18/12/2014

VÌ SAO QUAN HỆ MỸ - CUBA CẦN LẬT CHƯƠNG MỚI

Tác giả: Unknown viết lúc 18/12/2014 | 18.12.14

Vì sao quan hệ Mỹ - Cuba cần lật chương mới

Lãnh đạo Mỹ và Cuba hôm qua tuyên bố những bước đi quan trọng nhằm bình thường hóa quan hệ song phương, mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước sau 53 năm đối địch. 

Tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đạt được bước đột phá với việc nhân viên cứu trợ Mỹ Alan Gross, người bị Havana giam giữ suốt 5 năm qua, được trả tự do và lên đường quay trở về nước. Cuba cũng trả tự do cho một nhân viên tình báo Mỹ bị bắt 20 năm về trước. Đáp lại, Washington cũng trả tự do cho ba nhân viên tình báo Cuba.

Di sản của Tổng thống Obama


Tổng thống Barack Obama lần đầu bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro tại tang lễ nhà lãnh đạo Nelson Mandela hồi tháng 12/2013. Ảnh: Reuter

Đây là kết quả của 18 tháng đàm phán bí mật giữa hai nước, chủ yếu tiến hành tại Canada và được Giáo hoàng Francis ủng hộ. Đích thân Đức Thánh Cha là người chủ trì vòng đàm phán cuối cùng, diễn ra tại Vatican. Sau đó, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã điện đàm và đi đến thống nhất về việc trao đổi tù nhân và thành lập các đại sứ quán.

"Hôm nay, Mỹ đã có những bước đi mang tính lịch sử , mở ra một con đường mới trong mối quan hệ với Cuba, xây dựng mối quan hệ với nhân dân Cuba ở một tầng nấc mới", thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Cuba từng là đồng minh quan trọng của Mỹ tại vùng biển Caribe, nhưng quan hệ hai nước xấu đi nhanh chóng sau cuộc Cách mạng Cuba năm 1959. Đầu năm đó, Fidel Castro và quân cách mạng đã lật đổ chế độ của nhà độc tài thân Mỹ Fulgencio Batista.

Trong hai năm sau đó, quan hệ song phương thực sự đi vào bế tắc sau khi Cuba quốc hữu hóa các tập đoàn tư nhân khổng lồ, bao gồm các công ty của Mỹ tại đây. Đáp trả lại, Washington quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và ra lệnh cấm vận kinh tế. Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh khi đó, Cuba nghiêng về phía Liên Xô, đối thủ của Mỹ, nhằm tìm kiếm sự bảo đảm an ninh. 

Theo ông Paul Haven, cựu trưởng phân xã hãng tin AP tại Havana, đây là thời điểm thích hợp cho việc bình thường hóa quan hệ hai nước, bởi Tổng thống Obama đang muốn xây dựng di sản chính trị của riêng mình và Chủ tịch Raul Castro thì muốn cải thiện nền kinh tế.

"Chúng ta sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời mà nhiều thập kỷ qua đã thất bại trong việc thúc đẩy lợi ích của chúng ta, và thay vào đó chúng ta sẽ bắt đầu bình thường hóa quan hệ giữa hai nước", ông Obama phát biểu trên truyền hình. "Cả người Mỹ và Cuba đều không được gì từ một chính sách cứng nhắc được áp đặt từ trước khi hầu hết chúng ta ra đời".

Tuy nhiên, tiến trình bình thường hóa được cho là sẽ vấp phải một số trở ngại, đặc biệt khi ông Obama cần sự chấp thuận của Quốc hội để thông qua việc gỡ bỏ lệnh cấm vận. Theo BBC, sức ép lớn nhất là đến từ các dân biểu bang Florida, nơi tập trung cộng đồng người Cuba di cư sau năm 1959.

"Tổng thống Obama đang trở thành một chuyên gia hòa giải, chuyên đưa ra những nhượng bộ chưa từng thấy cho một chế độ chống phá lợi ích của Mỹ mọi lúc có thể", Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mario Diaz-Balart lên tiếng chỉ trích.

Quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng được cho là nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm chứng minh quyền lực chính trị của mình, đặc biệt sau khi đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Obama được cho là sẽ không mấy dễ dàng, khi đảng Cộng hòa nắm ưu thế tại cả Thượng viện và Hạ viện.

"Chúng ta cuối cùng cũng có một vị tổng thống đưa ra được quyết sách đúng đắn, vì lợi ích của nước Mỹ, vì danh tiếng của Mỹ ở châu Mỹ Latin, vì nhân dân Cuba", bà Julia Sweig, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Mỹ Latin, thuộc Ủy ban quan hệ đối ngoại Mỹ, bình luận.

Mong muốn phát triển của Cuba


           Anh em hai nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (trái) và Raul Castro. Ảnh: AP

Từ khi kế nhiệm anh trai vào năm 2006, Chủ tịch Cuba Raul Castro ban hành một loạt các biện pháp cải cách kinh tế và xã hội. Chính sách mới cho phép người dân nước này được quyền mua bán bất động sản, thành lập doanh nghiệp tư, thuê nhân công, đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, những nỗ lực cải cách của Havana đang gặp phải trở ngại do tình trạng tài chính eo hẹp của nước này. Theo dự đoán của chính phủ, mức tăng trưởng kinh tế năm nay của Cuba chỉ đạt mức 1,4%, rất nhiều doanh nghiệp tư nhân mới mở phải đóng cửa và nền kinh tế không thu hút được nguồn vốn nước ngoài.

Trong khi đó, giá dầu thế giới liên tục suy giảm những tháng vừa qua ảnh hưởng tiêu cực đến các nước tài trợ chính của Cuba là Nga và Venezuela. "Cuba cần gấp nguồn ngoại tệ mạnh, trong khi Nga và Iran đang chịu các lệnh trừng phạt, còn Trung Quốc lại là một đối tác cứng rắn", ông Paul Webster Hare, cựu đại sứ Anh tại Cuba, bình luận. "Vì vậy, họ muốn nhanh chóng mở vòi nguồn cung ngoại tệ mới là Mỹ".

Mỗi năm, lượng kiều hối gửi về Cuba đạt mức 2 tỷ USD, mà chủ yếu là từ Mỹ. Theo bà Julia Sweig, con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu các lệnh cấm vận kinh tế được nới lỏng. "Cùng với đó là số lượng du khách Mỹ đến quốc đảo này tăng cao. Xì gà và rượu của Cuba sẽ theo chân các du khách quay lại Mỹ", chuyên gia này nói.

Chủ tịch Raul Castro từng tuyên bố sẽ về hưu sau năm 2018. Vì vậy, quyết định bình thường hóa quan hệ với Mỹ của ông được cho là nhằm đặt Cuba vào quỹ đạo cải cách đúng đắn, sau khi nhà lãnh đạo này rút khỏi chính trường.

Cựu quan chức ngoại giao Cuba Alzugaray nhận định rằng Raul Castro có thể sẽ vấp phải sự phản đối của phe bảo thủ, nhưng ông có đủ quyền lực chính trị để đối phó, điều mà những người kế nhiệm khó có được.

"Đây là Raul Castro, vị tư lệnh thứ hai của cuộc cách mạng lịch sử, người có sức ảnh hưởng lớn mạnh, ngay cả trong những khi khó khăn nhất", ông Alzugaray kết luận.

Đức Dương/vnExpress

15 nhận xét

17:08 18 tháng 12, 2014 Reply

quan hệ mỹ và cu ba nếu bình thường hóa thì tương lai của cu ba cũng có điều kiện để phát triển rồi, đặc biệt là kinh tế, việc mĩ cấm vận như thế này thì nó ảnh hưởng rất lớn đối với quan hệ bang giao này, cu ba nằm gần nước mỹ nên cũng ảnh hưởng nhiều từ nước mỹ, khi bình thường với cuba bình thường hóa quan hệ với mỹ cũng có nghĩa cấm vận bị bãi bỏ,kinh tế có cơ hội phát triển, nhân dân cuba sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. có thể nói là hai nước đang đi đúng hướng, nó góp phần tạo điều kiện để hai nước hiểu nhau hơn

23:19 18 tháng 12, 2014 Reply

Đây là xu hướng chung trong vấn đề phát triển kinh tế xã hội và an ninh của các quốc gia trên thế giới. Họ chú trọng vào hòa giải và hợp tác hơn xung đột. Cuba có một vị trí địa lý quan trọng ảnh hưởng lớn đến vấn đề an ninh và kinh tế ở miền Nam nước Mỹ. Vậy nên việc hòa giải và hợp tác là điều tất yếu trong mối quan hệ giữa 2 nước

19:00 19 tháng 12, 2014 Reply

hai nước này nên hoà bình và quan hệ lại với nhau đi thì hơn, xu thé của thế giới giờ nó như thế mà, không thể cứ ngồi trong nhà mãi dược, khư khư công nghệ hay bất cứ cái gì cũng không thể nào hay được, nên hợp tác toàn diện thì hơn

19:05 19 tháng 12, 2014 Reply

Cần có những người như thế mới có thể thay đổi được, cuba cũng nên gác lại những hận thù của quá khứ đi, hay là người của tương lai hợp tác trên thế giới chứ không nên ích kỉ cho bản thân mãi như thế được, cố lên anh em cuba

19:13 19 tháng 12, 2014 Reply

hai nước này trong lịch sự đã có những hằn thù với nhau, cụ thể là thằng mĩ đã gây cho cụ bà không biết bao nhiêu khó khăn, nhiều khi những người dân cuba không thể quên được những chuyện như thế này nhưng mf thời đại ngày này thì nên thay đổi hết đi

19:14 19 tháng 12, 2014 Reply

đọc bài viết này công nhận mới có thể hiểu được quan hệ của hai nước mĩ và cuba trong lịch sử cho đến nay gần như không hề hạ nhiệt tí nào, mà còn có nhuwgnx căng thăng hơn, hi vọng, với sự lãnh đạo của con người mới, cuba sẽ có nhuwgnx thay đổi

19:21 19 tháng 12, 2014 Reply

quan hệ mĩ cuba cũng thể hiện cho quan hệ của hai thể chế chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản trên thế giới, thực sự thì nó đang hoà hợp hơn nên bản thân cuba cũng nên thay đổi để có thể vươn mình hơn nữa trước thời đại j

19:28 19 tháng 12, 2014 Reply

vì sao, đó là vì có những con nguwoif với những tư duy mới, tư duy thay đổi nhưng không lê thuộc, không bị nô lệ, nên có những chuyện như thế với những quốc gian chủ nghĩa xã hôi, chúng ta nên vươn lên hơn nữa thì hơn

08:11 20 tháng 12, 2014 Reply

mối quan hệ mỹ và cuba đóng băng từ lâu nên giờ thiết lập lại quan hệ cũng không có gì lạ cả. 2 ông hàng xóm này đúng là khó tính quá rồi đấy, cũng chỉ vì chính sach thù đich của mỹ thôi? đúng là mọi chuyện nó có thể làm? nước mỹ chưa bao giờ cho không ai cái gì cả. cái gì cũng vì lợi ích quốc gia cả, tính trước tính sau thì lấy đâu ra bạn

10:04 20 tháng 12, 2014 Reply

Cũng là đáng mừng, trong cái thời buổi này mà đóng cửa không chơi với hàng xóm một bên thì sống cũng thấy nhột nhột lắm. Tối lửa tắt đèn nó đâm một phát sau lưng thì 10 người anh em Việt Nam cũng bay qua không kịp. Nhưng mà chơi với hổ cũng cẩn thận. Mưu đồ khu vực trung-nam mỹ hoàn toàn thành sân sau của Hoa kỳ thành công cũng không chừng

12:21 20 tháng 12, 2014 Reply

có lẽ anh bạn cu ba cũng đã học được vừa hợp tác vừa đấu tranh như ở Việt Nam rồi, chơi với Mỹ mà không bị Mỹ đồng hóa thì đó mới gọi là chơi, thế nhưng nhìn VN thì cũng đủ hiểu thằng Mỹ gẫy làm như thế nào, nó chơi xỏ VN nhiều lắm thế nên anh cuba cũng nên cẩn thận nó cấm vận để bóc lột chơi xỏ nhiều hơn đó. chứ làm lành đâu có nghĩa là từ bỏ đi những ý đồ muốn thôn tính

14:22 20 tháng 12, 2014 Reply

Chúc mừng cho Cuba, dù sao thì cũng phải hợp tác với một thị trường lớn như mỹ cũng là tốt trong khu vực. Nhưng hợp tác là một chuyện còn những chuyện bên lề, đằng sau còn nhiều điều thách thức Cuba. Người anh em cuba tuyệt vời giống như Lào vậy

14:56 20 tháng 12, 2014 Reply

Oan oan tương oán bao giờ mới thôi, hai nước phải nghĩ rộng và thoáng ra một chút, hợp tác cùng nhau phát triển có phải là điều có lợi hơn không, sao cứ phải thù hằn làm gì cho mệt.

22:30 20 tháng 12, 2014 Reply

Thật ra việc bình thường hóa như thế này nên làm từ chứ không phải bây giờ. Đây là thế giới hội nhập việc cấm vận không còn phù hợp trong thế giới văn minh phát triển như thế này. Chức mừng nhân dân Cu-ba anh em, tuy nhiên hãy cẩn thận trước chiêu trò của Mỹ không sẽ rất dễ rơi vào bẫy của chính phủ nước này. Trò chơi hai mặt họ rất giỏi!

13:49 22 tháng 12, 2014 Reply

ông Obama nói tại Nhà Trắng: "50 năm qua cho thấy việc cô lập không có tác dụng", "Đã đến lúc cần có hướng tiếp cận mới" cho thấy sự kiên định, chiến thắng của người dân Cu Ba. Hy vọng khi Cu Ba không còn bị cô lập nữa thì sẽ tiếp tục giữ vững lập trường để phát triển đất nước, đưa đất nước trở thành nước phát triển. Yêu lắm các bạn Cu Ba.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!