 2003 ngay ở sau thời điểm quân đội Mỹ + Anh tấn công Irak với đầy đủ các thành phần: Sunit, Shiit, Catholic, Ả rập, Kurd mục đích ban đầu nhằm chống lại quân Mỹ + Anh chiếm đóng Irak. Tuy vậy sau khi chính quyền bù nhìn được Mỹ lập ra ở Bagdad cùng với những cuộc bầu cử là những vở tuồng vụng về thì FNPI cũng chống luôn cả chính quyền đó.

Tất nhiên, truyền thông Việt trích dẫn từ truyền thông phương tây luôn mong muốn rằng, FNPI được thành lập từ những người hồi giáo cực đoan, rằng được tổ chức ISIS lãnh đạo nhưng đáng tiếc đó không phải là toàn bộ sự thật.

Với cấu trúc phức tạp bao gồm tất cả các thành phần và mục tiêu không gì khác ngoài việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Irak. FNPI cho tới nay là đầu tàu cho phong trào đánh đuổi quân chiếm đóng Mỹ+Anh tại Irak. Họ đã tổ chức tới 95% các trận đánh nhằm vào quân đội Anh-Mỹ và chính quyền bù nhìn Bagdad. Phần còn lại là do tổ chức Al Qaida chỉ chiếm dưới 5%.

Vậy ai là lãnh đạo FNPI?


Đó là, tướng Izzat Ibrahim al-Douri, phó tổng thống thời Sadam Husein, hiện đang lãnh đạo FNPI. 

Trong FNPI có đủ hết: Từ những vị tướng tá cũ bị truy sát với quân nhân cũ thời Sadam Husein tới những người đảng Baath bị Mỹ Anh và chính quyền bù nhìn Bagdad tìm giết.

Cho dù bạntin hay không tin thì nó cũng là sự thật: Ít nhất 50% người dân Irak hiện nay ủng hộ FNPI.

Karel Phùng

3 nhận xét

11:25 8 tháng 12, 2014 Reply

Không biết nửa sự thật còn lại IS có ý nghĩa gì không những chúng ta thấy một khía cạnh, tổ chức này là một sản phẩm của chính những hành động xâm lược của chính quyền Mỹ và đồng minh của mình. Và sự phát triển của nó hệ lụy tất yếu của chính sách đối ngoại nước Mỹ. Qua IS, chính quyền Mỹ và đồng minh cũng chẳng có gì tốt đẹp cả khi gây chiến tranh thế giới!

19:12 14 tháng 12, 2014 Reply

Ở đâu có áp bức là ở đó có đấu tranh, đâu đâu cũng vậy, đó là quy luật muôn thuở. Những người còn sót lại ở chính quyền tuy nói rằng bị ép buộc họ có tinh thần chiến đấu nhưng mà ít nhiều vì lòng tự tôn dân tộc. Tại sao những chính sách với các quốc gia khác đều để lại những hậu quả như này?

19:14 14 tháng 12, 2014 Reply

Bạn nói rất có lý. Nhìn lại thì ở đâu có gót giày quân mỹ đi qua thì ở đó chính phủ không ra chính phủ, bù nhìn không ra bù nhìn. Lệ thuộc hoàn toàn vào mỹ. Nghĩ cũng không ra, mặt dày đến mức đi can thiệp nội bộ nước khác. Cũng là do mấy cái nhân quyền kiểu mỹ mà ra đấy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!