22/01/2015

HÌNH ẢNH QUỐC GIA CỦA TRUNG QUỐC LIÊN TỤC XẤU ĐI TRÔNG THẤY

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/01/2015 | 22.1.15

Chiềng Chạ
Chuyện các doanh nghiệp của Trung Quốc xuất hiện ở bất kỳ ngõ ngách nào của thế giới không còn quá xa lạ. Có người cho đó là một xu thế tất yếu ở một quốc gia đông dân nhất thế giới nếu điều đó đảm bảo cho họ có một cuộc sống tốt hơn nếu thực hiện các hoạt động kinh doanh ở quốc nội! Tuy nhiên, cùng với những chuyến đi, sự có mặt đó người Trung Quốc nói chung, doanh nhân Trung Quốc đã làm đẹp thêm hình ảnh của một cường quốc thế giới trong tương lai hay việc nhăm nhăm vào những món lợi ích khiến người Trung Quốc đang bị thế giới đánh giá là tiểu xảo và giàu thủ đoạn trong ngón nghề làm ăn nhất? 

Nếu trước đây hàng loạt các quốc gia tại Nam Á như Pakistan, Nepal hay Sri Lanka được biết đến là đối tác kinh tế truyền thống, lâu đời của Ấn Độ - Quốc gia phát triển nhất khu vực này! Nó cũng giống như những gì mà người Việt đã thiết lập được tại Lào, Campuchia giai đoạn trước đây. Sự xuất hiện của người Trung Quốc thông qua các hoạt động dọn đường của Quan chức Chính phủ nước này dã khiến các quốc gia thuộc ảnh hưởng, quan hệ truyền thống với Ấn Độ không hiểu vì nguyên do gì mà "lạnh nhạt" và dần dần muốn thoát khỏi mối quan hệ cũ và sẵn sàng trở thành một đối tác chiến lược, giàu tiềm năng phát triển với Trung Quốc. Điều này càng được thể hiện rõ nét nhất qua sự việc Chính phủ Trung Quốc đã có một gói viện trợ chính thức không hoàn lại cho Chính phủ Pakistan tái thiết lại đất nước sau những biến động do chiến tranh, phe li khai mang lại. 

Và thử hỏi rằng, Trung Quốc sẽ được gì trong những cuộc đi buôn "bắt buộc có lời" ấy, họ sẽ không về không hoặc sẽ không có một cái gì ràng buộc Chính phủ sở tại. Và có một thực tế mà không chỉ Ấn Độ mà nhiều bạn hàng, đối tác truyền thống của các Quốc gia đều nhìn thấy: Hàng loạt các dự án lớn, có khả năng sinh lời tại các quốc gia này lần lượt rơi vào Trung Quốc thông qua những cuộc đấu thầu công khai nhưng thiếu công bằng; không quá khó để nhìn thấy dấu hiệu Chính phủ các nước này bật đèn xanh cho doanh nghiệp, các nhà thầu Trung Quốc để thắng thầu! Như vậy, trong trường hợp này thủ đoạn của người Trung Quốc đã quá rõ song chỉ tiếc rằng, động thái của các quốc gia sở tại khi nhìn thấy những hiểm hoạ khi trao gửi các dự án lớn, trọng điểm vào tay người Trung Quốc. 

Trái đắng đầu tiên đối với Nhà thầu Trung Quốc diễn ra tại Myanma - quốc gia vừa bắt đầu quá trình tái thiết sau một thời gian dài rơi vào tình cảnh khủng hoảng về chính sách phát triển. Sau hàng loạt các dự án có sự tham gia của người Trung Quốc như dự án khai thác mỏ đồng ở miền trung Myanmar và dự án xây đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỉ USD, thuộc bang Kachin phía Bắc tại quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á này nhanh chóng đi vào thế bế tắc khi vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân; tư tưởng bài Trung cũng nhanh chóng được hình thành, thậm chí tại một số địa phương, người dân đã có hành động phản kháng  như bắt cóc con tin người Trung Quốc và gây sức ép buộc Chính phủ phải dừng các hoạt động hợp tác. Và động thá mới đây nhất của người dân đã buộc chính quyền của Tổng thống Thein Sein dừng dự án xây dựng đập thuỷ điện Myitsone chỉ sau 6 tháng ông lên nắm quyền. 

"Ngày 19/12/2014, bên lề hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mêkông, hai Thủ tướng Trung Quốc và Thái Lan đã ký thỏa thuận theo đó Bắc Kinh sẽ đầu tư trên 10 tỷ USD nhằm xây dựng hai tuyến đường sắt tại Thái Lan". Viết về sự kiện này, nhật báo Thái Lan The Nation đã cảnh báo Chính phủ nước này hãy cảnh giác trước Trung Quốc trong cuộc chơi hiện tại; tờ báo này cũng cho đưa ra các yếu tố có thể xem là điều kiện để chơi ngang ngửa và không dễ để các nhà thầu nước này cho vào thọng lọng: 'Nhờ Trung Quốc giúp đỡ trong việc phát triển hạ tầng cơ sở không phải là một điều sai lầm, nhưng nước chủ nhà phải có một chiến lược mạnh về đầu tư và phát triển nếu muốn các đề án hợp tác thành công". 
Tân Tổng thống Sri Lanka, Mainthripala Sirisena.

Xin được trở lại với trường hợp một quốc gia thuộc khu vực Nam Á đã "trót tin" vào lời đường mật của người Trung Quốc: Sri Lanka. Trên thực tế, không chỉ ở thời điểm hiện tại mà gần một thập niên gần đây, Chính phủ Sri Lanka liên tục đối diện với việc "thân ai?", nên hướng sự phát triển sang Trung Quốc hay Ấn Độ? và điều này đã ít nhiều ảnh hưởng đến thiên hướng Chính trị, thái độ bản quốc của các ứng cử viên cho cương vị đứng đầu Nhà nước, Chính phủ. Và trước khi Mainthripala Sirisena lên nắm giữ Tổng thống Sri Lanka, quốc gia này đã có một nhiệm kỳ đáng quên dưới thời Tổng thống Mahinda Rajapaksa được cho là thân Trung Quốc; sự thất bại trong việc tái tranh cử vừa qua và sự thắng thế của một ứng cử viên hoạt động chính trị theo đường hướng thân Ấn Độ đang mở ra một giai đoạn mà nhiều người dự đoán sẽ khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc bởi việc phá bỏ ảnh hưởng, đưa ra ánh sáng những câu chuyện không hay về người Trung Quốc trong các dự án lớn sẽ được tân Tổng thống Mainthripala Sirisena đặt ra trong nhiệm kỳ tới của mình! Và trong một tuyên bố mới đây nhất tân Tổng thống tuyên bố "sẽ xem xét lại tất cả các dự án của nhà thầu Trung Quốc". Đó có thể là cái kết mà không một người Trung Quốc nào có mặt tại Sri Lanka muốn hướng đến nhưng họ cũng không đổ lỗi cho sự mạnh tay đó, họ còn chỉ biết trách mình đã không biết đâu là điểm dừng khi làm ăn nơi đất khách quê người! Chiến thắng của tân Tổng thống Mainthripala Sirisena cũng báo hiệu sự thắng thế trong chính sách ngoại giao của Ấn Độ và quốc gia lớn nhất Nam Á này thay vì để Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng lên khu vực đã bắt đầu có những đòn tự vệ. Nó được bắt đầu bằng những cái bắt tay với Mỹ, Nhật Bản và cả Việt Nam! 

Nếu có một cuộc khảo sát chính thức tại Myanma hay Sri Lanka thì liệu hình ảnh quốc gia Trung Quốc đã xuống dốc như thế nào! Không chừng họ đang được cho là quốc gia có chỉ số tín nhiệm về hình ảnh thấp nhất thế giới. Mới đây nhất, thời báo Washington đặt nghi vấn Trung Quốc ăn quỵt tiền của UkraineKhông hiểu đây có phải là phương thức "Đục nước béo cò" mà người Trung Quốc vẫn dùng để trục lợi!

16 nhận xét

13:28 23 tháng 1, 2015 Reply

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng lên khu vực nhưng cách làm của họ không khác gì trò hề. Việc nhăm nhăm vào những món lợi ích trước mắt khiến cộng đồng quốc tế trở nên coi thường chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc. Quy luật đào thải sẽ làm họ trắng mắt

13:29 23 tháng 1, 2015 Reply

trung quốc trong những năm gần đây luôn có đầu tư cho nhiều quốc gia, trong đó có campuchia và mianma, nhưng nếu nhìn bề ngoài thì ta thấy trung quốc rất tốt, nhưng bản chất bên trong thì không phải thế, công trình đâu tư thì xuống cấp, nói đến trung quốc thường liên quan đến những vấn đề chính trị, mang tính nhạy cảm, vì vậy không nước nào là thích ông trung quốc cả nên làm cho hình ảnh của rung quốc ngày càng bị xấu đi

13:43 23 tháng 1, 2015 Reply

Lợi dụng là nước lớn về chính trị và kinh tế, Trung QUốc đang ngày càng manh động trong tất cả vấn đề cả đối nội lẫn đối ngoại. Những hành động như thế này không khác gì kẻ tiểu nhân, chẳng giống phong cách một nước siêu cường gì cả. Chẳng biết trong lòng người Trung QUốc nghĩ gì chứ như thế này thì cả thế giới họ chửi vào mặt.

15:46 23 tháng 1, 2015 Reply

Càng ngày người ta càng thấm thía câu "chơi với TQ như chơi với hổ", chết lúc nào không hay. Một đất nước lớn mà không lớn.

16:59 23 tháng 1, 2015 Reply

Thế giới đã hiểu ra bản chất của TQ và giờ là lúc TQ nhận trái đắng do mình trồng nên

22:29 23 tháng 1, 2015 Reply

Những việc làm của Trung Quốc cho thấy quốc gia này đang lợi dụng vị trí là một nước lớn của mình để có những hành động sai trái về cả chính trị lẫn kinh tế. Hành động đó thật đáng lên án! Tôi tin rằng trong tương lai, nếu như Trung Quốc không chấm dứt những hành động "tác oai, tác quái" của mình thì sớm muộn Trung Quốc cũng sẽ sớm tự bài trừ mình ra khỏi công cuộc hội nhập toàn cầu.

14:59 24 tháng 1, 2015 Reply

Theo tôi thì chiến lược của mỗi quốc gia là khác nhau nên chúng ta cũng chỉ nói thôi chứ chả thể nào mà bình phẩm họ nhiều được. Như chiến thuật của TQ là lôi kéo sự lệ thuộc vào nước nó để thâu tóm sự ủng hộ, đặc biệt là trong khu vực. Cho nên tôi thấy đó là mưu cũng rất là thâm.. Còn thế giới thì ai ai cũng biết bộ mặt thật của TQ nào rồi, tây có mỹ đông có TQ. Bành trướng lên tiếp thì lịch sử lặp lại

15:20 24 tháng 1, 2015 Reply

Thì trước đó có cái vụ "người anh em" Campuchia đồng cam cộng khổ chống đế quốc cùng nhân dân Việt Nam anh hùng quay đít đi theo Tàu và cái cầu hữu nghị là hiện thân cho tình "huynh muội" đó đã tố cáo tất cả. Có trụ nhưng không có mống, giống như người ta nói có mặt mà không có lòng. Không biết nó có ngộ ra không?

17:02 25 tháng 1, 2015 Reply

Tất nhiên, TQ luôn thể hiện tư tưởng bá chủ của mình trong mọi hoạt động. Muốn gây ảnh hưởng tới toàn cầu, luôn sử dụng tiểu xảo, hàng xóm như chúng ta là rõ nhất. Thế nên chúng ta mới phải chắt lọc cái tinh túy.

08:44 27 tháng 1, 2015 Reply

Nhưng sự việc có liên quan đến đất nước trung quốc gần đây đang làm cho hình ảnh của đất nước này xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.

21:43 28 tháng 1, 2015 Reply

Thế giới ai chả biết cái tiếng người Trung Quốc thế nào, làm hỏng cả hình ảnh người dân châu Á nói chung, đi đến đâu là giở chiêu trò thủ đoạn đến đấy, xã hội của đất nước người ta, người ta không quản lí được hay sao, họ không nhìn ra được những kiểu luồn lách của một kẻ ngoại lai hay sao

21:45 28 tháng 1, 2015 Reply

Mọi thứ Trung Quốc làm có thể là ngấm ngầm bí mật chỉ những người có chức trách mới biết nhưng theo quy luật chung của tự nhiên thì bất cứ hành động nào được thực hiện cũng sẽ để lại hậu quả của nó, hậu quả như thế, thử hỏi các quốc gia khác không muốn thấy cũng vẫn phải thấy

21:48 28 tháng 1, 2015 Reply

Cuối cùng thì cũng theo quy luật tự nhiên người Trung Quốc làm thì tai tiếng người Trung Quốc phải nhận lại thôi, cái này dường như đã ăn sâu vào tính tình của một bộ phận người dân nước này rồi, mà những kẻ ra nước ngoài làm ăn thường cũng chẳng phải dạng vừa, làm ăn mang theo tiếng xấu để đời

21:53 28 tháng 1, 2015 Reply

Hê, cái này thì Việt Nam quá hiểu luôn, Trung Quốc lúc nào chả thế, có thể nhiều người dân của họ tính tình thật thà ngay thẳng nhưng có một thực tế suốt hàng ngàn năm qua không hề thay đổi là những người lãnh đạo, những người có vị trí cao trong xã hội Trung Quốc luôn là những người rất tham lam và thủ đoạn

21:57 28 tháng 1, 2015 Reply

Đương nhiên khi ra nước ngoài làm ăn hợp tác thì bản tính này cũng sẽ chẳng có lí do gì mà thay đổi, họ chơi xấu chẳng lẽ những người trong cuộc không biết, ở đâu cũng có mặt người Trung Quốc, tiếng xấu họ gây ra cũng không ít, thế giới cũng cần phải hiểu rõ điều này đi là vừa

21:59 28 tháng 1, 2015 Reply

Thế này thì cả thế giới mới hiểu Trung Quốc là nước như thế nào, thế mới biết Việt Nam phải chịu nhiều thiệt thòi thế nào khi có một thằng hàng xóm vừa cao to vừa bẩn tính như thế. Đối với thế giới có thể là lạ nhưng Việt Nam có một lịch sử lâu đời gắn với quốc gia này và thừa hiểu mọi sự

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!