21/01/2015

CHỈ ĐẠO CỦA THỦ TƯỚNG LÀ CÚ HÍCH ĐỂ QUAN CHỨC DÙNG MẠNG XÃ HỘI HIỆU QUẢ

Tác giả: Unknown viết lúc 21/01/2015 | 21.1.15

Hoàng Đan

                                  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Chinhphu.vn

Chỉ đạo của Thủ tướng mang tính thực tế cao

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ngày 15/1 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho rằng, hiện nay có hàng chục triệu người Việt đang sử dụng các mạng xã hội và đó là nhu cầu thiết yếu không thể ngăn cấm được.

“Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại để lên Facebook xem thông tin. Trên mạng ai nói gì thì nói, nhưng có thông tin chính thống của Chính phủ thì người dân mới có lòng tin.

Đây là nhiệm vụ mới cần phải làm tốt hơn trong năm nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xung quanh chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Phạm Xuân Cần, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, một người thường xuyên sử dụng Facebook cho rằng, đây là chỉ đạo hết sức đúng đắn của người đứng đầu Chính phủ.

                         Ông Phạm Xuân Cần.

Theo ông Cần, trong thế giới hiện nay thông tin là không thể, không nên và không cần bưng bít hay áp đặt.

Hầu như càng bị ngăn cấm thì các thông tin "ngoài luồng" càng khơi gợi người ta tìm kiếm. "Trong bối cảnh đó, ý kiến của Thủ tướng được đánh giá cao. Đó là quan điểm và cách làm thể hiện một cách tiếp cận mới trong quản lí thông tin, mang tính thực tế cao", ông Cần nói.

Cũng theo ông Cần, bất kì chế độ nào thì Nhà nước cũng có nhu cầu đưa thông tin chính thức đến người dân, để một mặt đảm bảo quyền được tiếp cận thông tin, mặt khác là quyền giám sát Nhà nước của người dân. Đồng thời hỗ trợ tích cực cho hoạt động quản lý xã hội của chính quyền.

Cùng quan điểm, thầy giáo Trần Đình Trợ, giáo viên trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh), một người đã tham gia Facebook 5 năm cũng bày tỏ, yêu cầu cốt tử của thông tin là phải đúng và kịp thời.

Đồng thời, các thông tin sai cần được đập tan bởi các thông tin chính xác. Chỉ có những người đưa thông tin sai, và nếu nó gây hậu quả, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Hầu hết người tham gia mạng xã hội ít khi quan tâm đến những tin “rác”, mà thông thường, họ biết chọn lọc những thông tin hữu ích. Và nhận thức của người đọc đang dần được nâng lên theo chất lượng các trang mạng xã hội.

Nước ta có một nguồn nhân lực làm công tác truyền thông rất hùng hậu. Nếu tất cả nguồn lực đó được sử dụng mạng xã hội làm phương tiện tác nghiệp, thì hiệu quả đưa lại sẽ vô cùng lớn", thầy giáo Trợ đánh giá.

Theo thầy giáo Trợ, thực tế, những năm gần đây, mạng xã hội, mà điển hình là Facebook, đã trở thành một hình thức truyền thông ở nước ta.

Con số thống kê cho thấy, khoảng một nửa dân số nước ta đã sử dụng mạng xã hội.

                         Thầy giáo Trần Đình Trợ.

Nhiều triệu người đã coi đó như một nơi cập nhật tin tức đến từng phút, thậm chí từng giây và ở đó mọi người đọc đều có thể là người viết. Vì vậy, chỉ đạo này của Thủ tướng cho thấy một bước tiến dài của cả hai phía.

"Thứ nhất, là bước tiến dài về chất của các trang mạng xã hội.

Trên mạng xã hội, tất nhiên vẫn có nhiều tin rác, tin sai lạc, tin nhảm hoặc các luận điệu xuyên tạc. Nhưng ngày càng xuất hiện nhiều trang có thông tin chính xác, kịp thời và có tính xây dựng. Chính vì vậy, mạng xã hội lôi cuốn người đọc ngày càng mạnh mẽ.

Thứ hai, là bước tiến dài về nhận thức của các quan chức Chính phủ nước ta. Từ chỗ thờ ơ, hiện nay những cán bộ nhà nước tham gia mạng xã hội ngày càng nhiều", thầy giáo Trợ cho biết thêm.

Bên cạnh đó, thầy giáo Trợ cũng nhấn mạnh, chỉ đạo trên của Thủ tướng sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu bước tiến của Chính phủ trong việc thực hiện quyền được cung cấp thông tin của người dân.

Cú hích cho sự thay đổi

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phạm Xuân Cần cho rằng:

"Chính phủ cũng cần và nên sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông để đưa thông tin đến người dân, kể cả mạng xã hội. Tận dụng những ưu thế nổi trội của mạng xã hội là một cách làm khôn ngoan.

Tôi mong rằng từ ý kiến mang tính quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng, môi trường thông tin của chúng ta sẽ ngày càng minh bạch, lành mạnh và dân chủ hơn".

Còn theo thầy giáo Trợ, ở các nước như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Úc hay Hàn Quốc... các chính trị gia đều dùng mạng xã hội.

"Họ dùng mạng xã hội như là một phương tiện để hòa mình với dân chúng. Tôi tin rằng, họ trực tiếp “chat” trên mạng, mà không cần qua “thư kí” nào", thầy Trợ chia sẻ.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, theo ông Trợ, dù cá nhân ông, cũng có nhiều bạn bè hay học trò cũ, hiện nay là quan chức nhưng họ ít hoặc không tham gia mạng xã hội, thậm chí, khi nói chuyện họ còn khuyên người khác không nên dùng.

"Họ đưa ra nhiều lý do khác nhau nhưng tôi tin rằng, xã hội ta sẽ ngày càng minh bạch và bình đẳng hơn.

Chỉ đạo mới của Thủ tướng sẽ là cú hích quan trọng để số quan chức dùng mạng xã hội một cách hiệu quả sẽ ngày càng nhiều hơn", thầy Trợ bày tỏ.
Nguồn: SoHa

5 nhận xét

17:34 21 tháng 1, 2015 Reply

mạng xã hội ở VN phát triển rất mạnh, từ những cán bộ cho đến quan chức ai cũng có một cái face cá nhân và trao đổi chia sẻ thông tin rất thế nhưng sau cái vụ chân dung quyền lực có lẽ tư tưởng quản lí thông tin của đảng đã có con mắt khác và phải coi đó là mặt trân hàng đâu và coi nó là cách để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân

22:48 21 tháng 1, 2015 Reply

Tôi thấy chỉ đạo của thủ tướng là chính xác, mặc dù là hơi muộn so với tình hình bữa này có quá nhiều thông tin sai lệch, không chính thống khiến giờ thủ tướng mới để ý. Tôi cũng hy vọng nhiều quan chức khi tham gia mạng nên có những thông tin chính xác để đính chính lại những luồng thông tin xuyên tạc bịa đặt đó

08:29 22 tháng 1, 2015 Reply

THật sự thì cú hích này thì có thể mở ra một việc làm vô cùng ý nghĩa, có tác động đến toàn xã hội khi mà những người nắm những thông tin chính thống lên tiếng để phủ nhận những điều lá cải, bịa đặt. Nhưng thực sự giống như bạn trên kia nói, nước đến chân mới nhảy, giá như thủ tướng chỉ đạo sớm hơn. Giờ đi đâu chúng cũng bảo là dư luận viên, điên hết cả người

14:55 22 tháng 1, 2015 Reply

Việc có sự chỉ đạo của Thủ tướng vè về viecj sử dụng mạng xã hội thực sự là cú hích quan trọng đạt hiệu quả cao hơn trong việc quan lý của các cấp ban ngành. như chúng ta đã biết thời gian qua MXH phát triển nhanh chóng ở nước ta, và được các TLTD nhanh chóng lợi dụng vào để chống phá vì thế cần phải quản lý MXH chặt chẽ và tốt hơn.

18:51 25 tháng 1, 2015 Reply

Việc chỉ đạo của thủ tướng là cần thiết, mặc dù là hơi muộn so với tình hình bữa này có quá nhiều thông tin sai lệch, không chính thống khiến giờ thủ tướng mới để ý. Tôi cũng hy vọng nhiều quan chức khi tham gia mạng nên có những thông tin chính xác để đính chính lại những luồng thông tin xuyên tạc bịa đặt đó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!