22/01/2015

DÊ ĐI NHẦM VÀO NHÀ BÍ THƯ HUYỆN ỦY

Tác giả: Unknown viết lúc 22/01/2015 | 22.1.15

Theo Bình Minh/Dân Trí: Để giúp người nghèo huyện Thạch Thành phát triển chăn nuôi, thoát nghèo, UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã cấp cho Thạch Thành 24 con dê. Tuy nhiên, một nửa số dê này lại bị “cấp nhầm” cho Bí thư Huyện ủy.


               Số dê "vào nhầm" nhà Bí thư Huyện ủy đã được giao lại cho hộ nghèo.

Theo chương trình kết nghĩa giữa ông Tạ Ngọc Phước - Bí thư Thị ủy Bỉm Sơn và ông Đỗ Minh Qúy - Bí thư Huyện ủy Thạch Thành vào tháng 3/2014, thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ Thạch Thành 7 nội dung chương trình; trong đó có nội dung hỗ trợ giống vật nuôi để xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi dưới tán rừng.

Theo đó, trong năm 2014, thị xã Bỉm Sơn thực hiện trao 2 đợt dê giống cho các hộ nghèo huyện Thạch Thành với tổng số 60 con, trị giá 250 triệu đồng. Xã Thành Yên, huyện Thạch Thành được chọn làm nơi cấp phát dê đợt 1 và các đối tượng được thụ hưởng là hộ nghèo. Tuy nhiên, ngay trong đợt cấp phát đầu tiên, nửa số dê đã không tới được tay người nghèo.

Cụ thể, đợt thứ nhất Bỉm Sơn trao 24 con dê vào ngày 3/6/2014 cho 6 hộ nghèo ở xã Thành Yên. Tuy nhiên, chỉ có 12 con dê được cấp đúng đối tượng là hộ nghèo gồm 3 hộ: ông Đinh Văn Liên (thôn Thành Tân); Đinh Văn Phú (thôn Yên Sơn 1) và Đinh Văn Phước (thôn Yên Sơn 2), mỗi hộ nhận 4 con dê.

12 con dê còn lại được trao cho 3 hộ khác là ông Đỗ Quang Phê, Đỗ Văn Thi và Nguyễn Văn Quý. Điều đáng nói là ông Phê và ông Thi là cháu ruột của ông Đỗ Minh Quý, Bí Thư Huyện ủy Thạch Thành; còn ông Nguyễn Văn Quý là cán bộ địa chính xã. Theo xác nhận của Trưởng Công an xã Thành Yên, cả 3 ông này không có hộ khẩu thường trú ở xã Thành Yên và cũng không phải là hộ nghèo.

Sau khi ký xác nhận, 12 con dê trao sai đối tượng được đưa vào thẳng vào trang trại chăn nuôi của vị Bí thư Huyện ủy Thạch Thành Đỗ Minh Quý (nằm ở thôn Thành Trung). 6 tháng sau khi đàn dê “đi nhầm” vào trang trại của lãnh đạo huyện, vụ việc mới bị người dân phát giác.

Về việc này, ông Đỗ Minh Quý, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành, thừa nhận việc xã đưa 12 con dê vào trang trại của mình nhưng ông lý giải: Ông nghĩ đó là dê được phân bổ từ dự án của Bộ Khoa học công nghệ về phát triển chăn nuôi giúp đồng bào huyện miền núi thoát nghèo (Dự án được Trung ương hỗ trợ 2,4 tỉ đồng, mỗi hộ được cấp hơn 10 con) chứ không biết đó là dê hỗ trợ của thị xã Bỉm Sơn. Ông cũng cho biết, sau khi phát hiện “nhầm lẫn”, ngày 13/1/2015, ông đã yêu cầu cấp lại dê ngay cho các hộ nghèo (!?).

Ông Trương Văn Gương, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thành Yên, xác nhận việc đưa 12 con dê vào trang trại ông Quý là có thật. Tuy nhiên, ông Gương cho biết, do trên phân bổ, xã thấy cũng "không đáng là bao" nên xác nhận và đưa dê vào trang trại ông Quý để... dê được chăm sóc tốt hơn.

Cũng theo ông Gương thì hiện toàn xã Thành Yên có 252 hộ nghèo và 3 hộ nhận số dê để đưa vào trang trại ông Qúy không phải hộ nghèo. Việc trao dê sai đối tượng xã đã khắc phục và rút kinh nghiệm. Chiều 13/1/2015, huyện Thạch Thành “sửa sai” bằng cách bắt 12 con dê từ trang trại của Bí thư Huyện ủy ra phân phát lại cho 3 hộ nghèo gồm: ông Đinh Văn Phước, ông Quách Văn Chung và ông Đinh Văn Cảnh, cùng ở thôn Yên Sơn 2.

Ông Phạm Bích Ngọc, Trưởng Trạm khuyến nông huyện Thạch Thành, lý giải: “Số dê cấp không đúng đối tượng là ý đồ của xã chọn 3 hộ không phải hộ nghèo, vì giống dê lai cần có kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, trong khi hộ nghèo chưa có đủ điều kiện, đặc biệt là chuồng trại, kỹ thuật, nên xã Thành Yên mới chọn 3 hộ có đủ các yếu tố trên để đưa dê vào nuôi, phát triển, sau đó mới nhân giống và đưa lại số dê cho hộ nghèo. Xã nghĩ như vậy là hợp lý, nhưng về đối tượng là không đúng nên sau khi phát hiện ra việc đó, chúng tôi đã cho khắc phục ngay”.

Ông Ngọc cũng cho hay, đến nay huyện Thạch Thành đã nhận của thị xã Bỉm Sơn 2 đợt hỗ trợ dê, tổng cộng 60 con, trị giá 250 triệu đồng./.

33 nhận xét

10:14 22 tháng 1, 2015 Reply

làm gì có chuyện phát nhầm, cố tình thì phải bao nhiêu con người chẳng nhẽ không biết chuyện này, thực chất là mấy ông định dắt dê đi ấy mà, cán bộ kiều gì vậy sao mà tham lam quá, ăn cả dầy cả tất cả đất xung quanh, bà con nhân dân nghèo được mấy con dê cũng chỉ là phát triển kinh tế thôi đâu phải đối xử công bằng chứ

14:05 22 tháng 1, 2015 Reply

Đi nhầm thế này quá là điều bình thường luôn. trên chỉ đạo một đường nhưng dưới cứ bẻ lái đi hướng khác đó là căn bệnh của người việt mà rất khó chữa trị.

14:54 22 tháng 1, 2015 Reply

chả đâu có chuyện nhầm nhọt ở đây cả, cả một chủ trương chính sách của thị xã đang đúng đắn như thế thì làm gì mà một bí thư huyện được giao thực hiện chính sách đó lại không biết, đó là cố tình mà thôi, cố tình thực hiện sai chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước nhằm mục đích cá nhân, vì thế phải xứ lý những biểu hiện, thành phần này làm cho bộ máy quản lý nhà nước ta trong sạch.

15:52 22 tháng 1, 2015 Reply

Đọc xong cười đau cả bụng,các bác thông cảm chỉ "nhầm" thôi mà,trả lại rồi,có sao đâu

16:01 22 tháng 1, 2015 Reply

Hay, chuyện thật mà như đùa . Dê cho người nghèo chạy vào trang trại của bí thư huyện , bí thư huyện bảo không biết ?

17:57 22 tháng 1, 2015 Reply

12 con dê mà dám nói "Nó không đáng là bao". Với quan chức như ông bí thư thì ko là gì nhưng nó lại có thể là chiếc phao cứu sinh đối với những người nghèo khó đấy

19:51 22 tháng 1, 2015 Reply

Không thể hiểu nỗi những người này trách nhiệm như thế nào mà lại tham như thế, đấy là nguồn sống của những người dân mà lại chơi những trò như thế thì khi nào mới có thể sống được yên ổn với lòng tin của những người dân chứ

21:37 22 tháng 1, 2015 Reply

Đất lành thì dê đậu thôi mà. chắc nhà Bí thư huyện uỷ có long mạch dưới lòng đất nên mấy con dê thích quá chui vào trú ngụ. CHỉ là sự việc nhầm lẫn thôi mà, không đáng lo. Mấy con dê này đáng là bao so với nhà Bí thư huyện uỷ, nhưng chắc chắn là cứu sinh cho những hộ gia đình nghèo khó/

21:51 22 tháng 1, 2015 Reply

Đúng thế, sự việc không nghiêm trọng như mọi người nghĩ, chỉ là mấy con dê đi lung tung rồi vào nhà của bí thư huyện uỷ thôi, những hộ gia đình nghèo khó có thể đến dẫn chúng về hoặc bí thư huyện uỷ có thể áp tải chúng về cho từng hộ dân.

22:36 22 tháng 1, 2015 Reply

Sự thật đã rõ như ban ngày rồi mà lãnh đạo vẫn nói ra mấy lời vô nghĩa đó thật đáng nực cưới. Thiết nghĩ những con dê này cũng thật đáng khen ngợi khi mà nó tự biết "chọn" chủ để đi nhầm. Mong rằng sự việc này sẽ sớm được cơ quan chức năng can thiệp và đưa những con dê này đến đúng với đối tượng mà nhà nước hướng đến. Đồng thời cũng cần răn đe nghiêm khắc những kẻ lợi dụng chức quyền mà làm những điều khuất tất.

15:51 24 tháng 1, 2015 Reply

Thôi, cái ông Bí thư huyện ủy này nên xuống đi còn hơn, trong danh dự chứ đừng để kỳ sau bà con cho nốc ao thêm đau đớn. Nói thật nhé, từ trước đến giờ chả có cái vụ nào mà nhầm kiểu này cả, 6 tháng mới phát giác mới sợ chứ. Tôi đề nghị là sa thải ông này chứ đừng kỉ luật kỷ liếc gì nữa mệt

15:53 24 tháng 1, 2015 Reply

Bạn nói đùa thì nên để vào trong " nháy nháy " thế này bạn ạ chứ bạn nói thế người xạc cho đấy. Làm quái gì có chuyện nhầm đến 6 tháng. Bà con mà không phát giác thì là nó nằm trên thớt ngoài quán dê "huyện ủy" rồi đó. Bạn nên bức xúc thay cho các hộ nghèo thì hơn

15:58 24 tháng 1, 2015 Reply

Thực sự là sốc khi đọc chuyện này, đọc lần đầu tiên trên VNexpress.net. Nói thực chứ bà con bức xúc là phải. Không thể nào nào có cái vụ nhầm mà nhầm tới tận nửa năm, cán bộ cấp phát nhầm nhưng ông bí thư đừng nói là nhầm chứ. Tôi nói thật cực kỳ ghét cay ghét đắng mấy cái cha ăn trên mồ hôi, trợ cấp của người nghèo, ghét kinh khủng

16:01 24 tháng 1, 2015 Reply

vâng! "Chỉ là nhầm lẫn chút xíu thôi mà" bạn nhỉ. Tôi nghĩ là chẳng có gì mà bao che cho những loại người như thế này bạn ạ. Nếu lãnh đạo thanh hóa mà chẳng giải quyết cho hợp lòng dân thì tôi nghĩ chả có cái gì giải quyết mà hợp lòng dân nữa đâu. Các chú các bác lãnh đạo nên cân nhắc kỹ càng chứ đừng có mà kiểm điểm rút kinh nghiệm. Rút mãi

16:02 24 tháng 1, 2015 Reply

Đọc xong thấy buồn cười, mà cười ra cả nước mắt mới ghê chứ. Nhầm lẩn mà không chạy vào hộ nghèo mà chạy thẳng vào nhà các bác bí thư huyện ủy mới ác chứ. Động vật mà cũng khôn ra phết, đúng là Chim khôn chọn cành mà đậu, Dê khôn chọn chuồng nhà giàu mà chui. Hừ, nói thật là không ai không tức

16:05 24 tháng 1, 2015 Reply

Phân tích nhé! Người nhận nói không biết và cũng không biết mục đích giao dê là gì, cho ai? còn người bàn giao nói là nhầm, vậy nhầm cái gì? nhầm tên người nhận à? không lẽ trong danh sách hộ nghèo có tên của ông bí thư? mà giả sử nhầm thật thì ông bí thư phải từ chối chư. sao lại allow luôn là sao?

16:07 24 tháng 1, 2015 Reply

Đọc mà quá bức xúc, nếu không có báo bà con làng xóm phát giác, không có báo chí đưa tin thi lũ dê ủng hộ người nghèo bị quan chức huyện xã này cướp trắng rồi chứ còn gì nữa, trả lại là đương nhiên rồi. Nhưng là xử lý như thế nào để cho hợp lòng dân, phải lòng dân

16:09 24 tháng 1, 2015 Reply

Câu chuyện trào phúng. Cái loại quan này ăn không trừ một cái gì nữa, ngay đến cả viện trợ nhân đạo..., ủng hộ người người nghèo họ cũng hớt tay trên, vậy thì dân làm sao mà khá lên đươc. Đồng ý với bạn, tôi cũng đề nghị cho ông này nghỉ việc luôn, vì ông cũng đã là mất lòng tin nơi nhân dân rồi.

16:12 24 tháng 1, 2015 Reply

Ở đâu cũng thế mang tiếng hỗ trợ người nghèo làm ăn để thoát nghèo nhưng cấp trên đưa xuống phải trải qua từng cấp khi đến nơi được yêu cầu phải xét duyệt tiêu chí này nọ đủ điều cuối cùng người nghèo thật được hỗ trợ chả còn lại được bao nhiêu mà còn lại được chia và xét duyệt cho họ hàng thân thích là chính.Thậm chí trong số 0.5% được hỗ trợ đó không đúng theo quy định mà cấp trên đưa xuống mà còn sẻ nhỏ từng khoản ra khi tới tay họ chỉ là một khoản nhỏ xíu để hợp thức hóa được hỗ trợ. Chỉ ở quê mới biết thôi và cũng là ai hộ nghèo mới biết,cho được từng nào là mừng rồi chứ không đòi hỏi nhưng khi phát giác ra chuyện thì bức xúc cực kỳ, liệu các lãnh đạo tỉnh làm cho nghiêm túc không thì sẽ rách việc

16:15 24 tháng 1, 2015 Reply

Nói thật với bạn chứ mọi chuyện đã rõ như ban ngày rồi còn phớt lờ đi làm gì nữa. Hãy làm rõ nguồn gốc tài sản của ông này?. Nhìn cái trang trại thế kia thì bạn phải tự hỏi là tiền đâu xây trang trai? Không tham nhũng thì lấy đâu ra? Tôi yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ cái ông này

16:17 24 tháng 1, 2015 Reply

Rõ ràng một người làm quan cả họ được nhờ, câu tục ngữ nói không sai chút nào. Cứ nhân cái việc cấp phát cho hộ nghèo thì biết. Thứ nhất là quan trên cứ hở ra một cái làm đem về. Đem về nhà xong chia cho người nhà nữa. Chỉ là dân ở dưới chả biết là một, chỉ qua tiếng lại thôi chứ cũng ngại đủ điều. Khổ thật, có những tên quan tham là dân khổ lắm

16:20 24 tháng 1, 2015 Reply

Bạn không tức sao? nhà bạn có ai làm bí thở à. Tôi nói thật nhé, cái lão kia đúng là vô hậu, ăn hết những gì họ có thể ăn được. Cơ quan chống tham nhũng đâu, sao lại không phát hiện ra nhỉ, mà khi báo chi phát hiện ra thì cũng chỉ đạo nọ kia... Tôi đề nghị là phải xử lý nghiêm, cần thiết thì sa thải không thôi giáng chức chứ không thể để thế này được

16:22 24 tháng 1, 2015 Reply

Công nhận một điều là Ở Việt Nam khi làm sai thì chỉ cần vào kho và rút ra 1 vài chục tờ kinh nghiệm là xong có ai phải chịu trách nhiệm cả. Cũng là vận dụng không đúng ý nghĩa của "đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại". Có những tên sâu mọt như thế này chỉ khổ cho dân thôi

16:25 24 tháng 1, 2015 Reply

Đúng như vậy, tôi nghĩ nếu Đảng và nhà nước ta không làm mạnh tay thì những người có quyền chức này sẽ mãi lộng hành.Cái kiểu Cứ tham nhũng nếu không phát hiện thì được. Còn nếu bị phát hiện thì bảo nhầm. Nhầm nhâm thôi mà có sao đâu? dân bức xúc nhưng rồi cũng qua thôi mà, chỉ thiệt thòi người dân

16:27 24 tháng 1, 2015 Reply

" Ông Trương Văn Gương, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thành Yên, xác nhận việc đưa 12 con dê vào trang trại ông Quý là có thật. Tuy nhiên, ông Gương cho biết, do trên phân bổ, xã thấy cũng "không đáng là bao" nên xác nhận và đưa dê vào trang trại ông Quý để... dê được chăm sóc tốt hơn"
Theo tôi thấy là những người nói không có trách nhiệm, né tránh sai phạm như này nên nghỉ hưu sớm thì hơn

16:28 24 tháng 1, 2015 Reply

Ông bí thư huyện này từ chuyện này đã không còn uy tín nữa , có chuyện này thì sẽ có chuyện khác đã không từ một cái gì của dân, làm phương hại đến uy tín của Đảng và nhà nước, làm mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền, phải cách chức và đưa ra xử trước pháp luật để làm gương.

16:30 24 tháng 1, 2015 Reply

Theo tôi thì không cần phải chỉ đạo làm rõ gì nữa cho mệt, nó đã như ban ngày rồi. Dân biết, báo chí ở tận đẩu tận đâu họ còn biết, chỉ có Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa là không biết và đang chỉ đạo làm rõ thôi. Không biết mấy ông này sẽ xử lý thế nào? Hừ

16:32 24 tháng 1, 2015 Reply

Bạn à, chuyện này liên quan đến danh dự của lãnh đạo đối với nhân dân chứ không phải là chuyện nhầm lẫn bình thường ngoài xã hội đâu. Nên chúng ta phải đứng về phía người nghèo chứ không phải là cái việc ông này bị nhầm lẫn. Ông ta là người đứng đầu huyện, ông ta hiểu hơn ai hết chứ không phải là nhầm đến tận 6 tháng

08:30 27 tháng 1, 2015 Reply

Đã đến lúc chúng ta phải ta phải tìm ra loại thuốc chữa trị cái bệnh nhầm này rồi. thật là không thể nào mà chấp nhận được lại có những cán bộ như thế này. cần phải loại bỏ những phần tử như thế này, thì mới trong sạch được.

17:14 27 tháng 1, 2015 Reply

Ôi trời ơi, đọc xong câu chuyện này thấy buồn cười thật, làm sao mà có chuyện những 12 con dê đi nhầm nhà như thế thật, nhất là những câu trả lời phỏng vấn của mấy ông cán bộ lãnh đạo xã, thực sự thì cán bộ phải là người nhận giấy tờ công văn các kiểu về những con dê được chuyển đến chứ đâu phải người dân

17:18 27 tháng 1, 2015 Reply

Vậy thì làm sao lại có chuyện người dân phát hiện ra mà các ông lãnh đạo lại không biết hoặc biết nhưng hiểu nhầm hoặc thấy cũng chẳng là bao được? bó tay, thứ nhất là phần nhầm lẫn của ông bí thư huyện ủy, không biết ông có trực tiếp giải quyết vấn đề này không, nhưng nếu là trực tiếp thì ông hẳn đã kí giấy tờ mà không nhìn nội dung

17:21 27 tháng 1, 2015 Reply

Còn cả mấy ông bí thư với chủ tịch ủy ban nữa, thấy không đáng là bao nên đưa dê vào nhầm nhà cũng chẳng buồn xem lại, có thể đối với những người có công việc ổn định thì nó không đáng là bao nhưng đối với những hộ nghèo thì đó là cơ hội cho họ có cuộc sống tốt đẹp hơn

17:23 27 tháng 1, 2015 Reply

Kiểu làm việc như thế này của các lãnh đạo xã đúng là không còn gì để nói, như thế thì đúng là tắc trách, người dân nhiều khi vẫn kêu oai oái là phải. May là cuối cùng thì sự việc cũng được phát hiện và dê được đưa về đúng nhà, nhưng mong rằng không có nơi nào xảy ra tình trạng như thế này nữa, nhất là đối với những hộ gia đình nghèo

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!