04/12/2014

THÊM MỘT CÁCH HÀNH XỬ PHẢN GIÁO DỤC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/12/2014 | 4.12.14

Chiềng Chạ
Làng Văn Hà (xã Quang Sơn, Đô Lương, Nghệ An) từng dậy sóng vì câu chuyện của những người lớn xung quanh câu chuyện sát nhập điểm trường lẻ về điểm trường chính. Như đã được nói trong bài viết: "ĐỪNG BẮT TRẺ CON DIỄN KỊCH CỦA NGƯỜI LỚN": "Những việc làm vừa qua của các bậc phụ huynh làng Vân Hà, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương quả thật rất đau lòng. Nó như một bức tranh "ngược sáng", ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng hiếu học của người dân xứ Nghệ. Hi vọng rằng, những người làm cha, làm mẹ nên suy nghĩ tích cực hơn; những lợi ích mà họ lãnh nhận được vô cùng nhỏ so với những gì sẽ có được nếu họ đồng thuận cho con em đến học tập tại điểm trường chung. Hãy đừng vì "cái tôi", cái bản ngã được lớn lên hết sức chóng vánh ấy mà ngăn cản bước chân đến trường của trẻ thơ. Một vở kịch do người lớn đạo diễn thì không nên buộc những đứa trẻ phải làm diễn viên.....!!!!". 

Vậy mà câu chuyện từng xảy ra tại Nghệ An này lại đang tái diễn với một mức độ liều lĩnh hơn tại một địa phương bên cạnh - tỉnh Hà Tĩnh. Theo thông tin từ báo Tuổi trẻ thì "Chủ trương sáp nhập trường chỉ đặt ra với Trường THCS Hương Bình, không đặt ra với trường tiểu học và trường mầm non, nhưng do một bộ phận người dân phản đối nên đã không cho con em là học sinh tiểu học, học sinh mầm non đến trường. Quá trình sáp nhập trường gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, người dân chưa đồng tình, đã gửi đơn và trực tiếp gặp một số cơ quan chức năng đề nghị giữ lại trường.
Cuộc họp báo về sáp nhập Trường THCS Hương Bình do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức sáng 3-12/2014. 

Vì phản đối chuyện sáp nhập trường mà từ đầu năm học đến nay chỉ có 77 trong tổng số 247 học sinh Trường THCS Hương Bình đến trường, con số này ở cấp tiểu học là 52/255 và mầm non là 49/205". Hiện tại do nhận thấy có dấu hiệu xúi dục, kích động để phản đối sáp nhập trường và các hành vi đe dọa nên Công an tỉnh Hà Tĩnh "đang tập trung điều tra dấu hiệu liên quan đến việc khủng bố một số cán bộ cốt cán, đồng thời thu thập được thông tin về những người xúi giục, ngăn người dân đưa con em đến trường...". 

Rõ ràng, câu chuyện đặt ra ở đây không còn là chuyện đúng sai trong chủ trương sát nhập các điểm trường để thuận lợi trong việc quy hoạch, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp cũng như bố trí giáo viên tham gia giảng dạy. Câu chuyện ban đầu chỉ liên quan đến chuyện sáp nhập trường THCS nhưng kéo theo đó một cấp học thấp hơn là mầm non, tiểu học lại chịu hệ quả trực tiếp từ cái cách "hờn giỗi", cái nhìn cả nghĩ của những người lớn. Họ đã nghĩ rằng, không cho con em mầm non, tiểu học đi học sẽ là một sức ép để buộc Chính quyền, nhà trường chịu nhún nhường và chấm dứt việc sát nhập mà không hiểu rằng, họ đang trực tiếp vi phạm Luật giáo dục và quyền chăm sóc trẻ em.

Mảnh đất Nghệ An, Hà Tĩnh được biết đến là đất nuôi, hình thành địa linh nhân kiệt; rất nhiều bậc hùng tài đại lược đã được sinh ra từ đất này. Tuy nhiên, đi song hành với truyền thống hiếu học và những thành tích đạt được trong hiện tại thì không phải bậc phụ huynh nào cũng có nhiệt huyết và toàn tâm ủng hộ cho sự học. Câu chuyện tại Làng Văn Hà (Đô Lương, Nghệ An) và câu chuyện nói trên đây có thể xem là điển hình. 

Trong quá khứ, cái nghèo cái khó đã khiến người dân nơi đây nghĩ đến chuyện học để cứu kế sinh nhai. Tinh thần, truyền thống hiếu học cũng được hình thành từ đó, tuy nhiên, hiện tại - khi cuộc sống có phần đỡ mệt nhọc hơn họ lại đang làm điều ngược lại? Phải chăng sự học đang được nhìn nhận như một thứ giải pháp tạm thời để cứu cánh sinh nhai mà không được xem là chiến lược lâu dài? Những bậc phụ huynh, trong đó có cả những Đảng viên đang vì cái thiển cận của chính mình đã bị sa vào luận điệu của kẻ xấu.... để rồi kiên trì theo đuổi những mục đích không đâu và chính con em họ sẽ phải chịu thua thiệt! Nên chăng các phụ huynh Trường THCS Hương Bình, Hương Khê, Hà Tĩnh nên học cái cách ứng xử của người dân Làng Văn Hà (Đô Lương, Nghệ An) khi đã nhìn rõ cái sai./.

4 nhận xét

10:47 4 tháng 12, 2014 Reply

thời đại ngày nay đáng lẽ nhân thức lên cao con người phả nhận thức đúng đắn hơn thế nhỉ, lại muốn thi hành chính sách ngu dân hả, người dân chỉ làm thế sẽ thiệt thòi cho con em các bạn thôi, làm ảnh hưởng và hư hỏng hết một thế hệ, đô lương cũng là một miền que có truyền thống hiếu học, thế mà trình độ nhân thức của người dân đang còn hạn hẹp quá

16:36 4 tháng 12, 2014 Reply

Được học hành là một hạnh phúc lớn lao. “Thương con cho bạc cho tiền-Không bằng cho bút cho nghiên học hành”

16:38 4 tháng 12, 2014 Reply

Học là học để làm người. Biết điều hơn thiệt, biết lời thị phi. Cũng như trong chuyện này nếu các ông bố bà mẹ có nhận thức, có học vấn cao thì đã có cách giải quyết hay hơn thế này rồi.

13:12 6 tháng 12, 2014 Reply

ử gf

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!