21/01/2015

HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974 - ĐÂU LÀ SỰ THẬT ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/01/2015 | 21.1.15


Gần đây có một tờ báo mạng Việt Nam và một số trang, diễn đàn đưa ra một “câu chuyện lịch sử” về Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 trong đó có đề cập đến việc Hải quân Việt Nam Cộng Hòa do “chênh lệch lực lượng” mà “thúc thủ” trước Hải Quân TQ. Một số nhà “rân chủ” coi đó là sự “công nhận” của Nhà nước ta về “sự hi sinh” của VNCH trước quân xâm lược TQ. Ôm vào bài báo để làm “bằng chứng” cho sự “cao cả, chính nghĩa” của VNCH. Kèm theo đó như thường lệ là lời chửi rủa không ngớt về việc “Cộng sản chẳng làm gì được còn VNCH thì hi sinh để bảo vệ đất nước”.

Vậy sự thực về Hải chiến Hoàng Sa như thế nào? Có đúng sự thất bại đó của VNCH trước TQ là chỉ từ sự “chênh lệch lực lượng” hay thông tin đó chỉ là sự sai lầm ngớ ngẩn từ thói làm ăn vô trách nhiệm của tờ báo mạng đó?
Trên cơ sở tôn trọng sự thật, HNNGBPĐ xin chỉ ra một số sai sót trong bài viết của những tờ báo kể trên. Cùng với đó là sự mỉa mai sâu sắc những nhà “rân chủ” đang tự sướng trên thất bại năm nào.

1. Lực lượng chênh lệch?

Một lý lẽ rất sai lầm mà nhiều người đưa ra để biện minh cho sự thất bại của VNCH trên Quần đảo Hoàng Sa năm 1974 là chênh lệch lực lượng. Quân TQ do có sự hỗ trợ từ” không quân” ( Mig21 và Mig23 ) và “tàu tên lửa” nên quân VNCH mới thất thủ.

Thật sự, quân đội Trung Quốc tham chiến trên quần đảo Hoàng Sa có lực lượng còn thua kém cả quân đội VNCH cả về hỏa lực lẫn giãn nước của đội tàu.

Cụ thể, Hải quân VNCH có các tàu Trần Bình Trọng (HQ-5), Lý Thường Kiệt (HQ-16), and Trần Khánh Dư (HQ-4), Nhật Tảo (HQ-10) với choán nước từ 650 đến 2800 tấn. Hỏa lực mạnh với cỡ nòng pháo từ 20mm đến 127mm với cơ số hàng chục nòng( 2 nòng 127mm, 4 nòng 76mm, trong đó có 3 nòng bắn nhanh ("hải pháo 76 ly tự động"), đặc biệt có ngắm bắn máy tính-radar, 16 nòng 40mm liên thanh, 14 nòng 20mm liên thanh và nhiều súng cỡ nòng nhỏ hơn khác.

Trong khi đó, trang bị tàu chiến của TQ hạn chế hơn nhiều, với số lượng tàu là 4 tầu rà mìn nhỏ Kronstadt, 2 tàu rà mìn nhỏ khác với giãn nước chỉ khoảng 390 tấn mỗi tàu. Về hỏa lực, Hải quân TQ cũng cực kì thua kém với cỡ nòng chỉ từ 25-85mm ( tổng cộng các tàu: 4 nòng 85mm phát một nạp đạn tay (Đ-44 bản 85mm cho hải quân), 8 nòng 57mm liên thanh (súng phòng không đầu đạn 2,8kg, liên thanh).12 nòng 37mm, 8 nòng 25mm )

Như vậy, về lực lượng tàu chiến, VNCH mực dù số lượng ít hơn, nhưng về hỏa lực và độ giãn nước đều hơn hẳn quân địch, chưa kể các yếu tố công nghệ hiện đại hơn, đảm bảo độ chính xác tốt hơn nhờ có sự hỗ trợ của pháo tự động. Trong hải chiến kiểu đấu pháo giữa các tàu, giãn nước cũng như hỏa lực, cỡ nòng pháo có vai trò cực kì quan trọng, về mặt này, VNCH có ưu thế tuyệt đối.

Về không quân, theo một số trang mạng, thậm chí cả báo chí, do TQ có “không quân oanh tạc” các đảo mà quân VNCH mới thất thủ, ( nguyên văn :” Ngày 20/01, 4 phi cơ MiG-21 và MiG-23 TQ oanh tạc các đảo Hữu Nhật, Quang Ảnh và Hoàng Sa ... Tiếp đó, binh lính TQ đổ bộ tấn công các đơn vị VNCH”). Có thể nói đây là kiểu viết bài vô trách nhiệm và thiếu kiến thức của một số tờ báo. Đồng thời là sự dốt đặc về kiến thức quốc phòng của các nhà "dân chủ.

Mig21 là máy bay tiêm kích đánh chặn, tầm bay hạn chế và không đủ tầm bay để mang bom từ Hải Nam ra Hoàng Sa để oanh tạc rồi trở về. Bên cạnh đó, năm 1974, Trung Quốc không hề có Mig23 do năm 1960 và cao điểm là sau xung đột biên giới năm 1969, Trung Quốc đã đoạn tuyệt quan hệ với Liên Xô. Mig23 là sản phẩm của Liên Xô được đưa vào sản xuất loạt năm 1970. Nghĩa là chỉ 1 năm sau xung đột biên giới với Liên Xô, nên Trung Quốc không thể nào có Mig23 dù chỉ là biến thể xuất khẩu. Có thể nói, đây là thông tin cực kì sai lầm và chủ quan, không hề có chuyện không quân Trung quốc tham chiến trong Hải chiến Hoàng Sa.

Cũng cần nói thêm, lúc đó, Không quân VNCH vốn tự hào là lực lượng không quân lớn thứ ba thế giới, với nhiều máy bay có thể chi viện cho Hoàng Sa đã đứng ngoài nhìn cuộc chiến. Có thể nói đây là lực lượng có khả năng nhất để đảo ngược tình thế thì đã đứng nhìn ( F5 có tầm bay chiến đấu đến hơn 800km và cường kích A37 có thể bay với tầm bay chiến đấu đến 740km- dư sức quần thảo vùng trời Hoàng Sa và thay đổi cục diện chiến sự )

Như vậy, quân đội VNCH có ưu thế tuyệt đối về hỏa lực, cũng như không quân, không hề có chuyện Mig21 hay Mig23 của Trung Quốc yểm trợ, cũng không có bất kỳ tàu tên lửa nào của Trung Quốc ra chi viện. Thất bại mà VNCH nhận lấy, không phải do “chênh lệch lực lượng” mà hoàn toàn ở tinh thần chiến đấu, chỉ huy cũng như mấu chốt là ở sự giương mắt đứng nhìn khó hiểu của lực lượng không quân lớn thứ ba thế giới thời đó. Xin trích lại câu trả lời của Phi công Nguyễn Thành Trung ( Không lực VNCH ) về kế hoạch dùng máy bay oanh tạc Hoàng Sa để hiểu rõ hơn điều đó.

“Hàng ngày, máy bay RF5 có nhiệm vụ bay và chụp ảnh các toạ độ từ nhỏ nhất ở Hoàng Sa, xem có thay đổi gì, tàu chiến Trung Quốc di chuyển ra sao, bố trí các cụm phòng thủ thế nào… đưa về chiếu ra cho tất cả phi công theo dõi. Tụi tôi đếm từng tàu một, thậm chí đếm được cả số ghi trên tàu, chia bản đồ ra làm bốn, mỗi góc tư giao cho một phi đoàn, phi đoàn thứ năm bay bảo vệ trên không. Họ có 43 tàu tất cả và quyết tâm của tụi tôi là đánh chìm tất cả 43 tàu đó trong vài giờ.

Về không quân, vào thời điểm đó chúng tôi có nhiều lợi thế hơn Trung Quốc. Bay từ Đà Nẵng ra Hoàng Sa bằng cự ly từ đảo Hải Nam ra. Ưu thế của phi đội tụi tôi là máy bay bay ra, đánh nửa tiếng vẫn thừa dầu bay về còn Trung Quốc chỉ có Mig 21, bay ra đến Hoàng Sa thì không đủ dầu bay về. Khí thế phi công lúc đó hừng hực, mấy anh chỉ huy trưởng từ đại tá trở xuống đòi đi đánh trước. Tất cả háo hức chờ đến giờ G là xuất kích. Nhưng giờ G ấy đã không đến. Hạm đội 7 của Mỹ trên biển không cứu các hạm đội của đồng minh Việt Nam Cộng hoà bị bắn chìm và bị thương trên đảo. Dường như vì lợi ích của mình, các quốc gia lớn có quyền mặc cả và thương lượng bất chấp sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác."

"Một mảnh đất dù nhỏ cũng là tổ quốc mình, cha ông ta đã đắp xây nên bờ cõi, là con dân của đất nước ai cũng có nghĩa vụ thiêng liêng gìn giữ lấy. Tụi tôi háo hức sẵn sàng tất cả nhưng cuối cùng không được chết cho Hoàng Sa. Tới bây giờ tôi vẫn ân hận. Sau này bạn bè tôi gặp lại nhau cũng cùng một tâm trạng: đáng lẽ tụi mình chết cho Hoàng Sa thì vinh dự hơn”.

Và sự thật là như thế!!

2. Những sự mua bán

Có một sự thực mà bài báo không hề nói đến chính là sự mua bán giữa Mỹ và Trung Quốc về phân chia ảnh hưởng trong khu vực. Đây là một nguyên nhân dẫn đến Trung Quốc mạnh tay thực hiện mưu đồ xâm chiếm Hoàng Sa năm 1974. Hẳn nhiều người đã biết về Thông Cáo Thượng Hải năm 1972 giữa tổng thống Mỹ Nixon và lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai. Chính “nhờ “ sự thỏa hiệp này mà nước Mỹ với nền dân chủ thần thánh của chúng ta đã mang bom đến hủy diệt gần như toàn bộ miền Bắc với hi vọng lật ngược tình thế nhưng rốt cuộc vẫn phải chịu thất bại và rút quân về nước năm 1973.

Chỉ 1 năm sau đó, Hải chiến Hoàng Sa xảy ra và không ai khác, chính Mỹ đã thỏa thuận cho Trung Quốc thực hiện điều này với những tính toán của riêng mình.

Một mặt, người Mỹ muốn có một liên minh chống lại Liên Xô và họ coi Trung Quốc là đồng minh trong chiến tuyết đó trong khi Trung Quốc cần công nghệ, cần đầu tư Mỹ, cần vũ khí phương Tây để ra sức chống Liên Xô và trở thành trụ cột chính của khối Xã Hội Chủ Nghĩa. Mặt khác trong sự thỏa thuận này, TQ và Mỹ đã thống nhất phân chia lợi ích trên lưng dân tộc Việt Nam vốn đang bị giày vò bởi nỗi đau chia cắt mà họ cũng chính là thủ phạm. Cuối cùng, một sự kiện có liên quan cần được nêu ra, theo Ðại Tá Hà Văn Ngạc , Hải Ðội Trưởng Hải Ðội III Tuần Dương HQVNCH , người chỉ huy trận hải chiến tại quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974: "vào khoảng ngày 11/01/1974 , chỉ khoảng vài ngày sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Kissinger rời Trung Cộng , thì đột nhiên Ngoại Trưởng Trung Cộng lại một lần nữa tuyên bố về chủ quyền của họ trên các quần đảo Hoàng và Trường Sa ."

Như vậy, có thể nói rằng, hành động mạnh tay xâm lược của Trung Quốc không thể xảy ra nếu không có sự đồng ý của Mỹ, đơn giản lợi ích của VNCH là lợi ích của Mỹ, không có thỏa thuận trước, nước Mỹ không thể nào bỏ rơi đứa con đẻ của mình. Hành động xâm lược của Trung Quốc, một mặt là hành động táo tợn, nhưng không thể nào vì thế mà quên đi sự hậu thuẫn ngầm của Mỹ. Với hành động này, về mặt lâu dài, nó còn tại một quả bom nổ chậm đến ngày nay, hợp thức hóa sự có mặt của người Mỹ tại Đông Dương từng bước dưới vai trò "ngăn chặn Trung Quốc".

Chúng ta, những người con của nước Việt chân chính luôn ghi nhớ sự hi sinh của những người đã đổ xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc. Nhưng cũng chính vì thế mà ta cần hiểu lịch sử, biết đúng sai, nhận được mặt đâu là kẻ thù để hướng sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền của mình vào đó. Còn những kẻ không thức thời, cố gắng ôm lấy sự kiện Hải chiến Hoàng Sa để che đi sự hèn nhát của mình năm nào. Cố lấy Hải chiến Hoàng Sa để minh họa cho sự “cao cả” của mình để lấp liếm những nỗi đau mà chính họ đã gây ra cho dân tộc thì chỉ là những kẻ không có tí liêm sỉ nào.

Còn nếu các vị vẫn muốn ôm lấy bài báo sai bét nhè kia để tự sướng về thây ma VNCH cùng nước Mỹ vĩ đại của các vị thì chúc các vị may mắn nếu nhỡ nước mẹ Mỹ vĩ đại có mang các vị đi bán lần nữa!

Tổng hợp VJ Admin HỘI NNGBPĐ.

27 nhận xét

22:44 21 tháng 1, 2015 Reply

Đại khái là nhiều bài viết trên các trang mạng của bọn chống nhà nước toàn ca tụng VNCH và phủ nhận vai trò của quân đội Nhân dân VN ta trong sự nghiệp chiến đấu và bảo vệ tổ quốc. Nói thật là mất khi đó rồi chứ chiếm lại là khó lắm. Có một điểm chú ý ở đây là Không quân VNCH khi đó không tham chiến, chả khác gì chấp nó nửa sức cả

23:13 21 tháng 1, 2015 Reply

Lúc này đây tôi chẳng quan tâm đến thắng hay thua của lịch sử nữa, tôi chỉ quan tâm đến một việc rằng các anh đã anh dũng chiên đấu hy sinh cho tổ quốc hôm nay. Dù thắng hay thua thì các anh cũng đã cố gắng làm nhiệm vụ. Những người cứ mãi sống với việc nêu lên thất bại đó thì đúng là không phải người VN

08:27 22 tháng 1, 2015 Reply

Không quân của VNCH không tham chiến? Đó là bởi vì sao? Sợ không quân nước họ à? Thực sự mà nói là lúc đấy họ tập trung cho tranh đấu nội địa hơn là ngoài này, ngoài này với sự chủ quan cũng như không chú trọng lắm nên mới thế hoặc có lẽ người Mỹ đã giở trò.

09:09 22 tháng 1, 2015 Reply

càng tưởng niệm thì cộng đồng mạng lại càng ghét những con người này, tại sao một binh đoàn máy bay chiến đấu hiện đại như vậy có thể sang phẳng hoàng sa chiếm lại lãnh thổ của tổ quốc lại không được bay để giành lại lãnh thổ, chỉ vì sự thiếu quyết đoán hét nhát nên mới như vậy. nếu nó không nghe theo Mỹ không bị Mỹ chi phối thì ắt hẳn giờ này thì biển đảo của đất nước ta đã khác rồi, đã chẳng có cái dàn khoan hd981 rồi ấy nên

10:06 22 tháng 1, 2015 Reply

vinh danh mậy chục con người đó làm chi trong khi chúng nó là một bọn hèn nhát bắn vào đồng đội, bắn vào chính lịch sử của mình, giới lãnh đạo của chúng thì hèn nhát vì quyền lợi cá nhân mà bán đi lãnh thổ vì bị phương tây dọa nên nằm im không dám đánh, cuối cùng trở thành một bọn bạc nhược

10:07 22 tháng 1, 2015 Reply

tưởng niệm gì cái bọn vớ vẩn này chứ, bọn VNCH chính là bọn bán nước, chống lại nhân dân, chống lại dân tộc, họ không đem quân đội của mình tái chiếm lại hoàng sa mà chỉ biết đứng nhìn đồng đội của họ chết, đúng là trái ngược với QĐND VN, một đội quân hào hùng, dưới sự chỉ đạo tài tình của đảng nhà nước, mọi khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng

10:15 22 tháng 1, 2015 Reply

Bài viết này quá hay nó đã lột tả được tình hình chiến sự lúc đó và những yếu tố đã giúp cho lũ Khựa có thể chiếm dễ dàng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt NAm mình. Như vậy chúng ta đã hiểu được bản chất của vấn đề đó chính là sự hèn nhát của lũ VNCH

10:22 22 tháng 1, 2015 Reply

Đó là một sự kiện lịch sử mà chúng ta không thể nào quên được, chúng ta đã bị lũ Khựa nó chiếm mất quần đảo của ta đó là nỗi đau của mỗi người dân nước ta. MÀ nguyên nhân theo đôi đó là do lũ Khựa nó đi đêm với Mỹ và rồi sự hèn nhát của lũ VNCH bán nước t hôi

10:26 22 tháng 1, 2015 Reply

Trong một sự kiện mà lũ bán nước hại dân VNCH đã quá chùn bước trước sự tác động từ phía Mỹ để rồi Khựa nó chiếm được dễ dàng quần đảo của ta như vậy. Qua đây chúng ta cần thấy được bọn nước lớn luôn vì lợi ích của nước nó chứ không bao giờ vì lợi ích của nước ta đâu

10:31 22 tháng 1, 2015 Reply

Hải chiến Hoàng Sa khi nhắc lại sự kiện này tôi có hai dòng cảm xúc. THứ nhất đó là tiếc rằng quần đảo quý giá của đất nước Việt Nam ta lại bị rơi vào tay lũ Khựa mất rồi. Hai là đó là sự cay cú tức giận đối với lũ VNCH hèn nhác không dám chơi lại thằng Khựa

10:34 22 tháng 1, 2015 Reply

Không thể hiểu nổi được với một số lượng máy bay tàu chiến như vậy thì lũ VNCH để lại làm gì mà không cho xuất binh cơ chứ?? Trong khi đó các lính của chúng đã sẵn sàng cho một cuộc chiến rồi chứ. NHư vậy theo tôi thì rõ ràng đã có sự tác động đằng sau của đế quốc mỹ rồi

10:38 22 tháng 1, 2015 Reply

Lịch sử là như thế đấy các bạn à, đừng có ai cố gắng biện minh hay xuyên tạc thậm chí là phủ nhận lịch sử nữa chứ. Qua đây chúng ta nên cố gắng rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân mình khi quan hệ với các nước lớn trên thế giới. Cẩn thận không thì bị chúng đâm sau lưng đấy

10:46 22 tháng 1, 2015 Reply

Cứ tưởng như thế nào chứ ai dè là như thế ak. Không hiểu sao lúc đó chính quyền của lũ VNCH lại ngoan như cún con như thế nhỉ? sao lại có thể nghe lũ đế quốc mỹ nó chơi như thế.Chúng nó thì chỉ có nghĩ đến lợi ích của chúng mà thôi chứ nó có nghĩ đến lợi ích của nước mình đâu nhé

10:52 22 tháng 1, 2015 Reply

Một lịch sử đau buồn cho lũ bán nước cầu vinh VNCH nếu lúc đó chúng nghĩ đến tương lại của đất nước nghĩ đến con cháu sau này mà làm điều nên làm đó là dạy cho Khựa một bài học. THì bây giờ đã không có những vụ việc phức tạp như hiện nay liên quan đến lũ Khựa

10:56 22 tháng 1, 2015 Reply

Một sự kiện xảy ra chúng ra cần nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện như vậy là điều nên làm mới toạt lên được vấn đề. THeo tôi kết thúc sự kiện năm 1974 chúng ta đã hiểu hơn về bản chất của các nước lớn rồi. CHúng chỉ vì các lợi ích của chúng mà thôi. Đừng tin vào chúng nó

11:00 22 tháng 1, 2015 Reply

Chúng ta hãy xem đó là một sự kiện mà ở đó dân tộc ta đã bị chính lũ VNCH lừa dưới bàn tay của lũ đế quốc mỹ. Với lực lượng phương tiện lúc đó mà lũi VNCH có thì trung quốc tuổi gì để có thể chiếm được quần đảo Hoàng Sa của Việt NAm ta cơ chứ hả

13:24 22 tháng 1, 2015 Reply

Quả thực giờ đây khi mà Hoàng Sa rơi vào tay trung quốc thì nhân dân ta hết sức cay cú nhất là khi hiên nay chúng còn ngang ngược ở Biển ĐÔng bất chấp pháp luật quốc tế như vậy. DO đó chúng ta cần có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này cần có cách xử lý phù hợp hơn với chúng

14:37 22 tháng 1, 2015 Reply

Trước không có tư liệu để tìm hiểu thì mình tưởng cán cân lực lượng chênh lệch lắm nên mới thua vậy. Té ra là những thỏa thuận và toan tính riêng

14:41 22 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ đã không cứu các hạm đội của đồng minh Việt Nam Cộng hoà. Vì lợi ích của mình, các quốc gia lớn có quyền mặc cả và thương lượng bất chấp sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác. Bài học đó các chú 3 que

14:54 22 tháng 1, 2015 Reply

thực chất cuộc chiến hoàng sa thức thủ là do lũ VNCH chó sai cho mỹ đã không thực hiện cái là bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, làm tay sai cho mỹ, khi mỹ và Trung quốc đi đêm với nhau bán hoàng sa cho trung quốc thì lũ VNCH đứng nhìn, thật là điều nhục nhã thế mà giờ chúng còn mở miệng nói được về việc mất hoàng sa mới nực cười chứ, đúng là VNCH là lũ mặt dày.

14:58 22 tháng 1, 2015 Reply

Nếu không có những hành động đê hèn của Mỹ và VNCH thì giờ này Tàu khựa đâu có thể tự tung tự tác như vậy

15:43 22 tháng 1, 2015 Reply

Quá mệt mỏi với cái lũ phản động. Ko kiếm được gì hay hơn để nói, để tưởng niệm sao mà lôi những thứ đáng xấu hổ này ra chứ

22:00 22 tháng 1, 2015 Reply

Hầu như mấy cái trang phản động hay những người không đủ hiểu biết toàn nói về cuộc hải chiến Hoàng Sa, những người lính VNCH đã hy sinh bảo vệ tổ quốc và phải vinh danh họ. Nhưng chẳng ai có thể tự đặt câu hỏi là Tổ quốc của những người lính VNCH là ở đâu, làm gì có mà để bảo vệ.

17:31 27 tháng 1, 2015 Reply

Mấy thông tin này trước đây cũng được đọc nhiều rồi, sự thật vẫn là sự thật, Việt Nam cộng hòa rõ ràng được trang bị đến tận răng nhưng ngu đến nỗi để thua cái thằng kém hơn cả mình, hồi đó Việt Nam cộng hòa là ai? là sân sau được Mỹ chăm chút đổ bao nhiêu tiền của, vũ khí vào đầu tư cho

17:33 27 tháng 1, 2015 Reply

có thể nói ở Đông Nam Á khi ấy thì Việt Nam cộng hòa được trang bị vũ khí khủng nhất rồi, Trung Quốc thì làm sao đã có đủ trình để sản xuất ra nổi, đi nhập đi mua từ a đến z, theo thế quái nào kịp, vậy mà theo thời gian có những thằng tìm cách chôn vùi lịch sử

17:36 27 tháng 1, 2015 Reply

Nó nghĩ lịch sử thế giới là cái gì mà nó dám đào lên rồi chôn cái fake xuống? vãi shit mấy thằng đần độn mặt thộn. Chúng mày có cố mà nói sai sự thật đi thì cũng không làm sai lệch đi được quá khứ đâu. Mấy thằng não rỗng hèn hạ, vừa ngu vừa hèn, lại còn giảo biện

09:01 25 tháng 7, 2015 Reply

khi tiếp quang trường sa vnch dc 4 đảo đóng quân.giơ hải quân nhân dân viêt nam da co 48 diem đóng quân.chỉ co sưc manh va y chi dân tôc lam nen quân đoi viet nam anh hung.con vnch nói làm gi.vi nó la một con rối một bù nhìn thực sư.chỉ biết lu loa thôi.trẽ con mà

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!