13/01/2015

HỒNG Y NGUYỄN VĂN NHƠN: TRÁCH NHIỆM NẶNG NỀ TRÊN CƯƠNG VỊ MỚI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/01/2015 | 13.1.15

Mẹ Đốp
Tạm quên đi những biến cố đau thương của thế giới được gọi tên và chỉ đích danh bằng tư tưởng thánh chiến, trả thù tàn khốc của tín đồ đạo Hồi. Những ai quan tâm, thường xuyên dõi theo bước chuyển mình của tình hình tôn giáo thế giới hãy trở về Việt Nam để tìm hiểu rõ hơn về một sự kiện được cho là một dấu mốc lớn trong bước tiến quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam và nước Chúa Vatican xung quanh việc Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội Phê rô Nguyễn Văn Nhơn được tấn phong Hồng y (và là Hồng y đương nhiệm duy nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện tại, sau khi Hồng Y Phạm Minh Mẫn - Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh được Toà thánh chấp nhận đơn xin nghỉ hưu theo chế độ). 

Có một điều hết sức đặc biệt là sau sự kiện lớn đối với cá nhân, báo chí quốc tế trong nước, quốc tế viết nhiều về Hồng y Nguyễn Văn Nhơn; và đương nhiên, mọi suy luận, mọi lập luận dù có bao nhiêu phần trăm khách quan đi nữa thì đó cũng chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân người viết,ít nhiều thể hiện lối nghĩ, cách tư duy của chủ thể đưa ra vấn đề. Trong vô số bài viết như thế, điều độc giả chờ đợi nhất vẫn là tiếng nói chính thức từ Hồng y Nguyễn Văn Nhơn và đó được xem là "tiếng nói của người trong cuộc". Bản thân tôi chờ đợi sự lên tiếng của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn bởi đó chính là kênh thông tin đủ sức hoá giải và làm lu mờ đi những suy đoán viển vông, vô căn cứ đang ngập tràn sau khi Ngài được Toà thánh phong Hồng y, đồng thời làm rõ hơn những giá trị, những động cơ chính trị đằng sau việc Toà thánh nhân sự kiện phong chức quan trọng này! 

Trả lời BBC Tiếng Việt qua điện thư, cùng  với việc tái khẳng định vinh dự của bản thân khi được phong Hồng y và "nói lên sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với Giáo hội ở Á châu, những cộng đoàn công giáo nhỏ bé, sự quan tâm đến những người nghèo, cũng như nói lên tính phổ quát của Hội Thánh". Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn đã đi vào nội dung chính của bài phỏng vấn. 

Khi được BBC hỏi: "Trên cương vị một Hồng y, ngài dự định hay hy vọng sẽ làm gì để thúc đẩy quan hệ giữa Tòa thánh Vatican với Giáo hội Việt Nam nói riêng, và với chính phủ Việt Nam nói chung, chẳng hạn như có đại diện thường trú của Vatican tại Hà Nội trong vai trò Đức Khâm Sứ trong thời gian tới?". Có thể với những ai đã theo dõi các bình luận sau khi Toà thánh phong Hồng y cho Tổng Giám mục Nguyễn Văn Nhơn thì đây là một câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Trong năm 2014, quan hệ Việt Nam - Toà thánh được đánh dấu bằng cuộc làm việc lần thứ V trong khuôn khổ các cuộc đàm phán được Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện của Toà thánh tại Việt Nam - Tổng Giám mục Leopoldo Girelli. Mặc dù đoàn đàm phán cấp cao hai bên đã rất cố gắng, nhiều sự nhượng bộ được đưa ra, trong đó Toà thánh vẫn duy trì đề nghị được nâng quan hệ từ Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam lên Đặc phái viên Thường trú tại Việt Nam nhưng chính những rào cản từ quá khứ đã khiến Đoàn đàm phán Việt Nam khó có sự đồng thuận và chấp nhận lời đề nghị này. Và trên thực tế, kết quả cuối cùng của vòng đàm phán thứ V quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Vatican đã ít nhiều làm chậm đi lộ trình mà phía Vatican đặt ra trong chiến lược chuyển trọng tâm phát triển sang Châu Á và giáo hội Thiên chúa Giáo Việt Nam được đánh giá là một mục tiêu trọng điểm, quyết định sự thành - bại toàn cục.  

Việc không được đáp ứng nguyện vọng ở vòng đàm phán thứ V đã khiến phía Toà thánh hiểu ra được nhiều chuyện. Họ phần nào thấy được thiện chí mà họ đưa ra tại các cuộc đàm phán chưa thực sự "đủ lớn", "đủ tầm" để Nhà nước Việt Nam chấp thuận những điều họ đề nghị. Họ cần một người làm cầu nối để giúp cho Nhà nước Việt Nam thấy rõ được điều đó và trong trường hợp này việc lựa chọn ai vào "nhân sự đặc biệt" này hoàn toàn không dễ dàng gì. Nhân sự đó không chỉ đủ cống hiến, uy tín để được phong "Hồng y" mà đó thực sự là người mà trên cương vị mới của mình có thể thúc đẩy được những bước tiến lớn hơn trong quan hệ Việt Nam - Vatican. Phía Toà thánh đã nhìn thấy được ở ngài Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn đáp ứng được các tiêu chí ấy: "là một người được coi là ôn hòa, hiền lành, cởi mở, chủ trương đối thoại, và từng giữ chức Chủ tịch HĐGM Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ, từ năm 2007 đến năm 2013"

Vì vậy, thật dễ hiểu trả lời câu hỏi của Phóng viên BBC, Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cho rằng: "Các Đức Giáo Hoàng trong những năm gần đây và Đức Giáo Hoàng Phanxicô hiện nay luôn kêu gọi mọi người đối thoại và cộng tác để mang lại hòa bình và phát triển con người tại mỗi quốc gia và trên thế giới.

Quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam phát triển không chỉ đem lại lợi ích cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam nhưng còn đem lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam. Ngày nay xu hướng hợp tác quốc tế và toàn cầu hóa đang trở nên ưu thế. Cu Ba và Hoa Kỳ đang xích lại gần nhau và tiến tới quan hệ ngoại giao.

Vì thế trong xu hướng này, tôi nhận thấy rằng: Quan hệ ngoại giao bình thường giữa Tòa Thánh và Việt Nam càng được xem là cần thiết và không có gì là khác thường. Trong khả năng của mình, tôi sẽ cố gắng cổ vũ cho quan hệ này, khi tôi có cơ hội làm việc đó".

Hồng y Nguyễn Văn Nhơn rất khiêm nhường khi nói về vai trò của mình trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican nhưng đó chắc chắn là nhiệm vụ mà Toà thánh đang kỳ vọng ở ngài trên cương vị mới. Sự đóng góp của Hồng y Nhơn trong sứ vụ này đương nhiên bắt đầu và xuyên suốt chính là những công việc hướng đến Giáo dân tại Việt Nam. Đây chính là sự đóng góp thiết thực nhất để Toà thánh và Nhà nước Việt Nam hiểu nhau hơn trước khi đi đến những sự "thiết lập" được cho là cần thiết. Phóng viên BBC đã thấy được điều đó và đấy cũng chính là nội dung trong câu hỏi tiếp theo: "Những dự định của ngài trên cương vị mới để giúp giáo dân tại Việt Nam?". Trả lời câu hỏi này, Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cho hay: "Mặc dầu trở thành Hồng Y, tôi chỉ có trách nhiệm như trước là Giám Mục của Tổng Giáo Phận Hà Nội, bao lâu tôi còn tại chức. Tôi vẫn tiếp tục hướng dẫn các tín hữu sống Tin Mừng của Chúa trong gia đình, trong giáo xứ và trong xã hội.

Tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, nếu các tín hữu công giáo sống đúng Tin Mừng của Chúa trong những môi trường họ đang sống, đặc biệt với những gương sáng về lòng bác ái và đức công bằng, chú tâm giáo dục con cái có đạo đức thì đó là việc giới thiệu Chúa hữu hiệu nhất cho những người xung quanh".
..................................................................................
Ở cuối bài phỏng vấn, phóng viên của BBC đã đề cập đến một câu chuyện không hay của quá khứ xảy ra tại "giáo xứ Thái Hà hay khu đất 40-42 Nhà Chung vốn dùng làm Tòa Khâm sứ cũ" để đưa ra câu hỏi: "Vậy trên cương vị mới, ngài có hy vọng sẽ có thể làm được gì để giải quyết những khúc mắc còn tồn đọng hiện nay?

Hồng y Nguyễn Văn Nhơn cho hay:  Trong các buổi tiếp xúc với các vị lãnh đạo chính quyền, tôi luôn nghe quí vị đó khẳng định rằng nhà nước là để phục vụ lợi ích của nhân dân. “Tôn giáo là một nhu cầu tinh thần của bộ phận nhân dân.”

Có nhiều cơ sở và đất đai của Giáo Hội mà nhà nước đang sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong số đó có nhiều cơ sở mà Giáo Hội đang rất cần phải sử dụng để phục vụ giáo dân. Nhiều trường hợp, những cơ sở hay đất đai này nằm kề sát với nhà thờ hay cơ sở tôn giáo mà chúng tôi đang sử dụng và việc sử dụng ngoài mục đích tôn giáo của nhà nước tại những cơ sở này đang gây nhiều ồn ào bất tiện cho việc sinh hoạt tôn giáo của giáo dân.

Hiện nay, nhất là trong thành phố, các vị lãnh đạo chính quyền cũng nhận thấy những nhu cầu cấp thiết của giáo dân về cơ sở thờ phượng hay sinh hoạt của các giáo xứ. Trước những nhu cầu cấp bách phục vụ cho giáo dân, Giáo Hội đã đề nghị nhà nước giải quyết để Giáo Hội có thể sử dụng lại một số cơ sở hay đất đai mà trước đây Giáo Hội đã sử dụng.

Việc đề nghị đó của Giáo Hội không có mục đích nào khác hơn là để phục vụ lợi ích của giáo dân và khi phục vụ lợi ích của giáo dân thì cũng phục vụ lợi ích của toàn xã hội và góp phần xây dựng đất nước. Khi những nhu cầu tôn giáo của giáo dân được bảo đảm thì giáo dân mới yên tâm và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc mà nhà nước đang kêu gọi mới có kết quả. Tôi nghĩ rằng việc đối thoại cởi mở, ôn hòa, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến lợi ích của mọi người khi giải quyết những vấn đề đất đai là điều cần thiết". 

Là một người đứng ngoài những câu chuyện đã qua và với một thái độ công tâm và khách quan nhất khi tiếp cận với những câu chuyện không hay xảy ra tại giáo xứ Thái Hà, gần đây nhất là tại Hồ Ba Giang (Hà Nội), tôi cho rằng câu trả lời của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn  là thoả đáng. Sự gia tăng về số lượng tín hữu Thiên chúa giáo tại một khu vực đông đúc như thủ đô Hà Nội tất yếu sẽ kéo theo nhu cầu về đất đai phục vụ việc xây dựng cơ sở vật chất tôn giáo. Sẽ không có ai dám phủ nhận sự thật khách quan đó và cái gì thiếu, cái gì chưa đáp ứng nổi thì theo nhu cầu tự thân họ sẽ cố gắng để bù đắp; tuy nhiên, vấn đề đáng nói ở đây là bù đắp bằng cách nào? Tuân thủ pháp luật hay bất chấp pháp luật để đạt được mục tiêu của mình, tôi nghĩ đây mới là vấn đề cốt yếu cần được đặt ra trong tất thảy những câu chuyện buồn đã qua.

Ai cũng hiểu, dù đó là tín đồ theo đạo Thiên chúa hay một tôn giáo nào khác thì đó cũng là công dân của Nhà nước Việt Nam; sự bình đẳng về mặt quyền và nghĩa vụ trong đối xử đã được Nhà nước đặt ra; mỗi một Nhà nước chỉ  có thể duy trì sự ổn định của mình trên cơ sở thực hiện tuân theo những nguyên tắc nhất định và trong bối cảnh đương đại Luật pháp đang đóng vai trò là bộ nguyên tắc toàn vẹn và triệt để nhất. Tuy vậy, cái cách mà những chức sắc, giáo dân giáo xứ Thái Hà với những gì đã qua thì không thể nói họ tuân thủ và hay hiện thực hoá cái nhu cầu thiết thân của mình bằng pháp luật. Họ đã tự thực hiện và đưa Nhà nước vào thế đã rồi; để rồi khi bị ngăn cản lại chính họ đã phản kháng lại bằng những gì là thế mạnh của họ. Và cái gì sẽ đến đã phải đến, Nhà nước luôn có nhu cầu tự vệ của chính mình, một khi cái gì đi quá giới hạn cho phép thì lúc đó một lần nữa Pháp luật lại được đặt lên vị trí thượng tôn. Vì vậy, tôi cho rằng, cái tinh thần xuyên suốt của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn: "Tôi nghĩ rằng việc đối thoại cởi mở, ôn hòa, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến lợi ích của mọi người khi giải quyết những vấn đề đất đai là điều cần thiết" và càng đáng mừng hơn khi trên cương vị Tổng Giám mục Hà Nội từ năm 2008 đến nay, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đang thực hiện tinh thần đối thoại ấy một cách sinh động và thiết thực nhất./.

19 nhận xét

00:02 14 tháng 1, 2015 Reply

Nhà nước Việt Nam là chủ thể chính trị đại diện cho quyền lực của nhân dân Việt Nam, Nhà nước hoạt động dựa trên nguyên tắc: Dân biết, dân làm, dân bàn và dân kiểm tra, đồng thời với quan điểm: Nhà nước của dân, do dân và vì dân.Và điều tất yếu khi có những sự kiễn xảy ra không có lợi cho nhân dân thì nhà nước có quyền phản kháng. Đó chính là nhân dân phản kháng và thông qua Nhà nước.

00:03 14 tháng 1, 2015 Reply

Nhà nước Việt Nam là chủ thể chính trị đại diện cho quyền lực của nhân dân Việt Nam, Nhà nước hoạt động dựa trên nguyên tắc: Dân biết, dân làm, dân bàn và dân kiểm tra, đồng thời với quan điểm: Nhà nước của dân, do dân và vì dân.Và điều tất yếu khi có những sự kiễn xảy ra không có lợi cho nhân dân thì nhà nước có quyền phản kháng. Đó chính là nhân dân phản kháng và thông qua Nhà nước.

00:18 14 tháng 1, 2015 Reply

Hy vọng Hồng y Nguyễn Văn Nhơn có những hành động thiết thực nhằm thúc đẩy sự gắn kết giữa giáo hội và chính quyền. Đẩy lùi những hành động lợi dụng giáo hội gây rối trật tự xã hội bởi một vài kẻ xấu gây ra như thời gian vừa qua

00:36 14 tháng 1, 2015 Reply

Trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay, nếu các tín đồ công giáo sống đúng mực thì họ sẽ được nhận những hỗ trợ chính đáng từ chính quyền

01:28 14 tháng 1, 2015 Reply

Mình chẳng quan tâm Vantican nghĩ gì hay muốn gì, mình chỉ muốn biết Hồng Y Nhơn sẽ làm gì cho giáo xứ

19:50 14 tháng 1, 2015 Reply

Thấy câu trả lời của phỏng vấn của Hồng y với BBC rất khiêm nhường. Một lần nữa khẳng định với BBc và bọn Mỹ rằng, giáo dân ngoài việc sống theo tín ngưỡng của mình nhưng cũng chấp hành các luật, quy định của nhà nước VN. Không nhằm để phục vụ mục đích phá rối như các người mong muốn đâu.

20:58 14 tháng 1, 2015 Reply

Hy vọng Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn sẽ có những động thái thiết thực để giúp "chỉnh sửa" lại những linh mục đang có tư tưởng, hành động chống lại chính quyền như ở Dòng Chúa cứu thế Thái Hà thời gian vừa qua.

20:59 14 tháng 1, 2015 Reply

Mong rằng Hồng y hãy đặt lợi ích của giáo dân lên đầu, sau đó là vì lợi ích của đất nước. Đừng bị thao túng và cũng đừng là công cụ để chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam

21:04 14 tháng 1, 2015 Reply

Hồng y đã trả lời rất thẳng thắn và rõ ràng vs bọn BBC đó là "Mặc dầu trở thành Hồng Y, tôi chỉ có trách nhiệm như trước là Giám Mục của Tổng Giáo Phận Hà Nội, bao lâu tôi còn tại chức".

21:27 14 tháng 1, 2015 Reply

Hồng y Nguyễn Văn Nhơn là người tài cao đức trọng, ông đã được tín nhiệm để được giữ trọng trách này, hi vọng ông sẽ dùng tài đức của mình để ngăn chặn những hành vi đê hèn lợi dụng tôn giáo để chống phá nhà nước, để chính sách tự do tôn giáo của nhà nước ta thực sự phát huy hiệu quả hơn nữa.

21:28 14 tháng 1, 2015 Reply

Hy vọng Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn sẽ có thêm nhiều hành động thiết thực hơn để giáo hội gắn kết, tôn trọng lợi ích của nhân dân và chính quyền hơn.

21:32 14 tháng 1, 2015 Reply

hi vọng là sau khi ông phê rô nguyễn văn nhơ lên thay thì quan hệ việt nam và vatican ngày càng phát triển, vì vấn đề thiên chúa giáo ở việt nam hiện nay cũng rất phứt tạp chủ yếu là liên quan đến vấn đề đất đai, ông nhơn lên làm có thể vấn đề này có thể được giải quyết, vấn đề này được giải quyết thì xã hội việt nam cũng tránh được nhiều phứt tạp, và ổn định hơn

22:10 14 tháng 1, 2015 Reply

Mong rằng Hồng Y sẽ hướng chức sắc và con chiên của mình sống sao cho "tốt đời đẹp đạo".

22:10 14 tháng 1, 2015 Reply

Mong rằng Hồng Y sẽ hướng chức sắc và con chiên của mình sống sao cho "tốt đời đẹp đạo".

22:33 14 tháng 1, 2015 Reply

"Tôi nghĩ rằng việc đối thoại cởi mở, ôn hòa, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến lợi ích của mọi người khi giải quyết những vấn đề đất đai là điều cần thiết". Hy vọng Hồng Y sẽ có những hoạt động thiết thực để thực hiện việc này.

23:41 14 tháng 1, 2015 Reply

Không biết vị Hồng y này sẽ làm được gì để cải thiện tình hình phức tạp trong giáo phận của mình

14:55 15 tháng 1, 2015 Reply

Chắc không phải không có lý do khi vatican chọn Vietnam là có một trong những tân hồng y của đợt này cho thấy sự nỗ lực của tòa thánh trong tăng cường ngoại giao với VN. Tôi thì không biết gì về chính trị lắm chỉ giám nói lên suy nghĩ của mình thế thôi chứ quyết định của nhà nước thế nào cũng chấp nhận

15:19 15 tháng 1, 2015 Reply

Người công giáo cũng như người lương giáo và nhiều giáo dân khác đều sống hòa thuận yêu thương nhau trên đất nước chữ S hiền hòa này. Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn hy vọng với những tư tưởng kính chúa yêu nước tốt đẹp của mình trong thời gian vừa qua sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa cùng đất nước phát triển đi lên

15:25 15 tháng 1, 2015 Reply

Ông Hồng y mới này trả lời cũng khéo thật. Khốn nạn thay bọn BBC, cứ đề chỗ hiểm mà hỏi thôi. Rất may là ông Hồng y này cũng tỉnh không thôi cũng mệt với mấy ông giáo này. Bà con giáo dân thì hiền hòa, ăn ở hòa thuận với xóm làng, căn bản là mấy ông có chức trong hội ấy, ông nói to thì không ai dám không nói nhỏ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!