27/12/2014

XUNG QUANH CHUYỆN BỘ CÔNG AN THÔNG BÁO XỬ LÝ ĐỐI VỚI LÃNH ĐẠO ĐỨNG ĐẦU CÔNG AN BẮC GIANG (SAU VỤ NGUYỄN THANH CHẤN)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/12/2014 | 27.12.14

Chiềng Chạ
Vụ án liên quan ông Nguyễn Thanh Chấn đã tốn không ít giấy mực của giới báo chí trong nước. Và dường như mối động thái đến từ ông Chấn và các thành viên trong gia đình đều được báo giới đặc biệt quan tâm, nhất là quá trình đòi bồi thường cho chính mình và cả người thân. Từ câu chuyện của ông Chấn chắc hẳn nhiều người còn thắc mắc ngoài việc bồi thường là tất yếu thì những kẻ gây nên sự oan khuất 10 năm của ông Chấn vẫn chưa có một hình thức xử lý đích đáng nào! Tuy nhiên, buổi họp báo của Bộ Công an hôm thứ 6 (ngày 26/12/2014) do Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Đặng Văn Hiếu chủ trì đã có những kết quả cuối cùng. 
Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, Tướng Đặng Văn Hiếu chủ trì cuộc họp báo hôm thứ Sáu.
Và đúng như dư luận dự đoán, các cá nhân Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang mặc dù không trực tiếp gây ra các án oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn nhưng do liên đới trách nhiệm ông Phạm Văn Minh (Giám đốc) và ông Nguyễn Văn Dư (Phó Giám đốc phụ trách) "đã chịu hình thức kỷ luật 'nghỉ việc sớm". Đây được cho là động thái nghiêm khắc đến từ Bộ Công an đối với các sai phạm của cấp dưới được dư luận và báo chí phản ánh. 

Trước đó, sau sự việc ông Nguyễn Thanh Chấn được đại diện 03 ngành: Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án có quyết định minh oan sau 10 năm bị tù, Bộ Công an Việt Nam đã "tiến hành điều tra lại vụ án để xử lý đối tượng phạm tội"; đồng thời làm rõ trách nhiệm liên đới của các cá nhân thực hiện sai, chưa hết chức trách trong quá trình thi hành công vụ. Quá trình xem xét các cán bộ từ cấp Phòng, Công an địa phương trở xuống thuộc Công an tỉnh Bắc Giang đã có những hình thức xử lý trước đó với các mức án kỷ luật được cho là hợp lý; Chủ tọa tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thanh Chấn cũng bị khởi tố (Xem thêm: "Khởi tố chủ tọa xử án oan Nguyễn Thanh Chấn là một bước tiến!"
Tiếp đó dư luận cũng đòi hỏi phải xử lý những người đứng đầu Công an tỉnh Bắc Giang đang đương nhiệm, cụ thể là Đại tá Phạm Văn Minh - Giám đốc và Đại tá Nguyễn Văn Dư - Phó Giám đốc phụ trách sau thông tin vào thời điểm Ông Chấn bị bắt và điều tra ông Phạm Văn Minh - Giám đốc hiện tại khi đó là "Thủ trưởng Cơ quan điều tra". Tuy nhiên, sự việc để đến hôm nay mới giải quyết xuất phát từ việc: Khác với các cán bộ đã bị xử lý trước đó, ông Minh - Giám đốc và ông Dư - Phó Giám đốc là cán bộ Công an cấp cao thuộc diện quản lý của Bộ Công an. Mặt khác, việc xem xét, xử lý cán bộ cần thực hiện theo đúng các quy định, không thể thấy có dấu hiệu là xem xét kỷ luật với những hình thức nặng. Do vậy, Bộ Công an chứ không phải là cơ quan nào khác sẽ tiến hành xem xét hình thức kỷ luật của ông Minh - Giám đốc và ông Dư - Phó Giám đốc và đưa ra quyết định cuối cùng. 

Thông qua việc này, Bộ Công an muốn nhắn gửi thông điệp: "Với những vụ để xảy ra oan sai, Bộ Công an đều xử lý rất nghiêm, không có nương nhẹ". 

6 nhận xét

14:53 27 tháng 12, 2014 Reply

Những tổn thất đã gây ra cho ông Nguyễn Thanh Chấn ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội. Vì vậy ngoài trả lại công bằng cho ông Chấn, việc bộ công an xử lý các cán bộ liên quan gây nên án oan này sẽ góp phần đem lại sự an ủi cho người bị oan và thể hiện sự công minh của pháp luật

15:02 27 tháng 12, 2014 Reply

Bộ công an làm thế này là đúng rồi, cần phải giải quyết một cách nghiêm khắc những sai phạm của cán bộ để từ đó có thể răn đe, giáo dục những cán bộ khác chứ không thể đổ trách nhiệm lên đầu một vài cán bộ được. Và tôi nghĩ công tá lãnh đạo ở các cấp với nhau cần phải được tăng cường hơn nữa, không thể lãnh đạo mà cấp dưới làm sai mà mình không biết gì hết được

21:01 27 tháng 12, 2014 Reply

Quả thực đây là một vụ án oan để lại hậu quả nghiêm trọng, và dĩ nhiên những người liên quan sẽ phải chịu hình thức kỷ luật hợp lý.

21:13 27 tháng 12, 2014 Reply

Đây đúng là bài học để đời cho những những ai làm nhiệm vụ hãy thật cẩn thận, không được để ra những sai sót đáng tiếc như thế nữa.

21:18 27 tháng 12, 2014 Reply

Để xảy ra những vụ án oan như thế này quả thực là đáng xấu hộ cho người tham gia điều tra vụ án, nó đã làm ảnh hưởng đến không biết bao nhiêu vấn đề, và nhất là đến danh dự và nhân phẩm.

22:50 27 tháng 12, 2014 Reply

Tôi cũng đồng tình với việc xử nghiêm những người có liên quan, vì họ đã tắc trách dẫn đến người dân bị án oan.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!