23/01/2015

LIỆU GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM ĐÃ THỰC SỰ ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC?

Tác giả: Unknown viết lúc 23/01/2015 | 23.1.15

Mõ Làng

Những mốc son quan hệ giữa Việt Nam và Vatican

Nhìn lại 2 năm 2013, 2014 Chính thể Việt Nam, bằng cả nỗ lực của Đảng, Quốc Hội, Nhà nước đã có nhiều hoạt động mang tính lịch sử để cải thiện quan hệ với Vatican và được Tòa thánh đón tiếp niềm nở, đồng thuận tư tưởng để hướng hoạt động của Giáo hội công giáo Việt Nam "Đồng hành cùng dân tộc", xây dựng đất nước phồn vinh.

Sáng thứ Ba, 22-01-2013, Đức Giáo Hoàng đã niềm nở tiếp kiến ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó, ông Tổng bí thư và phái đoàn cùng đi đã hội kiến với Đức hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone, SDB, và Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Thư ký phụ trách Quan hệ với các Quốc gia.

Đây là lần đầu tiên một Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp Đức Thánh Cha và các vị trong Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Các cuộc thảo luận thân mật đã đề cập đến các đề tài liên quan đến Việt Nam và Tòa Thánh. Hai bên dã bàn về phát triển quan hệ trong tương lai, giải quyết một số tình hình còn tồn đọng để sự hợp tác sẽ được củng cố hơn nữa.

Sau chuyến viếng thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chiều 22/3/2014, Tòa thánh Vatican đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch đã có buổi hội kiến Giáo hoàng Francis I và Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin. Ông Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ vui mừng gặp Giáo hoàng Francis I tại Tòa thánh Vatican; tin tưởng rằng với lòng quảng đại, bác ái và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Giáo hoàng, Tòa thánh Vatican tiếp tục quan tâm đến sự ổn định, hòa bình và đời sống tinh thần của giáo dân trên toàn thế giới. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối coi tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của người dân; đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, với uy tín, vị thế của mình, Giáo hoàng tiếp tục quan tâm, huấn dụ chỉ dẫn Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện đường hướng “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc,” “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt,” phát huy những mặt tích cực của Giáo hội Công giáo, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước Việt Nam.Nhận lời mời của Giáo hoàng, ngày 18/10/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến với Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có những bước phát triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc ở cấp cao, việc tổ chức và triển khai hiệu quả thỏa thuận tại các cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp cũng như hoạt động của Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh tại Việt Nam.

Giáo hoàng Francis khẳng định Tòa thánh Vatican luôn chủ trương phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, tiếp tục ủng hộ Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Giáo hoàng Francis nhấn mạnh phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước”. Hai bên thống nhất tích cực duy trì đối thoại, tiếp xúc để tăng cường quan hệ tốt đẹp và hướng dẫn Giáo hội cùng cộng đồng Công giáo Việt Nam thực hiện tốt các huấn từ và sứ điệp của Giáo hoàng nêu trên.


Chiều 10/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tòa thánh Vatican, ông Antoine Camilleri đã dẫn đầu đoàn Tòa thánh tham dự Cuộc họp vòng V Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh tại Hà Nội từ ngày 10-11/9.

Ông đã được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào đón. Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh A. Camilleri bày tỏ ấn tượng lần đầu thăm Việt Nam và được chứng kiến các hoạt động công giáo phong phú tại những địa phương đến thăm. Thứ trưởng Camilleri cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp Việt Nam đã dành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng như đối với các chuyến thăm làm việc của Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng Camilleri khẳng định Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam – Tòa thánh ngày càng phát triển và cộng đồng Công giáo Việt Nam tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển của đất nước theo tinh thần Sứ điệp và Huấn từ của Giáo hoàng.


Ngày 20/1/2014, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican, Hồng y Fernando Filoni đã sang thăm Việt Nam và chuyển lời cầu nguyện hòa bình, thịnh vượng đến đất nước, nhân dân Việt Nam.

Chiều 20/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican tại trụ sở Chính phủ. Hồng y đang có chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hồng y Fernando Filoni thăm Việt Nam và tin tưởng với chuyến thăm này, Hồng y sẽ thu nhận được nhiều thông tin về đất nước, con người, chính sách tự do tôn giáo và đời sống đạo của người công giáo Việt Nam.

Giáo hoàng Francis hôm (4/1/2015) thông báo tin mừng bổ nhiệm 20 hồng y mới, trong đó có 15 người dưới 80 tuổi đến từ 14 quốc gia. Các vị hồng y dưới 80 tuổi có quyền tham gia hội nghị để bầu Giáo hoàng kế nhiệm.

Trong số các tân hồng y có 5 người ở châu Âu, ba người ở Mỹ Latinh gồm cả Mexico, hai người ở châu Phi và châu Đại Dương, và ba tân hồng y từ đến từ châu Á. Trong ba người này có Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Pierre Nguyễn Văn Nhơn.

Cùng với những hoạt động ngoại giao mang tính lịch sử nói trên, nhà nước Việt Nam đã tạo mọi điều kiện để Giáo hội Công giáo Việt Nam hoạt động tín ngưỡng, tổ chức các nghi lễ tôn giáo, xây dựng cơ sở vật chất tôn giáo. Chính quyền cũng đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế, làm sầm uất xứ đạo, chăm lo phúc lợi xã hội cho các công dân là tín đồ. Vùng giáo bây giờ đã khác nhiều so với vài năm trước đây.

Vẫn còn đó những tiếng nói lạc lõng

Không phải là tất cả nhưng vẫn còn đó những tư tưởng, hành động của một vài cơ sở giáo hội lạc lõng với xu thế của đất nước. Nổi bật là những hoạt động cố tình kích động chia rẽ khối đoàn kết toàn dân, cổ vũ tư tưởng chống đối với Đảng, Nhà nước, tiếp sức cho những phần tử cơ hội thực hiện âm mưu lật đổ chế độ.

Trong số đó, trước hết phải kể đến Dòng chúa cứu thế (DCCT) tại 38 Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh và nhà thờ Thái Hà ở phố Nguyễn Lương Bằng Đống Đa, Hà Nội. DCCT Kỳ Đồng là “trụ sở” liên kết thành phần cực đoan trong tôn giáo khác như Giáo hội phật giáo Hòa Hảo, Phật giáo và thành phần chống Nhà nước, có thâm thù có lý lịch “chống cộng”. Nhà thờ là nơi thường xuyên tổ chức hoạt động kiểu như tri ân Thương phế binh Việt Nam cộng hòa vào dịp 30/4 hay lễ tết, đứng ra tổ chức tưởng niệm Ngô Đình Diệm mỗi dịp ngày mất, là nơi dung dưỡng, chứa chấp, bao che cho những kẻ đã, đang ấp ủ các hoạt động chống Nhà nước về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cư ngụ và hoạt động. 

Giới chức sắc DCCT liên kết với Việt Tân và các tổ chức ngoại vi của Việt Tân như Dân làm báo, VOICE xuyên tạc tình hình nhân quyền Việt Nam qua các diễn đàn tại Thụy Sỹ, bên lề phiên UPR 2014, đẩy mạnh hoạt động hậu thuẫn cho các hội nhóm đối tượng chống Nhà nước Việt Nam dưới cái gọi “đấu tranh dân chủ, nhân quyền”. Văn phòng Công lý và Hòa bình là nơi Bùi Hằng và các nhóm mang danh xã hội dân sự mời gọi dân khiếu kiện, đối tượng vi phạm pháp luật đến để tập hợp tư liệu “tố cáo tội ác chính quyền”, từ đó hướng dẫn họ, hướng lại họ vào hội dân oan, hội “đấu tranh dân chủ”…Truyền thông Dòng Chúa cứu thế do linh mục Lê Ngọc Thanh điều hành dành hẳn chuyên mục đưa tin, phỏng vấn, cập nhật mọi hoạt động chống đối trong nước gắn mác “đấu tranh dân chủ”. Dòng Chúa Cứu thế ở Kỳ Đồng dành hẳn “biệt khu” với trang bị hiện đại cho các “nhà đấu tranh dân chủ” đến đó hoạt động, hội họp. Tại đây đang duy trì cuộc họp giữa “đại diện các tổ chức xã hội dân sự” vào tuần đầu hàng tháng, nơi các “tổ chức XHDS” đánh giá, tổng kết công việc chống đối rồi ra thông báo vu cáo chính quyền đàn áp “bất đồng chính kiến” đủ kiểu. 

Kế đến là Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà (bao gồm xứ Thái Hà và Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà). Linh mục Vũ Khởi Phụng là bề trên nhà dòng kiêm chánh xứ Thái Hà. Tại khu vực của Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà luôn có khoảng 10 linh mục đang làm mục vụ tại đây, tất cả đều không đăng ký với chính quyền như luật định.

Cùng với khuynh hướng thúc đẩy hoạt động huấn luyện, đào tạo cho thành phần chống Nhà nước kỹ năng “đấu tranh bất bạo động”, DCCT Thái Hà đã trở thành nơi công khai tuyển lựa, mời gọi, tổ chức các khóa huấn luyện về hoạt động XHDS, truyền thông, bảo mật, kiến thức pháp luật đối phó với việc xử lý của chính quyền…Giáo trình được chính linh mục Lê Ngọc Thanh chuyển thể từ giáo trình giảng dạy truyền thông cho các giáo dân sang truyền kỹ năng “làm báo mạng” cho các “nhà đấu tranh dân chủ”. Các phần khác được lấy từ tư liệu thu thập được qua các khóa huấn luyện của Việt Tân ở hải ngoại do các “nhà đấu tranh dân chủ” trong nước tự truyền đạt cho nhau. Dòng chúa cứu thế Thái Hà đã tổ chức khá nhiều khóa học được các hội nhóm như Phong Trào Con đường Việt Nam, Hội Anh em dân chủ,…quảng bá.

Không chỉ vậy, giáo xứ còn trở thành nơi tổ chức hội thảo về nhân quyền, nơi gặp mặt, giao lưu đấu tố chính quyền của các hội nhóm “XHDS” với các quan chức, nhân viên đại diện ngoại giao Mỹ, phương Tây ở Việt Nam. Các “nhà đấu tranh dân chủ”, các “dân oan”, tín đồ giáo phái khác về Hà Nội tiếp xúc với đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế được DCCT cưu mang, tổ chức, sắp xếp các cuộc gặp, rồi truyền thông rùm beng “tố cáo tội ác cộng sản”. Trong hội thảo về “Cơ chế quốc tế bảo vệ Người bảo vệ nhân quyền” ngày 26/11/2014 vừa qua ở Thái Hà, ông Nguyễn Quang A công khai tuyên bố sẽ không chấp hành yêu cầu phía công an, sẽ cứ tổ chức hội thảo trên bất chấp quy định pháp luật. Nhà thờ Thái Hà bất chấp quyết định UNBD quận Đống Đa dù đã nhận thông báo việc tổ chức hội thảo trên là trái pháp luật. Nhà thờ trở thành “lãnh địa” bất tuân pháp luật, thách thức trật tự xã hội, xem thường cơ quan và nhân viên công vụ Nhà nước.

Ở quy mô giáo phận phải kể đến giáo phận Vinh, liên tiếp trong 2 năm 2013 - 2014, dưới sự điều hành của Tổng giám mục Nguyễn Thái Hợp, giáo phận Vinh luôn là điểm nóng của những hoạt động chống đối chính quyền có tổ chức. Những cuộc tuần hành, bao vây trụ sở chính quyền, bao vây phiên tòa, bắt giữ và đánh đập nhân viên công quyền đang thi hành nhiệm vụ. Có vụ trở nên nghiêm trọng như cuộc bạo động ở giáo xứ Nghi Phương.

Mới vài hôm trước, họ vẫn cố lén lút tổ chức cái gọi "Tưởng niệm anh hùng Hoàng Sa", kéo nhau ra bãi biển Diễn Hạnh. Nơi mà nhiều bạn đọc gọi là điểm hội tụ "Cave" để ăn nhậu và thả vòng hoa.


Thật nực cười là, chính họ còn không biết Hoàng Sa ở đâu, trận đánh ngày 19/1 diễn ra ở đâu! Theo họ đó là Gạc Ma!


Trong dòng chảy chung của dân tộc, những hoạt động của vài giáo xứ và giới chức Công giáo nói trên thật là lạc lõng, đáng bị tẩy chay, lên án.

25 nhận xét

13:34 23 tháng 1, 2015 Reply

Công giáo là một trong những tôn giáo lớn ở nước ta, với số lượng giáo dân khá đông đảo, công giáo song hành cùng các tôn giáo khác bên cạnh những điều đã làm được góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước thì một bộ phận giáo dân còn có những tư tưởng lệch lạc chống đối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta cần phải được chấn chỉnh lại ngay.

18:53 23 tháng 1, 2015 Reply

thực ra tôn giáo ở VN phát triển ổn định mà các bác chỉ có bọn dòng chúa cứu thế chó săn của dẻ vàng hay làm loạn và dựng nhiều những thông tin sai trái thồi còn thực tế thì đa phần giáo dân trên đất nước ta đề phát triển và hòa hợp, chỉ có bọn dòng chúa cứu thế có nhiều thành phần là bọn nguy quân ẩn nấp trong đó thôi

14:53 24 tháng 1, 2015 Reply

Thật đáng buồn cho công giáo khi có nhiều giáo phận có những hoạt động trái với nguyên tắc chung của công giáo việt nam vậy. Điển hình tôi biết là giáo phận Vinh ở Nghệ an, giáo phận ở đồng tháp. Chả nhẽ tổng giám mục công giáo VN không ai hay biết? Tôi thấy e ngại vì tình hình ngày càng gia tăng như vậy

15:16 24 tháng 1, 2015 Reply

Cái vụ giáo xứ ở Nghi Phương là cái vụ mà tình hình nó diễn ra theo kiểu được nước lẫn tới, gió thổi lên lửa. Cái dạng "đồng khởi" kiểu này chỉ mang họa cho đất nước cũng như giảm thiểu rất lớn lòng tin của nhân dân với cái đạo mà có cách sống "phúc âm trong lòng dân tộc". Tôi hy vọng là ông Nhơn mới lên có thể thay đổi toàn diện được tình hình. Chứ không thì tôi cũng quan ngại lắm

15:31 24 tháng 1, 2015 Reply

Tôn giáo ở VN cơ bản là tôn giáo nào cũng tốt, cũng có ý thức đồng hành cùng dân tộc. Nhưng một số bộ phận của họ và một số tín đồ của họ lại đồng hành cùng những người chống lại đất nước ta. Và gây ra những thiệt hai uy tín đã và đang làm mòn những cố gắng cuẩ những giáo dân còn lại. Hy vọng là mọi việc ngừng lại và đi theo đúng quỹ đạo của nó theo lời gửi gắm của tân Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn

12:01 25 tháng 1, 2015 Reply

Tôn giáo đã tồn tại tại VN từ lâu, cũng đã đồng hành, trải qua bao giao đoạn thăng trầm trong lịch sử dân tộc ta. Đạo Kito, thiên chúa,... cũng đã có nhiều cống hiến, đóng trong công cuộc kháng chiến vĩ đại của cả dân tộc đánh đuổi bè lũ xâm lược. Giáo lý, giáo điều của tôn giáo đều mang tính hướng thiện, trong xã hội mới là theo mục tiêu sống tốt đời đẹp đạo. Thế thì hà cớ gì mà bè lũ phản động lại lợi dụng tôn giáo để xuyên tạc, kích động chống đối lại nhà nước chứ? Tôn giáo sinh ra đâu phải là để chống đối lại chính quyền?

Nặc danh
12:35 26 tháng 1, 2015 Reply

Thực ra thì bản chất và nguồn gốc của tôn giáo nào cũng tốt, tôn giáo nào cũng hướng con người tới cái tốt đẹp cả. chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo để làm mục đích chính trị là xấu mà thôi.

13:47 26 tháng 1, 2015 Reply

Quả thưc mà nói hiện nay số người theo đạo CÔng giáo vẫn còn đó những vấn đề phức tạp. Một số giáo dân bị lũ bán nước hại dân lợi dụng vào các mục đích xấu của chúng. ĐIều đó là điều mà chúng ta cần đấu tranh với những con người như vậy

13:52 26 tháng 1, 2015 Reply

Công giáo là một nhà nước được Đảng nhà nước ta luôn quan tâm tạo điều kiện đến. ĐIều đó đã được thể hiện rõ nét qua các lần mà các vị lãnh đạo cấp cao của ta đi ra ngoài quan hệ với nhà nước này. Bên cạnh những thành công mà hai nước đã đạt được thf vẫn còn đó những vấn đề nhất định đấy

13:56 26 tháng 1, 2015 Reply

Giáo hội công giáo hãy thực sự đồng hành cùng với dân tộc Việt NAm để đưa đất nước này ngày một phát triển đi lên. Đó là tâm tư nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam trước tình trạng hiện nay có một số kẻ bán bá nước hại dân có âm mưu lợi dụng công giáo để phá hoại

14:00 26 tháng 1, 2015 Reply

Hiện nay với một số điểm nóng như tác giả đã nêu lên như nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội hay dòng chúa cứu thế ở Thành phố Hồ CHí Minh thì quả thực vẫn còn đó những sự phức tạp không nhỏ do một bộ phận người công giáo gây ra hiện nay, ĐIều đó cần chấn chỉnh lại vì một cộng đồng vì lợi ích của đất nước

17:39 26 tháng 1, 2015 Reply

Hiện nay ở nước ta số lượng người dân theo đạo CÔng giáo là khá đông chính vì lẽ đó nên nếu như giáo hội công giáo biết đồng hành cùng dân tộc, biết lo lắng cho đồng bào giáo dân thì đó là điều rất tốt. MÀ chúng ta cần khuyền khích giáo hội làm như vậy

17:42 26 tháng 1, 2015 Reply

Ở nước ta trong thời gian gần đây chúng ta cũng có thể thấy được nhiều vụ việc phức tạp có liên quan đến các giáo dân công giáo mà điển hình là các vụ đất đai. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Như vậy vai trò của giáo hội là rất quan trọng

17:47 26 tháng 1, 2015 Reply

Những hoạt động giao lưu tìm hiểu giữa giáo hội công giáo với đất nước ta là hết sức cần thiết đấy các bạn à. Nó sẽ tạo điều kiện giúp cho quan hệ được ổn định và có thể tránh được tình trạng hiện nay có một số nơi có những tên đội lốt công giáo để tiến hành các hoạt động chống phá đất nước ta

18:15 26 tháng 1, 2015 Reply

ĐÚng là một câu hỏi nói đúng được tình hình hiện nay khi mà theo tôi thì giáo hội công giáo chưa thực sự đồng hành cùng dân tộc. Ở đâu đó trên đất nước ta vẫn có nhiều vụ việc hết sức về tôn giáo cần được làm rõ hơn. Nhất là khi mà theo tôi các vụ việc đó có sự tác động từ vatican

18:20 26 tháng 1, 2015 Reply

Có thể thấy Đảng nhà nước ta luôn quan tâm đến số lượng các đông bào giáo dan ở trong nước. Để có thể giúp cho đồng bào có được sống tốt nhất thì Đảng nhà nước ta đã phối hợp với bên vatican để có thể nắm bắt được thêm tâm tư nguyện vọng của giáo dân đông thời có những bước phối hợp cụ thể

18:25 26 tháng 1, 2015 Reply

Những cuộc viếng thăm của Đảng nhà nước ta như vậy có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đát nước ta. Qua đó ĐẢng ta có thể phối hợp với bên phía vatincan để đảm bảo chăm lo cho đồng bào giáo dân. ĐỒng thời qua đó có cách xử ly phù hợp với các vụ việc phức tạp hiện nay

18:28 26 tháng 1, 2015 Reply

Giáo hội công giáo đáng lẽ ra họ nên có những hoạt động phối hợp với Đảng nhà nước ta để có thể chăm lo cho giáo dân được tốt nhất. Ấy thế mà bọn chúng có những kẻ có tư tưởng gây rối xúi dục các đối tượng trong nước phá hoại. Đó là điều cần bị lên án

22:02 28 tháng 1, 2015 Reply

Việt Nam trước hết không hề cấm đoán tôn giáo, ở Việt Nam bất cứ tôn giáo nào cũng được tôn trọng và được chính phủ tạo điều kiện công bằng như nhau để thực hiện việc truyền giáo cũng như truyền đạo của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Thiên chúa giáo cũng không nằm ngoài ngoại lệ

22:07 28 tháng 1, 2015 Reply

Thậm chí thiên chúa giáo còn là một trong những tôn giáo khá lớn ở Việt Nam, xét về số lượng tín đồ, quy mô tổ chức... Trong thời gian từ khi thiên chúa giáo bắt đầu vào Việt Nam đến nay, quan hệ giữa chính phủ Việt Nam và Vatican tương đối tốt đẹp, càng ngày càng có nhiều tiến triển

22:09 28 tháng 1, 2015 Reply

Tuy nhiên có không ít kẻ trong nhiều năm vừa qua đã cố gắng lợi dụng tôn giáo làm bức bình phong bảo vệ cho bản thân nhằm thực hiện mục đích chống phá nhà nước Việt Nam, thực hiện mục đích cơ hội chính trị, thay đổi vai trò lãnh đạo của đảng và nhà nước Việt Nam hiện nay

22:16 28 tháng 1, 2015 Reply

Những người này thường phô ra thân thế con chiên theo đạo của mình, bịa đặt xuyên tạc, tuyên truyền về nhà nước và Đảng cộng sản Việt Nam, lôi kéo những người theo đạo khác cùng làm như mình, phá rối gây mất an ninh trật tự, mất hình ảnh đất nước, gây lên sự mâu thuẫn trong xã hội

14:04 30 tháng 1, 2015 Reply

hài vãi, toàn một bọn kém về trí thức ăn theo mà cũng đòi cái mác anh hùng cho một bọn bán nước, không phải tại sự hèn nhát của bọn việt nam cộng hòa đó thì tổ quốc đã không phải như ngày hôm nay, đã không bị tàu khựa đóng chiếm và sẽ không có cái dàn khoan hd 981 khổng lồ ở biển đông, nếu mà không phải tại bọn chó săn của phương tây ăn bám của phương tây giờ đây thì đất nước đã toàn vẹn lãnh thổ

15:33 30 tháng 1, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:16 30 tháng 1, 2015 Reply

với những sự thành công này thì chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng một tương lai liên kết với vatican sẽ ngày càng tốt đẹp để coi trọng tôn giáo như là một yếu tố dể phát triển văn hóa cũng như phát triển những giá trị tinh thần của dân tộc không để những kẻ cơ hội phản động lợi dụng để chống đảng chống nhà nước

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!