09/12/2014

VÀI LỜI VỚI ĐÁM ANH HÙNG BÀN PHÍM XUNG QUANH VỤ BẮT NGUYỄN QUANG LẬP QUÊ CHOA

Tác giả: Unknown viết lúc 09/12/2014 | 9.12.14

VÀI LỜI VỚI ĐÁM ANH HÙNG BÀN PHÍM XUNG QUANH VỤ BẮT NGUYỄN QUANG LẬP QUÊ CHOA

Mõ Làng


Mấy ngày nay, từ hôm Nguyễn Quang Lập bị bắt, những thông tin chính thống công khai chẳng có gì ngoài mấy dòng thông báo từ cơ quan CA được một số báo dẫn lại. Sôi động nhất vẫn là mấy cái đài ngoại quốc RFA, RFI, VOA, BBC được nuôi từ tiền Quỹ NED của chính phủ Mỹ cùng các anh hùng bàn phím trên mạng Internet. Mọi khi, cứ động đến đám Blog, bleo là y như rằng vài nhà dân biểu Mỹ chịu sức ép từ những lá phiếu ở các bang có đông người gốc Việt in ỏi lên một tí. Thậm chí ngài Đại sứ, Lãnh sự của Mỹ tại VN dóng dã vài lời. Nhưng lần này, giữa lúc nhân quyền nước Mỹ đang rối như canh hẹ với làn sóng đấu tranh của người da màu, bàng hoàng bởi việc giải mật những hành động tàn độc của CIA tra tấn tù nhân, họ đã im re. Theo Mõ, chính quyền ra tay với Lập vào lúc này quả là cao tay.

Lướt mạng, Mõ đọc ra mấy tâm trạng, mà chủ yếu là từ những người cùng hội cùng thuyền hoặc bạn đọc mến mộ Lập mấy cung bậc:

-Liệu bắt Lập có vi phạm nhân quyền, nhất là quyền tự do ngôn luận?

-Liệu bắt Lập có chạm vào điểm “nhạy cảm” vì lượng độc giả của Quê Choa khá lớn?

-Liệu bắt Lập có “nhẫn tâm” vì Lập là kẻ tàn tật?

Xin bình luận vài điểm:

Thứ nhất, câu chuyện nhân quyền thì hẳn chẵng có gì phải bận tâm. Vì rằng, từ luật pháp quốc tế đến luật pháp trong nước đều có điểm chế định về vấn đề này. Trong tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền có Điều 29 ghi rằng: 

1. Ai cũng có nghĩa vụ đối với cộng đồng trong đó nhân cách của mình có thể được phát triển một cách tự do và đầy đủ.
2. Trong khi hành xử những quyền tự do của mình, ai cũng phải chịu những giới hạn do luật pháp đặt ra ngõ hầu những quyền tự do của người khác cũng được thừa nhận và tôn trọng, những đòi hỏi chính đáng về đạo lí, trật tự công cộng và an lạc chung trong một xã hội dân chủ cũng được thỏa mãn.
3. Trong mọi trường hợp, những quyền tự do này không thể hành xử trái với những mục tiêu và tôn chỉ của Liên Hiệp Quốc.

Các blogger đã cố tình lờ đi điều 29. Tại sao vậy? Vì nếu nêu ra điều này thì mặc nhiên thừa nhận điều 258 của bộ luật hình sự Việt Nam là đúng. 

Chưa hết, trong “Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị” mà Việt Nam tham gia vào năm 1982, ở Điều 19 có ghi:

1. Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp.
2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kì phương tiện thông tin đại chúng nào tùy theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:

a, Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b, Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của xã hội.

Chính nước Mỹ cũng đã dựa vào điều luật này để xử tội cựu nhân viên tình báo Edward Snowden và nhiều kẻ khác. 

Điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định rằng: Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. là quán triệt tinh thần của điều 29 và điều 19 của tuyên ngôn và công ước quốc tế nói trên. Nó nhằm hạn chế sự lạm quyền của cá nhân.

Đã trải qua mấy vụ bắt Cù Huy Hà Vũ, Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải), Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh), Lê Hồng Thọ… vụ nào đối tượng cũng phải khuất phục thì việc bắt Lập chẳng nên hy vọng vào sự sơ sểnh, ẩu trỉ. Cả một bộ máy an ninh đồ sộ chỉ để đối phó với một con ruồi Quang Lập thì quá đơn giản. Chỉ cần chỉ ra vài điểm có tính vu cáo, bôi nhọ trên trang Quê Choa mà Bọ Lập không đưa ra được bằng chứng chứng minh sự thật là đủ. Mà những thứ đó thì nhan nhản trên Quê Choa.

Thứ hai, những băn khoăn về lượng đọc giả, nói cách khác là tầm ảnh hưởng của Quê Choa không phải không có căn cứ. Đọc giả chỉ quan tâm đến những gì họ muốn biết chứ không phải là do ai viết. Lượng đọc giả đông đúc cũng phản ánh tâm trạng xã hội. Chính quyền cũng biết và rất quan tâm đến những phản biện xã hội chứ không để ngoài tai tất cả, điều này thể hiện rất rõ qua diễn đàn Quốc Hội và dư luận xã hội đã ảnh hưởng thế nào đến quyết sách quốc gia. Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng cộng sản Việt Nam đã khẳng định “Xây dựng quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách, quyết định lớn của Đảng và việc tổ chức thực hiện, kể cả đối với công tác tổ chức và cán bộ”. Vụ ông Trần Văn Truyền là một minh chứng.

Tuy nhiên cần hiểu đúng vấn đề “Phản biện” với “chỉ trích, vu cáo”, “lợi dụng phản biện”. Phản biện xã hội khác với chỉ trích, trước hết đó là tính mục đích của phản biện. Mục đích của phản biện là để xây dựng, hoàn thiện những chủ trương chính sách theo hướng đã lựa chọn chính xác, hợp lý nhất. Có nghĩa rằng, giữa xã hội dân sự với nhà nước đã có chung lợi ích, có chung mục tiêu nhằm hướng tới một hình mẫu có lợi cho mình. Nó rất khác với việc chỉ trích là nhằm tìm ra những điểm yếu, khuyết tật để thổi phồng nó lên, gán ghép nó như là vấn đề bản chất của chính thể nhằm kích động sự thù ghét. Thường thường, chỉ trích là phương thức của đối lập cơ hội.

Phản biện xã hội đòi hỏi phải đề cao tính trung thực. Người phản biện thiếu trung thực thì dễ đẫn đến vu cáo, dựng chuyện hoặc mượn cớ để “dậu đổ bìm leo”. Tính không trung thực thường biểu hiện qua việc lấy những dẫn chứng không điển hình, có tính cá biệt để quy kết bản chất; Lấy những sự việc ngụy tạo có tính toán từ trước để vu cáo, kích động. Diễn đàn mạng Quê Choa xuất hiện rất nhiều hình thức này. Kiểu ăn vạ của Nguyễn Hoàng Vy, của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm), Trương Dũng, Trần Thị Hải, Bùi Hằng, "dân oan" … là vài ví dụ.

Sự láu cá của Lập để thu hút đọc giả là ở chỗ tung ra những vấn đề dễ chạm vào tâm trạng xã hội đang bức xúc vì tham nhũng, quan liêu, đói nghèo, bất công, thậm chí là lòng yêu nước để dẫn dụ dư luận. Lập chỉ chú mục vào thu thập những bài viết có tính “chỉ trích” của những người bất mãn, chống đối, thậm chí cúc cung tận tụy với thế lực ngoại bang. Bất chấp bài viết đó có trung thực hay không, có căn cứ sự thật không, rồi phủi tay trách nhiệm bằng một câu “Bài thể hiện quan điểm của người viết, Quê Choa không chịu trách nhiệm về nội dung”. Với luật pháp đâu có đơn giản như vậy, blog của Lập hoạt động như một tờ báo lớn, tầm ảnh hưởng nhiều, người chủ trang “tổng biên tập” đâu dễ phủi tay khi tự mình đăng tải những thứ đó.

Đã qua rồi cái thời ai cũng nhao nhao lên khi mạng mẽo có tin giật gân, bất chấp đúng, sai. Đọc giả mạng đã bị dắt mũi quá nhiều nên đã trở nên cảnh giác hơn. Câu cửa miệng bây giờ là “ôi dào, mạng mẽo ấy mà, tin sao được”. Khả năng miễn dịch của cư dân mạng bây giờ là khá tốt. Vậy nên, chẳng nên quá lo lắng về chuyện ảnh hưởng của việc bắt Lập tới cư dân mạng.

Thứ ba, liệu bắt Lập có “non tay”, có “nhẫn tâm”?

Non hay không thì khó mà suy đoán chủ quan. Chỉ có điều Mõ tin là không “non”. Vì rằng, những nhân vật như Vinh Ba Sàm, như Lập Quê Choa, cơ quan an ninh không thể sơ sài được. Ắt phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng lắm từ hồ sơ cá nhân Lập, việc bắt chỉ là thời gian. Xem cái cách tiến hành qua lời kể của vợ Lập ắt biết. Ông thợ điện gõ cửa và AN ập vào để “bắt quả tang”. Bài bản có sẵn rồi. Lập cũng biết điều đó nên dặn với vợ: “sau 9 ngày không về thì khoảng 3 năm”.

Điểm lại đôi chút quá khứ của Lập thì thấy cái “tâm” của Lập cũng đã hoen ố qua những suy nghĩ của Lập và những người “cùng hội cùng thuyền” rồi.

Nguyễn Quang Lập khi để bênh Huy Đức viết sách “Bên thắng cuộc”, đã tuyên bố láo toét rằng việc “tra tấn bằng vôi bột, bị đóng đinh, gí điện, bị đánh đến tàn phế… như những gì mà nhiều người trong số họ từng đối xử với đối phương của mình ở Phú Lợi, Côn Đảo, Phú Quốc, Chuồng cọp Sở thú và hàng trăm nhà tù khác khắp miền Nam” không phải là tội ác mà chỉ là “đấu tranh để khai thác thông tin từ các tù binh trong cuộc chiến”.

Để mô tả tâm trạng của mình về ngày 30-4, Lập viết:

“Tôi làm tình cô giáo tôi trong niềm hân hoan không phải lần đầu trong đời biết thế nào là làm tình khiến tôi cứ chọc lung tung, sốt ruột cô phải cầm lấy nhét thẳng vào cái hõm xác suất luôn bằng một, mà vì vui sướng vô biên đón nhận tin chiến thắng... Ngày 30-4 quả là ngày trọng đại”.

Về gương anh hùng của Tô Vĩnh Diện, Lập viết bài “Nhớ Trần Dần” kể chuyện Phùng Quán nói chuyện với Trần Dần nói mình (Nguyễn Quang Lập) bảo “pháo chèn Tô Vĩnh Diện chứ không không phải Tô Vĩnh Diện chèn pháo... Trần Dần vỗ tay đánh bốp kêu to: Hay! Giỏi! Thông minh”. Trên Blog Quê choa Lập nhắc lại: “khi kéo pháo lên dốc, đã đứt dây, anh Diện chạy không kịp thì bị chèn thôi”.

Lập viết về kỷ niệm tuổi học trò, đã kể chuyện từng cùng lũ bạn “trẻ con bảy, tám tuổi góp tiền lại xử sờ bướm bạn gái”; rồi chuyện “đít thằng Thanh đang nhoáy trên bụng thím L”; chuyện mấy anh em Lập nằm im quan sát bố mẹ mình làm tình... 

Khi cả nước đang đau đớn về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngay lập tức Lập đã cho đăng một bài với câu trích "Một tướng thành công vạn cốt khô", dân mạng và cả người thân Đại tướng phản ứng dữ dội, Lập vội gỡ xuống nhưng không kịp phi tang chứng bởi google. Bất nhân hơn cả là khi Lập cho rằng anh Võ Điện Biên dùng xác cha mình là cố ĐT Võ Nguyên Giáp để kinh doanh, chọn chỗ chôn như vậy là để phục vụ dự án du lịch!!! 

Cư dân mạng và những “anh hùng bàn phím” hãy yên tâm, căn cứ pháp luật để “đập chết” Lập là đã có sẵn. Mụ Beo nói đúng, bây giờ mà xúm vào tố cáo, lên án, thách thức cơ quan AN thì chỉ tổ đổ lửa thêm dầu để thiêu Bọ cho nhanh thôi.

Điều mà cư dân mạng, trong đó có cả Mõ cảm thông với Bọ Lập là tình trạng tàn tật của Bọ. Nhìn cái cách đi đứng ấy thì biết Bọ không tự lập được tất cả những việc vệ sinh cho bản thân. Nay lại chịu cảnh lao tù thì sao đây! Tuy nhiên "pháp luật bất vị thân", Bọ đã ý thức được hậu quả thì ráng chịu vậy.

Hy vọng có mấy điều an ủi:

Bọ chưa phải là “bị cáo” mà đang là “bị can” tạm giam, chỉ phải chịu một số hạn chế về quyền công dân nên chuyện tiếp tế, thăm nuôi vẫn còn dễ dàng, thức ăn, bơ sữa chắc chẳng thiếu như Cù Huy Hà Vũ. Thậm chí cái chỗ tạm giam có “xí bệt” như mong muốn của vợ Lập cũng không thiếu.

Chuyện chăm sóc cho Lập hàng ngày chắc cũng không khó lắm vì “nước sông công tù”, sẽ có người đỡ đần Lập mà cán bộ AN chẳng phải mó đến.

Trường hợp “đặc biệt” như Lập thì AN chắc đã có phương án để đối phó với dư luận trong nước, thậm chí với cả nhân quyền quốc tế, nên họ sẽ “chăm sóc” Lập kĩ lưỡng, kể cả lưu trữ bằng chứng.

Chuyện của Lập bây giờ là dũng cảm đối mặt với sự thật đến mức nào mà thôi. Các anh hùng bàn phím nhé, nhé.

19 nhận xét

15:12 9 tháng 12, 2014 Reply

Chính phủ Việt Nam đã để cho ông Lập quá nhiều cơ hội. Không phải mới 1 vài ba ngày ông ấy viết các bài phản động mà từ rất lâu. Nhưng ông ấy vẫn được sống tự do tới tận giờ mới bị bắt. Chỉ là ông ấy không nắm lấy cơ hội của mình mà thôi.

16:04 9 tháng 12, 2014 Reply

Giới nhân quyền nước Mỹ đang rối như canh hẹ với làn sóng đấu tranh của người da màu thì có cho kẹo mấy ông nhân quyền rởm cũng chẳng dám gào lên, chỉ ho he tí có mùi. Một kẻ khuyết tật tâm hồn như Lập đáng phải chịu sự trùng phạt của pháp luật

16:14 9 tháng 12, 2014 Reply

Sống sao cho đúng, cho không thẹn với lương tâm các nhà dân chủ ạ. Để con cháu khi ra đường không bị người ta nhìn bằng con mắt khinh miệt. Sống để cái đức cho đời sau. Đừng vì vài đồng bạc lẻ mà hủy hoại cuộc sống của cả con cháu, dòng họ

17:18 9 tháng 12, 2014 Reply

Nếu chúng nó nghĩ đc như bác thì còn nói làm gì. Đồng tiền làm mờ mắt. Giá trị đảo lộn. "Cha làm thầy, con đốt sách". Thằng nằm khám chẳng đáng nói làm gì. Tội nó nó chịu. Chỉ khổ những người thân của nó. Chẳng làm gì mà mang tiếng.

17:35 9 tháng 12, 2014 Reply

Cần kênh thông tin như mõ làng để phân tích phải trái. Mõ làng thật tuyệt!

20:44 9 tháng 12, 2014 Reply

Bài viết đã phân tích, bình luận khá đầy đủ, toàn diện và sâu sắc. Trên internet đầy rẫy thông tin về NQL, chỉ cần GGS 1 cái là ra đủ các kết quả. Người đọc nên tìm nguồn thông tin chính thống sâu sắc đầy đủ để đọc và hiểu. Phải nói chính phủ VN đã quá khoan hồng, tử tế khi đối xử với hắn, cơ mà thân lừa nó ưa nặng, nên "nước sông công tù" là hợp với hắn hơn cả

21:27 9 tháng 12, 2014 Reply

ông lập đã có những kinh nghiệm sống, thừa hiểu những hành động của mình là sai quan điểm ủa đảng nhà nước, luôn muốn đi ngược lại sự phát triển của quốc gia, dân tộc, vì vậy nên ông đã phạm các tội về lợi dụng nhân quyền, đây là vấn đề nóng hiện nay? đúng là ông ta đã móc nối với nhiều người chống đối nhà nước, nên khi bị bắt các đối tượng đồng bọn đi khóc thuê nhiều quá?? nhìn thương thật đấy, nhưng hành động này thì đáng phải xử lí

21:52 9 tháng 12, 2014 Reply

Sự vô danh, vô thưởng, vô phạt của mạng Internet dẫn đến một loại “anh hùng bàn phím” , mà có lẽ phổ biến ở nước ta hơn cả, đó là những người sử dụng diễn đàn trực tuyến để thỏa mãn cái tôi cá nhân thay vì đóng góp vào chủ đề tranh luận. Nó xuất hiện ở nhiều dạng thức khác nhau: từ những phê phán, đả kích cá nhân, đến những lời bông đùa ác ý, và cả những bịa đặt không rõ chủ đích. Thậm chí, họ ảo tưởng mình một cách quá mức, họ tha hồ tung hê bản thân và cứ nghĩ mình sẽ làm được tất cả. Một số người nhẹ dạ cứ ngỡ gặp vỹ nhân, cơ mà thực tế thì chúng ta đã thấy rồi, chúng sẽ phải trả giá cho những gì chúng gây ra.

23:03 9 tháng 12, 2014 Reply

Ông Lập đã đi quá giới hạn, không thể không xử lý được. Những người bênh vực ông ta chẳng qua là cùng hội cùng thuyền

23:07 9 tháng 12, 2014 Reply

Người như Nguyễn Quang Lập không phải không biết chuyện xã hội, ông ta biết, thậm chí biết rộng. Đáng tiếc là ông ta dùng hiểu biết của mình để phục vụ cho những kẻ bên ngoài.

23:25 9 tháng 12, 2014 Reply

2 anh em bọ này quá quắt lắm vào, chừ thì khổ cả những người nghe theo.

23:29 9 tháng 12, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:33 9 tháng 12, 2014 Reply

Trước đây ông Nguyễn Quang Lập viết văn, còn bây giờ,. ông ta chả có tác phẩm nào, chỉ toàn ngồi chém chuyện bậy bạ, nhăng nhít.

23:36 9 tháng 12, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:39 9 tháng 12, 2014 Reply

Nói vài lời hay nói vạn lời thì cũng vậy thôi, người như ông Lập và những người bênh vực ông ta không còn minh mẫn.

23:44 9 tháng 12, 2014 Reply

Anh hùng bàn phím thường không có nhận thức, họ làm theo sự xúi giục của người khác.

15:44 12 tháng 12, 2014 Reply

Lũ rận hãy im lặng lai đi.các ngươi thì biết cái gì mà cứ ngồi đó nói lung tung cơ chứ.ai làm sai thì đã có pháp luật xử lí rồi.việc nguyễn quang lập bị bắt là điều hoàn toàn đúng đắn thôi.giờ thì ông ta phải chấp nhận sự trừng phạt của pháp luật mà thôi.

15:59 12 tháng 12, 2014 Reply

đã là anh hùng bàn phím thì đâu có biết cái gì chứ.chỉ được cái chém gió là giỏi thôi.nhưng nói như thế nào phải cho nó đúng.không được nói bừa bãi,thích nói gì thì nói như vậy.việc bắt nguyễn quang lập là hoàn toàn đúng đắn.và chắc chắn rằng ông ta sẽ phải bị xử lí nghiêm theo quy định thôi.

14:54 15 tháng 12, 2014 Reply

Thực sự chả ai quan tâm đến cái nhân quyền mà các nhà rận chủ này đấu tranh đâu . Cứ chiếu theo luật mà bắt , đúng người đúng tội . Với gã lập này việc ông bị bắt ông cũng đã nhận tội rồi , vậy mà nhà rận chủ vẫn đấu tranh đòi quyền lợi cho ông mới hay chứ .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!