22/12/2014

SỰ NGỘ NHẬN VỀ CÁI CHẾT CỦA NỀN KINH TẾ NGA

Tác giả: Unknown viết lúc 22/12/2014 | 22.12.14

Huy Văn Phúc

Thật ra, có một số tuyên truyền lừa đảo xuyên tạc mà các hãng thông tấn ra rả nhồi sọ. Em có thể tóm tắt như thế này, kẻo các bác lại ngạc nhiên có phép lạ, bọn biểu tình lật đổ khủng hoảng triền miên 6 năm qua đi cấm vận BRICS thắng lợi:

-1. Kinh tế Nga điêu đứng. Thật ra, Nga dự báo năm 2015 họ hơi suy thoái -0,8%. Ngoại trưởng Mỹ vội thổi kèn vét máng: cấm vận đã có kết quả. Nhưng thật ra, Nga hơi suy thoái như thế chính bởi vì các bạn hàng lớn nhất của họ là Tây Lông (phương Tây) khủng hoảng kép không lối thoát "giảm phát", tức kinh tế Mỹ - Âu - Nhật suy kiệt. Sau đó Nga phục hồi, vì các bạn Tây Lông của họ đã bị Tầu - Ấn thay thế rồi.

Cùng trong BRICS. Tầu - Ấn bán chủ yếu là hàng bình dân, và thị trường bên trong nước họ đang phát triển mạnh mẽ, do mức sống thực của nhân dân họ đang được cải thiện mạnh mẽ. Đây là cách phát triển rất chủ nghĩa xã hội Marx. Vì thế, Tầu - Ấn vẫn phát triển khá trong cơn khủng hoảng này.

Nhưng cùng trong BRICS, thì Nga phản ứng khác với Tầu-Ấn, khi cùng đứng trước một trạng thái là Tây Lông chết khô. Nga xuất khẩu chủ yếu hàng mức sống cao: dầu lửa chạy xe hơi (bình dân đi tầu hỏa và xe công cộng chạy điện - than - hạt nhân), titan làm xương sống và chi tiết máy đẩy của máy bay (trong khủng hoảng người ta dừng giao hàng máy bay trước tiên, vì đó là xa xỉ, mục tiêu lớn nhất là chở khách du lịch cao cấp), nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy điện nguyên tử, giếng khoan và thiết bị khoan cho giàn khoan dầu (phần lớn mấy năm qua xuất qua Mỹ, Mỹ triển khai khai thác nhiều dầu do giá lên, nay giá dầu hạ thì Mỹ lại giảm mua thiết bị giàn khoan của Nga).

Như thế, hầu như Nga xuất khẩu hàng mức sống cao cho Tây Lông, trong điểm giao thời giáp vụ, Tây Lông chết, thì Nga phải đưa đám bạn hiền với cái phong bì khá lớn, nên suy thoái.

-2. Rub mất giá. Đây là trò lèo lá lừa đảo lá mặt lá trái đểu giả nhất của truyền thông ngày hôm nay. Thậm chí, để thực hiện các phát biểu này, họ xuyên tạc luôn cả phỏng vấn nhân chứng (họ copy của đài khác).

Thật ra, rub không mất giá, giá cả hàng nội mua bằng rub bên trong Nga không tăng. Mà rub mất tỷ giá hối đoái. Điều này làm giá hàng ngoại mua bằng rub bên trong Nga tăng.

Điều khá đặc biệt ở đây là. Thông thường, các đồng tiền như usd mất giá chỉ bởi ngân hàng trung ương in tiền giấy bơm ra hút máu toàn dân. Khi đó, đồng tiền mất giá trị, cả tỷ giá hối đoái và giá trị mất đồng bộ.

Ở đây, từ đầu năm đến nay, rub mất 40% tỷ giá hối đoái, ngân hàng trung ương Nga đã phải tung ra 70 tỷ usd ngoại tệ mua rub vào, để giữ giá rub, tránh rối loạn thanh toán ngoại thương quá mạnh có thể làm dừng ngoại thương.

Như vậy, điều ngược hoàn toàn mà hệ thống thông tin nhồi sọ: Nga không bơm rub ra hút máu toàn dân mà mua rub vào. Rub không mất giá trị, mà rơi tỷ giá hối đoái

Như vậy, ai đã bơm rub ra, mà rub mất tỷ giá hối đoái. Và thêm nữa, rub mất tỷ giá hối đoái đến khi nào và bao nhiêu. Thêm nữa: vị trí và ảnh hưởng của việc Rub mất tỷ giá hối đoái.

Điều quá dễ để hiểu. Tây Lông năm 2013 định cắm bơm vào Nga thổi bong bóng đầu cơ kiểu thực dân, như đã giết chết Việt nam năm 2012. Nay thì gậy ông đập lưng ông. Nguyên nhân sâu xa của việc này là kinh tế Mỹ đã giãy chết, tiền đầu cơ bong bóng là thuốc độc, nhưng Mỹ phải ăn. 

Chúng ta cần hiểu độ cặn bã của chính trị Mỹ. Obama hiện chỉ còn hơn 10% cử tri ủng hộ. Obama cũng đã mất cả lưỡng viện quốc hội vào tay đối lập Cộng Hòa. Như thế, Obama không có nhiều thứ để mất, ông ta không cần vuốt ve cử tri nào mà chỉ còn một chút não vì danh dự.

Vì thế, cả Nga cũng a dua trò tuyên truyền "cấm vận Nga", để chọc xẹp bong bóng bên Nga.

Ở bên kia, các bạn đã bàn luận khá nhiều về rub mất tỷ giá hối đoái. Bây giờ, xuất khẩu dầu thu dược nhiều rub hơn, mua thực được nhiều nồi áp suất hơn trên mỗi lít dầu. Điều đó là muôn thủa, giảm tỷ giá hối đoái bao giờ cũng là thần chưởng của chiến tranh kinh tế, tăng vọt ngắn hạn sức cạnh tranh xuất khẩu, đầu tư ngoại hối vào sản xuất, và tẩy chay đầu tư ngoại hối vào đầu cơ bong bóng.

Tây Lông mua rub đắt, bán rẻ, thì đương nhiên tài sản thực chảy vào Nga. Chảy bằng nhiều con đường, như lãi xuất khẩu và sản xuất nói trên.

Thế rub mất tỷ giá đến bao giờ? À, thì đó, Rub không mất giá do máy in tiền ở Nga bị treo gas. Tây Lông bán tháo rub, thì Tây Lông không thể có vô hạn rub mà mất tỷ giá mãi.

Thế vị trí của việc rub mất tỷ giá?. Năm 2013 rub lên Tây Lông ủn lên. năm 2014 rub xuống Tây Lông tuyên truyền cho rub xuống. Tức Tây Lông đang đánh võng đẩy cái dao động mạnh lên cộng hưởng. Như thế, rub lại lên vọt là sườn sóng sau.

Tức là, rub mất tỷ gía đối hoái càng mạnh thì ở sườn sóng sau nó càng bật lên mạnh. Đáy sóng là cái gì thì xem đồ thị trong hình.

-3. Một trò tuyên truyền hết sức chó lợn của truyền thông là: Mỹ có siêu kỹ thuật dầu khí đá phiến sét, khai ra rất nhiều dầu phang chết Nga.

Chúng ta đã biết, đây là trò hạ đẳng, hết sức cặn bã của hệ thống tuyên truyền cuối 2014. Cả thế giới này biết giá dầu hạ do giảm cầu, cũng như sản lượng dầu Mỹ năm 2010 đến đây tăng lên do giá tăng -> nay giá hạ thì sản lượng dầu của Mỹ lại sụt. Mỹ đã khai hết dầu dễ khai lên bán rẻ hơn bèo từ 197x.

Còn thế giới này giảm cầu dầu lửa thì do Tây Lông khủng hoảng sâu.

Tây Lông nhậy cảm với giá dầu, vì các thành phố của Mỹ như những cái làng cổ truyền được phóng to lên khổng lồ. Dân cư không ở chung cư, mà mua đất xây nhà riêng. Mỗi nhà ở những cái siêu làng cổ đó phải có tối thiếu 2 xe hơi đi làm-đi chợ, phải sưởi bằng dầu sưởi thay cho lấy nhiệt năng thừa của nhà máy điện.

Không thể ngày một ngày hai có thể đập những thành phố như ny đi xây dựng lại. Vậy nên, Tây Lông không ngày một ngày hai mà phục hồi: tức là Tây Lông chết vĩnh viễn.

Điều rõ ràng là. Ngày 16-12-2014, Nga tăng đột ngột lãi suất gốc từ 10% lên 17,5% để cứu tỷ giá rub. Lập tức, tỷ giá hối đoái rub ngừng sụp và tăng lên, giá dầu tăng, đặc biệt là giá chứng khoán Mỹ tăng.

Như thế. Cả Tây Lông đang sống chết cùng Nga và Nga đã ra ơn cứu cả Tây Lông. Cả cái Tây Lông ấy đang bú mút giá rub mà thoi thóp.

Cấm vận cái gì.

19 nhận xét

17:21 22 tháng 12, 2014 Reply

đến bây giờ mà chiêu bài chống đối nga và các nước xã hội chủ nghĩa của mỹ và phương tây chưa hết, mỹ nó thâm thù dai thật, chúng luôn muốn kìm hãm sự phát triển của các nước xã hội chủ nghĩa đặc biệt là về nền kinh tế, kinh tế việt nam nếu không bình thường hóa quan hệ giũa việt nam và mỹ thì không biết nền kinh tế việt nam nó sẽ đi về đâu, quan hệ với mỹ có cái tốt nhưng cũng có cái xấu, cái quan trọng nhất vẫn là lợi ích quốc gia

17:54 22 tháng 12, 2014 Reply

Việc nền kinh tế Nga hiện nay đang gặp khó khăn chưa hẳn là một điều xấu với nhân dân đất nước Nga. Đây là cơ hội thể hiện lại truyền thống của một cường quốc, lấy lại truyền thống và tái cơ cấu nền kinh tế Nga. Trong chính trị đừng bao giờ ngây thơ nhìn một chiều, thiếu khách quan như vậy!

18:30 22 tháng 12, 2014 Reply

kinh tế nga là một rong những nền kinh tế đầu tầu của thế giới nên có nhưng biến động là mọi nước đều quan tâm, nhưng không phải vì vấn đề kinh tế mà họ quan tâm mà chủ yếu là liên quan đến vấn đề chính trị đặc biệt quan hệ nga mỹ không được tốt đẹp cho lắm nên thường xuyên đi chê bai nền kinh ế nga của mỹ là bình thường thôi, vì bọ mặt nước mỹ nó phơi bày trong chiến tranh việt nam nên người dân việt nam thừa biết rồi

Nặc danh
18:35 22 tháng 12, 2014 Reply

Nền kinh tế Nga sẽ không dễ dàng chết như vậy , sự cấm vận các nước châu âu chỉ là thử thách để Nga mở ra con đường hợp tác kinh doanh mới hơn . Mọi sự nhìn nhận và đánh giá về sự sụp đổ hay khủng hoảng đó chỉ là những thông tin tuyên truyền xuyên tạc , mục đích của chúng là việc cho các quốc gia khác hiểu việc không hợp tác sẽ cso hiệu quả như thế nào . Tuy nhiên đó chỉ là chiêu bài bẩn bựa hạ uy tín mà thôi

18:53 22 tháng 12, 2014 Reply

Đây hoàn toàn là thông tin một chiều do các nước tây âu với phía mỹ đưa ra , chúng chỉ mục đích là hạ uy tín và để thể hiện cho các nước trên thế giới thấy kết quả thế nào nếu không dựa vào bọn chúng . Nhưng sự thật thì vẫn là sự thật , nước nga có sự khủng hoảng đôi chút song việc chết ngạt của nền kinh tế hoàn toàn là sự ngộ nhận.

23:10 22 tháng 12, 2014 Reply

Rõ ràng với một nước mà các nguồn xuất khẩu lại toàn là những mặt hàng của thời đại, như dầu khí(dù thô hay tinh), titan, khí đốt... thì Nga không dễ dàng chết như thế. Các mặt hàng được coi là nguồn sống (như máu) của thế giới, hay của chính Mỹ và EU thì việc cấm vận chúng là điều một sống một chết, nhưng nguy cơ chết sẽ cao hơn khi biết thay thế chúng ngay là đủ là một bài toán khó, trong khi đó Nga có đủ đối sách cho bài toán kinh tế của mình khi thế trận kinh tế Nga đang chuyển hướng sang Trung Quốc, với tỷ ba dân và nền kinh tế lại mạnh mẽ, lại cùng với một lãnh đạo tài ba như Pu-tin! Vậy bên nào chết?

15:53 23 tháng 12, 2014 Reply

Mỹ và Trung Quốc luôn luôn chỉ muốn làm bá chủ thế giới, rộng càng tham rộng, giàu càng tham giàu. Tư duy tàn bạo sẵn sàng đánh đổ, đạp lên người khác để tư lợi cho riêng mình.Sẽ có lúc cả thế giới quuay lưng lại với họ, tới lúc đó để xem ai còn to mồm được

16:11 23 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là vô vàn luận điệu tuyên truyền lừa đảo xuyên tạc mà các hãng thông tấn ra rả nhồi sọ người dân. Ai trong chúng ta mỗi khi tiếp nhận thông tin gì cần hết sức quách tỉnh, kẻo bị chúng nó dụ, lừa lọc hết

17:59 23 tháng 12, 2014 Reply

Nga đã chiến thắng trong cuộc chiến truyền thông giữa Mỹ. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, họ đã làm được một chiến thắng tuyệt vời. Thu về hơn 20 tỷ đô. Quốc hữu hóa lại được hàng loạt cty lớn từng bị các nước phương Tây thâu tóm

19:38 23 tháng 12, 2014 Reply

Mỹ đã bị ngài Putin cho một vố có thể gọi là đau đớn mà không nói nên lời. Lúc nào cũng đi bêu riếu Nga, đáng đời kẻ gian ác

16:22 25 tháng 12, 2014 Reply

Làm sao mà Nga "chết" dễ dàng như thế được, giá dầu giảm chỉ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của Nga thôi (cũng như hầu hết các nước có dầu mỏ trên thế giới) bởi Nga không chỉ có mỗi tài nguyên dầu thô và khí đốt, mà Nga còn có nhiều nền công nghiệp khác.

16:36 25 tháng 12, 2014 Reply

Giá dầu giảm làm cho các nước xuất khẩu dầu trên thế giới trong đó có Nga và cả Việt Nam bị ảnh hưởng, thiệt hại. Tuy nhiên đây chỉ là một trong số những tài nguyên môi trường, ngoài cái này ra còn có cả các nên công nghiệp và tài nguyên khác, do đó nó chỉ có thể ẢNH HƯỞNG chứ không là cho nền kinh tế Nga CHẾT được.

19:43 25 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là cái luận điệu của phương tây mà, chỉ có ngồi ăn đó chém gió ngồi để thổi phồng sự thật mà thôi, nó bóp méo sự thật ột cách trắng trợn không thể nào có thể nghĩ ra được cái luận điệu mà lũ tư bản phương tây và mỹ đang tuyên truyền hòng nhằm làm cô lập Nga, nhưng quả là gậy ông đập lưng ông mà thôi.

14:18 28 tháng 12, 2014 Reply

Mình không hiểu nhiều về kinh tế nhưng không hiểu sao khi nói về nước Nga thì mình luôn có một niềm tin lớn lao vào tổng thống Putin, không chỉ ông mà cả những nhà lãnh đạo khác của đất nước này, trước đó là tổng thống Medvedev, người Nga có một đức tính và phong thái làm việc rất hay mà không nước nào có kể cả Mỹ

14:20 28 tháng 12, 2014 Reply

Đối với Nga, dựa vào những gì mà mình thấy từ trước đến giờ thì họ làm gì cũng rất cẩn thận, tính toán trước sau và nền kinh tế, chính trị, quốc phòng của họ lúc nào cũng phát triển rất vững chắc, nói nước Nga khủng hoảng hay suy thoái thì đó quả là điều đặc biệt bất thường

14:22 28 tháng 12, 2014 Reply

Cho dù có là Mỹ, EU hay cả thế giới áp lệnh trừng phạt lên Nga thì có khi cũng chẳng ảnh hưởng đến quốc gia này lắm bởi mình thấy nền tảng của họ cực kì vững chắc, và với tài lãnh đạo của các vị tổng thống tài ba của họ thì sẽ chẳng có gì có thể làm hại nước Nga.

14:26 28 tháng 12, 2014 Reply

Nga đã không còn là nước xã hội chủ nghĩa nữa nhưng không hiểu sao đối với các quốc gia tư bản như Mỹ và phương Tây họ vẫn luôn giữ quan hệ đối đầu, nhiều khi là đối đầu trực tiếp, có lẽ bởi phương châm của họ đối với thế giới, phương châm lãnh đạo của họ khác với các nước kia

14:28 28 tháng 12, 2014 Reply

Đối với Mỹ và EU thì đó là quan niệm bá chủ thế giới, nước lớn điều khiển và bóc lột nước nhỏ, quan hệ ngoại giao hiếu chiến nhưng đối với Nga những gì họ làm chính là bình đẳng, tôn trọng luật chơi, không bao giờ dùng vũ lực cũng như các thủ đoạn bỉ ổi. Nói chung Nga chơi đẹp

14:31 28 tháng 12, 2014 Reply

Chính vì thế đối với những kẻ chơi xấu và thủ đoạn như Mỹ thì họ thường không ưa và có quan hệ đối đầu. Các lãnh đạo của Nga rất có kiến thức về kinh tế và thương trường, cứ nhìn cách tổng thống Putin lấy lại cổ phần các công ty nhà nước của Nga từ tay nhà đầu tư nước ngoài là biết, chắc chắn sẽ không có chuyện kinh tế của Nga suy thoái một cách dễ dàng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!