15/01/2015

HỒI GIÁO LÀ CÁI GÌ VẬY?

Tác giả: Unknown viết lúc 15/01/2015 | 15.1.15

Mõ Làng: Một số bạn đọc muốn biết đại cương về Hồi giáo để không bị xao động trước những gì xảy ra. Sau đây là khái lược về Hồi giáo trên thế giới và Việt Nam để chúng ta thấy chân lý đúng là: Tôn giáo không có gì xấu, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo để đạt mục đích chính trị, kinh tế mới là xấu.

Các tiền đề xuất hiện của Hồi giáo

Về kinh tê, chính trị và tư tưởng. Ả rập là một vùng đất sa mạc khô cằn vối diện tích bằng 1/3 châu Âu. Ở đây chủ yếu là dân du mục gọi là Bezanh (Bezanít), họ sống lang thang trên sa mạc, gia tài nhà cửa được gói gọn trên lưng lạc đà nên có đặc điểm dẻo dai, phóng khoáng, giàu trí tưởng tượng. Vào thế kỷ VII, con đường buôn bán giữa Tây và Đông, giữa vùng Địa Trung Hải với Ấn Độ, Trung Quốc đi qua vùng bán đảo Ả rập đã tạo ra những biến đổi quan trọng, hình thành nên những trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị như Mecca, Medina... Theo đà phát triển của thương nghiệp và mậu dịch,

sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp cũng phát triển. Sự phát triển về kinh tế đã dẫn tói sự phân hoá trong các thị tộc, bộ lạc, hình thành tầng lớp quý tộc có nô lệ, gia súc, tài sản, tiền bạc, còn cực kia là tầng lốp những ngưòi lao động và nô lệ ngày càng nghèo khổ mất hết sự bảo hộ như trước đây của bộ lạc, thị tộc.

Giữa các thị tộc, bộ lạc thường xuyên xảy ra những cuộc chiến tranh, tranh giành đất đai, nguồn nước, gia súc. cảnh áp bức bóc lột, cướp bóc và chém giết xảy ra liên miên. Quảng đại nô lệ và dân du mục khát khao chấm dứt chiến tranh, phá bỏ hàng rào ngăn cách giữa các bộ lạc, cải thiện địa vị kinh tê của mình. Tầng lớp quý tộc thì mong muốn xây dựng một quốc gia dân tộc thống nhất. Vì vậy ổn định, hoà bình trở thành yêu cầu chung của toàn xã hội.

Vào thời kỳ này những tín ngưỡng và tôn giáo cũ của các thị tộc, bộ lạc (chủ yếu là thờ đa thần) không đáp ứng được yêu cầu về kinh tế, chính trị, xã hội trên. Trong hoàn cảnh đó, vũ khí tư tưởng thích hợp phải là một tôn giáo mối - tôn giáo thờ nhất thần. Hồi giáo ra đời đã đáp ứng yêu cầu thống nhất các bộ lạc trong một nhà nước phong kiến thần quyền ở vùng bán đảo Ả rập.

Mặt khác, do ở vào vị trí thông thương trên trục đưòng buôn bán giữa Đông và Tây bán cầu nên các cư dân ở vùng bán đảo Ả rập đã tiếp thu được những giá trị tư tưởng, văn minh Đông - Tây, vượt qua quan niệm đa thần giáo và đang hình thành quan niệm nhất thần giáo. Đồng thời do giao lưu văn hoá và kinh tế, các bộ lạc ở vùng bán đảo Ả rập đã tiếp thu giáo lý Do Thái giáo và Kitô giáo, kế thừa có chọn lọc để xây dựng nên niềm tin và giáo lý Hồi giáo.

Người sáng lập Hồi giáo là Môhamed (Muhamad'), xuất thân trong một gia đình quý tộc sa sút ở Mecca. Trước khi Môhamed ra đời, cha ông đã chết trên dọc đường buôn bán, lúc sáu tuổi thì mẹ chết. Môhamed được ông nội nuôi dưõng. Hai năm sau ông nội mất, Môhamed được đưa về cho người bác nuôi. Ở đây, ông cùng lũ trẻ ngày ngày chăn dắt đàn dê và làm tất cả mọi công việc trong nhà. Năm 12 tuổi, ông theo chú đi buôn bán ở Palestine, Syria, Ai Cập, chịu nhiều nỗi bất hạnh, cay đắng. Môhamed đã làm mọi công việc cực nhọc và tiêp xúc với đủ hạng người. Điều đó đã giúp ông hiểu sâu sắc về cuộc sống và con người. Mặc dù không được cắp sách đến trường, không biết chữ, song hay suy tư, ham tìm hiểu về thế giới con người, ông luôn đặt ra những câu hỏi rồi tự lý giải.

Với bản tính thông minh, khôn ngoan và giàu nghị lực ông đã ứng xử tốt trong tất cả các mốì quan hệ xã hội. Vì vậy ông được mọi người kính trọng và gọi là “con người chân chính”.

Năm 25 tuổi, Môhamed làm thuê cho một thương gia goá phụ giàu có ở thành Mecca. Chủ nhân thấy ông thông minh, có tài, có thể đem lại những món lợi kếch sù nên đã ngỏ lời muốn lấy ông làm chồng. Ông đã trở thành chồng bà quả phụ 40 tuổi Khadija giàu có và bước vào hàng ngũ quý tộc thương nghiệp thành Mecca.

Theo Hồi giáo khi 40 tuổi Môhamed đã vào tu trong một hang nhỏ ở núi Hira ngoại thành Mecca. Trong một đêm tối trời thánh Allah đã cử thiên sứ Gabrien đến truyền đạt thần dụ và “Khải thị” cho ông chân lý của kinh Coran. Từ đó về sau ông tự xưng là người tiếp thu “sứ mệnh” của Chân chủ và bắt đầu truyền bá Hồi giáo. Đầu tiên ông bí mật truyền giáo cho một sô bạn bè thân thiết, về sau trỏ nên công khai, đối tượng đa dạng dần.

Theo ông, chỉ có một vị thần tôi cao duy nhất là thánh Allah, đầy toàn năng sinh ra vũ trụ và muôn loài, chịu thay nỗi khổ hạnh và tội lỗi cho con người. Bản thân ông chỉ nhận mình là sứ giả và là tiên tri vĩ đại nhất.

Ông kêu gọi mọi người hãy tin và phục tùng thánh Allah, tỏ rõ lòng hiếu thảo, có lòng khoan dung và trắc ẩn, biết tin vào số phận và biết kiên trì nhẫn nại. Môhamed đã khuyên bảo mọi người từ bỏ việc sùng bái đa thần, đồng thời cũng từ bỏ thuyết tam vị nhất thần của đạo Kitô giáo và yêu cầu mọi người thờ thánh Allah độc nhất vô nhị. Ông thuyết giảng về ngày phán xét cuối cùng và sống lại sau khi chết, cảnh cáo các tín đồ đa thần nếu không thay đổi phương pháp và thái độ thì sau ngày phán xét cuối cùng sẽ bị sự trừng phạt nghiêm khắc của Allah. Ông truyền giảng bằng ngôn ngữ ngắn gọn lại có tiết tấu, hình tượng mới mẻ, giàu ý thơ, có sức truyền cảm nên đã tập hợp được một lực lượng lớn các tín đồ.

Quá trình phát triển

Hồi giáo ra đời ở thành phô" Mecca, song trong 13 năm đầu (610-622) không phát triển được. Tầng lớp quý tộc ỏ Mecca coi thứ tôn giáo này đe doạ trực tiếp tới đặc quyền và thu nhập kinh tế của họ. Hơn nữa tôn giáo mới đó lại xúc phạm đến hoạt động của các tín ngưỡng, tôn giáo. Do đó những người truyền giáo bị đả kích, bức hại, lùng bắt, truy nã, buộc Môhamed phải di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Vào năm 622 ông về quê ngoại là thành phố Medina. Ở đây ông đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của dân chúng. Do cuộc sống quá cực khổ, người dân thành phố Medina luôn ước mơ thay đổi cuộc đời. Mặt khác, là nơi đang diễn ra quá trình chuyển hoá từ tín ngưỡng đa thần sang nhất thần. Do đó, công việc truyền đạo của Môhamed đã gặp nhiều thuận lợi, Hồi giáo nhanh chóng phát triển rộng rãi.

Ở Medina, Môhamed đã thành lập được một nhà nước phong kiến thần quyền. Ông đã giành rất nhiều tâm sức để xử lý các vấn đề của xã hội, như đề xuất hàng loạt chủ trương cải cách xã hội, những quy phạm luân lý đạo đức và những nguyên tắc pháp luật. Dưới ảnh hưởng của thần học, một hệ thống giáo quy của Hồi giáo đã được hình thành. Nghiêm cấm tăng cao lợi tức hàng hoá và cân đong bất công, cấm ruồng bỏ, hành hạ trẻ con; đề xướng việc gia ân cứu tế, giúp đỡ người già yếu, tàn tật, hiếu kính với mẹ cha, đối xử tốt với trẻ mồ côi v.v. Đồng thời ông thành lập các tổ chức vũ trang dưới khẩu hiệu “chiến đấu vì đạo của Allah”.

Thông qua những cải cách về chính trị, kinh tế, quân sự và tôn giáo Môhamét đã xây dựng được một chính thể thần quyền, chính trị và tôn giáo hợp nhất ở Medina. Ông vừa là nhà lãnh đạo tôn giáo tối cao vừa là nhà chính trị kiêm chỉ huy quân sự, vừa là quan toà kiêm nhà lập pháp.

Năm 630 Môhamed kéo quân đến chân thành Mecca. Dưới áp lực quân sự hùng mạnh, giới quý tộc Mecca đã buộc phải đầu hàng và chấp nhận theo Hồi giáo. Sau khi chiếm được thành Mecca, Môhamed đã loại bỏ tất cả mọi vật thiêng trong các đền miếu, chỉ còn giữ lại “tảng đá đen” coi như thánh vật để các tín đồ Hồi giáo cúng lễ. Nhà thờ đa thần giáo được đổi thành nhà thờ Hồi giáo và trở thành trung tâm cúng lễ của Hồi giáo. Một năm sau, thông qua các cuộc chiến tranh, ông đã thống nhất được bán đảo Ả rập. Ông cưỡng chế buộc tất cả các bộ lạc phải phục tùng và quy thuận Hồi giáo.

Mùa xuân năm 632, đại hội Hồi giáo được tiến hành ở thành Mecca, có 10 vạn tín đồ tham dự. Môhamed đã tự hào tuyên bố: Hôm nay ta đã thiết lập xong một tôn giáo cao cả cho tất cả các người, Ta đã dâng trọn một ân huệ cho các người, Ta đã lựa chọn Hồi giáo làm tôn giáo cho tất cả các người. Kể từ ngày đó, bán đảo Ả rập thống nhất dưới lá cờ Hồi giáo.

Có thể nói quá trình phát triển của Hồi giáo là sự kết hợp chặt chẽ giữa những hoạt động cưỡng bức bằng chiến tranh với khuyến khích vật chất; giữa sức ép về tinh thần và tâm lý với sự suy tàn của các tín ngưỡng địa phương v.v. Tất cả những nhân tố đó nằm trong sự đan xen chồng chéo bổ sung lẫn nhau làm cho Hồi giáo nhanh chóng thâm nhập được vào các vùng đất mới và phát triển rộng rãi.

Hiện nay Hồi giáo là một trong ba tôn giáo thế giới có mặt và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, dân tộc. Với hơn 1 tỷ tín đồ có mặt ở hơn 80 nước trên thế giới.

Giáo lý của Hồi giáo

Kinh Koran là kinh điển thần thánh duy nhất và đồng thời là nguồn gôc đức tin, là chuẩn mực tối cao để chỉ đạo mọi hành vi của các tín đồ và tổ chức Hồi giáo.

Theo truyền thuyết Hồi giáo, vào một đêm tối trời của tháng Ramadan năm 610, Môhamed sau nhiều ngày nhịn ăn, đang trầm tư tụng niệm trong một cái hang dưới chân núi gần thành Mécca đã được vị thiên sứ Gabrien vỗ vai và nói rằng, này Môhamed ngươi được thánh Allah chọn làm “sứ giả” và đọc cho ông nghe một vài lời “khải thị”. Môhamed nhập tâm rồi về truyền lại cho tín đồ. Những lời “khải thị” đã diễn ra liên tục trong suốt 23 năm truyền giáo của Môhamed. Sau mỗi lần “khải thị” Môhamed lại đem những lời thánh truyền giảng cho các tín đồ. Giai đoạn đầu, những lời thánh huấn được ghi chép linh tinh, lộn xộn trên da thú, lá cọ, trên vải hoặc trên tất cả các vật liệu mà người Ả rập dùng để viết lúc bấy giờ. Sau khi Môhamed qua đời, những người kế nghiệp ông đã cho thu thập, chỉnh lý, ghi chép và biên soạn thành bộ kinh Koran.

Kinh Koran ra đời năm 776. Hiện nay trên thế giới có hơn 40 bản dịch kinh Koran bằng các loại văn tự ngôn ngữ khác nhau. Kinh Koran có 30 phần vói 114 chương và hơn 6.211 câu. Kinh Koran có nội dung phong phú đê cập tới những đức tin cơ bản và chế độ tôn giáo của đạo Hồi.

Toàn bộ kinh Koran được chia làm 2 phần lớn. Phần thứ nhất gồm 81 chương, vối 4.780 câu gọi là các chương Mecca; phần thứ hai có 33 chương với 1.431 câu gọi là các chương Medina.

Các chương Mecca nói về thời kỳ gian khổ xây dựng tôn giáo của Môhamed, với văn phong sáng sủa, ngắn gọn đầy sức thuyết phục, đã làm rõ được giáo lý của Hồi giáo, tuyên bô' Thánh Allah là đấng sáng tạo toàn năng duy nhất, tạo nên vũ trụ và vạn vật. Những tín đồ Hồi giáo nếu làm đúng lòi dạy của Thánh Allah sẽ được báo đáp trên thiên đường, nếu làm ngược lại sẽ bị trừng phạt nơi địa ngục. Nội dung ở chương này, vừa mang tính thuyết phục vừa như những tín điều bắt buộc các tín đồ phải thực hiện. Các chương Medina chủ yếu trình bày các giáo pháp của Hồi giáo, các nghi lễ thờ cúng trai giới cùng với các điều kiêng cấm... Đồng thòi, kinh Koran còn đề cập tới những nội dung xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự, luân lý đạo đức.

Luật lệ của Hồi giáo

Thời kỳ mới ra đời, luật Hồi giáo chủ yếu dựa vào kinh Koran, dần được bổ sung thành tập giáo luật Shariat.

Shariat nguyên nghĩa là luật lệ được xây dựng trên cơ sở tập quán truyền thống, khi Môhamed đã qua đời (khoảng từ thế kỷ VII đến thế kỷ thứ X). Trong nhiều điều quy định có năm nội dung tín đồ phải theo gọi là năm cốt đạo, việc thực hiện năm cốt đạo quyết định phẩm chất của từng tín đồ Hồi giáo, đó là:

-Biểu lộ đức tin (Chahada)

Thứ nhất, tin ỏ Allah vị thánh sáng tạo, và duy nhất trong vũ trụ, tự sinh ra, tự tồn, không có hình tượng. Khi muốn sáng tạo ra một vật, chỉ cần nói một tiếng “có” thì vật sinh ra ngay. Từ đó các tín đồ phải kiên nhẫn đón nhận những biến cô" mà thánh Allah đã tiền định, thi hành triệt để những lời dạy của Thánh.

Thứ hai, tin ở Môhamed là con người xuất hiện với sứ mệnh là sứ giả của thánh Allah, bản thân ông không phải là thần thánh mà chỉ là người “báo tin vui”, “truyền cảnh cáo” của thánh Allah cho nhân gian. Mặc dù Môhamed có “sứ mệnh” cao cả, địa vị hiển hách, nhưng cuối cùng vẫn là người thụ mệnh ở Allah.

Thứ ba, tin ở giáo lý của Hồi giáo, làm việc thiện thì được lên thiên đàng, làm việc ác thì bị đày xuống địa ngục. Thế giới hiện thực chỉ là tạm thời ngắn ngủi, thế giói mai sau mới trường tồn, là mái nhà chân chính để mọi người sẽ trở về.

-Cầu nguyện mỗi ngày (Salat)

Tín đồ Hồi giáo phải cầu nguyện năm lần trong một ngày lúc rạng đông, giữa trưa, chiều, hoàng hôn và chập tối...

Buổi cầu nguyện trưa thứ 6 hàng tuần là quan trọng nhất, bắt buộc phải đến thánh đường.

n chay tháng Ramadan

Ăn chay (tháng 9 Hồi lịch) chiếm một vị trí quan trọng trong giáo luật của Hồi giáo. Kinh Koran quy định trong một năm tín đồ phải ăn chay trong tháng Ramadan trừ những người già đau yếu, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ dưối 10 tuổi.

Trong tháng ăn chay, các tín đồ không được ăn thịt và không được động phòng từ lúc rạng đông đến chập tối, các sinh hoạt đều được thực hiện về ban đêm. Ban ngày chỉ ngồi tụng niệm, nghĩ về tội lỗi của mình và lời dạy của thánh Allah và nhà tiên tri Môhamed.

-Bố thí (Zakát)

Người Hồi giáo quan niệm của cải của con ngưòi là do một vị thần xấu xa đem lại, sự giàu có chỉ đem đến cho con người nỗi khổ đau. Vì vậy, kiếp sau muốn tránh được tai hoạ phải trả lại một phần tài sản bằng cách bố thí. 

-Hành hương (Hadji) 

Giáo luật buộc tất cả các tín đồ Hồi giáo ít nhất một lần trong đời phải hành hương viếng thánh địa ở Mecca để nhớ lại Môhamed cùng đoàn quân Hồi giáo chinh phục Mecca. Thời gian hành hương là tháng 12 Hồi lịch. 

Ngoài năm cốt đạo trên, tín đồ Hồi giáo còn có bổn phận quan trọng là tham dự các cuộc thánh chiến. Bổn phận này chỉ được đặt ra sau khi Môhamed qua đời nhằm mục đích bành trướng thế lực và truyền bá tôn giáo. 

Giáo luật Hồi giáo còn có những quy định rất cụ thể về các sinh hoạt tôn giáo, về cuộc sống bản thân gia đình và xã hội cho tín đồ như việc đọc kinh Koran, cắt bao quy đầu, tang ma, cưới xin, phụ nữ và hôn nhân gia đình... 

Lễ nghi Hồi giáo

-Lễ kỷ niệm ngày Môhamed đến Medina tháng 1 Hồi lịch. Trong ngày lễ này tín đồ tự lấy roi, dây xích đánh vào người, hoặc tự lấy dao rạch vào thân thể cho máu chảy. Những người chết vì tự hành hạ được coi là linh thiêng.

-Lễ sinh nhật Môhamed ngày 12 tháng 3 Hồi lịch.

-Lễ kết thúc ăn chay tổ chức từ ngày 27 tháng Ramadan đến ngày 1 tháng sau đó.

-Lễ đêm 27 tháng Ramadan kỷ niệm ngày thiên thần chuyển bản gốc kinh Koran từ ngai vàng thánh Allah, xuống gần mặt đất nhất để từ đó chuyển nội dung đến nhà tiên tri Môhamed.

-Lễ cống sinh: mỗi người Hồi giáo chân tín đều phải dâng cống sinh mạng cho thượng đế một cách tượng trưng bằng cách giết một con cừu, dê hay lạc đà.

-Lễ thứ sáu hàng tuần, vào ngày này các tín đồ Hồi giáo phải đến thánh đường cầu nguyện, đọc kinh Koran và nghe giảng đạo

Các hệ phái Hồi giáo

Đạo Hồi không có tổ chức giáo hội thống nhất toàn thế giới. Bởi vì, sau khi Moohamed qua đời, nội bộ Hồi giáo đã diễn ra những cuộc đấu tranh quyết liệt dẫn đến sự phân liệt làm nảy sinh nhiều hệ phái, trong đó đáng chú ý là các phái Su nít, Si ít, Iamalít...

-Su nít là hệ phái Hồi giáo chính thống, hình thành dưới thời kỳ các Calipha Ả rập. Phái Su nít chủ trương giữ lại những tập tục luật lệ nguyên thuỷ của Hồi giáo. Hiện nay phái này có đông tín đồ nhất, tập trung ở các nưốc Ả rập xê út, Thổ Nhĩ Kỳ, Irắc, Yêmen, Libăng, các nưốc Bắc Phi, Trung quôc, Đông Nam Á...

-Phái Si ít (còn gọi là Siai) xuất hiện đầu tiên ở Irắc vào cuối thế kỷ thứ VII. Phái Si ít được xem là một phản ứng xã hội chống lại nhà nước phong kiến Hồi giáo, chống lại sự tàn bạo của kẻ xâm lược. Hiện nay phái Si ít có khá đông tín đồ tập trung ở các nước Iran, Côoét, Apganistan, các nước vùng Trung Á thuộc Liên Xô cũ...

Phái Iamalít tách ra từ phái Si ít vào cuối thê kỷ VII. Phái này chủ yếu theo quan điểm thần học của Si ít, tập trung giải quyết mối quan hệ giữa linh hồn và thể xác, giữa thiên đường và địa ngục và cuối cùng đề cập tới nội dung ngày phán xét. Hiện nay phái này có mặt ở Ấn Độ, Pakistan, Bănglađét, Iran, Hồi giáo được sử dụng như một ngọn cờ phục vụ cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước sự thống trị của đế quốc phương Tây.

Hồi giáo ở Việt Nam

Hồi giáo vào Việt Nam khá sớm, nhưng chỉ sau thê kỷ XV Hồi giáo mới biểu hiện rõ nét trong người Chăm.

Do địa lý, hoàn cảnh truyền đạo, điều kiện sống và mức độ giao lưu vối bên ngoài, nhất là vối thế giới, Hồi giáo đã hình thành hai khối người Chăm theo Hồi giáo ở Việt Nam.

- Ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận: người Chăm Hồi giáo gọi là Chăm Bani.

- Ở vùng Châu Đôc, thành phô Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai: người Chăm Hồi giáo gọi là Chăm Islam.

Giữa 2 khối Hồi giáo, có sự khác biệt đáng kể có thể khái quát một số điểm chính như sau:

Hồi giáo ở Ninh Thuận, Bình Thuận (Chăm Bani) chịu nhiều ảnh hưởng của phong tục tập quán tín ngưỡng truyền thống, nhất là sự pha trộn với những yếu tố của đạo Bàlamôn và chế độ mẫu hệ nên Hồi giáo bị nhận thức sai lệch nhiều. Cụ thể, đặt Môhamed ngang hàng với các tiên nữ, coi Mecca là thiên đường của các nữ thần, thậm chí có người coi Môhamed và Thánh Allah là một, coi thánh Allah và Môhamed đã sinh ra dân tộc Chăm. Luật Hồi giáo cũng bị biến dạng và được thực hiện không đầy đủ...

Hồi giáo ở vùng Châu Đốc, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai (Chăm Islam) có đời sông tôn giáo sôi động, các luật lệ lễ nghi của Hồi giáo ở đây được tuân thủ đầy đủ, có quan hệ vối thế giới Hồi giáo quốc tế. Hàng năm đều có con em đi học ở Ả rập xê út. Trước đây, người ta coi Châu Đốc là thế giới Hồi giáo thu nhỏ của vùng Đông Dương thuộc Pháp. Từ trung tâm Hồi giáo ở Châu Đốc mà việc giáo dục tôn giáo được lan rộng ra các nơi và sang cả Campuchia.

Tuy Hồi giáo ở nước ta có khác biệt giữa các vùng và nhìn chung là tương đối thuần nhất đã góp phần tạo ra phong tục tập quán, lốì sống tâm lý của một bộ phận nhân dân. Đồng thời, thông qua những hoạt động của Hồi giáo ít nhiều đã góp phần thúc đẩy sự giao lưu văn hoá và làm phong phú thêm kho tàng văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, đạo Hồi ở nước ta có khoảng 93.294 tín đồ, trong đó chủ yếu là người Chăm. Các tín đồ sống tập trung ở các khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai.

11 nhận xét

12:16 15 tháng 1, 2015 Reply

Đúng vậy, chúng ta không nên vì một số thành phần cực đoan mà đánh đồng rằng Hồi giáo là tôn giáo xấu xa. Như vậy, nước ta cũng là một nước có khá đông đồng bào theo đạo Hồi, họ sinh sống rải rác từ Quảng Trị vào phía Nam. Những năm qua, đồng bào theo Hồi giáo ở Việt Nam vẫn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của chính phủ. Điều đó cho thấy dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc tôn trọng tôn giáo cũng như cuộc sống của mọi người dân trên toàn đất nước.

15:11 15 tháng 1, 2015 Reply

Trong hai bài gần đây tác giả nói nhiều về vấn đề hồi giáo, cũng đoán là do sự kiện tòa soạn báo của Pháp "chơi với lửa" chấn động cả thế giới. Phương tây, nơi thiên đường của chúa jesu, nơi mohamed allah bị xem nhẹ, điển hình là tổng biên tập tờ báo đó dẫn đến sự việc đau lòng. Mọi người cần đọc để hiểu tôn giáo nói chung và hồi giáo nói riêng nó tròn méo như thế nào

22:18 15 tháng 1, 2015 Reply

Hồi giáo là một tôn giáo lớn của thế giới, mọi người phải tôn trọng tôn giáo này. Tác giả đặt tên đề tài rồi coi Hồi giáo là "cái"- như thế khác gì coi là đồ vật, đúng là kẻ đạo đức có vấn đề, yêu cầu thay đổi tên của bài viết hoặc huỷ cả bài đi, tôn trọng người khác đồng nghĩa với việc tôn trọng bản thân, mong tác giả chú ý.

22:26 15 tháng 1, 2015 Reply

Đúng thế, nhìn cái tên bài viết đã thấy không thể chấp nhận được rồi, yêu cầu tác giả thay tên bài viết đi. Hãy tôn trọng những tinh hoa văn hoá, tín ngưỡng mà người xưa để lại, như thế là tôn trọng chính bản thân. Nếu tác giả không nghĩ ra được cách thay đổi tên hoặc nghĩ ra tên mới thì xoá bài viết đi, đúng là chẳng ra gì.

22:41 15 tháng 1, 2015 Reply

Bài viết giúp ta hiểu chính xác hơn về Hồi giáo, tôn giáo luôn bị Vantican và các nước phương Tây tìm cách bôi nhọ và hạ bệ

22:48 15 tháng 1, 2015 Reply

Hình như bạn đang hiểu sai ý của tác giả. Mình thấy sử dụng từ "cái" ở đây không có tính thiếu tôn trọng

22:57 15 tháng 1, 2015 Reply

Từ "cái" ở đây biểu thị ý nhấn mạnh về sắc thái xác định của thực thể mà người nói muốn nêu nổi bật với tính chất, tính cách

23:24 15 tháng 1, 2015 Reply

Lịch sử văn minh thế giới có giới thiệu qua về Hồi Giáo, nhưng mình ấn tượng nhất về một trong những trách nhiệm xã hội mà đạo này quy định đó là: Kết hôn, và được lấy 4 vợ. Người hồi giáo cho rằng việc này là để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Xét với hoàn cảnh và văn hóa của các quốc gia hồi giáo thì đây là điều dễ hiểu.

Nặc danh
12:55 16 tháng 1, 2015 Reply

Đúng vậy ,Tôn giáo sinh ra là để phục vụ nhu cầu tâm linh cho con người , làm giảm đi những nỗi đau nơi trần thế, nó giúp con người có thêm sức mạnh chống trọi với tự nhiên, chống trọi với sự bất lực trước thiên nhiên khi mà khoa học chưa thể lí giải . Nhưng thực trạng cho thấy tôn giáo đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng để phục vụ cho âm mưu hèn hạ của chúng,việc này đã ngày càng gây mất thiện cảm con người đối với tôn giáo.

13:09 16 tháng 1, 2015 Reply

Đúng vậy , tôn giáo không xấu , cái xấu chính là những kẻ xấu lợi dụng tôn giáo vào hoạt động hèn hạ của bọn chúng . Mọi người nên có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này đừng để bị thông tin quy chụp mà có sự ác cảm với tôn giáo , gây mất đoàn kết trong xã hội. Ảnh hưởng tới việc thực hiện các chính sách nhà nước với tôn giáo ở nước ta

18:59 16 tháng 1, 2015 Reply

Phương hạnh: Có lẽ bạn đã hiểu sai ý tác giả rồi thì phải. Đây là một từ nói ý đối với những người đã và đang hiểu sai về đạo Hồi . Cái tác giả muốn đó là mọi người có cái nhìn khách quan hơn , không vì một số cá nhân mà quy kết cho cả tôn giáo . Bạn hãy đọc kỹ bài hơn .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!