11/01/2015

HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC TOÀ THÁNH PHONG HỒNG Y ĐỐI VỚI TỔNG GIÁM MỤC NGUYỄN VĂN NHƠN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/01/2015 | 11.1.15

Chiềng Chạ
Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 06 vị Hồng y (theo Ts Đoàn Xuân LộcGửi cho BBC từ London trong bài viết "Việt Nam và sáu vị Hồng y". Và có thể nói rằng, đây thực sự là một niềm vinh dự đối với những người theo đạo Thiên chúa ở Việt Nam mà theo cách gọi của tín đồ tôn giáo này đó là "Ơn gọi"! 

Trong bài viết "Việt Nam và sáu vị Hồng y", vị Tiến sỹ có cái tên Đoàn Xuân Lộc cũng đã dày công tái hiện gần như trọn vẹn dấu mốc, thân thế và sự nghiệp của từng vị Hồng y đầu tiên: Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê – TGM Hà Nội: "Sinh ngày 11/12/1899, tại làng Tràng Duệ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam và mất ngày 27/11/1978 tại Hà Nội, trong suốt cuộc đời của mình, Đức Hồng y (ĐHY) Trịnh Như Khuê đã có nhiều cái ‘nhất’.

Hồng y thứ hai: Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn, người mà theo TS Đoàn Xuân Lộc: "Một trong những việc làm được coi là khôn khéo, can đảm ấy là ngài bất ngờ tấn phong Giám mục cho Linh mục Giuse Maria Trịnh Văn Căn và cũng là người sau này kế vị ngài".

Đức Hồng y Maria Trịnh Văn Căn – sinh ngày 19/03/1921 tại làng Bút Đông, Duy Tiên, Hà Nam – là một cộng sự rất gần gũi của người tiền nhiệm cùng họ". 

Hồng y thứ baHồng y Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng: "Vị hồng y thứ ba của Việt Nam sinh ngày 20/05/1919 trong một gia đình gia giáo và đạo đức tại thôn Cầu Mễ, Yên Mô, Ninh Bình, thuộc Giáo xứ Quảng Nạp, Giáo phận Phát Diệm". 

Hồng y thứ tư: Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận: "Khác hẳn với ba vị Hồng y trên của Việt Nam, ĐHY Thuận được thăng Hồng y khi đang nắm giữ một chức vụ quan trọng tại Vatican. Không chỉ thế lý do ngài được trao tước hiệu này cũng khác hẳn ba vị kia".

Hồng y thứ năm: Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn: "Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn sinh năm 1934 tại Hòa Thành, Cà Mau, Giáo Phận Cần Thơ".

Vị Hồng y thứ sau và cũng là tân Hồng y: Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, được chọn làm Hồng y hôm 04/01/2015, Giáo hội Công giáo Việt Nam nay đã có sáu vị Hồng y". Nhắc đến sự kiện Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được tấn phong, Ts Đoàn Xuân Lộc còn cho hay: "Với việc Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, được chọn làm Hồng y hôm 04/01/2015, Giáo hội Công giáo Việt Nam nay đã có sáu vị Hồng y.

Dù không phải là một Chức Thánh, tước hiệu Hồng y là một danh hiệu cao quý trong Giáo hội Công giáo, giữ vai trò quan trọng trong đời sống Giáo hội, trong đó việc tham gia mật viện để bầu Giáo hoàng. Các ngài cũng là những cộng sự gần gũi nhất của Đức Giáo hoàng trong việc quản trị Giáo hội hoàn vũ. Không chỉ thế, các Hồng y còn có tiếng nói, ảnh hưởng lớn đối với Giáo hội địa phương và trong một chừng mực nào đó đối với xã hội, quốc gia sở tại".
Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn vừa được phong Hồng y
Tuy nhiên, bên lề câu chuyện của Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc chúng ta nên hiểu như thế nào về việc Giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam có đến 06 Hồng y trong khi "Đến giờ dù có đến 5.5 triệu người Công giáo, Hàn Quốc chỉ có ba vị Hồng y". Liệu đó là vinh dự của giáo hội hay là vinh dự của dân tộc Việt Nam và nó đóng góp gì cho việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vatican? 

Giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam được Toà thánh Vatican đánh giá là một giáo hội mạnh tính ở hai phương diện là số lượng tín đồ và chất lượng đức tin. Việc Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn được thụ phong Hồng y cũng đúng vào bối cảnh Hồng Y Phạm Minh Mẫn được Toà thánh đồng ý cho nghỉ hưu và bổ nhiệm Giám mục Bùi Văn Đọc thay thế cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh? Điều này cho thấy, việc Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn được thụ phong nên chăng cho thấy phía Toà thánh Vatican đang "khoả lấp" một vị trí "không thể thiếu" tại Việt Nam; đồng thời tái khẳng định "Giáo hội Thiên chúa Việt Nam luôn được ưu tiên trong chính sách phát triển "Chuyển trục trọng tâm sang Châu Á" của Toà thánh! Do đó, hiểu theo khía cạnh này thì đó mới chỉ là ưu ái đối với phía Giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam mà chưa thể xem đó là một dấu hiệu minh chứng "tính thiện chí" của Toà thánh trong việc thúc đẩy lộ trình thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhà nước Việt Nam; đó càng không thể là một "đặc ân" để buộc Nhà nước Việt Nam đáp trả lại trong thiện chí đã được khẳng định nhiều lần trong các cuộc hội đàm cấp cao với Đại diện của Toà thánh! 

Tôi hoàn toàn đồng tình với TS Đoàn Xuân Lộc khi cho rằng: "Nhưng đối với Tổng Giáo phận Hà Nội và người Công giáo Việt Nam nói chung, việc ngài được vinh thăng Hồng y là một tin vui, một hồng ân vì Giáo hội Công giáo Việt Nam có thêm một vị Giám mục được thăng lên hàng Hồng y.

Hơn nữa, là một người được coi là ôn hòa, hiền lành, cởi mở, chủ trương đối thoại, và từng giữ chức Chủ tịch HĐGM Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2007 đến năm 2013, có thể trên cương vị mới ngài sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Hà Nội".

Bởi: Một mối quan hệ quốc tế bền vững chỉ có thể được thiết lập trên cơ sở lòng tin, tính thiện chí. Hồng y Nguyễn Văn Nhơn có những tiền đề để chúng ta cùng tin rằng, trên cương vị mới, Hồng ân mới từ Thiên chúa, ông Nhơn có thừa trí khôn, thiện chí trong thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao chính thức từ hai bên. Hay nói cách khác, trên khía cạnh chọn lựa nhân sự để thụ phong Hồng y nhân sự kiện Hồng y Phạm Minh Mẫn từ nhiệm, Toà thánh đã có thiện chí khi chọn một người biết đồng hành cùng dân tộc, đồng hành cùng giáo hội thay vì nhân sự chỉ đáp ứng được một nửa./.

4 nhận xét

17:01 11 tháng 1, 2015 Reply

Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, được chọn làm Hồng y thì đây đúng là vinh hạnh của thiên chúa giáo việt nam hiện nay rồi, và nó làm tăng cường mối quan hệ giũa việt nam với vatican, nhưng chúng ta cần cũng cố mối quan hệ chứ không nên để cho các thế lực xấu nhân việc này mà lợi dụng đạo thiên chúa chốn phá việt nam, hiện nay thì thiên chúa giáo ở việt nam nó tương đối ổn định, chính vì thế mà chúng ta phải giữ được nền ổn định đó, góp phần củng cố tình đoàn kết giữa tôn giáo với chính quyền

23:23 11 tháng 1, 2015 Reply

Hy vọng vị hồng y mới của giáo hội sẽ tiếp tục sự nghiệp "sống phúc âm trong lòng dân tộc" của giáo hội Thiên chúa Việt Nam. Dân tộc ta là dân tộc đoàn kết không phân biệt tôn giáo không phân biệt người theo tôn giáo hay không theo. Chính vì vậy hy vọng việc bổ nhiệm vị hồng y mới này sẽ góp phần tăng thêm sự đoàn kết ấy, cùng nhân dân xây dựng đất nước tốt hơn!

14:16 12 tháng 1, 2015 Reply

Nếu như tác giả phân tích thì đúng là đáng lo ngại, chả biết ý đồ của tòa thánh có dừng lại ở mức là tăng cường hợp tác với Việt Nam hay không nữa. Sự hiện diện một hồng y có kém gì sự kiện giáo hoàng ở Việt Nam đâu. Tôi mong rằng vị tân hồng y này luôn giữ đúng quan điểm tôn giáo yêu nước của mình ở VN, cùng xây dựng đất nước phát triển

14:41 12 tháng 1, 2015 Reply

Sự lo ngại mà tác giả đưa ra không phải là không có lý, điều này tôi cũng nghĩ tới khi đọc các bài báo khác và khi biết tin ông này được phong chức thì tôi đã nghĩ tới là không biết cái giáo này có cái chiêu trò gì hay không chứ không phải ngẫu nhiên mà từ trước tới giờ hồng y ở VN nhiều như vậy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!