08/01/2015

KHÓ KHĂN MỚI TRONG BÌNH THƯỜNG HOÁ QUAN HỆ MỸ - CUBA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/01/2015 | 8.1.15

Chiềng Chạ
Dù đã rất cố gắng nhưng việc bình thường hoá quan hệ Mỹ - Cuba đang gặp phải những trở cản nhất định. Ở Mỹ, những khó khăn này được gọi tên: Đảng Cộng hoà và dường như khó khăn từ chính đảng vừa nắm đa số tại Quốc hội (Hai Viện Thượng - Hạ) đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết. Về phía Cuba thì khó khăn chưa hẳn không có và không quyết liệt như cái cách mà Chính phủ của Tổng thống Obama đang đối diện trước sức ép từ các thành viên Quốc hội đến từ Đảng Cộng hoà, đó là sự phản đối của một bộ phận người dân Cuba tại một số quốc gia trên thế giới, trong đó có bộ phận người dân nước này sinh sống tại Mỹ! 

Trên thực tế, mọi sự "bình thường" nếu muốn được thiết lập luôn đi kèm với những điều kiện mà chúng ta vẫn quen gọi là thiện chí; đây cũng là điều kiện cần thiết để những cá nhân, tập thể đang ra sức phản đối chủ trương sẽ nhìn thấy, thay đổi chính kiến và đi đến hợp tác với các cá nhân này. Vì vậy, dù không được xem là nhân tố hàng đầu đối với những đổi thay mang tính tích cực nhưng nó có ý nghĩa thúc đẩy một tiến trình mà hai bên đều xem trọng. Thực tế này đang diễn ra trong nỗ lực thúc đẩy bình thường hoá quan hệ Cuba - Mỹ! 

Với hơn 5 thập kỷ sống trong thù địch và những mặc cảm mà người dân Cuba vẫn mang nặng từ chính sách cấm vận dài lâu của người Mỹ, những hố sâu ngăn cách mà người dân Cuba đang đối diện sau những thông tin cho thấy hai Nhà nước đang tiến tới đàm phán và bình thường hoá quan hệ. Một bộ phận người dân Cuba dường như vẫn chưa thể nào quên được những ký ức đen tối họ phải  chịu đựng đeo đuổi họ suốt 05 thập kỷ qua. Từ trong nước, trên nhiều kênh thông tin điều họ được tiếp cận là thái độ cảnh giác cao độ với những "viên đạn bọc đường" đang được người Mỹ giăng ra hòng đánh gục Cuba từ xa và về cơ bản họ đã vượt qua được những cảm bẩy này và đứng vững hơn 5 thập kỷ qua. Do vậy, dễ hiểu khi thông cảm cho một bộ phận người Cuba khi họ phản đối việc bình thường hoá quan hệ với Mỹ bởi điều này sẽ đồng nghĩa với việc người Mỹ sẽ dễ dàng tiếp cận Cuba hơn về cả không gian địa lý và cả quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, cần nhìn nhận công bằng và khách quan rằng, thái độ của một bộ phận người dân Cuba sẽ ít được hoan nghênh trong một thế giới đang hoà nhập sâu rộng và diễn ra trên nhiều lĩnh vực như hiện nay. Hay nói cách khác, cơ hội phát triển sẽ luôn đi kèm với những thách thức. Làn sóng phản đối của một bộ phận người dân Cuba sinh sống tại một số quốc gia trên thế giới lại được khơi mào từ chính cái cách Cuba đáp lại thịnh tình và thiện chí của nước Mỹ sau những bước giở bỏ ban đầu đối với một số hạng mục trong chính sách cấm vận. 

Theo đó, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ "Chính phủ Cuba đã trả tự do cho một số trong danh sách 53 tù chính trị mà Mỹ liệt kê". Tuy nhiên, ngay lúc này đây vấn đề được quan tâm hàng đầu trong cái gọi là "Nhiều người Cuba sống tại Mỹ đang phản đối bình thường hóa quan hệ" như cách phản ảnh của nhiều tờ báo tại Mỹ, một số nước Châu Âu kia là ai? Liệu cái cách họ phản đối, biểu đạt ý kiến trong một vấn đề chính trị đương đại có nhằm mục tiêu tạo ra sự khác biệt đối với tương lai Cuba hay chính họ cũng cùng một "Giuộc" với các cá nhân thành viên Đảng Cộng hoà Mỹ? Thông tin từ BBC Việt ngữ cho hay: "Thượng nghị sỹ Marco Rubio, người vốn gay gắt nhất đối với ông tổng thống trong vấn đề Cuba, đã kêu gọi hoãn cuộc gặp tháng này cho tới khi tất cả các tù nhân lương tâm được thả.

Ông Rubio cùng các thành viên gốc Cuba khác tại Quốc hội cho rằng sự thay đổi chính sách của ông Obama có thể mang lại trợ giúp về cả tài chính lẫn tính chính danh đối với Havana trong khi chính quyền Cuba tiếp tục vi phạm nhân quyền.

Ông tuyên bố ông và những người khác tiếp tục tìm cách ngăn chặn hoặc cản bước bình thường hóa quan hệ với Cuba". 

Và như thế, câu trả lời đã quá rõ ràng, Thượng nghị sỹ Marco Rubio là thành viên Đảng Cộng hoà. Marco Rubio từng nhiều năm sinh sống tại Mỹ và đương nhiên, đối với một vấn đề được khởi xướng từ chính quyền lợi, tiếng nói của Chính đảng mình thì ông này đã không quá khó để quyết định bảo vệ mục tiêu của Đảng Cộng hoà thay vì ủng hộ chính sách bình thường hoá quan hệ với Cuba - một trong những điều mà nếu xét trên nhiều lĩnh vực thì đó sẽ là một thứ đòn bẩy quan trọng trong hình thành một thế cục có lợi cho Cuba về lâu dài (Dù rằng, sẽ có không ít những cảm bẫy). Dẫu biết rằng, một cá nhân như Marco Rubio sẽ chưa nói lên cái đa số cá nhân phản đối việc bình thường hoá quan hệ từ phía Cuba hay Mỹ nhưng ít nhất nó đã cho thấy cái khái niệm "người Cuba sinh sống tại Mỹ" đang bị diễn đạt biến tướng và khó hiểu! Liệu rằng, sẽ có bao nhiêu người như Marco Rubio? Xin thưa rằng, nó là thiểu số, một tương lai tươi sáng cho Cuba đồng nghĩa với việc chính họ phải dẹp bỏ những tiếng nói như Marco Rubio./.

16 nhận xét

19:33 8 tháng 1, 2015 Reply

anh em nước bạn cu ba rồi cũng sẽ xuất hiện những thành phần nguy hiểm như là "bất đồng chính kiến " với cả tù nhân lương tâm cho mà xem đến lúc đó bọn báo chí của xử sở tự do lại ca tụng đòi tự do báo chí tự do ngôn luận diễn biến hòa bình để lật đổ đi chế độ cho mà xem, làm gì mà Mỹ cho ăn dễ dàng như thế, thực ra nếu mở cửa thì nó lại càng nguy hiểm hơn, bao nhiêu năm cấm vận có làm được gì cuba đâu.

21:03 8 tháng 1, 2015 Reply

Đảng Cộng hoà từ trước đến nay đều hiếu chiến và rất cứng rắn, Không ngờ việc bình thường hoá với Cu-ba của Mỹ cũng bị cản trở. Đảng cộng hoà định chặn hết đường sống của người khác rồi, độc ác quá mà. Đây mới là bản chất của người Mỹ, vừa đấm vừa xoa.

08:23 9 tháng 1, 2015 Reply

Thực ra đừng nhìn những nước cấm vận là mạnh mẽ và khó bị tổn thương. Mọi người ở trong nước không biết chứ, ngay cả trong nội bộ nước đang cấm vận nước khác người dân cực lực phản đối bởi cấm vận nghĩa là họ không hợp tác làm ăn được. Và việc nghị sĩ Mỹ ngăn không bình thường hóa nhưng dựa trên lòng dân mới được, không sớm thì muộn cũng phải bỏ. Tuy nhiên, cẩn thận chiêu bài này của Hoa Kỳ, không ai không tính toán trong quan hệ quốc tế ngày nay!

08:47 9 tháng 1, 2015 Reply

Đất nước nào mà không có cái đám phá hoại đâu. Nhìn CuBa hiện nay lại nghĩ đến Việt Nam , và liệu có phải chăng nếu nước ta chưa bình thường hóa quan hệ với Mỹ thì cũng có chuyện như thế này sảy ra. Nhưng dù sao đi nữa thì chỉ là một bộ phận rác cũng không thể thay đổi được điều gì, mong rằng CuBa có thể vượt qua những cái sâu rác đó mà phát triển đất nước.

09:12 9 tháng 1, 2015 Reply

Mình có một thắc mắc cái đám " Người CuBa sinh sống ở nước Mỹ" và cái đám rân chủ người Việt ở Mỹ có điểm gì tương đồng không nhỉ. Dù rằng không rõ có quan hệ gì với nhau không nhưng có thể khẳng định rằng : cách thức hay tổ chức khác nhau bọn chúng đều có chung một mục đích là gây khó khăn , kiềm chế sự phát triển đối với đất nước chính chúng sinh ra. Đúng là một lũ phá hoại .

09:50 9 tháng 1, 2015 Reply

Những nghị sĩ theo cánh bảo thủ trong chính phủ Mỹ là những người theo tư tưởng hận thù dân tộc và tư tưởng rất hẹo họi. Tuy nhiên, họ là do dân bầu dù có thế nào đi chăng nữa thì phải tuân theo những nguyện vọng tha thiết của nhân dân nước này. Và không sớm thì muộn việc bình thường hóa quan hệ là điều tất yếu của tiến trình lịch sử!

10:26 9 tháng 1, 2015 Reply

Đang cộng hòa luôn bảo thủ hơn về mặt xã hội. Đảng này khởi đầu đóng tại phía Đông bắc và trung tây, nhưng trong những thập kỉ gần đây đã chuyển về miền Tây trong lục địa, và đặc biệt là phía nam (nơi có nhiều người gốc Cuba và Mexico sinh sống). Do vậy áp lực từ nhũng cử tri gốc Cuba ảnh hưởng nhiều đến những phát ngôn của họ

10:57 9 tháng 1, 2015 Reply

Một vài thành phần người gốc Cuba ở mỹ cũng giống như tụi phản động người Việt ở Mỹ mà thôi. CHúng chỉ tìm cách làm hại đất nước, làm hại dân tộc chứ có nghĩ đc gì tốt đâu

11:00 9 tháng 1, 2015 Reply

Marco Rubio sinh ra trong một gia đình lưu vong từng nhiều năm sinh sống tại Mỹ và đương nhiên, đối với một vấn đề được khởi xướng từ chính quyền lợi, tiếng nói của Chính đảng mình thì ông này đã không quá khó để quyết định bảo vệ mục tiêu của Đảng Cộng hoà thay vì ủng hộ chính sách bình thường hoá quan hệ với đất mẹ Cuba

11:07 9 tháng 1, 2015 Reply

Tụi Marco Rubio cũng giống như tụi Việt Tân vậy, chỉ luôn tìm cách chống phá đất nước chứ làm đc gì đâu. Chúng chỉ là thành phần cặn bã của dân tộc

15:18 9 tháng 1, 2015 Reply

Trong quy luật phát triển, cái gì cũ, lỗi thời, thì nhất định sẽ phải nhường đường cho cái mới, cái phát triển hơn, chứ không thể nào có thể đi ngược lại sự phát triển chung được. Nên việc mở cửa, mở rộng quan hê, ngoại giao phải là một điều tất yếu. Cũng như Việt Nam đấy thôi. Và ông Marco này đi ngược lại sự phát triển theo ông "Chủ tịch xã" trong Ma làng nói ý, thì được gọi là "phản động"

15:23 9 tháng 1, 2015 Reply

Khổ thân người dân Cuba, sống trong sự tối tăm, mù mịt 50 năm, đến khi đời sống sắp được cải thiện hơn một tí lại có một nỗi sợ to lớn hơn. Nhưng hãy cứ nhìn Việt Nam vươn mình đứng dậy, chống chọi với bè lũ bán nước, phá nước kia. Hy vọng lãnh đạo và nhân dân sẽ lèo lái được con thuyền, mãi là anh em tốt với VN.

15:27 9 tháng 1, 2015 Reply

"Người Cuba tại Mỹ" thì chỉ có thể là cái danh của Đảng Cộng hòa thôi. Chứ thấy đất nước mình sắp có bước ngoặt tích cực như thế thì người con của đất mẹ Cuba đang sống ở nơi hiện đại như Mỹ hẳn phải rất vui mừng cho đất nước mới đúng chứ.

15:48 9 tháng 1, 2015 Reply

quan hệ mỹ và cuba mới chỉ bình thường hóa trong thời gian ngắn nên hiện nay có nhiều vấn đề chung cần nảy sinh cũng đúng thôi, thật ra về bản chất là 2 nước theo hai chế độ khác nhau nên quan hệ với nhau cũng chỉ là hình thức bề ngoài thôi, để nâng lên đối tác chiến lược thì rất khó, như vậy bình thường hóa quan hệ nó không có nhiều ý nghĩa về mặt chính trị, chủ yếu về mặt kinh tế thôi, hiện nay kinh tế của cuba đang chậm phát triển nên quan hệ với mỹ cũng là một lợi thế

13:55 11 tháng 1, 2015 Reply

Như chúng ta đã biết thì việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước luôn phải được nhận được sự chân thành và đồng tình của cả 2 nước, nhìn mà xem Nga dưới thời ông putin luôn cứng rắn yêu hòa bình, muốn bình thường hóa, nhưng còn mỹ luôn gây trở ngại mồn thì nói là được nhưng hành động thì luôn phá hoại Nga thế thì sao mà có thể bình thường được.

13:55 11 tháng 1, 2015 Reply

Như chúng ta đã biết thì việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước luôn phải được nhận được sự chân thành và đồng tình của cả 2 nước, nhìn mà xem Nga dưới thời ông putin luôn cứng rắn yêu hòa bình, muốn bình thường hóa, nhưng còn mỹ luôn gây trở ngại mồn thì nói là được nhưng hành động thì luôn phá hoại Nga thế thì sao mà có thể bình thường được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!