29/01/2015

CAM KẾT LÀM BÁO ĐÀNG HOÀNG TRƯỚC BẠN ĐỌC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 29/01/2015 | 29.1.15

“Tôi nhớ năm ngoái có một tin của báo Tuổi Trẻ, trong 24 giờ đã được đăng lại 35 lần trên các trang khác” .

Ông Joseph Freeman, tùy viên Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, nêu một trường hợp vi phạm bản quyền báo chí điển hình.
Bà Rena Bitter - tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM - phát biểu tại hội thảo - Ảnh: L.Điền
"Niềm tin trong việc bảo vệ các tác phẩm nguyên bản này cho phép những người có đầu óc sáng tạo và thích đổi mới dễ phát triển và thành công. Niềm tin đó khuyến khích họ tiếp tục suy nghĩ sáng tạo vì họ biết rằng sẽ được bảo vệ nếu những người khác lấy cắp của họ"
             Bà RENA BITTER (tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM)

Phát biểu này đã gây chú ý ở hội thảo “Vấn đề bản quyền báo chí trong kỷ nguyên số” do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo VN và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức hôm 28-1.

Báo chí nhái, tin tức ký sinh

Trong tham luận của mình, nhà báo Lê Xuân Trung, tổng thư ký tòa soạn báoTuổi Trẻ, nhắc lại trường hợp bài điều tra về hành hạ trẻ mầm non hồi đầu năm 2014 vừa đăng trên Tuổi Trẻ chưa được mười phút đã có khoảng 10 trang tin, báo điện tử đưa bài này vào trang của họ.

Có trang dẫn nguồn “theo Tuổi Trẻ”, nhưng có trang hoàn toàn không ghi bài viết xuất phát từ đâu. Có trang còn thêm thắt, thay đổi tít tựa để làm như đó là sản phẩm của mình.

Thậm chí có những bài chỉ đăng trên báo giấy, chưa kịp đưa lên báo điện tử cũng bị sao chép ngay lập tức bằng cách gõ lại một cách thủ công toàn bộ bài viết. Khi Tuổi Trẻ gọi điện nhắc nhở, tờ báo điện tử cất công sao chép đã xin lỗi và hứa không tái phạm.

Quả thật, tình trạng sao chép tin bài diễn ra khá phổ biến trên các trang tin, báo điện tử. Ông Lê Quốc Minh, tổng biên tập báo Vietnam Plus, kể lại tình trạng tin bài trên báo Vietnam Plus bị sao chép và người sao chép đã chỉnh lại giờ phát để bản tin copy mang giờ xuất bản còn sớm hơn cả giờ xuất bản của bản tin gốc, “cá biệt có trường hợp họ đẩy lên sớm đến 12 giờ”.

Từ chỗ sao chép không xin phép, tiến đến đăng tin bài sai sự thật, bịa đặt, thổi phồng quá liều lượng... là những hiện tượng trên báo điện tử hiện nay mà nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - tổng biên tập tạp chí Nghề Báo - cho rằng vì mục đích “để đạt được lợi nhuận trong kinh tế báo chí, quy trình làm tin bài ở một số báo, nhất là báo mạng, đã bỏ qua nguyên tắc cơ bản là báo chí phải điều tra, điều tra chưa rõ chưa đúng chưa viết”.

Ông Nhân cũng bày tỏ rất lo ngại trước lối làm báo kiểu “cắt - dán” hiện nay. Ðây là một vấn đề thuộc phạm vi đạo đức, và tình trạng này kéo dài có thể làm biến tướng, biến dạng đội ngũ nhà báo VN vì mang tiếng.

Cả TS Huỳnh Văn Thông, trưởng khoa báo chí - truyền thông (ÐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) và nhà báo Vũ Mạnh Cường, phó tổng biên tập báo Gia Ðình - Xã Hội, đều nhìn nhận tình trạng sao chép vi phạm bản quyền báo chí hiện nay đã làm phát sinh một dạng “báo chí nhái và tin tức ký sinh”.

Ðáng báo động là loại hình này đang trở thành một kênh quyền lực trong báo chí và là một nỗi đau nhức nhối về tình trạng vi phạm bản quyền báo chí.

Cần cởi bỏ “đồng phục sao chép”

Ông Joseph Freeman cho rằng vấn đề vi phạm bản quyền báo chí ở VN hoàn toàn có thể khắc phục. Bản quyền tác phẩm báo chí có thể được bảo vệ tốt bằng nhiều cách. Trong đó, ông đề xuất các tham khảo từ việc áp dụng nguyên tắc “sử dụng công bằng”, có thể yêu cầu Google phải dẫn link chính thức của bài báo từ nguồn xuất xứ và hủy link của các trang sao chép...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Bảy, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo - Cục Sở hữu trí tuệ, cho rằng nếu hình dung mỗi cơ quan báo chí là một doanh nghiệp, trong khi các doanh nghiệp có đội ngũ lên đến hàng trăm nhân viên bảo vệ để giữ gìn tài sản của mình, các cơ quan báo chí cũng nên có đội ngũ bảo vệ sản phẩm của mình trước tình trạng vi phạm đang gây lo ngại.

Thật ra, một số báo không chỉ có quan điểm rõ ràng mà đã có hành động tích cực đối với việc bảo vệ bản quyền báo chí bởi theo ông Lê Xuân Trung, “báo chí không thể mặc đồng phục bằng cách sao chép lẫn nhau”. Bạn đọc không thể chấp nhận tin tức trên các báo được xào xáo trùng lắp, na ná nhau như vậy.

Ông Trung cho biết báo Tuổi Trẻ đã xây dựng kế hoạch về bảo vệ bản quyền, thành lập một bộ phận chuyên theo dõi, triển khai thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ bản quyền. Khi phát hiện tin bài bị sử dụng không xin phép, Tuổi Trẻ phát văn bản lưu ý, nhắc nhở và hướng dẫn liên hệ với bộ phận kinh doanh của Tuổi Trẻ để ký hợp đồng trả phí theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề cập việc sử dụng các biện pháp công nghệ để ngăn chặn sự sao chép, nhưng thường thì cách này có thể gây phiền hà cho người đọc và cũng không thể khắc phục triệt để tình trạng này. Kinh nghiệm từTuổi Trẻ cho thấy những nội dung thể hiện dưới dạng infographic (đồ họa thông tin) thường khó sao chép hơn.

Cũng có ý kiến cho rằng cần kiên quyết kiện ra tòa các trường hợp vi phạm, thậm chí có gợi ý rằng hiện nay một số hành vi vi phạm bản quyền nằm ở khung khởi tố hình sự, và các cơ quan báo chí hoàn toàn có thể nhờ cơ quan thừa phát lại giúp lập vi bằng để làm cơ sở khởi kiện, khởi tố.

Nhưng đồng thời cũng có người chỉ ra một thực tế khác, đó là những tờ báo sao chép qua lại cũng là đồng nghiệp với nhau, sự vị nể, cả nể trong suy nghĩ “dù sao cũng là đồng nghiệp” đã khiến đến nay chưa có vụ việc nào đưa ra tranh tụng quyết liệt.

Ông Lê Quốc Minh đưa ra một gợi ý được nhiều đại biểu tán thành, đó là các báo nên ngồi lại với nhau, thành lập một liên minh không vi phạm bản quyền của nhau. Hành động này như một cam kết làm báo đàng hoàng, trước đồng nghiệp và trước bạn đọc.

Cần ký “công ước” chống vi phạm bản quyền báo chí


"Kể từ khi triển khai kế hoạch bảo vệ bản quyền đến nay, báo Tuổi Trẻ đã nhận được khoảng 150 công văn xin phép được đăng lại thông tin củaTuổi Trẻ. 

Báo đã chấp thuận cho khoảng 70 đơn vị sử dụng thông tin của Tuổi Trẻ(các báo của cơ quan đảng bộ, các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội nghiên cứu khoa học, tổ chức hoạt động phi lợi nhuận...). 

Việc sử dụng trên với điều kiện đăng nguyên văn, kể cả đường link, đường dẫn tại địa chỉ đã được ghi rõ và cho phép trong văn bản, đặt đường link đến tin bài gốc của Tuổi Trẻ, trích dẫn nguồn đầy đủ... 

Ðồng thời cũng có văn bản trả lời không đồng ý cho khai thác thông tin với khoảng 70 đơn vị còn lại, phát các công văn cảnh cáo, nhắc nhở lần thứ hai đối với chín đơn vị liên tục vi phạm bản quyền của Tuổi Trẻ. 

Tuổi Trẻ cũng đã ký hợp đồng với công ty luật, chuẩn bị các thủ tục để sắp tới sẽ khởi kiện một số trang cố tình vi phạm bản quyền dù báo đã nhắc nhở nhiều lần. 

Nhờ một số biện pháp đã triển khai, một số trang tin, báo điện tử đã hạn chế sao chép, sử dụng tin bài của Tuổi Trẻ. Một số đơn vị đã ký hợp đồng, trả phí khi khai thác, sử dụng thông tin của Tuổi Trẻ. Năm 2014, báo Tuổi Trẻ đã thu được 2,4 tỉ đồng về bản quyền báo chí. 

Tuy có một số kết quả đạt được nhưng theo đánh giá chung, việc vi phạm bản quyền, số lượng tin bài hay của báo bị dẫn lại, sao chép, chỉnh sửa để đăng tải trên nhiều trang khác vẫn rất nhiều. 

Nếu mỗi cơ quan báo chí đều cùng cam kết không sử dụng, sao chép, “xào nấu” tin bài của báo khác thì tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền báo chí chắc chắn sẽ được hạn chế, tiến tới xóa bỏ. 

Chúng tôi đề nghị Hội Nhà báo VN đứng ra kêu gọi, vận động các báo cùng hợp sức, liên minh chống vi phạm bản quyền. Các báo có thể ký một “công ước” thỏa thuận không vi phạm bản quyền. 

Khi một tờ báo thành viên của “công ước” bị vi phạm bản quyền thì tất cả thành viên cùng lên tiếng để bảo vệ, khởi kiện ra tòa tạo một sức ép tích cực về quyền sở hữu tài sản trí tuệ - nó cũng giá trị quan trọng như các loại tài sản quý giá khác. 

Một khi đặt bút ký vào bản “công ước” này, chúng ta sẽ có động lực để chấp hành nghiêm quy định về bản quyền. Ðiều đó sẽ khẳng định uy tín và thương hiệu của mỗi báo trong lòng bạn đọc của mình.
Trích tham luận của nhà báo LÊ XUÂN TRUNG
- tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ
Lam Điền (Tuổi trẻ)

33 nhận xét

14:34 29 tháng 1, 2015 Reply

Liệu có làm được không đây? Độ tin cậy vào báo chí hiện nay thật sự kém quá. Cái hay thì ít, cái dở thì nhiều

15:07 29 tháng 1, 2015 Reply

hiện tại nước ta có đến hơn 900 đầu báo, bùng beng hết cả lên thế nên không quản lí chặt báo chí thì thực sự nó trở thành một con dao 2 lưỡi chém lại chính chúng ta, trong khi thông tin thì có một mà các báo lại thi nhau mổ xẻ, xào xáo thông tin để trở thành tin của tờ báo mình cung cấp.

15:37 29 tháng 1, 2015 Reply

Cái điều này là phải tồn tại trong lương tâm của tất cả những người nhà báo rồi chứ, cam kết để làm cho những người làm báo càng tăng thêm sự đoàng hoàng trước những bài viết mà mình viết ra. Bản cam kết này là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay khi rất nhiều tờ báo đang cố tình giật tít để hòng kiếm người đọc.

16:01 29 tháng 1, 2015 Reply

Việc này là cần thiết so với điều kiện thực tiễn hiện nay khi mà báo điện tử đang phát triển mạnh mẽ, rất nhiều kẻ lợi dụng báo điện tử để tung tin đồn nhảm và có những đầu đề giật tít hòng kiếm người đọc nhưng thực ra thông tin chẳng có gì.

16:08 29 tháng 1, 2015 Reply

Những nhà làm báo trong thâm tâm phải luôn có một suy nghĩ là mang thông tin đến cho người đọc một cách đoàng hoàng chứ không phải để hôm nay viết bản cam kết mới thực hiện, Yêu cầu những người làm báo có một cái nhìn sâu sắc hơn nữa, phục vụ dân sinh, phục vụ nhiệm vụ chính trị.

16:09 29 tháng 1, 2015 Reply

Cam kết không nói lên được điều gì, chúng ta cần có những chế tài mạnh mẽ hơn trong xuất bản báo chí

16:19 29 tháng 1, 2015 Reply

Cam kết có giá trị rất cao về mặt pháp lý, điều này như một lời thề độc đối với những nhà làm báo, dự đoán trong thời gian sắp tới chúng ta sẽ dẹp được nạn báo lá cải, nạn thông tin rác rưởi mà những kẻ lợi dụng báo chí để chuộc lợi gây ra.

21:23 29 tháng 1, 2015 Reply

Là cơ quan ngôn luận, là những người đưa tin tức đến cho độc giả, hơn hết mỗi phóng viên phải là những người chân thực, phản ánh thực tế hiện trạng xã hội. Theo tôi việc cam kết không có lẽ không ăn thua bởi giờ đây có hàng ngàn phóng viên dựa vào ngòi bút để kiếm ăn mà quên đi cả lương tâm nghề nghiệp.

21:58 29 tháng 1, 2015 Reply

Tôi nghĩ trong thời buổi hiện nay công nghệ phát triển xã hội phát triển báo chí cũng phát triển theo vì vậy có rất nhiều nguồn báo chí cho chúng ta nhưng thật đáng buồn vì có rất nhiều báo chí như thế nhưng những thông tin đưa lên rất trái chiều và nhiều thông tin sai lệch làm cho người đọc chúng ta không phân biệt được đâu là đúng đâu là sai vì vây theo tôi khi làm báo chúng ta phải cam kết những thông tin thật đúng thật chuẩn xác chúng ta mới được đưa lên tránh tình trạng những thông tin sai lệch đưa lên đã gây ra những hậu quả xấu như trong thời gian qua.

22:25 29 tháng 1, 2015 Reply

Đó là điều có thực. Ngay như hiện tại có thể chứng minh. CÙng 1 bài viết nhưng chúng ta có thể tìm đọc ở rất nhiều đầu báo khác nhau. Vậy cho thấy chất xám của một người nhưng bị sao chép là lạm dụng bởi rất nhiều người.

10:52 30 tháng 1, 2015 Reply

mong là không phải lời hứa suông!
bây giờ trên các trang báo, đặc biệt là báo mạng, chứa ti tỉ các thể loại thông tin, mà 1 báo đăngt hôi thì ngay lập tức 1 lúc sau cũng có ti tỉ báo khác đăng lại y chang, thậm chí nhiều báo còn không cả thèm chỉnh sửa!
chán hẳn!

12:33 30 tháng 1, 2015 Reply

Hẳn là một lời hứa có giá trị! chỉ mong rằng những gì đã hứa thì đều được thực hiện chứ không chỉ là hứa rồi để đó!
giờ báo chí toàn kiểu coppy paste của nhau nên làm cho người ta cũng ngại đọc, nhiều khi chỉ đọc duy nhất 1 báo mà nhìn toàn thế trận, vì cơ bản báo nào viết chả giống nhau!

15:43 30 tháng 1, 2015 Reply

chỉ mong được như lời hứa, đừng để bài của báo nào cũng giống báo nào cả!
bây giờ cứ đọc báo mà xem, bài báo nào cũng như báo nào, kiểu như 1 người viết thì tỉ người khác lấy và đăng!
thực sự như thế gây nên nhiều bức xúc, cả người làm báo lẫn đọc báo!

20:15 1 tháng 2, 2015 Reply

Vì lợi ích cả thôi, nhưng tôi thấy không chỉ riêng lĩnh vực báo chí mà còn nhiều lĩnh vực khác việc vi phạm bản quyền là điều thường thấy, đơn giản thôi, thử hỏi trên số laptop hiện nay của Việt Nam có bao nhiêu máy dùng phần mềm bản quyền nào, số này là cực kỳ ít, do đó để bảo vệ quyền lợi của người sáng chế thì cần phải có cách để bảo vệ quyền bản quyền của họ

20:23 1 tháng 2, 2015 Reply

tôi thấy hiện nay cái gì cũng chạy theo lợi ích cả, đôi khi còn bất chấp cả lương tâm và pháp luật, do đó cái cần ở đây chính là sự quản lý của các cơ quan chức năng, bộ máy quản lý cái này của chúng ta không phải là không có mà thực ra là đang hoạt động chưa thực sự hiệu quả

20:42 1 tháng 2, 2015 Reply

hứa suông hay không thì cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng chứ, nếu cứ quản lý như hiện nay vì để câu like câu view thì các trang báo sẵn sàng bất chấp thât. Mà tôi nghĩ không chỉ ngành báo chí mà còn nhiều ngành khác nữa cũng cần phải quản lý chặt hơn

20:50 1 tháng 2, 2015 Reply

hi vọng rằng báo chí nước ta sẽ cải thiện được chất lượng, tránh đăng những thông tin vớ vẩn không thiết thực và đặc biệt là không có những thông tin nào sai sự thật nữa, và cần phải chú tâm hơn vào các thông tin nóng của tình hình đất nước, giúp người dân hiểu rõ tình hình đất nước

13:41 2 tháng 2, 2015 Reply

làm báo là phải đưa những thông tin chân thực đến bạn đọc, đấy là điều bắt buộc rồi, làm sao phải cam kết nữa chứ. Còn nếu không làm báo đàng hoàng, đưa thông tin sai sự thật, thì các người cũng sẽ phải thấy hối hận, ăn năn với bản thân mà thôi, chứ không được cái gì đâu

14:22 2 tháng 2, 2015 Reply

Tất nhiên những vấn đế này thì không cần phải bàn nhiều rồi, bởi dẫu sao, làm báo thì phải công tâm, phải đưa những nét chân thực của cuộc sống vào để cho người ta theo dõi tin tức còn biết chuyện đó đấy, chứ nếu không người ta sinh ra tờ báo làm gì, để tung tin kiếm tiền hay sao?

14:27 2 tháng 2, 2015 Reply

" Từ chỗ sao chép không xin phép, tiến đến đăng tin bài sai sự thật, bịa đặt, thổi phồng quá liều lượng... là những hiện tượng trên báo điện tử hiện nay". Rõ ràng một điều là các tác giả không được bảo vệ. Họ chỉ đứng đó mà trơ mắt nhìn những đứa con tinh thần của mình bị người ta tranh nhau không xin phép. Niềm tin tan vỡ dẫn đến tiêu cực là đương nhiên

14:28 2 tháng 2, 2015 Reply

Làm báo đương nhiên là phải làm ăn cho đàng hoàng rồi chứ chẳng nhẽ nếu không cam kết thì không làm ăn đàng hoàng chắc. Cứ cái kiểu báo lá cải đưa tin để câu view, chưa điều tra chân tướng sự việc, đã vội vàng đưa tin cốt là để thu hút người ta, nhưng lúc sự việc nó vỡ lẽ ra thì lại đi xin lỗi này nọ, đến là mệt

14:29 2 tháng 2, 2015 Reply

Cũng là một hội nghị thấy có ích lợi và ý nghĩ thiết thực nhất từ trước tới giờ mà do lãnh sự quán hoa kỳ tổ chức theo tôi được biết. Cũng hay, quyền lợi báo chí của các tác giả, người đọc được đảm bảo, quyền công dân cũng đảm bảo nốt. Và trách nhiệm phải nhận khi đăng tải những bài viết đó của các trang báo mạng

14:36 2 tháng 2, 2015 Reply

Cam kết là một chuyện, nhưng có thực hiện được hay không lại là vấn đề khác. Giờ ông cứ cam kết đấy, cho nó có tiếng đấy, nhưng lúc thực hiện chắc gì ông đã làm gì được. Nói tóm lại là làm báo thì phải có lương tâm của người làm báo, phải có trách nhiệm với thông tin mình đưa cơ

14:44 2 tháng 2, 2015 Reply

Rồi cứ cam kết đi, để tôi xem các người có thực hiện được hay koong nhé. Nếu thực hiện được thì đó là điều tốt, còn không thực hiện được thì đó cũng chẳng phải vấn đề gì to tát lắm, giờ thực trạng nó vẫn như thế rồi mà, các người làm ăn chủ yếu vì tiền mà thôi chứ có phải vì dân vì nước đâu

14:53 2 tháng 2, 2015 Reply

Theo tôi thì cái nghề làm báo là một cái nghề rất cao quý, nó cũng như những nghề khác như giáo viên, bác sĩ đều được mọi người rất quý trọng, bởi họ là những người mang tin tức từ khắp mọi nơi trên thế giới đến cho mọi người. Để cho mọi người biết trên thế giới đang xảy ra cái gì. Bởi thế cho nên, những người làm báo họ phải biết trân trọng cái nghề của mình, phải làm thật công tâm và có trách nhiệm

14:58 2 tháng 2, 2015 Reply

tôi không cần biết là mấy người có cam kết làm gì, cứ cam kết đi. Cái tôi cần là một nền báo chí lành mạnh, không đưa tin để câu view, đưa những tin rất chi là giật gân, nhưng lúc vào xem thì lại chẳng có gì như thế. Hãy làm sao để cho thông tin nó được chính xác đi, đừng có mà làm loạn lên như thế nữa

15:08 2 tháng 2, 2015 Reply

Cam kết là tốt đấy, nếu mà báo nào cũng đều thực hiện đúng như cam kết thì nền báo chí nước nhà cũng được mừng. Chứ không như thực trạng hiện nay, báo mạng thì tràn lan, tin tức báo này đưa một kiểu, báo kia đưa một kiểu, chẳng biết đường nào mà lần. Tốt nhất là thống nhất đưa tin đi cho người dân người ta đỡ hoang mang

15:33 2 tháng 2, 2015 Reply

Cam kết thì phải làm cho nó đúng nha, chứ đừng cam kết xong rồi để đấy kiểu lấy thành tích nhé. Nói cho cùng thì nghề làm báo cốt là ở cái tâm của người làm báo chứ không phải là cần phải cam kết hay làm gì nhé. Dù sao thì có cam kết rồi hi vọng mọi người sẽ làm việc đúng đắn hơn

14:24 3 tháng 2, 2015 Reply

Cũng hi vọng là như thế. Chắc là thời gian gần đây dấy lên việc trên mạng có rất nhiều những thông tin không chính xác, sai sự thật ảnh hưởng rất nhiều tới người đọc gây bức xúc lớn trong xã hội. Rất là hoan nghênh những lời cam kết như thế này. Chúc mừng những nhà làm báo, những người đọc báo nhé!

15:59 3 tháng 2, 2015 Reply

Đã từ lâu báo chí là một văn hóa đọc của con người nhưng văn hóa đó ngày càng bị ô nhiễm và vấy bẩn bởi những thế lực, con người có mục đích xấu xa và hèn kém. Những tin rác rưởi đầy rẫy trên mạng, quyền lợi của người đọc, của tác giả bị xâm phạm và xúc phạm nghiêm trọng. Tôi mong là những hội thảo như này sẽ đi đến cùng mục tiêu của nó

18:17 3 tháng 2, 2015 Reply

Điều quan trọng hơn hết là cái tâm của người làm báo. Sao chép, đăng bài khi chưa kiểm tra tính xác thực của thông tin là những hành vi của những kẻ làm báo thiếu đạo đức nghề nghiệp. Với tốc độ lan truyền thông tin mạnh mẽ như hiện nay, mỗi thông tin đưa ra có sức ảnh hưởng đến rất nhiều người. Mong rằng các nhà báo sẽ ngày càng giữ vững được lòng tin của người đọc.

20:23 4 tháng 3, 2015 Reply

Làm như thế mới xứng đáng với công sức của những người làm báo. Chả biết thế nào nhưng mà quyền lợi của mỗi người đều có huống hồ là quyền lợi của các nhà báo. Bạn thử nhìn nhận mà xem, công lao của mình mà người ta sử dụng không xin phép, lung tung lang tang có ức không?

22:22 4 tháng 3, 2015 Reply

Người làm báo thì ít mà người sao chép thì nhiều. Căn bản mấu chốt tôi đoán là nhiều trang báo tin tức tạp nham quá. Nó lập ra vì nhiều mục đích: công việc, học tập, kiếm tiền...Khiến giá trị của những bài báo xuống thấp cũng như danh nghĩa của tác giả cũng bị hạ bệ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!