21/01/2015

LẠI KIỂU ĐƯA TIN THẤT THIỆT THIẾU KIỂM CHỨNG CỦA PHÁP LUẬT ONLINE

Tác giả: Unknown viết lúc 21/01/2015 | 21.1.15

Kính Chiếu Yêu: Hôm qua 20/1/2015 tờ Pháp Luật online chạy dòng tít in đậm ngay trang đầu một tin rất giật gân lấy từ một nguồn ất ơ của  Ukraine (Kvivpost), được lập ra để hoạt động bôi nhọ Nga rằng: "382 binh sĩ Nga chết tại Ukraine trong 3 ngày"


(PLO) Hôm thứ Hai (19-11), nhà hoạt động nhân quyền người Nga - Elena Vasilieva tiết lộ rằng, chỉ trong vòng 3 ngày qua, đã có đến 382 lính Nga phải bỏ mạng tại Ukraine. Phía Moscow phủ nhận chuyện người Nga chiến đấu tại chiến trường Ukraine.

Trên trang web chính thức của mình, Vasilieva tâm sự: "Tôi mới trở về từ chiến trường. Nơi đó không thể gọi là một khu vực hoạt động chống khủng bố (anti-terrorist operation zone – ATO). Đây là một cuộc chiến tranh tàn nhẫn có thật."

"Tôi đã thực sự lo sợ khi công bố những con số này. Quân đội Nga đã phải chịu tổn thất rất lớn trong ba ngày qua với 382 người thiệt mạng đến từ các lực lượng đặc biệt, thủy quân lục chiến, lính dù. Tổng số người bị thương có thể lên đến 500 người. Tuy nhiên, nhiều khả năng số người bị thương còn vượt xa con số trên. Dù rất cố gắng nhưng chúng tôi không thể có được những thống kê chính xác vì chúng tôi không được phép truy cập vào thông tin nội bộ của Nga."


Nhà hoạt động cho rằng, tính luôn 382 trường hợp tử vong mới nhất, tổng thiệt hại nhân lực của Nga cho đến lúc này là 6.242 người. Tuy nhiên, con số mà Vasilieva đưa ra không thể kiểm chứng được vì chính phủ Nga vẫn một mực khẳng định rằng, chỉ có tình nguyện viên đang đang hoạt động trên đất Ukraine, ngoài ra không có bất kỳ một binh sĩ Nga nào đang tham chiến tại đây. Bên cạnh đó, chính phủ Ukraine cũng không nắm được những số liệu đáng tin cậy về số lượng thương vong của phe địch. 

Tình hình chiến sự căng thẳng tại Ukraine. (Ảnh minh họa)

Đầu tháng Tám năm ngoái, Vasilieva đã thành lập nhóm "Cargo 200 từ Ukraine sang Nga" trên các các mạng xã hội. Chương trình được xem là một tài liệu tham khảo nhằm xác thực số lượng thương vong qua biên giới. Chương trình đã thu hút được sự chú ý của hàng chục ngàn người, và nhóm của cô bắt đầu nhận được thông tin về những quân nhân thường trực, sĩ quan và cựu binh từng tình nguyện chiến đấu và đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine.

Từ đó đến nay, nhóm do Vasilieva sáng lập đã trở thành nguồn cung cấp thông tin cho hàng trăm phụ nữ người Nga có con trai và chồng bí mật tham gia (hoặc đã được gởi) chiến tranh.

Phía Chính phủ Nga vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào xung quanh nguồn tin 'chấn động' này. Tuy nhiên, quan điểm quyết liệt từ phía Moscow là quân đội Nga chưa từng được triển khai tại Ukraine.

Thành Đạt (theo Kyivpost)

Ngay trong bài viết của mình, phóng tinh viên Thành Đạt đã khẳng định "Đầu tháng Tám năm ngoái, Vasilieva đã thành lập nhóm "Cargo 200 từ Ukraine sang Nga" trên các các mạng xã hội. Chương trình được xem là một tài liệu tham khảo nhằm xác thực số lượng thương vong qua biên giới. Chương trình đã thu hút được sự chú ý của hàng chục ngàn người, và nhóm của cô bắt đầu nhận được thông tin về những quân nhân thường trực, sĩ quan và cựu binh từng tình nguyện chiến đấu và đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine". Rõ ràng vị phóng viên này biết rõ trang mạng này là của một nhóm những người Ukraine phản đối Nga. Đấy chỉ là những tin rác tâm lý chiến trên mạng. Ayys vậy nhưng Thành Đạt vẫn trích dẫn, BBT tờ Pháp Luật vẫn sử dụng.

Phản ứng trước bài viết này nhiều bạn đọc đã phê phán PLO vô trách nhiệm, dưa tin xuyên tạc, không kiểm chứng được. Có bạn đọc (Hoàng Văn Toàn) đã khẳng định rằng "Theo tôi được biết hiện nay cuộc chiến THÔNG TIN cũng đang diễn ra quyết liệt. Trang mạng Kyivpost là của Ucraina, nên những thông tin họ đưa có thể chỉ là tin tâm lý chiến. Thiết nghĩ Việt Nam không nên đăng lại những thông tin này, vì mức độ sát thực không kiểm chứng được."
Liệu những bài viết kiểu này trên báo chí chính thống có bị Bộ TTTT dọn vườn?

9 nhận xét

14:32 21 tháng 1, 2015 Reply

Tôi cũng có quan điểm là những thông tin tù phái bên ngoài khi chưa được xác minh kiểm tra chính xác thì không nên đưa lên các trang mạng xã hội ở Việt Nam làm gì như thế sẽ gây nhiễu thông tin và loại thông tin cho người đọc hơn nữa có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho nên chúng tôi không muốn thấy những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội này nữa.

15:20 21 tháng 1, 2015 Reply

Xử phạt thật nặng cho việc đưa tin không có kiểm chứng. Cứ đè đầu cơ quan chủ quản ra mà xử lý. Không thể để người dân tiếp cận với những thông tin sai lầm như vậy được

15:23 21 tháng 1, 2015 Reply

Dạo này các báo hết người hay sao mà cứ cắm đầu đưa tin thiếu kiểm chứng như thế nhỉ? chẳng có trách nhiệm với tin đưa ra gì cả.

15:23 21 tháng 1, 2015 Reply

Đây đâu phải lần đầu tiên Pháp Luật online đưa ra những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến người đọc

16:53 21 tháng 1, 2015 Reply

Càng ngày càng nhiều tờ báo vô trách nhiệm, dưa tin xuyên tạc, không kiểm chứng. Lương tâm người làm báo để đâu không biết nữa

22:08 21 tháng 1, 2015 Reply

Là một phương tiện thông tin đại chúng, đưa thông tin đến cho mọi người dân mà lại làm ăn tắc trách như thế này, việc này đâu chỉ diễn ra một lần. đúng là phải xử lý hết lũ ngu này thôi, như thế này thì mọi thông tin đều không đúng sự thật, gây hoang mang cho quần chúng.

22:59 21 tháng 1, 2015 Reply

Một ví dụ minh chứng cho thấy là tình hình không thể kiểm soát được các trang mạng báo chí trong nước ta của Bộ TTTT. Những thông tin sai lệch như thế góp phần làm lan rộng những tin tức có độ tin cậy thấp cũng như có chứa đựng mục đích không tốt cao. Cần phải quản lý được mấy cái điều này

08:36 22 tháng 1, 2015 Reply

Hồi xưa đi học tôi nghe có câu nói "văn nói láo, báo nói thêm" Giờ này đi làm tôi kiểm chứng lại không đúng hẳn, vẫn còn thiếu từ "thêm" => "Văn nói láo, báo thêm nói thêm". Theo lý mà nói là những chuyện bên phương tây kệ cha nó, mình chẳng quan tâm. Nhưng mà kiểu thế này là đầu đọc người đọc từng phút từng giờ đấy

14:57 22 tháng 1, 2015 Reply

Đã là cơ quan báo chí, là nơi nói lên sự thật thì những thông tin mà được phát đi, in ấn lưu hành cần được kiểm duyệt chính xác là sự thật, nếu không thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới dư luận, cho người đọc, vì thế những sai phạm trong báo chí cần phải được sử lý nghiêm ngặt những sai phạm tránh để tình trạng lợi dụng quyền tự do mà nói bậy nói bạ không đúng sự thật như vụ việc ở trên được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!