04/12/2014

THÔNG ĐIỆP CỦA CỘNG ĐỒNG BLOGGER VIỆT NAM NHÂN NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN 10-12

Tác giả: Unknown viết lúc 04/12/2014 | 4.12.14


THÔNG ĐIỆP CỦA CỘNG ĐỒNG BLOGGER VIỆT NAM THAM GIA ĐẤU TRANH CHỐNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC NHÂN NGÀY QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN 10-12-2014

Cùng với Tuyên ngôn toàn thế giới về nhân quyền, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 10/12 là ngày Quốc tế nhân quyền, nhằm khẳng định rằng quyền con người có tính phổ quát toàn thế giới, tức là con người khi được sinh ra dù ở bất kỳ quốc gia nào cũng được hưởng các quyền con người như nhau, không phụ thuộc vào thể chế chính trị, tôn giáo, dân tộc,…

Sau khi trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc vào năm 1977, tính đến nay Việt Nam đã tham gia ký kết hầu hết các Công ước quốc tế về quyền con người. Từ đó đến nay Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về nhân quyền và tôn giáo thể hiện qua việc các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa đã được phát huy; đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng cao rõ rệt nên được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Các quyền tự do cơ bản của người dân Việt Nam đã được thúc đẩy và đảm bảo tốt hơn trên tất cả các lĩnh vực. Quyền tự do ngôn luận, thông tin được phát huy đầy đủ và ngày càng tốt hơn với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Internet với hơn 30,8 triệu người sử dụng. Hàng năm, Nhà nước chi 8 triệu USD để phát hành 19 tờ báo, tạp chí cho các dân tộc thiểu số; có 2000 câu lạc bộ để phổ biến pháp luật tại các vùng dân tộc ít người. Việt Nam đã được Liên Hợp Quốc nhận định là một trong những nước thực hiện tốt nhất quyền của người thiểu số trên thế giới

Với những nỗ lực của mình, năm 2013 Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với số phiếu cao nhất, đồng thời Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc họp ngày 07/02/2014 tại Geneva, Thụy sĩ cũng đã thông qua bản Báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát về quyền con người (UPR) của Việt Nam. Đây là những bằng chứng không thể chối cãi về những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong các lĩnh vực về nhân quyền và tôn giáo.

Mặc dù:

Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), khoản 3 Điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị đã quy định việc hành xử quyền tự do phát biểu quan điểm (quy định tại khoản 2 Điều 19) đòi hỏi đương sự phải có những bổn phận và trách nhiệm đặc biệt. Quyền này có thể bị giới hạn pháp luật vì nhu cầu: Tôn trọng những quyền tự do và thanh danh người khác; Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý.
Quyền hội họp bất bạo động cũng có thể bị giới hạn bởi luật pháp, vì các nhu cầu cần thiết trong một xã hội dân chủ để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn công cộng, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng, đạo lý hay những quyền tự do của người khác (Điều 21).

Điều 20 của Công ước Quốc tế về quyền dân sự, chính trị cũng nghiêm cấm mọi hình thức tuyên truyền, cổ vũ chiến tranh, cũng như mọi hình thức gieo rắc căm hờn, xúi giục kỳ thị, hiềm khích, kích thích bạo động giữa các quốc gia, các chủng tộc, tôn giáo.

Tuyên bố của Hội nghị Thế giới về Nhân quyền tại Viên, Áo năm 1993 ghi rằng cần phải tính đến các đặc thù quốc gia và khu vực cũng như những nền tảng khác nhau về văn hóa, lịch sử và tôn giáo của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Một hành vi, phát ngôn ở quốc gia này có thể không bị coi là hành vi đe dọa an ninh quốc gia và vi phạm trật tự an toàn xã hội nhưng hoàn toàn có thể bị coi như vậy ở một quốc gia khác.

Tuy nhiên:

Nhiều tổ chức, cá nhân với mục đích chính trị thường xuyên sử dụng nhân quyền như một công cụ nhằm bôi nhọ hình ảnh và tấn công nhà nước Việt Nam bằng những thông tin sai lệch về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền 10-12-2014, chúng tôi các blogger tham gia Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc tuyên bố:

1/ Phản đối mọi hành vi truyền bá/phát tán những thông tin sai lệch về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam.
2/ Phản đối mọi hành vi lợi dụng tự do tôn giáo và các cơ sở tôn giáo để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.
3/ Phản đối mọi hành vi lợi dụng các quyền tự do để xâm phạm lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
4/ Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động dưới danh nghĩa “bảo vệ nhân quyền” hoặc “đấu tranh dân chủ” chịu trách nhiệm về lời nói hoặc phát ngôn của mình trên mạng xã hội.
5/ Yêu cầu không sử dụng danh nghĩa đấu tranh bảovệ nhân quyền, tự do, dân chủ để thực hiện những hành vi lật đổ chế độ hoặc vì các mục đích chính trị khác.
6/ Yêu cầu các tổ chức quốc tế tôn trọng quyền tự quyết của chính phủ Việt Nam, không lợi dụng các yếu tố Nhân quyền để gây áp lực hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi kêu các tổ chức, cá nhân hoạt động dưới danh nghĩa “Nhà đấu tranh” tuân thủ pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân không cùng quan điểm chính trị.

Cuối cùng, xin nhắc lại lời của bà Pratibha Mehta - Ðiều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc, tại Lễ công bố Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam chu kỳ 2 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc: "Nhân Lễ công bố này, tôi xin chúc mừng Chính phủ Việt Nam vì đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Việc bầu cử này chứng nhận rằng Chính phủ Việt Nam đã tăng cường tham gia vào các cơ chế nhân quyền trong những năm qua. Sự ứng cử của Việt Nam đã được ủng hộ bởi chính các cam kết tự nguyện của các bạn. Là thành viên của Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã cam kết duy trì những tiêu chuẩn cao nhất về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền".

Danh sách các hội, nhóm ký tên:
1. Nhóm đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc (54.000 thành viên)
2. Nhóm Tôi yêu Công an nhân dân Việt Nam (trên 181.000 thành viên)
3. Hội Những người phản bác Tuyên bố 258 (3.100 thành viên)
4. Nhóm Việt Nam Quê Hương Tôi (54.000 thành viên)
5.Nhóm Người Yêu Nước Việt (trên 2.300 thành viên)
6. Nhóm Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (trên 2.000 thành viên)
7. Nhóm Cùng troll phản động (trên 3.100 thành viên)
8. Đảng Công Chính Tranh Luận Mở (28.000 thành viên)
9. Hội những người yêu nước chống phản động (trên 26.000 thành viên)
10. Nhóm Dòng máu Lạc Hồng (26.000 thành viên)
11.Nhóm Việt Nam Trong Tim Tôi(160.000 thành viên)

24 nhận xét

15:24 4 tháng 12, 2014 Reply

Vì một thế giới hòa bình, chúng ta hãy chung sức phản đối lại bọn phản động, khiêu khích, phá hoại, không cho chúng làm những điều vô nhân đạo ảnh hưởng đến con người cũng như sự phát triển của xã hội.

15:27 4 tháng 12, 2014 Reply

ngày 10/12 là ngày Quốc tế nhân quyền, nhằm khẳng định rằng quyền con người có tính phổ quát toàn thế giới, tức là con người khi được sinh ra dù ở bất kỳ quốc gia nào cũng được hưởng các quyền con người như nhau, không phụ thuộc vào thể chế chính trị, tôn giáo, dân tộc. Đồng ý với ý kiến này.

15:30 4 tháng 12, 2014 Reply

Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc

15:32 4 tháng 12, 2014 Reply

Đảng, Nhà nước tôn trọng và bảo vệ những giá trị cao quý được nhân loại thừa nhận về quyền con người. Việt Nam tham gia và cam kết thực hiện đầy đủ các công ước quốc tế về quyền con người cả nghĩa vụ và trách nhiệm. Bảo đảm không tách rời việc thực hiện quyền con người trên phạm vi đất nước bằng hệ thống pháp luật với việc bảo đảm những giá trị về quyền con người đã được pháp luật quốc tế quy định.

15:34 4 tháng 12, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:38 4 tháng 12, 2014 Reply

nhân quyền là giá trị có tính phổ biến được áp dụng phổ biến mọi lúc, mọi nơi, với mọi đối tượng nhưng mang tính đặc thù với bản sắc riêng phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội, mang sắc thái văn hoá, lịch sử và truyền thống của quốc gia.

15:41 4 tháng 12, 2014 Reply

nhân quyền gắn với quyền công dân, được pháp luật bảo hộ; Nhà nước cam kết thực hiện đầy đủ và sẵn sàng đối thoại về vấn đề nhân quyền với tất cả các tổ chức và các quốc gia trên thế giới.

15:42 4 tháng 12, 2014 Reply

Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”, do đó nhân quyền trở thành giá trị chung của nhân loại, là quyền và lợi ích của mỗi con người.

15:43 4 tháng 12, 2014 Reply

Việc giải phóng con người phải gắn liền với việc quan tâm thực hiện quyền con người; bảo đảm cho con người được tự do, bình đẳng, hạnh phúc

15:46 4 tháng 12, 2014 Reply

Hiện nay, tất cả các quốc gia đều thừa nhận nhân quyền là quyền cơ bản, từ nhân quyền mà nẩy sinh những quyền khác; nhân quyền là giá trị mang tính nhân loại song lại gắn liền với giá trị của quốc gia, dân tộc, gắn liền với sự lựa chọn của dân tộc.

15:47 4 tháng 12, 2014 Reply

Nhân quyền thể hiện bản chất chính trị - xã hội của con người, của chế độ xã hội. Một xã hội chỉ tốt đẹp khi nhân quyền được tôn trọng và được thực hiện công bằng trong xã hội dưới sự bảo trợ của pháp luật; và ngược lại không thể có một chế độ xã hội tốt đẹp khi nhân quyền bị chà đạp, không được pháp luật bảo vệ.

15:52 4 tháng 12, 2014 Reply

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Người ta sinh ra và mãi mãi tự do và bình đẳng về quyền. Các quyền ấy là: tự do, tư hữu, an ninh và chống áp bức".

15:54 4 tháng 12, 2014 Reply

Nhà nước ta tôn trọng và bảo đảm các quyền con người, quyền công dân; chăm lo hạnh phúc, sự phát triển tự do của con người.

Nặc danh
15:56 4 tháng 12, 2014 Reply

Chăm lo con người, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mọi người; tôn trọng và thực hiện điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia

16:00 4 tháng 12, 2014 Reply

Với nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề về xoá đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, tích cực phòng chống thiên tai, dịch bệnh và đấu tranh chống chiến tranh phi nghĩa, Đảng và Nhà nước ta chủ trương tiếp tục giữ vững môi trường hoà bình và tạo điều kiện quốc tế thuận lợi để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

16:03 4 tháng 12, 2014 Reply

Việt Nam bảo đảm vững chắc độc lập và chủ quyền quốc gia, đồng thời góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Nặc danh
16:05 4 tháng 12, 2014 Reply

Đảng và Nhà nước khẳng định sự nghiệp giải phóng con người phải gắn liền với sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, quyền con người chỉ có trong độc lập dân tộc.

Nặc danh
16:07 4 tháng 12, 2014 Reply

Để giành quyền tự do của mỗi con người, trước hết phải giành quyền tự do cho cả dân tộc; phải giải quyết hài hoà mối quan hệ giữa tự quyết dân tộc và thực hiện quyền con người của mỗi cá nhân.

Nặc danh
16:10 4 tháng 12, 2014 Reply

Ở nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền con người, quyền công dân được Nhà nước và xã hội thừa nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật

16:20 4 tháng 12, 2014 Reply

Đảng, Nhà nước tôn trọng và cầu thị trong việc tiếp thu tinh hoa, giá trị nhân quyền; tích cực đấu tranh với tư tưởng, hành động áp bức nhân quyền, coi nhân quyền cao hơn chủ quyền và hành vi lợi dụng nhân quyền để chống phá sự nghiệp cách mạng.

16:31 4 tháng 12, 2014 Reply

Nhà nước nhận rõ trách nhiệm bảo vệ, đấu tranh với các thế lực thù địch về nhân quyền; có chủ trương, chính sách bảo đảm quyền, nghĩa vụ công dân, quyền bình đẳng trước Hiến pháp, pháp luật; tôn trọng, bảo đảm quyền tự do cá nhân; bảo đảm nhân quyền với chủ quyền của quốc gia, dân tộc.

21:35 4 tháng 12, 2014 Reply

thông điệu này cho thấy rằng cộng đồng chống lại những bọn mang cái danh là xã hội dân sự đang rất là đông và lớn mạnh, chỉ cần một sự việc dù là nhỏ nhất, những phát ngôn ngu xuẩn của những kẻ mang cái danh là dân chủ thì cũng sẽ bị cộng đồng ném đá vì đó hoàn toàn là những con người muốn đề cao chủ nghĩa cá nhân, xây dựng lực lượng chính trị thân tây, đó là nhưng kẻ đáng phải bị bài trừ

10:29 5 tháng 12, 2014 Reply

Toàn thể đồng bào, trong nước cũng như ở ngoài nước hãy phát huy cao nhất tinh thần đại đoàn kết, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân, chính kiến và địa vị xã hội cùng nhau chung lòng phấn đấu vì mục tiêu xây dựng một đất nước VN độc lập, thống nhất, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Kiên quyết đấu tranh không để các thế lực thù địch dụ dỗ, lôi kéo nhằm phá hoại đất nước, phá hoại hệ thống chính trị

21:12 5 tháng 12, 2014 Reply

thông điệp này cũng là lời cảnh cáo đối với những con người đang mang cái mác dân chủ đang làm loạn trên cộng đồng mạng, những kẻ đang làm việc trong các tổ chức xã hội dân sự, tuyên cáo này đã khẳng định đánh thép và phản bác lại những quan điểm mơ hồ sai trái của những nhà dân chủ ở việt nam về ái quyền tự do truyền thông mồm của những nhà dân chủ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!