10/01/2015

LUẬT SƯ TRẦN THU NAM SỢ HÃI TRƯỚC ĐIỀU 258 - BỘ LUẬT HÌNH SỰ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/01/2015 | 10.1.15

Mẹ Đốp
Nhắc đến vị luật sư có cái tên Trần Thu  Nam (Tran Thu Nam) chắc sẽ có nhiều người xa lạ với nhân vật này. Và nếu so về tính công chúng thì Trần Thu Nam không thể so sánh được với Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội Trần Đình Triển; tuy nhiên, trên thực tế cái tên của Trần Thu Nam lại "nổi tiếng" hơn những gì người ta vẫn tưởng. Chỉ cần gõ vào Google từ khoá "Trần Thu Nam" thì kết quả xuất hiện hàng đầu là những nội dung kiểu như: 
- "Luật sư Trần Thu Nam nói: "Phiên tòa chưa đáp ứng được kỳ vọng của luật sư, chưa được khách quan, chưa mang tính chất thuyết phục, một bản án không thuyết phục" trong một lần ông này trả lời Đài VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ) nhân sự kiện Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử vụ án "Hồ Đức Hoà và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ Chính quyền nhân dân". 

Ls. Trần Thu Nam: "Phiên xử bà Bùi Hằng sai phạm nghiêm trọng Luật tố tụng hình sự" khi ông Nam đảm nhận cương vị Luật sư bào chữa cho Bà Hằng tại phiên tòa diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp cách đây không lâu.

Và nhiều kết quả khác xung quanh cái tên Bùi Thị Minh Hằng cùng nhiều bài phỏng vấn của các nhà đài như VOA, BBC, RFA, RFI....Như vậy, sẽ không quá khó nhọc của gã luật sư được biết đến với những bản án được cho là nhạy cảm và tốn nhiều giấy mực của giới báo chí. Luật sư Trần Thu Nam làm gì tại các phiên tòa nói trên và cái mà vị luật sư này nhận được là gì chắc còn là một ẩn số, tuy nhiên, ngạn ngữ Việt Nam có câu: "Đi với ma mặc áo giấy" và tôi tin rằng, sẽ không bao giờ có chuyện ông Nam vô tư, đầy sự bao dung của một người góp phần thực thi công lý và chính nghĩa?????

Xin được trở lại với bài viết có tên "Thắc mắc" được đăng tải trên chính FB của Trần Thu Nam (Tran Thu Nam). Sau màn  rào đón công phu và cũng là cái cách để vị luật sư này bắt đầu câu chuyện của mình: "Gần đây rất nhiều sự kiện chính trị được các báo VN đưa tin, hình như có sự logic chứ không phải tình cờ. Nếu ai rành thì tư vấn giùm nha". Trần Thu Nam đã liệt kê lần lượt các sự kiện, xin được đăng tải đầy đủ như sau: 

"- Từ ngày 25-27/12/2014, Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Chính hiệp Trung Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

- Ngày 1/1, giàn khoan Hải Dương 981 xuất phát từ cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam đến Singapore, với tốc độ 4 hải lý/giờ. Với tốc độ trên, giàn khoan này dự kiến đến Singapre vào thời điểm giữa tháng 1 (Giàn khoan đi dọc chiều dài của VN)

- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 10 diễn ra từ ngày 5 đến 12/1.

- Trung Quốc ngày 6/1 đã tiến hành diễn tập quân sự trái phép kéo dài một tuần tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt nam, với sự tham gia của khoảng 20 tàu thuyền. 

- Ngày 07/01/2015, Trong cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại sứ Theodore Osius cho hay, Tổng thống Mỹ đang nỗ lực xúc tiến để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam….Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực đồng thời đề nghị Mỹ có sự linh hoạt trong đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) để sớm đi đến kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định này. Thủ tướng cho rằng TPP được ký kết sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước".

Để rồi Trần Thu Nam đưa ra những chính kiến cá nhân mình (tất nhiên cũng bằng sự rào đón quen thuộc ấy): "Theo tư duy nông cạn của tôi thì......". Ở một khía cạnh khác của vấn đề tôi không quan tâm lắm những suy luận, những phỏng đoán dựa trên mớ tư liệu ít ỏi (là các sự kiện nêu trên). Điều tôi quan tâm là cái cách mà Trần Thu Nam né tránh tính ràng buộc cá nhân nếu có chăng những chính kiến đó bị tuýt còi bởi điều 258 - Bộ Luật Hình sự hay một điều luật khác gần như thế. Trần Thu Nam viết: "Ai hiểu bít chính trị, chính em xin chỉ giáo. Nhưng tuyệt đối không chửi bậy, không xâm phạm đến quyền lợi của tổ chức, của cá nhân ai. Tất cả chỉ là phỏng đoán cho vui, xem phán đoán của mình đúng hay sai thôi". 

Xin được lưu ý đoạn đã được gạch chân, vị luật sư trẻ tuổi của chúng ta đang nói về một câu chuyện chính trị theo cái cách "bài bản" nhất, chính kiến cá nhân cũng được thể hiện; nhưng nó lại kết thúc bởi một cách "ngụy biện' hòng trốn tránh trách nhiệm cá nhân! Phải chăng Luật sư Trần Thu Nam đang sợ hãi một điều gì đó từ những câu chuyện được ông đăng tải trên FB cá nhân? Phải chăng bài học từ Trương Duy Nhất, từ Hồng Lê Thọ, Nhà văn Nguyễn Quang Lập và gần đây nhất là trường hợp của ông Nguyễn Ngọc Già.....và dường như cái danh sách dài bất định ấy chưa có một điểm kết cuối cùng....khiến Luật sư Trần Thu Nam giữ một thái độ cảnh giác cần thiết để rồi 'lỡ chẳng may" thì cũng có dăm ba câu nói trên hòng thanh minh với cơ quan chức năng khi "sa cơ lỡ vận". 

3 nhận xét

16:45 11 tháng 1, 2015 Reply

Luật sư Trần Thu Nam cũng có những hiểu biết nhất định về tình hình chính trị của việt nam, những bài viết trên những trang blog, hay những trang cá nhân trên mạng xã hội khả năng được cơ quan an ninh chú ý rồi nên nó mơi sợ hãi như thế chứ, Luật sư Trần Thu Nam nên có cách nhìn nhận vấn đề thật đúng đắn cần thận không lại đ theo con đường của các nhà dân chủ, rồi sướng không muốn sướng lại muốn khổ, sống trong tù thì coi như cuộc đời đã chấm dứt

21:04 11 tháng 1, 2015 Reply

Tay này khôn nhỉ. Đưa ra một loạt vấn đề mà hắn tự xâu chuỗi cho là logic để rồi cuối cùng không dám chốt một câu cho ra đấng nam nhi. Thế thì cũng đáng khinh

09:54 27 tháng 6, 2018 Reply

Tại sao lại có thứ phát ngôn như Trần Thu Nam mà cũng được gọi là Luật sư nhỉ. Ngành Luật đào tạo ra những Luật sư vũ khí chủ yếu để hành nghề là ngôn ngữ, ngôn ngữ có văn hóa, có hiểu biết, có đạo đức và tài nghệ trong đó, chứ đâu như Nam phát ngôn không bằng một kẻ vô học, một tên lưu manh hay một băng trộm cướp, đĩ điếm...nó là tệ nạn của xã hội đấy, vô học đấy, nhưng it nhất nó cũng hiểu ai là đáng kính, và phát ngôn thế nào cho phải đạo, phải nghĩa. Đề nghị tổ chức nào cấp Bằng Luât sư cho cái loại người như Nam này xem xét lại tư cách đạo đức một Luật sư như Nam, chứ phát ngôn vô văn hóa, vô ơn như vậy thì làm sao làm nghề bào chữa được với thứ ngôn ngữ đó. Trân Như Nam đang làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của những người hành nghề Luật sư chân chính đó. Truyền thông hay đưa lời nói và hình ảnh cái thằng lộng ngôn vô văn hóa này lên cho toàn dân biết để đừng ai thuê thằng này làm thày cãi nữa, thuê nó có ngày mất tiền oan, vì với phát ngôn kiểu này sẽ không bao giờ thắng kiện được...vì không ai chap nhận được.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!