24/01/2015

CHỐNG THAM NHŨNG Ở TRUNG QUỐC: CUỘC CÁCH MẠNG VĂN HÓA LẦN HAI?

Tác giả: Unknown viết lúc 24/01/2015 | 24.1.15

Nếu cuộc cách mạng văn hóa đầu tiên dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông là để “tiếp sức sống cho chủ nghĩa xã hội”, thì cuộc cách mạng hiện tại hướng tới việc “chỉnh đốn” chủ nghĩa tư bản nhà nước mang đặc điểm Trung Quốc.


Ngày 7/1//2015, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã công bố “bảng thành tích” chống tham nhũng năm 2014, theo đó, 68 cán bộ quản lý trung ương đã bị kết án xử lý hoặc đang lập án thẩm tra, hơn 30 quan chức cao cấp phạm tội như Chu Vĩnh Khang, Tưởng Hạo Mẫn, Lý Đông Sinh, Lý Sùng Hy, Thân Duy Thần… đã được chuyển đến cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật. Trung Quốc đã xử lý 53.085 trường hợp vi phạm tinh thần 7 quy định của Trung ương Đảng Cộng sản, số cán bộ bị xử lý lên đến 71.748 người, trong đó, xử lý kỷ luật Đảng và kỷ luật Chính phủ lên đến 23.646 người. Trung Quốc cũng đã truy bắt xử lý hơn 500 quan tham chạy trốn ra nước ngoài, thu về số tiền hơn 3 tỷ Nhân dân tệ…

Các đặc điểm nổi bật

“Đả hổ diệt ruồi” không trừ một ai: Cuộc chống tham nhũng lần này đã đưa ra một thông điệp rất rõ ràng: chống tham nhũng không loại trừ bất cứ ai. Chính Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhiều lần phát biểu, cả công khai và không công khai rằng, “không giải quyết vấn đề tham nhũng, hủ bại thì mất Đảng, mất Nước”. “Diệt hổ” không được bỏ qua khu vực cấm, “săn cáo” không được bỏ sót một con, tuần tra không để lọt góc chết, hơn nữa chống tham nhũng trong quân đội cũng không ngừng được đẩy mạnh. Chính nhờ vậy mà mức độ chống tham nhũng năm 2014 của Trung Quốc được mô tả là chưa từng có tiền lệ.

Ông Khâu Học Cường, phó Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc, ngày 2/11/2014, đã khái quát cuộc chống tham nhũng hiện nay bằng “4 chưa từng có”
-Mức độ nghiêm trọng của vấn đề tham nhũng là chưa từng có trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc; 
-Quyết tâm và cường độ chống tham nhũng là chưa từng có; 
-Lòng tin và sự tán đồng của nhân dân vào chống tham nhũng, vào Đảng là chưa từng có; 
-Những thách thức và cơ hội về chống tham nhũng là chưa từng có.

Đẩy mạnh “bắt cáo” ở nước ngoài: Song song với quá trình “đả hổ diệt ruồi” ở trong nước, cuộc chiến chống tham nhũng còn chú trọng đến việc “bắt cáo” ở nước ngoài. Việc truy tìm các quan tham bỏ trốn ra nước ngoài, hoặc những “quan chức trần trụi chạy đường” vẫn luôn là “khúc xương cứng” mà công tác chống tham nhũng của Trung Quốc phải đối mặt. Để ứng phó với tình trạng này, năm 2014 Trung Quốc đã tăng cường thiết kế các kế hoạch cấp cao để truy bắt quan tham, thiết lập văn phòng truy bắt quan tham chạy trốn quốc tế, thuộc Tiểu Tổ Điều phối chống tham nhũng Trung ương, liên kết các cơ quan ban ngành ngoại giao, cảnh sát, thẩm tra, tư pháp. Đồng thời, Trung Quốc cũng xây dựng cơ chế hợp tác chấp pháp chống tham nhũng với các nước Mỹ, Canada, Australia,… nhờ vậy mà kết quả truy bắt tội phạm chạy trốn vô cùng khả quan. Ông Hoàng Thụ Hiền cho hay, Trung Quốc đã truy bắt hơn 500 quan chức chạy trốn ra nước ngoài trong năm 2014, truy thu hơn 3 tỷ Nhân dân tệ.

Triệt để và quyết tâm như làm “Cách mạng văn hóa thứ hai”: Trung Quốc đang trải qua cuộc “Cách mạng Văn hóa” thứ hai. Nếu cuộc cách mạng văn hóa đầu tiên dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông là để “tiếp sức sống cho chủ nghĩa xã hội”, thì cuộc cách mạng hiện tại hướng tới việc “chỉnh đốn” chủ nghĩa tư bản nhà nước mang đặc điểm Trung Quốc. Ông muốn “sửa đổi” câu châm ngôn nổi tiếng của Đặng Tiểu Bình “Làm giàu là tốt” thành "Làm giàu một cách hợp pháp… hoặc bị bỏ tù”. Cuộc “Cách mạng văn hóa” hiện tại, hướng tới chấm dứt nạn tham nhũng, trộm cắp và cướp bóc tràn lan trong nền kinh tế và xã hội Trung Quốc của các quan chức cấp cao và cấp thấp trong chính phủ và khu vực tư bản chủ nghĩa. Hàng trăm nghìn doanh nhân tư nhân hối lộ đã bị bắt và bị kết án. Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng lấy lại tính chính danh trong dân chúng bằng việc đưa ra chương trình tiết kiệm chi tiêu công mới cũng như công khai các tài sản thu được một cách bất chính của các quan tham.

Hướng đi cho năm 2015: phái cử và đồn trú

Công tác tuần tra năm 2014 được đẩy mạnh, từ chỗ chỉ tiến hành giám sát tuần tra 2 vòng mỗi năm như trước đây, nay đã tăng lên 3 vòng. Chưa đầy hai năm, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đã tiến hành tuần tra toàn diện đối với 31 tỉnh thành và Binh đoàn Sản xuất Xây dựng Tân Cương. Phương thức tuần tra cũng linh hoạt hơn, từ ngày 24/11/2014, vòng công tác tuần tra thứ 3 đã bắt đầu tiến hành đồn trú tại các cơ quan. Điều đáng chú ý là, vòng tuần tra lần này đã tiến hành “tuần tra chuyên biệt” đối với 13 đơn vị. Sắp tới, số cơ quan mà Ủy ban này tiến hành đồn trú sẽ lên đến con số 60. Trong tương lai, phần lớn các nhiệm vụ tuần tra sẽ được hoàn thành thông qua các cơ quan đồn trú, điều này sẽ trở thành “trạng thái bình thường mới” trong công tác tuần tra.

Trên cơ sở đó, công tác chống tham nhũng trong năm 2015 sẽ đẩy mạnh việc thiết kế chế độ chống tham nhũng, trong đó, việc giám sát vợ/chồng hoặc con cái các lãnh đạo sẽ trở thành trọng tâm thiết kế chế độ sắp tới. Việc giám sát điều tra các doanh nghiệp kinh doanh do vợ/chồng hoặc con cái các cán bộ quản lý, con cái lãnh đạo ra nước ngoài học tập… đều được đưa vào phạm vi xây dựng chế độ. Thông qua việc này để tạo sự ràng buộc đối với cán bộ, điều đó cũng tạo sự quản lý kép (quản lý bản thân cán bộ đó và quản lý những người bên cạnh họ) để làm thanh sạch bộ máy hơn. Mục tiêu là “không cho tham nhũng thoát”!

Theo TỔ QUỐC

40 nhận xét

14:33 24 tháng 1, 2015 Reply

Thừa nhận một điều là nước nó mạnh. Nó sẵn sàng ứng chiến với những ai có uy hiếp vũ lực cũng như kinh tế với trung quốc. THấy im ỉm thế thôi chứ khi máu lên thì mười anh triều tiên cũng chỉ lên tiếng gọi trung quốc là sư phụ. Thì đấy, nước mình bé, xé to là chết ngay.

15:05 24 tháng 1, 2015 Reply

Bạn kết luận cũng là "mở" đấy. Quả thực thì ai cũng biết như vậy. Tham nhũng thì kiểu gì chả có. Nhưng đó là phải có sự tham gia của toàn hệ thống chính trị, tất cả đều tin tưởng ủng hộ thì mới thành công. Hy vọng bác Trọng vững vàng tinh thần thép chứ không thôi cũng chỉ là lý thuyết. Nhìn thấy TQ ấy thế mà hâm mộ

15:08 24 tháng 1, 2015 Reply

Trong lịch sử VN ta có những lần nào như thế chưa? Tuổi đời tôi nhỏ nên cũng chưa biết hết. Vụ vinashin, vinaline cũng thuộc vào dạng như thế nhưng chưa đến tầm "bộ chính trị" như Trung quốc. Ở họ thì thu hồi được tiền, ở đây thì bay đi theo gió mây. Tôi không phải nói chủ quan nhưng mà hãy học tập theo trung quốc cái khoản này.

15:26 24 tháng 1, 2015 Reply

Cuộc cách mạng văn hóa lần 2? Cũng không tệ. Lần trước như tác giả dẫn dắt, 'Đó là sức sống cho CNXH' . Lần này, họ cũng bơm sức sống cho đường lối của họ đồng thời cũng bơm sự tự tin cho người dân nước họ. Còn ở VN thì sao, chúng ta biết đến chống tham nhũng ở vụ Vinashin, vinaline. Ý nói là "bể" ra mới biết chứ có âm thầm như họ đâu. Tôi mong là bác Phú Trọng chỉ đạo mạnh tay hơn nữa. Để chuột nó lòi ra, chúng ta đều biết có những con chuột như vậy trong hệ thống chính trị này

17:23 24 tháng 1, 2015 Reply

mấy hôm nay, báo chí rầm rộ đưa tin về công tác chống tham nhũng mạnh tay và triệt để hơn bao giờ hết ở trung quốc!
đúng là một cuộc cách mạng chống tham nhũng rầm rộ hàng đầu hiện nay và chắc chắn sẽ mang lại sự khác biệt lớn cho trung quốc!

19:26 24 tháng 1, 2015 Reply

đúng là trung quốc làm quá kịch liệt và thẳng tay!
có mò lên đầu mới thấy nhiều chấy rận! quả không hề sai tí nào!
thế nhưng, rồi đây trung quốc sẽ làm được tới đâu? liệu có sạch được hết không? còn là 1 câu hỏi lớn!

22:52 24 tháng 1, 2015 Reply

Bản thân cá nhân mình cũng cảm thấy có mùi cách mạng văn hóa lần thứ 2. Trung Quốc từng nói cách mạng văn hóa là vết nhơ trong lịch sử. Nhưng hình như vết nhơ này lại một lần nữa xuất hiện. Và đây là cách để cán bộ cốt cán Trung Quốc sử dụng để thanh trừ lẫn nhau.

12:13 25 tháng 1, 2015 Reply

Nhộm nhoạm, rùm beng thế này có khi lại có mấy bố mừng thầm ấy chứ. Lấy cái cớ chống tham nhũng mà đâm chọc nhau, mượn cơ hội bỏ đá xuống giếng, đấu đá chính trị... cuộc chiến không có khói súng ấy chứ chả chơi. Mạnh mẽ chống tham nhũng thì đúng là nên học tập, nhưng cũng chả cần đến mức rầm rộ...quảng cáo như anh TQ. Ổn định nội bộ vẫn là điều quan trọng nhất, đoàn kết nhau mới là cốt lõi của sức mạnh.

15:02 25 tháng 1, 2015 Reply

Đây cũng là một điều mà không những chúng ta mà các nước nên học hỏi vì sự mạnh mẽ trong chống tham nhũng của Trung Quốc.

15:16 25 tháng 1, 2015 Reply

Thực tế mà nói thì Trung Quốc rất mạnh tay trong công cuộc chống tham nhũng và hiệu quả mà họ thu lại được là rất khả quan, đây là một trong những việc làm mà trung quốc khá thành công.

15:36 25 tháng 1, 2015 Reply

Cũng phải công nhận rằng trung quốc làm rất tốt công tác phòng chống tham nhũng, đấy là một điều rất đáng hoan ngênh.

15:41 25 tháng 1, 2015 Reply

Cuộc chống tham nhũng của TQ lần này đã đưa ra một thông điệp rất rõ ràng: chống tham nhũng không loại trừ bất cứ ai. Điều này sẽ loại sạch toàn bộ những con sâu đục khoét, chỉnh đốn lại chính phủ nhiều tai tiếng của họ

15:51 25 tháng 1, 2015 Reply

Nên học tập sự mạnh tay của TQ trong vấn đề chống tham nhũng. Dù họ có hôi phô trương nhưng chắc chắn vẫn đem lại hiệu quả tốt

15:55 25 tháng 1, 2015 Reply

Việc TQ rầm rộ phô trương chiến dịch chông tham nhũng vào thời điểm này cũng có nhiều mục dích chính trị của người cầm đầu chứ không hẳn là chống tham nhũng.

16:07 25 tháng 1, 2015 Reply

Trung Quốc rất mạnh tay trong công cuộc chống tham nhũng và hiệu quả mà họ thu lại được là rất khả quan điều này cần được xem xét và tiếp thu thực hiện ở Việt Nam

16:11 25 tháng 1, 2015 Reply

Mình thì thấy đây giống một cuộc thanh trừng nội bộ hơn một cuộc cách mạng chống tham nhũng

16:20 25 tháng 1, 2015 Reply

Mình thấy đây giống cuộc thanh lọc nội bộ của Tập Cận Bình hơn sau những rối ren chính trị ở TQ

16:20 25 tháng 1, 2015 Reply

Mình thấy đây giống cuộc thanh lọc nội bộ của Tập Cận Bình hơn sau những rối ren chính trị ở TQ

16:28 25 tháng 1, 2015 Reply

Mình thấy mọi người thường nói đến cuộc cách mạng văn hóa như một cái gì đó đen tối, đau buồn. Nhưng phải thừa nhận một điều rằng, khi thực hiện một việc gì đó, không thể nào thực hiện tốt một cách perfect được, mà chỉ có thể thu về được nhiều hơn mất mà thôi.

18:29 25 tháng 1, 2015 Reply

Chúng ta cũng phải thừa nhận là về mặt chống tham nhũng ở Trung Quốc làm tốt hơn chúng ta. chúng ta không ưa gì Trung Quốc nhưng nhưng có những cái chúng ta cũng phải học tập Trung Quốc

21:47 25 tháng 1, 2015 Reply

đây đúng là cách mạng văn hóa lần thứ 2 của trung quốc rồi, trung quốc là một cường quốc trong những năm gần đây rất mạnh tay trong vấn đề tham nhũng, việt nam cần phải đi theo cách này, như vậy việc xây dựng và chỉnh đốn đảng mới có hiệu quả, nếu không đảng ta hiện nay đang có những vấn đề suy thoái, một bộ phạn không nhỏ đảng viên đang suy thoái, nên cách làm này của trung quốc rất hay

21:47 25 tháng 1, 2015 Reply

đây đúng là cách mạng văn hóa lần thứ 2 của trung quốc rồi, trung quốc là một cường quốc trong những năm gần đây rất mạnh tay trong vấn đề tham nhũng, việt nam cần phải đi theo cách này, như vậy việc xây dựng và chỉnh đốn đảng mới có hiệu quả, nếu không đảng ta hiện nay đang có những vấn đề suy thoái, một bộ phạn không nhỏ đảng viên đang suy thoái, nên cách làm này của trung quốc rất hay

20:19 27 tháng 1, 2015 Reply

Chống tham nhũng đó là một cuộc đấu trạnh là một cuộc đấu tranh hết sức phức tạp đòi hòi cần có sự mạnh tay và quyết liệt. Nước ta hiện nay cũng đang đẩy mạnh hoạt động chống tham ô tham nhũng và đang đạt đươc những thành tựu nhất định

20:29 27 tháng 1, 2015 Reply

Theo tôi cái gì cũng có vấn đề hai mặt của nó đấy các bạn à. CHống tham ô tham nhũng đó là một cuộc chiến mà chúng ta cũng cần tiến hành để bảo vệ đất nước bảo vệ ĐẢng. Nhưng chúng ta cũng hết sức cẩn thận trước các hoạt động này

21:10 27 tháng 1, 2015 Reply

Tham nhũng luôn là một vấn nạn cần phải giải quyết . Tuy rằng không thích trung quốc chút nào , nhưng phải công nhận rằng cuộc cách mạng chống tham nhũng này chúng ta cần phải học hỏi họ. Phải có những việc làm cụ thể và cứng rắn như vậy mới mong giải quyết được vấn nạn này.

21:34 27 tháng 1, 2015 Reply

Công nhận rằng với tình trạng tham nhũng ở Trung Quốc thì để giải quyết nó đúng là một cuộc cách mạng thực sự . Và Việt Nam chúng ta cần phải có chiến lược tổng thể như thế này mới giải quyết triệt để được vấn nạn tham nhũng hiện nay .

21:48 27 tháng 1, 2015 Reply

Vấn đề tham ô tham nhũng lại một lần nữa chúng ta cần phải nhắc đến. ĐÚng là trung quốc hiện nay đang có những hoạt động rất mạnh tay đối với chiến dịch chống tham ô tham nhũng của chúng. Nước ta cũng nên có những động thái quan sát để học hỏi cách làm của chúng

21:48 27 tháng 1, 2015 Reply

Hiện nay tình trạng tham ô tham nhũng ở nước Trung Quốc là hết sức phức tạp điều đó đòi hỏi người đứng đầu trung quốc thực hiện một cuộc cách mạng để đấu tranh với tệ nạn này. Tuy nhiên theo tôi để giệt tận gốc tệ nạn này thì cần có những biện pháp phòng hơn là chữa cháy như thế

21:50 27 tháng 1, 2015 Reply

Tập Cận Bình đang rất mạnh tay trong công tác phòng chống tham ô tham nhũng đó là điều mà chúng ta thấy được sau hàng loạt vụ những người có vai về trong nước này đều bị sờ gáy hết đó thôi. Cần đấu tranh xử lý mạnh tay như thế là cần thiết

21:51 27 tháng 1, 2015 Reply

Ở thế giới bây giờ hầu như nước nào cũng đang phải đối mặt với tệ nạn tham nhũng đấy các bạn à. Song cách giải quyết ở mỗi quốc gia là khác nhau. Trong khi nước gần với chúng ta là Khựa tiến hành hết sức mạnh tay , rầm rộ thì các nước khác như Nga, Mỹ lại có cách chống tham nhũng một cách âm thầm hơn

21:52 27 tháng 1, 2015 Reply

Chúng ta đều biết rằng hiện nay khi mà đất nước ta đang trong thời kì hội nhập thì tham ô tham nhũng đang diễn ra hết sức phức tạp đó là điều mà chúng ta cần đấu tranh. Tuy nhiên việc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta không thể tiến hành một cách ồ at như Khựa thế được các bạn à. Như thế là náo loạn quá

21:53 27 tháng 1, 2015 Reply

Tôi rất thích câu nói của TỔng bí thư trong một thời gian gần đây đó là đánh đấu tranh với nạn tham ô tham nhũng thì cần phải giữ được sự ổn định của chế độ. Đó là điều cần thiết và nó phù hợp với đất nước ta hiện nay. Như vậy mới có thể đảm bảo đất nước được ổn định

21:54 27 tháng 1, 2015 Reply

Cái gì nó cũng cần phải phù hợp với mỗi đất nước. Khựa có thể có cách làm rầm rộ như vậy vì phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh của đất nước chúng. CÒn ở Việt Nam ta cũng cần có cách đấu tranh với tham ô tham nhũng một cách phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của đất nước

21:55 27 tháng 1, 2015 Reply

Đừng có tưởng là muốn chống tham nhũng như thế nào cũng được đâu mà đó là cả một nghệ thuật đấy. Quả thực là hiện nay ông Tập là người đã phát động và chủ trì hiệu quả cho cái phong tráo chống tham nhũng đó. ĐIều này là điều mà chúng ta cần nghiên cứu học hỏi

21:56 27 tháng 1, 2015 Reply

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới hiện nay đó là vấn đề tham nhũng ở các quốc gia. Vấn đề này thực sự nóng không chỉ hiện nay mà còn ở trong lịch sử đấy. Bây giờ các nước trên thế giới đang theo dõi động thái của thằng Khựa đối với vấn đề này

Nặc danh
22:02 27 tháng 1, 2015 Reply

Ở Việt Nam hiện nay tham nhũng được coi là vấn nạn , và nó ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh quốc gia . Không phải là chủ quan nhưng mình nghĩ đất nước ta cũng cần phải học tập Trung Quốc trong khoản này , như vậy mới mong dẹp được tham nhũng . Đó là điều cần thiết .

22:03 27 tháng 1, 2015 Reply

Cuộc cách mạng văn hoá ở Trung Quốc có bản chất khác xa đối với lần chống tham nhũng này mà. Với lại được đúc rút kinh nghiệm từ lần cách mạng văn hoá lần trước, chắc chắn trung quốc sẽ không mắc phải sai lầm đâu. Chống tham nhũng là công cuộc đối với tất cả các quốc gia, mong rằng các quốc gia sẵn sàng chia sẻ nhau kinh nghiệm để chống lại nạn này.

22:31 27 tháng 1, 2015 Reply

Đúng vậy, nạn tham nhũng là nạn chung của tất cả các quốc gia rồi, nước nào có kinh nghiệm trong công việc này thì chia sẻ cho các nước khác để công việc này được tiến hành thuận lợi và đạt được thành công. Như thế đảm bào hoà bình thế giới tất cả mọi người đều vui.

22:38 27 tháng 1, 2015 Reply

Trung Quốc đã có một thời kỳ vô cùng vất vả gian nan, chắc chắn trong tâm khảm người dân Trung QUốc mọi thế hệ vẫn còn nhớ tới cuộc cách mạng văn hoá của bè lũ bốn tên Trung Quốc, nên Trung Quốc không dễ dàng mắc phải cái bẫy của một cuộc cách mạng văn hoá kiểu mới đâu/

18:47 29 tháng 1, 2015 Reply

nếu xét về chống tham nhũng có lẽ VN phải học hỏi trung quốc, họ quản lí một các cứng rắn không để cho tham nhũng hoành hành trong ngay các chính sách của họ cũng đã thể hiện sự cứng rắn, từ chính sách thông tin truyền thông tuyên truyền tất cả đều cứng rắn thì mới có thể quản lí được một đất nước có đông dân như vậy, còn VN thì sao học hỏi được những gì, nhiều thế học hỏi đưa ra không hề hợp lí từ chính sách giao thông vừa rồi, nhưng chính sách chống tham nhũng có lẽ là cái nên học hỏi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!