17/12/2014

SỰ BẾ TẮC CỦA "DÂN CHỦ" PHẠM HỒNG SƠN!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/12/2014 | 17.12.14

Chiềng Chạ
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao: "Ngày 27-3-2002, căn cứ kết quả xác minh báo cáo của cơ quan quản lý thông tin, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Hồng Sơn là nhân viên Công ty dược Tradewind ASIA. Khám xét nơi ở của Sơn tại 72B đường Thụy Khê, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã thu giữ nhiều tài liệu và một ổ cứng trong máy vi tính lưu trữ tài liệu xuyên tạc, chống Đảng, Nhà nước.

Kết quả điều tra xác định: Từ tháng 7-2000 đến tháng 3-2002, Phạm Hồng Sơn đã liên hệ với Trần Khuê, Hoàng Minh Chính, Lê Chí Quang, Nguyễn Đắc Kính cùng thu thập tài liệu, thông tin có nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và thông qua hộp thư điện tử cung cấp cho các đối tượng phản động ở nước ngoài là Nguyễn Gia Kiểng, Trần Nam, Nguyễn Phú Long, Bùi Đình Thắng, Trần Tử Sơn, Nguyễn Khả Phạm Thanh Chương, Hoàng Thế Chương để chúng sử dụng vào việc vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Căn cứ vào những chứng cứ và lời khai trước Tòa, Hội đồng xét xử nhận định: hành vi của Sơn đã phạm tội "gián điệp" được quy định tại Điểm C, Khoản 1, Điều 80 Bộ Luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Hồng Sơn 13 năm tù giam và bị quản chế ba năm tại nơi cư trú kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù". 


Trên đây là toàn bộ thông tin đầy đủ nhất về một nhân vật đang được cho là trung tâm của những biến động nội bộ gần đây nhất của giới "dân chủ" trong nước. 

Là một Bác sỹ, sinh năm 1968, quê quán tại tỉnh Nam Định, lẽ ra cái điều sẽ đến với Sơn sẽ là một mái ấm đuề huề với người vợ thủy chung cùng những đứa con thơ nhưng bước ngoặt lớn nhất đối và cũng là đau đớn nhất với Sơn là gặp gỡ và bị thuyết phục bởi những "kinh tế - dân chủ" trong nước như Trần Khuê, Hoàng Minh Chính, Lê Chí Quang, Nguyễn Đắc Kính; rồi cả số "Kinh tế - dân chủ" hải ngoại như Nguyễn Gia Kiểng, Trần Nam, Nguyễn Phú Long, Bùi Đình Thắng, Trần Tử Sơn, Nguyễn Khả Phạm Thanh Chương, Hoàng Thế Chương cũng tìm thấy Sơn một cái gì đó thu hút. Sơn duy trì các mối quan hệ và bị cuốn theo những thứ tư tưởng mà số này cố gắng tiêm nhiễm, truyền đạt vào cái đầu óc vốn chỉ biết người bệnh và những toa thuốc, để rồi khi bị bắt, bị đưa ra xét xử và kết án Phạm Hồng Sơn vẫn không hiểu nổi cái gì đến với mình; Sơn không biết mình chỉ là "con tốt" mà những ông bạn kia có thể "thí" bất cứ lúc nào! Và đương nhiên, với thứ niềm tin được nhồi sọ tương đối công phu và kỹ lưỡng nên dù đã được gặp, được thuyết phục nhưng Sơn vẫn tin rằng, mình vào tù vì một thứ lí tưởng đã được đình hình từ trước. Vậy nên, sau phiên tòa 18/06/2003, vào tù với bản án 13 năm và đến năm 2006 được tha tù trước thời hạn, Sơn vẫn không thể nào hiểu đó là cơ hội để làm lại cuộc đời, để hoàn lương theo đúng nghĩa. 


Và thay vì nhận thức đó là sự khoan hồng thì vừa mới ra tù, Sơn đã cho rằng: "Sự trả lại tự do này theo tôi hiểu nó là kết quả của rất nhiều những nỗ lực của những người yêu dân chủ tự do trên khắp thế giới và đặc biệt là của đồng bào thương yêu của tôi ở Việt Nam cũng như đồng bào đang định cư ở nước ngoài". Sơn cũng lên hẳn một kế hoạch chi tiết cho việc dấn thân đấu tranh cho dân chủ như cách nói của anh ta trong một lần trả lời phỏng vấn BBC. Tuy nhiên, cũng thấy rằng, những năm tháng trong tù, bài học từ tuổi tác đã dạy cho Sơn suy nghĩ nhiều hơn trước mỗi một hành động. Sơn cũng bắt đầu "độc lập" hơn trong các hoạt động "tranh đấu" chứ không "dựa hơi" vào số đã từng khiến anh phải ngồi tù như trước đây. Vả lại, hình như cái mà bất cứ những kẻ như Sơn đều tự thấy và tự cho là "ưu thế" và cố gắng tận dụng trong hoạt động của mình là việc từng đi tù. Đây cũng là điều được Sơn sử dụng gần như triệt để để tạo chỗ đứng cho chính mình trong giới "Dân chủ nội địa" đa phần là trí thức "rởm đời, hiếu chiến và tham lam". 

Nhưng cái Sơn không thể hiểu nổi cái quy luật về sự thiết lập chỗ đứng cá nhân trong xã hội. Theo đó, một con người cụ thể chỉ có thể thành danh, chỉ có thể được "suy tôn" nếu anh ta sống trong một xã hội thực sự, một cộng đồng có chung những giá trị đi liền. Sơn muốn làm một "Dân chủ" có tiếng vang, được gọi tên và tung hô như những vị "anh hùng", nhất là sau khi ra tù mà không hiểu nổi chỗ đứng của "dân chủ" chẳng qua là sự tung hê, là cái cách mà đám cơ hội muốn dựng lên để rồi khi những con người này bị bắt chúng có được một mục tiêu bảo vệ. 

Mặt khác, ở Sơn cũng thiếu những tố chất của một "thủ lĩnh", một người có thể thu hút người khác, vậy nên không có gì lạ khi ra tù từ năm 2006 nhưng đến tận hiện tại tên tuổi của Sơn cũng chỉ được đóng đinh vào vụ án mà Sơn là đối tượng chính từ năm 2002. Phải chăng, đó là sự muộn màng của một "Dân chủ" thuộc thế hệ đời đầu! 

Có thể, không thiếu những nguyên nhân để Sơn "đầu voi, đuôi chuột" một cách hỡm hĩnh như thế nhưng có một điều chắc chắn là Sơn sinh ra không mấy hợp thời - thế nên khó lòng "cạnh tranh" và giành chiến thắng trong một vị trí chính thức. Ngoài ra, đã đến lúc những người thuộc dạng "nhờ nhờ" như Sơn nên nhận thấy rằng: "Không dưng ai dễ đem phần đến cho"; trong thời buổi "của khôn, người khó", nguồn kinh phí tài trợ ở bên ngoài cũng chỉ cung ứng vào những đối tượng mà chúng cho rằng phát huy được tác dụng. 
*****
Và Phạm Hồng Sơn đã hiểu ra.....
Sơn bắt đầu trở lại bằng việc chửi Giáo sư Huệ Chi và tất nhiên Sơn cũng khôn ra phết khi nhân tiện phiên tòa Bùi Hằng để đả phá chủ sự trang Bô xít. Nhưng đúng cái lúc Sơn đang vui vì chửi được cái gã "Dân chủ gạo cội" Nguyễn Huệ Chi thì những ai chứng kiến đã phần nào hiểu rõ cái ngu xuẩn của gã khi "Vạch áo cho người xem lưng". 

Sau bận ấy, chắc Sơn cũng hiểu ra phần nào! "Nghĩ gọn về Anh Ba Sàm" có thể xem là cách đánh lạc hướng dư luận về những gì đã qua của gã. Không biết liệu nó có tạo ra một cái gì khả dĩ không với Sơn nhưng cái cách hành xử hôm nay khác ngày mai sớm muộn cũng khiến gã trở thành "một đứa con hoang" của giới "Dân chủ láu cá"./. 

4 nhận xét

15:23 18 tháng 12, 2014 Reply

Với thứ niềm tin được nhồi sọ tương đối công phu và kỹ lưỡng nên dù đã được thuyết phục nhưng Sơn vẫn tin mình vào tù vì một thứ lí tưởng đã được đình hình từ trước. Tư tưởng chống phá cùng ảo tưởng về bản thân và lũ dân chủ phản động đã ăn sâu trong hắn

15:39 18 tháng 12, 2014 Reply

Bị cả xã hội lên án giờ giới dân chủ xa lánh. Liệu Sơn còn gì sau những cái mà hắn gọi là lý tưởng?

16:07 18 tháng 12, 2014 Reply

Bản chất của bè lũ dân chủ là đây. Sẵn sàng bàn đứng nhau vì lợi ích, dẫm đạp nhau vì chỗ đứng và tiếng nói

09:31 20 tháng 12, 2014 Reply

Nói chung là những mối quan hệ xã hội với những đối tượng khiến sơn bị tiêm nhiễm vào đầu cái tư tưởng như thế này. Xuất phát từ yếu kém trong lí trí và sự kiểm soát của bản thân khiến có những bước ngoặt cuộc đời mà sơn không thể tin nổi. Và cuối cùng đối với ai cũng vậy, đâm lao phải theo lao

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!