21/12/2014

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM: "VIỆT NAM KIÊN ĐỊNH QUAN ĐIỂM KHÔNG CÔNG NHẬN MẠI DÂM LÀ HỢP PHÁP"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/12/2014 | 21.12.14

Việt Nam kiên định quan điểm không công nhận mại dâm là hợp pháp. Tuy nhiên, việc phòng chống mại dâm phải có tính xã hội trên tinh thần bảo vệ quyền con người, tôn trọng tối đa nhân phẩm” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu.

Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (2003-2013)
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (2003-2013). Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.

Mại dâm là bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tại Việt Nam hiện có 3 luồng ý kiến khác nhau về mại dâm: Cương quyết không cho tồn tại mại dâm; tập trung quản lý mại dâm; hướng đến chấp nhận mại dâm. Phó Thủ tướng nhận định, Việt Nam kiên quyết coi mại dâm là bất hợp pháp, nhưng việc phòng chống mại dâm cần trên tinh thần bảo vệ quyền con người, tôn trọng nhân phẩm con người. Đồng thời trong việc phòng chống đòi hỏi có phương pháp khoa học, sự bình tĩnh để tìm ra các giải pháp.

“10 năm vừa qua, số lượng người bán dâm tăng, hình thức tinh vi phong phú, đa dạng, công nghệ hơn. Công tác phòng chống mại dâm không chỉ là nhiệm vụ của một cơ quan mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, bộ máy Nhà nước, đặc biệt là vai trò của cộng đồng. Chúng ta cần kiên trì quan điểm tiếp tục phòng là chính, giảm thiểu tác hại, kiên quyết xử lý tội phạm liên quan tới mại dâm để trục lợi” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận, sau 10 năm triển khai Pháp lệnh, một số quy định không còn phù hợp với tinh thần Hiến pháp mới, luật mới chưa được đồng bộ, thiếu một số quy định mới theo sát thực tiễn, một số quy định không còn cần thiết.

“Chính phủ sẽ bàn và trình Quốc hội Luật Phòng, chống mại dâm, để đồng bộ với các Luật khác, đảm bảo tôn trọng quyền con người. Vấn đề đặt ra nếu sửa Luật còn nhiều thời gian, tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành, nhất là Luật xử lý vi phạm hành chính mới; nghiên cứu làm Luật, huy động cả xã hội tham gia, góp ý xây dựng Luật mới” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.

Thống kê còn xa vời

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện số người bán dâm có hồ sơ quản lý tại 63 tỉnh, thành phố là 11.240 người. Thống kế này chưa phản ánh thực chất số người bán dâm trên thực tế đang rất cao. Vì nguyên nhân hoạt độngmại dâm ngày càng phức tạp, tinh vi và trá hình.

Nhiều đối tượng và hình thức mại dâm mới đã xuất hiện trên thực tế: Gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng internet, facebook...

Tệ nạn mại dâm đã và đang gây ra nhiều nguy cơ lây lan các dịch bệnh xã hội, HIV/AIDS qua đường tình dục không an toàn; gia tăng các tổ chức tội phạm mua bán, tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy; mua bán người, tổ chức hoạt động mại dâm ở một số địa phương…

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ rõ, công tác phòng, chống mại dâm đang đứng trước nhiều thách thức mới: Hệ thống pháp luật về phòng chống mại dâm bộc lộ bất cập, thiếu sự hội nhập quốc tế, chưa được đầu tư công nghệ thông in hiện đại, nguồn lực đầu tư phòng, chống mại dâm hạn hẹp…

Đại diện một số tỉnh, thành phố được coi là điểm nóng về hoạt động mại dâm như TPHCM, Hà Nội, Khánh Hòa đã đưa một số khó khăn từ khi thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính: Không đưa người bán dâm vào các cơ sở, xã phường, thị trấn; hoạt động mại dâm ở thành phố chuyển từ trá hình sang diện rộng qua mạng internet trong và ngoài nước; mại dâm nam, đồng giới và chuyển giới chưa có quy định cụ thể…

Nhiều đại diện từ các sở LĐ-TB&XH cũng đưa ra kiến nghị sửa đổi Pháp lệnh phòng chống mại dâm, đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Phòng chống mại dâm, bổ sung các quy định xử lý mại dâm nam, mại dâm đồng giới, khiêu dâm kích dục.

Đồng thời, các cơ quan chức năng sớm ban hành chính sách hỗ trợ người bán dâm hoàn lương, tiếp cận nguồn trợ giúp xã hội, trợ vốn tạo việc làm giúp hoàn lương, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, Tổng Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm (Bộ Công an), ngay khi Pháp lệnh phòng, chống mại dâm có hiệu lực, lực lượng Công an đã đồng loạt ra quân, triệt phá được nhiều đường dây tổ chức mại dâm lớn, tổ chức lực lượng triệt phá 11.676 tổ chức hoạt động mại dâm, bắt 47.350 đối tượng, trong đó 9.179 chủ chứa môi giới, 12.900 người mua dâm và 14.598 người bán dâm.

Cục CSHS cũng nêu lên thực trạng xuất hiện đối tượng mại dâm hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật, thi sắc đẹp, điển hình như đường dây gái gọi do Nguyễn Trung Kiên (Kiên “pê đê”), Nguyễn Văn Hoàng (Hoàng “Mẫu”) cầm đầu mới bị triệt phá...
Hoàng Mạnh (Dân trí). 

30 nhận xét

12:00 22 tháng 12, 2014 Reply

cái này lf vi phạm văn hóa của người việt nam, theo tôi cũng không nên chấp nhận nó, vì nếu như thế thì nó sẽ đi theo cái kịch bản của thái lan mà thôi, và đương nhiên khi đã là nghề trái phép thì sẽ có nhiều chuyện xẩy ra hơn và nguy hiểm hơn nhiều

12:02 22 tháng 12, 2014 Reply

Tôi nghỉ nên có sự quản lí với những hoạt động như thế này chứ không nên cầm mãi được, vì những gì mà chúng ta thấy thì hoạt động mại dâm đang là vấn đề âm ỉ, vẩn có và có rất nhiều chứ không phải ít đâu, nên có hình thức quản lí thay vì cầm thì hơn

14:25 22 tháng 12, 2014 Reply

Ý kiến khẳng định của PTTg Vũ Đức Đam là chính xác. Không có lí do gì để hợp pháp nạn mại dâm và mãi dâm. Nếu họp pháp mại dâm thì chi em-phụ nữ chỉ là món hàng hóa chơi bời của đàn ông, thì còn gì là giải phóng phụ nữ, còn gì bình đẳng Nam-Nữ, và còn gì là một xã hội tốt đẹp, tiến bộ, văn minh.

15:10 22 tháng 12, 2014 Reply

Công nhận mại dâm là một ngành nghề có thể đem lại những lợi ích về kinh tế không nhỏ, nhưng nó cũng mang đến sự suy đồi về đạo đức của con người. Điều này thuwch sự không phù hợp với một nước có nền văn hóa phương Đông như nước ta

15:13 22 tháng 12, 2014 Reply

Mại dâm cũng là một tệ nạn xấu của xã hội, nó không những ảnh hưởng đến đời sống, nhân cách của con người mà còn là nguyên nhân gây ra các bệnh tật nguy hiểm. Do đó, chúng ta kiên định không công nhận mại dân là hợp pháp là đúng.

15:17 22 tháng 12, 2014 Reply

Việt Nam chúng ta là một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, cái gì đẹp chúng ta học hỏi ghi nhận, cái gì xấu chúng ta đẩy lùi loại bỏ. Mại dâm là một tệ nạn của xã hôi, chúng ta đang ra sức triệt phá các ổ mại dâm nguy hiểm, để cho xã hội được ổn định hơn.

15:20 22 tháng 12, 2014 Reply

Cấm mại dâm là đúng, tuy nhiên chúng ta cần có những hành động thiết thực hơn trong việc bài trừ và phòng chống mại dâm. Các cơ quan chức năng chưa phát huy được hiệu quả trong việc tiêu trừ tệ nạn này.

Nặc danh
15:21 22 tháng 12, 2014 Reply

Làm sao mà công nhận mại dâm là hợp pháp được, khi mà chính chúng là nguyên nhân gây ra những căn bệnh thế kỷ, chưa kể nó còn ảnh hưởng đến các vấn đề khác.

15:22 22 tháng 12, 2014 Reply

Tôi không cho đó là một quyết định đúng, mặc dù biết nó trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Có một thực tế không thể chối cãi là: Chừng nào còn tồn tại loài người thì chừng đó còn tồn tại mại dâm, dù dưới bất cứ xã hội nào, bất cứ thể chế chính tri nào và bất cứ nền kinh tế nào. Vì vậy để xóa bỏ mại dâm là một việc làm viễn vông và vô ích. Quản lý mại dâm bằng cách cấm và coi mại dâm là bất hợp pháp như của Việt Nam liệu có giảm được mại dâm không hay chỉ tổ cho nạn mại dâm phát triển tinh vi hơn và khó kiểm soát hơn?

Nặc danh
15:26 22 tháng 12, 2014 Reply

Kiên định là đúng, không thể để tệ nạn này lan truyền khắp nơi được, nó làm xấu đi hình ảnh của một đất nước có những truyền thống văn hóa tốt đẹp.

15:29 22 tháng 12, 2014 Reply

Đồng ý với bạn. Tôi nghĩ đã đén lúc cần phải kiểm soát mại dâm bằng hình thức cấp giấy hành nghề hợp pháp với các quy đinh thật sự khắt khe về điều kiện kinh doanh và điều kiện về sức khỏe của người bán dâm. Nếu vi phạm sẽ có luật xử thật nặng.

15:38 22 tháng 12, 2014 Reply

Nếu hợp pháp mại dâm thành một nghề thì đây sẽ là nghề tủi nhục nhất xã hội. Ai mà muốn bán dâm chứ? Những người bán dâm có thể là những người quá bức bách, không lối thoát. Những thành phần còn lại là "bán nhân phẩm, danh dự..." chứ không phải là lao động

15:39 22 tháng 12, 2014 Reply

Tôi lại không đồng ý với bạn, đúng khó có thể xóa bỏ mại dâm ra khỏi xã hôi, nhưng kiểm soát và ngăn chặn tệ nạn này càng tích cực càng tốt, không thể để chúng nhởn nhơ như thế được, đây là một tệ nạn nguy hiểm cơ mà. Nói như bạn thì tất cả các tệ nạn nếu chúng ta không ra sức quyết liệt thì chẳng bao giờ giảm bớt hay loại bỏ được chúng cả.

15:44 22 tháng 12, 2014 Reply

Tôi nghĩ nếu xã hội pháp luật đồng tình việc này thì đây là một sự sỉ nhục lên nền tảng đạo đức của gia đình và nhân cách của con người. Đã đến lúc chấm dứt việc lấy thân xác và nhân phẩm của phụ nữ ra làm món đồ chơi rồi

15:44 22 tháng 12, 2014 Reply

Đúng, nếu như khi bán dâm mà được hành nghề thì không biết nó còn tệ hại thế nào nữa, không chỉ người bán dâm mà cả người được bán dâm cũng sẽ ngày càng suy đồi lối sống đạo đức.

15:48 22 tháng 12, 2014 Reply

Cái này là hoàn toàn đúng, chúng ta không thể vì chống không được rồi chúng ta đâm ra công nhận nó được, mại dâm là một tệ nạn cái này thì được cả thế giới công nhận và cần phải chống lại tệ nạn này, chứ không thể làm như một số nước tư bản là công nhận nó và quản lý nó được, và văn hóa nước ta cũng không cho phép điều đó

15:50 22 tháng 12, 2014 Reply

@ Quân Hải: nói như bạn nếu cấp giấy hành nghề mại dâm thì chính chúng ta tiếp tay cho tệ nạn xấu này phát triển. Nó lại tạo cơ hội việc làm bất chính cho người, bệnh tật gia tăng, chưa kể nhân cách con người suy giảm.

15:58 22 tháng 12, 2014 Reply

Đúng! Nếu mại dâm trở thành một nghề hợp pháp thì những gia đình văn hóa liệu có còn? Thân phận những người phụ nữ rồi sẽ đi đến đâu khi họ có thể kiếm đồng tiền bằng thân xác có sẵn mà chẳng phải cố gắng phấn đấu học tập?

Nặc danh
15:59 22 tháng 12, 2014 Reply

Mình cũng không đồng tình với ý kiến của bạn huong lan.Nói như bạn thì vô vàn lắm: như ma túy, trộm cắp, bạo lực........ Nếu không ra sức quán triệt thì chẳng có tệ nạn nào giảm được cả.

16:03 22 tháng 12, 2014 Reply

Xã hội liệu sẽ phát triển đến đâu khi một nước nghèo mà phụ nữ bán dâm, nam giới thì sa đọa vì có thể công khai thỏa mãn nhu cầu của mình bất kể lúc nào, nơi đâu? Nhân cách con người sẽ theo đó mà xuống dốc trầm trọng

16:04 22 tháng 12, 2014 Reply

Chúng ta cần ra sức lên án xóa bỏ tệ nạn này ra khỏi xã hội, không thể để chúng làm ảnh hưởng đến đời sống văn hóa, con người được.

16:09 22 tháng 12, 2014 Reply

Ủng hộ ý kiến kiên định không chấp nhận mại dâm là hợp pháp, có như thế chúng ta mới cố gắng ra sức loại bỏ tệ nạn này ra khỏi xã hội.

17:38 22 tháng 12, 2014 Reply

Không nên nhìn thực trạng của các nước mà bất chấp đạo đức, truyền thống người Việt Nam ta mà công nhận mại dâm là nghề. Nhiều nước trên thế giới đang rất đau đầu sau khi công nhận hợp pháp hóa tệ nạn này. Không nên vì lợi trước mắt mà quên đi hậu quả lâu dài không thể khắc phục được!

17:55 22 tháng 12, 2014 Reply

Cái gì cũng phải có giới hạn, có hai mặt của nó. Nếu hợp pháp mại dâm thành một nghề, thì đây sẽ là nghề tủi hổ nhất xã hội, ai mà muốn bán dâm chứ. Những người bán dâm có thể là những người quá bức bách, không lối thoát; những thành phần còn lại là "bán nhân phẩm, danh dự..." chứ không phải lao động. Những người ủng hộ bán dâm hợp pháp hãy nghĩ một ngày người thân hay con cái mình làm nghề đó sẽ thế nào?

20:19 22 tháng 12, 2014 Reply

Chúng ta hướng tới những cái hay, cái đẹp, đấu tranh chống lại những cái không đem lại lợi ích cho xã hội. Các nước không làm được thì chúng ta cần chứng tỏ chúng ta sẽ làm thành công.

21:55 22 tháng 12, 2014 Reply

Từ bao đời nay, Việt Nam là một quốc gia có truyền thống tôn trọng những luật lệ cơ bản về quyền con người. Chính vì thế chúng ta không thể ủng hộ nạn mai dâm được nhất là giữa trung tâm của một quốc gia mang đậm bản sắc văn hóa Phương Đông như Việt Nam. Hơn nữa, việc bán dâm là một hành động hạ thấp nhân phẩm của người phụ nữ một cách đáng sợ nhất và đồng thời nó còn là nguyên nhân gây ra biết bao thảm kịch khác bao gồm tệ nạn xã hội, mất trật tự trị an...

14:44 23 tháng 12, 2014 Reply

mại dâm thì họ cũng là con người chứ, những quyền cơ bản của con người cần phải được đảm bảo, nó còn liên quan đến danh dự nhân phẩm của họ thế nên nhà nước tôn trọng thì mới cấm những chuyện đó, vấn đề thứ 2 nó còn liên quan đến những cái như là gia đình con cái của nhiều người liên quan nếu hợp pháp hóa rồi thì có cung thì ắt phải có cầu đến lúc đó thì giới đàn ông sẽ nghĩ sao rồi nhiều gia đình phản ánh nữa chứ thế nên cứ cấm đi

22:12 23 tháng 12, 2014 Reply

quyết định của phó thủ tướng Vũ Đức Đam là vô cùng chính xác và hợp lí, không nên hợp pháp hóa mại dâm. Nhà nước đã vô cùng tôn trọng đến nhân phẩm và danh dự của con người Việt Nam, tệ nạn mại dâm còn gây ra nhiều nguy cơ lây lan các dịch bệnh xã hội nên nhà nước kiên quyết không công nhận mại dâm là hợp pháp là chính xác.

16:18 25 tháng 12, 2014 Reply

Đồng ý với quan điểm này bởi thuần phong mỹ tục của Việt Nam không cho phép thực hiện vấn đề này.

16:14 26 tháng 12, 2014 Reply

chúng ta đã nghiên cứu rất kĩ vấn đề này và việc phát biểu của phó thủ tướng Vũ Đức Đam là hoàn toàn chính xác.có một số nước vẫn chấp nhận mại dâm,tuy nhiên với tình hình ở Việt Nam thì chúng ta chẳng bao giờ có thể chấp nhận điều đó được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!