20/01/2015

DANH XƯNG "PHẢN ĐỘNG" TỪ GÓC NHÌN 19/01/2015

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/01/2015 | 20.1.15

Mẹ Đốp
Có câu "có lửa mới có khói". Đó cũng chính là nền tảng của phép luận suy (hay suy đoán có căn cứ hiện nay) nhằm đi tìm căn nguyên, tính cốt lõi và phồn thực nhất của một vấn đề cụ thể. Để trả lời cho hoài nghi của JB Nguyễn Hữu Vinh - một Blogger theo đạo Công giáo, là chủ nhân và cũng là người trực tiếp thực hiện cuộc ẩu đả tại Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) hôm 19/01/2015: "Ngày này 41 năm trước, 74 chiến sĩ đã hi sinh trên lãnh thổ Hoàng Sa thiêng liêng của Tổ Quốc. Kể từ đó, Hoàng Sa, một quần đảo, phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc rơi vào tay giặc trong sự im lặng, lảng tránh và lấp liếm của nhà cầm quyền CSVN. Không chỉ có vậy, đã có một thời gian dài, hễ hai dám nói lên rằng Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam thì y như rằng họ được xếp vào loại phản động chống đảng và nhà nước Việt Nam". 

Xin được chú ý đoạn gạch chân trong đoạn tự sự có lẽ rất "tâm sự" của một người trong cuộc như JB Nguyễn Hữu Vinh. Bản thân mỗi một con người họ đều có quyền được nói lên chính kiến của mình, đó là một vấn đề tự thân và điều cốt yếu nhất có lẽ là việc người đó nói gì, nói "dựa" vào đâu (hay là căn cứ, luận cứ cho câu nói). JB Nguyễn Hữu Vinh nói tất nhiên đó là chuyện của một cá nhân nhưng không thể vì một sự ngộ nhận, một ý tưởng là sản phẩm trực tiếp của việc thiếu suy nghĩ cẩn trọng và cũng có thể xem là thói quy kết thiếu trách nhiệm với chính mình và cả chủ thể bị quy kết. Mỗi chúng ta, khi tiếp cận đoạn "tâm sự" gạch chân trên của Nguyễn Hữu Vinh chắc hẳn sẽ đặt ra câu hỏi: Liệu JB Nguyễn Hữu Vinh (thêm hai chữ JB - tên thánh của người theo đạo Công giáo để phân biệt với Nguyễn Hữu Vinh Ba Sàm) đã một lần nào thử nghĩ tại sao thế? vì lẽ gì những người như Vinh và những kẻ có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) hôm 19/01/2015 kia vẫn bị gọi là phản động? Phải chăng vấn đề ở đây không phải là chuyện ai đó nói về Hoàng Sa - Trường Sa sẽ bị quy kết là "phản động" mà sự xuất hiện của những kẻ như Vinh, như Nguyễn Lân Thắng, Lã Việt Dũng và nhiều người nữa thì không cần nhiều sự xem xét thì có thể kết luận đó là hành vi "phản động"? 
Trò hề của đám No-U tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội)
Vậy tại sao danh xưng "Phản động" lại gắn với tên tuổi với những cá nhân nêu trên? 
Có một thực tế chúng ta không thể không công nhận là đấy là một buổi "Kỷ niệm" về sự kiện Hoàng Sa xảy ra năm 1974! Nghĩa là sự kiện được mang ra để làm bình phong là thật và khiến cho những ai hứng thú chỉ nhìn thấy việc tụ tập đông người, giương băng rôn khẩu hiệu đơn thuần là lòng yêu nước mà không thể nhận thấy đó chẳng qua cũng chỉ là trò hề của những kẻ nhân danh lòng yêu nước để mưu đồ chống đối! Cách đây 3 năm (năm 2012), hòng làm biến tướng phong trào phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển Đông, một nhóm người Nhóm No-U Sài Gòn đã kiến nghị lên Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh xin được biểu tình công khai mà thực chất là cách tập hợp những người yêu nước thực sự nhằm gây sức ép, buộc Chính quyền phải nhượng bộ người biểu tình....vv....từ đó dễ bề điều khiển, hướng lái tình hình chính trị trong nước. Và tất nhiên, với thái độ cảnh giác cao độ, Chính quyền TP Hồ Chí Minh đã thẳng thắn cự tuyệt đề nghị trên kèm theo lời nhắn gửi: Nếu ai yêu nước thực sự thay vì biểu tình thì hãy ra với biển Đông, ra với Hoàng Sa - Trường Sa để làm thay, làm cùng những người ngày đêm canh giữ biển trời! Nhưng rồi mọi chuyện lại trở về với điểm xuất phát ban đầu và số người đứng tên đề nghị được biểu tình lặn mất dạng từ đấy!

Xin trở lại với những người tham gia tụ tập "Kỷ niệm ngày 19/01" vừa qua. Thử hỏi rằng, liệu có bao nhiêu phần trăm trong đó là lòng yêu nước, là thực tâm nghĩ đến một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc trong những con người Nguyễn Hữu Vinh và lũ đồng đảng của hắn. Hay Hoàng Sa - Trường Sa và cụ thể hơn là sự kiện 19-01 đơn thuần cũng chỉ là một "món hàng" mà JB Vinh đang cố đưa ra để trưng bày, trưng diện với đám khách ngoại quốc sẽ chẳng may vô tình đi qua và nhìn thấy? Và có lẽ khi nhìn những hình ảnh về Vinh, Nguyễn Lân Thắng, Lã Việt Dũng....vvv...thì đã đến lúc khái niệm "lòng yêu nước" thay vì được biểu thị bằng những việc làm ý nghĩa, tuỳ theo sở trường, năng khiếu thì nó chỉ còn được đặt trong nội hàm của những hành động như vừa diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ! Và cũng có hay không khi những người nhân danh lòng yêu nước - một phẩm chất "gốc" lại có những hành động ẩu đả, sẵn sàng tân công một con người cụ thể do họ có chính kiến về những điều đã và sẽ diễn ra! Phải chăng, yêu nước là phải như thế, là phải sẵn sàng tấn công lại cả những con người góp ý thành tâm nhất? Chắc chắn, những điều nói trên không thể là lòng yêu nước, nó càng không phải là cách ứng xử đúng mực của một con người thực sự có hiểu biết; và khi những giới hạn trong nhận diện vấn đề "tích cực" không có thì đương nhiên chuyện gọi những hành động và cả con người có mặt tại đó là Phản động là chuyện đương nhiên, dễ hiểu! 

5 nhận xét

14:37 21 tháng 1, 2015 Reply

Ngày 19/1 vừa qua một lũ rận chủ bán nước phản động tiếp táy cho tàu đến tượng đài Lý Thái Tổ để dâng hương kỷ niệm ngày Trung Quốc chiếm Hoàng sa của chúng ta qua đó thấy được bản chất thật sự của những con rận này là những con rận làm việc cho tàu, chúng đến đay còn đánh nhau gây rối mất trật tự khi lực lượng chức năng đến giải quyết thì chúng lại nói là công an đánh người qua đó thấy được bản chất xuyên tạc của mấy con rận này.

16:41 21 tháng 1, 2015 Reply

ngặn chặn bọn này là đúng, bọn khùng này bề ngoài thì tượng niệm thế nhưng bên trong thì sẵn sàng tổ chức hò reo để chửi đảng chửi chế độ, trong khi chúng nó là những thằng khùng lấp liếm đi sự thật, chúng vờ như chẳng đề cập gì đến sự bạc nhược hèn nhát của bọn việt nam cộng hòa

23:03 21 tháng 1, 2015 Reply

Đã gọi là kỷ niệm thì nên là tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giữ gìn biển đảo. Mặc dù thất bại nhưng cũng không quên ơn các anh. Nhưng mà nhiều người vẫn còn nhìn vào thất bại đấy để đổ lỗi này nọ mặc dù chiến tranh đi qua đã 30 năm. Lợi dụng lần kỷ niệm này để hoạt động chống chính quyền thì nên trừng trị thích đáng

08:38 22 tháng 1, 2015 Reply

Vào cái ngày này tôi nhận thấy là đa phần những người con "thù hận" của đất nước mang tên VNCH, à mà làm gì mà còn người con của đất nước nữa. Lương tâm, linh hồn và thể xác của chúng đã bán cho đế quốc- kẻ thù của đất nước ta rồi chứ còn đâu. Giờ này mà còn bàn về ai đúng ai sai nữa thì tôi chịu bọn chúng

14:58 22 tháng 1, 2015 Reply

Đúng là trò hề của lũ rận bán nước, cái lũ bán nước này đang cố diễn kịch đây mà, chúng làm thế cho lũ tư bản xem cho thích mắt, cho nó cười hả hê, rồi về nó trả tiền các xê diễn kịch cho chúng nó xem, những tên nguyễn hữu vinh, nguyễn tường thụy toàn là loại bán nước có tiếng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!