11/01/2015

CẦU KHÔNG MÓNG CỦA TRUNG QUỐC TẠI CAMPUCHIA: BÀI HỌC CHO CUỘC CHƠI VỚI NGƯỜI TRUNG QUỐC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/01/2015 | 11.1.15

Chiềng Chạ
Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi bày tỏ lo lắng trước "tình hình dư luận hiện tại, từ trẻ con đến người già đang hình thành xu thế đề phòng, “bài” Trung Quốc dẫn đến việc người nào nói tích cực về Trung Quốc cũng bị… ngờ vực" và xem đấy là "một diễn biến nguy hiểmbởi không phải cứ nói xấu họ thì đương nhiên mình có sức mạnh. Điều cốt yếu nhất làm nên sức mạnh vẫn là yếu tố tự thân, việc tuyên truyền, bôi lem đối thủ có chăng chỉ là cách mà nhiều nhà quân sự đại tài vẫn sử dụng hòng gia tăng nhuệ khí chiến đấu với quân thù. Tuy nhiên, cái gì sai của Trung Quốc không riêng gì với mối tương quan tại Việt Nam cần được phản ánh và lên án. Cây cầu không có móng mà Trung Quốc xây dựng và chuyển giao hoàn toàn tại Campuchia nằm trong chương trình thắt chặt mối quan hệ "hữu nghị" giữa hai quốc gia được cho là một ví dụ như thế. 

Theo phản ánh từ "Xã Luận": "Nhà chức trách Campuchia vừa phải lên tiếng trấn an người dân huyện Muk Kampol (tỉnh Kandal) đang vô cùng lo ngại về độ an toàn của cây cầu hữu nghị Trung Quốc - Campuchia bắc qua sông Mekong.

Đất sạt lở bên dưới chân cầu hữu nghị Trung Quốc - Campuchia. 

Theo báo Phnom Penh Post, từ cuối tháng 11/2014, nước lũ gây sạt lở nghiêm trọng ở khu vực dưới chân cầu hữu nghị Trung Quốc - Campuchia. Nước lũ cuốn đi phần đất quanh một chân cầu, cho thấy bên dưới hoàn toàn không có móng.

Anh Buon Sokhorn, một người dân tỉnh Prey Veng thường xuyên đi qua cây cầu này, cho biết rất nhiều người dân địa phương lo ngại cầu sẽ sập.

“Tôi có thể thấy rõ dưới trụ cầu không hề có móng mà chỉ có một lớp bêtông. Phần đất bên dưới đã bị nước cuốn trôi. Chúng tôi lo ngại lở đất có thể khiến cầu sập, gây tai nạn cho người đi đường” - Phnom Penh Post dẫn lời anh Buon Sokhorn bày tỏ sự lo lắng. Chiếc cầu này là sản phẩm của Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải, trị giá 43,5 triệu USD.

Tập đoàn này xây cây cầu bằng vốn vay của Chính phủ Trung Quốc từ tháng 6/2007 và khánh thành đưa vào sử dụng tháng 1/2011. Truyền thông Campuchia tìm cách liên hệ với đại diện Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải nhưng không thành công". 

Đây có thể xem là một bài học, một sự cảnh báo cho những ai muốn chơi với Trung Quốc. Họ luôn biết cách làm như thế nào để mình có lợi, tuy nhiên cái mà họ không thể hiểu nổi là sự thật và công lý dù cho ở khía cạnh, lĩnh vực nào đi nữa vẫn luôn có đất để hiện hữu. Vì thế, chơi với Trung Quốc cảnh giác và chặt chẽ không bao giờ là thừa!

32 nhận xét

14:07 11 tháng 1, 2015 Reply

chơi với trung quốc đây là đi với ăn hàng nhái hàng kém chất lượng mà vẫn tốn rất nhiều, nhìn mà xem những gì mà trung quốc làm với chúng ta thì có thể thấy các dự án đề bị chậm tiến độ và đội vốn lên rất nhiều, trong khi đó những công trình đều đang tiền ẩn những nguy cơ hiểm họa rất to lớn, bìa học này của cam rất đắt giá với chúng ta nếu chúng ta không kiểm tra giám sát thì hậu quả còn lớn hơn nhiều

17:14 11 tháng 1, 2015 Reply

chơi với trung quốc thì cũng có cái lợi mà cũng có cái hai, nhưng lợi bất xập hại, trong hai cuộc kháng chiến chống mỹ, pháp, trung quốc đã giúp việt nam rất nhiều nhân dân việt nam vô cùng biết ơn, nhưng khi xâu dựng đất nước thì sao, trung quốc luôn muôn gây thêm tình hình phứt tạp và căng thẳng trên biển, để uy hiếp chủ quyền việt nam vậy thì nguờidân việt nam không thích là đúng rồi, nhìn cây cầu trung quốc xây bên camuchia có thể thấy trung quốc nó chỉ được bản chất bê ngoài thôi

21:46 11 tháng 1, 2015 Reply

Trung Quốc quá thâm hiểm trong vụ việc như thế này, mang tiếng là cầu hữu nghị, sản phẩm để chứng minh cho tình hữu nghị hai quốc gia mà lại là một thứ công trình không đáng 1 xu, bên trên thì hoành tráng, bên dưới thì trống không, tiềm ẩn nguy cơ chết người. Đây có phải là lời cảnh báo cho các nước khi quan hệ với Trung Quốc không? Liệu có bao nhiêu cây cầu, công trình như thế này nữa.

22:12 11 tháng 1, 2015 Reply

Cầu không móng có khác gì trò mèo, lại là công trình hữu nghị nữa chứ, như thế này có khác gì Trung QUốc coi tình cảm hữu nghị với Campuchia là trò mèo, không đáng quan tâm. thế mà Campuchia luôn lên lời bênh vực Trung Quốc, lại còn cho là Trung Quốc là ân nhân, Đúng là hồ đồ.

23:17 11 tháng 1, 2015 Reply

Thật sự nhiều thương nhân trên thế giới vì tiền mà bất chấp tất cả, điều này đe dọa đến tính mạng sức khỏe cộng đồng. Những thương nhân này đáng lên án và bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Tuy nhiên, không vì thế mà ta cắt hợp tác vì ở đâu có người này người khác. Chính vì vậy chúng ta cần cảnh giác cao độ hơn nữa trong việc lựa chọn nhà đầu tư và thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi.

23:34 11 tháng 1, 2015 Reply

Nhìn cây cầu thấy sợ quá! Tai nạn xảy ra thì thiệt hại không thể kể xiết!

23:38 11 tháng 1, 2015 Reply

Trung Quốc không thể tin được, nó bảo giúp nhưng thực ra nó làm thế kia thì bằng giết người dân Campuchia còn gì.

23:43 11 tháng 1, 2015 Reply

Trung Quốc làm cái cầu không móng như cái bẫy người dân Campuchia, thâm hiểm quá!

23:51 11 tháng 1, 2015 Reply

Không thể tưởng tượng được có thể dã man đến độ làm cầu không móng! Liệu rằng tai nạn xảy ra thì ai gánh trách nhiệm này đây?

23:55 11 tháng 1, 2015 Reply

Cái cầu này chính là biểu tượng tình cảm của lãnh đạo Trung Quốc với nhân dân Campuchia, không xuất phát từ trái tim, không nền móng.

23:58 11 tháng 1, 2015 Reply

Bé Ngủ nói hay lắm.
Trung Quốc không thực bụng với ai cả, chỉ muốn hại người khác để chiếm của người ta.

09:19 12 tháng 1, 2015 Reply

Làm cầu không móng khâc gì đánh đố ngư dân đi biển không có thuyền, trung quốc thật là nham hiểm.

09:23 12 tháng 1, 2015 Reply

Không biết rồi đây trung quốc còn hại ngầm bao nhiêu nước nữa, chúng chẳng bao giờ có thiện chí với ai cả, lúc nào cũng chỉ mang lợi ích về riêng cho đất nước chúng mà thôi.

09:30 12 tháng 1, 2015 Reply

Bó tay với anh trung quốc này, chẳng lẽ chúng xem tính mạng con người rẻ rúng đến như vậy sao?

13:34 12 tháng 1, 2015 Reply

Nói làm gì nữa bạn, trung quốc này là nó nham hiểm lắm luôn, có gì mà chúng không nghĩ cách làm được.

13:41 12 tháng 1, 2015 Reply

Càng ngày trung quốc càng làm xấu đi hình ảnh của đất nước họ, làm mất niềm tin đối với bạn bè các nước.Nếu như tình trạng này còn tiếp diễn nữa thì một ngày không xa trung quốc sẽ bị cô lập.

14:05 12 tháng 1, 2015 Reply

Thực sự thì nói chơi với trung quốc thì VN cũng chơi nhiều chả kém gì campuchia, chỉ khác một điều là một bên tin tưởng quá còn một bên thì đề phòng chứ chả mặn mà gì. Những công trình lớn của VN đều do các nhà thầu trung quốc nhận, cũng không dám chắc là nhà nước họ có nhúng tay gì không nhưng chúng ta vẫn phải đề cao cảnh giác. Chắc ăn

14:36 12 tháng 1, 2015 Reply

Trong năm vừa qua anh bạn campuchia của chúng ta chơi với hổ. Và bây giờ nanh hổ mới chỉ lòi ra chút xíu không biết là chơi với hổ có ngày trầy da hay không. Nhưng VN ta chơi với hổ cũng không ít, có nhân bài học này mà rà soát kiểm tra lại hay không? Ông Thăng chú ý cho dùm!

15:42 12 tháng 1, 2015 Reply

Không chỉ vấn đề giao thông, thiết nghĩ cần rà xét tất cả các công trình, hạng mục, dự án có liên quan đến TQ. Không thể đặt niềm tin vào tụi này đc

17:03 12 tháng 1, 2015 Reply

Chương trình thắt chặt mối quan hệ "hữu nghị" giữa hai quốc gia mà còn làm vậy đc thì lấy gì để tin TQ. Điều này nói lên sự ngạo mạn của TQ với các nước láng giềng.

17:14 12 tháng 1, 2015 Reply

Điều này cho thấy sự ngu dốt và ngạo mạn của Trung quốc. Đây là cách họ đối đãi với những nước láng giềng nhỏ bé.

17:18 12 tháng 1, 2015 Reply

Thằng Tàu đang tự đánh mất hình ảnh thì đây lại chính là cơ hội của các công ty Việt Nam đó chứ. Nhân khi uy tín của nó xuống thấp, mình đầu tư mạnh vào . Điều đó sẽ mang lại lợi ích lớn

21:54 12 tháng 1, 2015 Reply

Đúng là đi đâu trung quốc cũng có thể tạo ra dấu ấn riêng mà,nhưng dấu ấn này là dấu ấn xấu xa bỉ ổi,chúng nó liên tục có những hành động ngang ngược và cũng như thủ đoạn thâm độc trên tất cả các lĩnh vực đối với nhiều nước khác nhau,vậy nên trung quốc làm gì chúng ta phải hết sức cẩn thận,

Nặc danh
22:31 12 tháng 1, 2015 Reply

Sao cái bọn tàu khựa này không có chút lương tâm nào tế nhỉ? Tính mạng con người đâu có thể đùa được cơ chứ mà chúng lại tạo ra những công trình nguy hiểm đến như thế.

22:50 12 tháng 1, 2015 Reply

Biết đến bao giờ trung quỗc mới thôi có những âm mưu xấu xa đến như thế này nữa. Một cách làm ăn hèn hạ.

10:35 17 tháng 1, 2015 Reply

đúng là không thể nào tưởng tưởng nổi được cái bản chất thâm độc của trung quốc, ngay cả công trình mang tính chính trị giữa hai quốc gia mà trung quốc còn làm ra được như thế này thì thật sự giúp cho cả thế giới hiểu được bản chất bẩn bựa của Trung quốc nó là như thế nào rồi đấy, vì thế cần phải đề phòng trung quốc hơn.

21:29 18 tháng 1, 2015 Reply

Thật không thể tưởng tượng được với "công trình" hữu nghị này.

21:35 18 tháng 1, 2015 Reply

Không dám nghĩ đến hậu quả của công trình luôn. Đây là bài học cho những nước nào sử dụng "công nghệ" của Trung Quốc mà không giám sát chặt chẽ chất lượng.

21:37 18 tháng 1, 2015 Reply

Không dám nghĩ đến hậu quả của công trình luôn. Đây là bài học cho những nước nào sử dụng "công nghệ" của Trung Quốc mà không giám sát chặt chẽ chất lượng.

21:38 18 tháng 1, 2015 Reply

Không dám nghĩ đến hậu quả của công trình luôn. Đây là bài học cho những nước nào sử dụng "công nghệ" của Trung Quốc mà không giám sát chặt chẽ chất lượng.

21:56 18 tháng 1, 2015 Reply

Vẫn biết rằng Trung Quốc tham nhũng nhiều và âm mưu nguy hiểm, nhưng trong việc này cũng nên nhìn phía Campuchia thế nào bởi Trung Quốc không làm 1 mình. Một bài học đắt giá! Việt Nam cần cẩn thận với các nhà thầu Trung Quốc.

22:19 18 tháng 1, 2015 Reply

Đây là một bài học cho VIệt Nam. Cần phải tăng cường giám sát chặt chất lượng các công trình do nhà thầu Trung quốc thực hiện, tránh đẻ hậu quả xảy ra. Mình thấy đường ống nước Sông Đà đang là một ví dụ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!