17/01/2015

CHARLIE HEBDO KHƠI NGUỒN CHO BẠO LỰC MỚI KHẮP THẾ GIỚI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/01/2015 | 17.1.15

Chiềng Chạ
Nếu ai đó hỏi rằng, đâu là thời điểm kết thúc của những cơn bấn loạn hiện tại đang chi phối thế giới sau sự kiện tòa soạn Charlie Hebdo bị tấn công bởi những chiến binh theo đạo Hồi thì thực sự họ đã lầm lẫn lớn. Và dường như quyết tâm của nước Pháp cùng nhiều quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) là nguyên nhân chính khiến người ta chưa thể yên tâm rằng, vấn nạn khủng bố sẽ được đẩy lùi mà lại đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. 

Có một điều khiến thế giới ấn tượng đối với người Pháp và phần còn lại ở Châu Âu chính là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và cùng tuyên chiến với vấn nạn khủng bố của người dân Pháp nói riêng và người dân Châu Âu nói chung; bằng chứng hùng hồn và rõ nét nhất là cuộc tuần hành có sự tham gia của nhiều vị nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia Châu Âu; và dù không diễn ra cùng thời điểm song hầu hết các vị này đều đưa ra những tuyên bố mà nếu chỉ nghe nó thôi có khả năng khiến những con tim, khối óc đang thường trực nỗi sợ hãi bình tâm hơn. Tuy nhiên, đa số người dân Pháp và người dân Châu Âu hiểu, trong khi những người phụ trách, lãnh đạo Toà soạn báo Charlie Hebdo lại không thể hiểu nổi cái gì đang diễn ra sau những tổn thất nghiêm trọng đã qua; thay vì xem xét và đánh giá sự "ủng hộ", biểu thị sự đồng tình cao trong lên án các hành động bạo lực, dã man vừa qua chỉ là cái cách các quốc gia chủ chốt của khối này đang cố gắng tạo dựng một hình ảnh Liên minh Châu Âu trong mắt thế giới, thì Charlie Hebdo lại cho đó là một cái ô mà nếu đứng dưới đó những chủ thể được thụ hưởng sẽ không lo sự biến thiên thất thường của thời tiết. Nhưng kỳ thực họ đã lầm, cái ô kia chỉ có thể che chắn được trước những cơn mưa, cái nắng bình thường nhất; nó không thể là cứu cánh nhân sinh trước những thảm hoạ về môi trường kéo theo sự bất thường, khắc nghiệt của thời tiết. Hay nói cách khác, chính việc quá xem trọng vai trò của những lời tuyên bố khiến tờ báo "nổi tiếng nhất thế giới" này liều lĩnh trong những hành động tiếp theo. 

Bất chấp những mối đe doạ đang hiện hữu của các thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan khắp thế giới, Charlie Hebdo "ngày 14.1 lại tiếp tục ra mắt ấn phẩm châm biếm nhà tiên tri Mohammad". Nhiều người ngoài cuộc đã không thể nào hiểu nổi cái gì đang diễn ra trong tư tưởng của những cá nhân phụ trách Charlie Hebdo, những cảnh tượng tang thương như vừa diễn ra và chắc chắn không ai có thể quên được nó; Charlie Hebdo hiểu cái gì đã làm nên cái trạng huống đau thương đó nhưng nó lại không có một sự ăn khớp với một hành động mang tính "Khiêu khích", "tuyên chiến" nhiều hơn là hoạt động nghề nghiệp báo chí đơn thuần! 

Một số cá nhân cho rằng, Charlie Hebdo đang tiếp tục bị đẩy ra một mặt trận để trở thành một miếng mồi ngon cho những tổ chức Hồi giáo cực đoan đang nhắm đến Châu Âu như một mục tiêu có tính chiến lược; theo cái lẽ thường thì việc ra mắt ấn phẩm hướng tới Hồi giáo được cho là hành động bắt buộc và không còn một sự lựa chọn nào hơn thế. Tuy nhiên, thử hỏi rằng, cái gì sẽ đến nếu cơn giận dữ của những tín hữu đạo Hồi gia tăng, cái gì sẽ giải quyết được những mối nguy hiểm đang dần hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết! Và hình như theo cái vòng tròn khép kín ấy thì tất cả những gì hiện tại đều rơi vào thế bế tắc và khi đó ai cũng hiểu rằng, việc "nướng" Charlie Hebdo trước sự giận dữ của Hồi giáo chẳng qua là một ý tưởng thoáng qua từ những cái đầu nóng mà thôi. 

Người biểu tình đang đốt cờ Pháp

"Bạo lực đang bùng phát giữa thế giới Hồi giáo trong các cuộc biểu tình chống tòa soạn báo Charlie Hebdo ở nhiều nước Hồi giáo trên thế giới, nhiều người bị thương và bị chết trong đó có cả người của lực lượng an ninh". 

Theo đó, các cuộc đụng độ tại thủ đô Niger, thành phố Zinder (Niger), cuộc biểu tình tại Jordan, cuộc xuống đường chống lại tòa soạn Charlie Hebdo tại Algeria, "tại Sudan hàng ngàn người tụ tập trước cổng đại sứ quán pháp và đòi chính quyền Sudan ngay lập tức trục xuất đại sứ Pháp về nước", "Tại Pakistan hàng ngàn người tụ tập trước lãnh sự quán của Pháp tại Karachi đã đến một cuộc đụng độ, người biểu tình phá được một số, và ném đá những nhân viên an ninh và đòi cấm xuất bản tạp chí Charlie Hebdo".... là những điều có thể thấy được trước mắt sau những gì tạm gọi là quyết tâm chống khủng bố và hệ quả tất yếu, trực tiếp từ việc Charlie Hebdo đang quên mất đối tượng "biếm hoạ" của mình là ai! Và có một điều hết sức tồi tề khi đối tượng hướng đến của những cuộc tuần hành phản đối, ra yêu sách hay những cuộc ẩu đả không còn riêng chống lại tờ báo Charlie Hebdo mà Thiên chúa giáo - một tôn giáo khác đang trở thành nạn nhân của lối suy nghĩ "Giận cá chém thớt": "Cuộc biểu tình ở thành phố lớn thứ 2 của Niger là thành phố Zinder, còn tồi tệ hơn khi mà người biểu tình đốt nhà thờ Thiên chúa giáo và phá hủy các cửa hàng của người Thiên chúa giáo".
Không hiểu đến bao giờ, phương Tây nói chung, nước Pháp nói riêng mới hiểu điều gì đang diễn ra! 

39 nhận xét

22:45 17 tháng 1, 2015 Reply

Những gì mà tạp chí châm biếm của nước pháp đang làm là những hành động mang bản chất "phi dân chủ", "phi nhân quyền" là một nguyên nhân ngòi nổi thúc đẩy sự quá khích cực đoan trong tôn giáo. Chúng ta đấu tranh chống những phần tử khủng bố chứ không phải vì vậy mà trà đạp lên đức tin của những người khác. Nhất là khi những người tạo ra đức tin ấy đều mong muốn những người nghe theo mình luôn hướng thiện chứ không có ý kích thích sự thù hằn và bạo lực!

23:07 17 tháng 1, 2015 Reply

Bây giờ mình thấy tạp chí Charlie Hebdo đi quá đà rồi. Không thể kích động bạo lực như thế.

23:12 17 tháng 1, 2015 Reply

Đành rằng tạp chí châm biếm, nhưng cái gì cũng nên có giới hạn của nó. Không nên nhân danh báo chí mà quá đà, đụng chạm đến tín ngưỡng.

23:18 17 tháng 1, 2015 Reply

Tạp chí đã mắc sai lầm khi kích động những người theo đạo Hồi. Cần tôn trọng tín ngưỡng của người ta!

23:21 17 tháng 1, 2015 Reply

Theo tôi thấy thì những người thực hiện tạp chí này đang không bình tĩnh và họ đang rơi vào sai lầm.

23:26 17 tháng 1, 2015 Reply

Tất cả bọn họ cũng đang bị kích động nên thiếu sáng suốt.

23:29 17 tháng 1, 2015 Reply

Các tổ chức quốc tế nên lên tiếng can thiệp, không thể bạo lực lan rộng.

23:35 17 tháng 1, 2015 Reply

Không nên kích động bạo lực vì sẽ dẫn đến thiệt hại cho người vô tội, những người không liên quan.

23:37 17 tháng 1, 2015 Reply

Chính phủ Pháp nên có động thái ngăn chặn bạo lực lan ra.

23:46 17 tháng 1, 2015 Reply

Sự việc ngày càng trở nên phức tạp, cần có tiếng nói điềm tĩnh giải quyết.

23:52 17 tháng 1, 2015 Reply

Tạp chí nên có điều chỉnh phù hợp.

07:57 18 tháng 1, 2015 Reply

một lần nữa thì người ta có thể hiểu được những gì những người đứng đầu nước pháp nói riêng mà những nhà tư bản nói chung nó như thế nào rồi đayas, có thể tin được hay không thì mọi người co thể biết được rồi, tôi thấy sống ở việt nam là thích nhất

08:07 18 tháng 1, 2015 Reply

nếu như không có những mâu thuẩn tiềm ẩn thì không thế có những làn sóng như thế này được, điều này cho thấy, trong xã hội tư bản tuyệt vời đó vẩn tồn tại những mâu thuẩn ratas lớn, mà những nhà cầm quyenef tư sản thường cố bịt kín nó

15:32 18 tháng 1, 2015 Reply

Mình đã nói rất nhiều về việc Charlie Hebdo đang lợ dụng lòng thương, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái và cùng tuyên chiến với vấn nạn khủng bố của người dân trên thế giới để sử dụng mục đích riêng của mình. Điều này sẽ đẩy nước Pháp tới những hậu quả khó lường với các tổ chức Hồi giáo quá khích

15:41 18 tháng 1, 2015 Reply

Charlie Hebdo và nước Pháp sẽ còn phải nhận thêm nhiều hậu quả nếu tiếu tục dung túng cho việc tẹ do ngôn luận một cách thái quá, xúc phạm tới tôn giáo của người khác

15:47 18 tháng 1, 2015 Reply

Hậu quả của tự do báo chí hoàn toàn đây mà

17:03 18 tháng 1, 2015 Reply

Nước pháp sẽ còn phải chịu những hậu quả tệ hại hơn nếu không chấm dứt việc quy chụp , phân biệt đối với người Hồi giáo . Nên nhớ rằng đây chỉ là do một nhóm quá khích , cực đoan gây ra , nếu pháp không thực sự tỉnh táo , mà làm lớn chuyện này , thì sẽ là cái ngòi nổ cho cuộc chiến lớn giữa đạo hồi và người không theo đạo hồi hiện nay .

Nặc danh
17:11 18 tháng 1, 2015 Reply

Đây là một sai lầm của báo chí, của các phương tiện truyền thông đại chúng tại pháp. Chính việc đăng tải thông tin mà không có sự kiểm soát , tràn lan những thông tin phân biệt sắc tộc , phân biệt tôn giáo đã gây ra tình trạng trên. Nước pháp cần có sự khắc phục tình trạng này nếu không muốn nó sẽ là một cuộc chiến tranh nội chiến trên nước Pháp

17:37 18 tháng 1, 2015 Reply

Pháp nên dừng việc này lại trước khi có thêm người chết vì họ. cảm giác như họ đang kích thích chiến tranh tôn giáo vậy

17:45 18 tháng 1, 2015 Reply

Charlie Hebdo và nước Pháp đang cố tình chọc giận thế giới Hồi giáo và làm cho thế giới bất ổn. Họ phải tự trách mình trước khi lên án bọn khủng bố. Báng bổ tôn giáo chỉ là cái cớ để lôi cuốn sự chú ý, tăng thêm doanh số, ...

17:51 18 tháng 1, 2015 Reply

Charlie Hebdo biết trước điều này nhưng vẫn làm! Charlie Hebdo mới chính là kẻ giết người thực thụ

17:58 18 tháng 1, 2015 Reply

Không thể nào ủng hộ cách mà báo Pháp dùng hình ảnh nhà tiên tri, chỉ nên dùng hình ảnh đả kích những người hồi giáo cực đoan.

18:14 18 tháng 1, 2015 Reply

Những hành động của Charlie Hebdo có thể làm chia rẽ và gây ra cuộc chiến tôn giáo giữa người Công Giáo và Hồi Giáo. Họ nên có cái nhìn lại về bản thân cũng như sự việc khủng bố nói trên

19:35 18 tháng 1, 2015 Reply

Chung quy là cũng bởi báo chí không nhận thức vai trò của mình nằm ở đâu. Và việc khiêu khích, nhạo báng niềm tin của người khác là điều không thể nào chấp nhận được. CÁi giá phải trả quá đắt.

19:35 18 tháng 1, 2015 Reply

Chung quy là cũng bởi báo chí không nhận thức vai trò của mình nằm ở đâu. Và việc khiêu khích, nhạo báng niềm tin của người khác là điều không thể nào chấp nhận được. CÁi giá phải trả quá đắt.

21:15 18 tháng 1, 2015 Reply

đó là kết quả của việc lạm dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, để nói ra quan điểm cá nhân. đó chính là diễn biến thực tại ở xã hội phương tây, nạn phân biệt tôn giáo, phân biệt sắc tộc đã khiến xã hội phương tây trở nay ngày càng bất ổn bởi nạn khủng bố.

09:30 19 tháng 1, 2015 Reply

Đọc xong bài phân tích này mình mới hiểu ra được nhiều điều, những điều mà trước đây mình chỉ được nhìn qua khi đọc những mảnh tin vắn tắt trên facebook, trước đây thì cứ nghĩ charlie hebdo là một con người cụ thể, về sau nghĩ nó là tổ chức nào đó ở Pháp đang lộ mặt chống đối công khai thế giới đạo hồi

09:35 19 tháng 1, 2015 Reply

Bây giờ mới biết được chính xác nó là một tòa soạn báo ở Pháp, công nhận là đối với một quốc gia mà thể chế chính trị hoàn toàn không liên quan gì đến hồi giáo hay nói cách khác, nhà nước của pháp không phải là nhà nước hồi giáo mà tự nhiên một tờ báo lại đi đăng lên những hình ảnh biếm họa nhằm vào một tư tưởng hồi giáo cụ thể thì đó là điều vô cùng sai lầm

09:37 19 tháng 1, 2015 Reply

Không biết charlie hebdo có phải là một tờ báo chính thống của Pháp hay không, nhưng ở Việt Nam chắc chắn sẽ không bao giờ có chuyện nhà nước để xảy ra tình trạng này trên những mặt báo chính thống, có chăng là một số tờ báo tư nhân mắc sai lầm nhưng sai lầm là sai lầm, sai một lần chẳng lẽ lặp lại ngay sau đó?

09:39 19 tháng 1, 2015 Reply

Nói thế chứ ở Việt Nam thì chắc chắn trước giờ chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế này, thứ nhất là do người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, ai theo đạo nào thì tùy, đó là tự do tín ngưỡng của người ta và bất cứ người Việt Nam nào cũng hiểu là mình không có quyền chế giễu đức tin của người khác

09:42 19 tháng 1, 2015 Reply

Đó thực ra là bản tính cố hữu của người Việt, thích yên ổn, yêu hòa bình, tránh xung đột, thứ hai là pháp luật Việt Nam luôn đề cao sự tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, miễn là tuân thủ đúng luật pháp Việt Nam, thế thôi, tốt đời đẹp đạo thì chẳng ai nói gì động gì đến, trước pháp luật thì mọi người đều bình đẳng, không phân biệt tôn giáo

09:43 19 tháng 1, 2015 Reply

Thứ ba là nhà nước Việt Nam cũng sẽ không bao giờ chấp nhận cho bất cứ tờ báo nào dù chính thống hay tư nhân vi phạm nguyên tắc tự do bình đẳng tôn giáo, và đây luôn là vấn đề rất quan trọng mà trước nay Việt Nam giữ vững, lãnh đạo Việt Nam chẳng cần tuần hành xuống đường nhưng cũng chẳng bao giờ xảy ra những vụ như thế này

09:45 19 tháng 1, 2015 Reply

Không hiểu nếu đặt trong mục tiêu chính trị thì tờ Charlie Hebdo của Pháp này được các vị chính trị gia tài cao đức trọng coi là gì, sử dụng như thế nào, nhưng việc chính phủ pháp không thể quản lí được nội dung của tờ báo này sao cho nó nằm trong khuôn khổ pháp luật

09:48 19 tháng 1, 2015 Reply

Chính phủ pháp để cho nó tiếp tục tự tung tự tác gây lên hận thù mâu thuẫn tôn giáo, làm phát sinh âm ỉ những hành vi khủng bố, phá hoại, là nguyên nhân dẫn đến những cuộc đánh bom bắn giết xả súng thì chính phủ pháp cũng phải tự xem lại cách điều hành đất nước của mình, tự mà nhìn lại cái tự do dân chủ của mình đi

09:50 19 tháng 1, 2015 Reply

Còn nếu chính phủ pháp làm được điều này nhưng cố tình không làm, bao che dung túng cho những người ở tòa soạn Charlie Hebdo tiếp tục đưa ra những nội dung châm biếm kia thì họ phải chịu sự chất vấn của nhân dân pháp, chịu trách nhiệm trước những thiệt hại và tổn thất do hành động này và cả một dấu hỏi lớn đối với thế giới hồi giáo

14:45 20 tháng 1, 2015 Reply

Báo động khủng bố ở mức cao đã được ban bố tại nhiều quốc gia, đặc biệt là sau vụ khủng bố tấn công làm tổng cộng hơn chục người chết tại tòa soạn của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Bóng đen khủng bố ám ảnh hàng triệu người dân Châu Âu khiến họ phải sống trong thấp thỏm, lo sợ.

15:07 20 tháng 1, 2015 Reply

Khủng bố dù với lý do gì thì cũng đều phải bị lên án , tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại có nhiều ý kiến cho rằng nước Pháp và Châu Âu nói riêng đã thách thức chủ nghĩa khủng bố, kích thích những kẻ khủng bố hành động. Nói cách khác họ đã “tự bôi mỡ vào người cho kiến nó cắn”.

15:36 20 tháng 1, 2015 Reply

Đúng cái tên tiêu đề quả thật là rất hay rất xác đáng tôi hoàn toàn với ý kiến của tác giả, sự việc khủng bố ở pháp vừa qua bắt nguồn từ tờ báo Charlie Hebdo đã khơi mào cuộc khủng bố bằng lời lẽ của mình bài thị tôn giáo, nói xấu hồi giáo vì thế nói Charlie Hebdo khơi mào cho khủng bố là không sai.

15:46 20 tháng 1, 2015 Reply

vì tự do đó mà vi phạm pháp luật thì khác gì là chồng chéo lên nhau. mà tự do tuyệt đối chẳng bao giờ tốt cả, nhìn các nước tư bản phát triển đi vì tự do thái quá mà để xảy ra những tình trạng, vụ việc xấu đấy, người hại người, khủng bố,...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!