27/01/2015

MỸ THỪA NHẬN ĐÃ TRA TẤN TÙ NHÂN MỘT CÁCH DÃ MAN

Tác giả: Unknown viết lúc 27/01/2015 | 27.1.15

Thượng viện Mỹ thừa nhận Hoa Kỳ đã và đang tra tấn tù nhân một cách dã man


Tác giả: Jane Mayer
Nguồn: The New Yorker
Nguồn dịch: Báo An ninh Thế giới

Cuối tháng 12/2014, Thượng viện Mỹ đã cho công bố một bản phúc trình dài 499 trang, mô tả tỉ mỉ hành vi tàn ác không thể tưởng tượng nổi của CIA. Trước sự thật này, một vài người lạc quan cho rằng, việc ngành lập pháp Mỹ tố cáo hoạt động sai trái của cơ quan hành pháp sẽ đem lại những thay đổi theo chiều hướng tốt. Nhưng đây là chuyện khó tin và có lẽ cũng chẳng bao giờ xảy ra!

Ngày 29/12/2014, tờ The New Yorker đã có một bài phân tích, đánh giá về những vấn đề liên quan đến CIA xoay quanh bản phúc trình này…

1. Đến bây giờ, người ta mới biết rõ là ngay từ năm 2002, khi chương trình tra tấn tù nhân được "bật đèn xanh" thì những người làm công tác này đã ý thức rằng theo luật Mỹ, họ có thể phạm tội hình sự.

Một văn bản cho thấy các nhân viên CIA phụ trách thẩm vấn muốn được bảo đảm rằng những tù nhân bị họ tra tấn, hỏi cung sẽ bị cô lập, biệt giam vĩnh viễn, không bao giờ có cơ hội ra trước tòa án để khai những gì đã xảy ra trong lúc bị thẩm vấn. Cũng theo văn bản ấy, các điều tra viên muốn "tù nhân sẽ vĩnh viễn biến mất". Dựa vào lôgíc đó, một số tù nhân "ngoại hạng" bị Chính phủ Mỹ giam giữ ở Guantanamo chưa bao giờ được đưa ra xét xử công khai.

Bản phúc trình cũng cho thấy CIA nhân danh lợi ích an ninh tối cần thiết của quốc gia, đã lừa dối cả chính quyền của Tổng thống Bush lẫn Quốc hội Mỹ. Chính quyền Bush cho phép CIA tiến hành thẩm vấn, còn Quốc hội Mỹ là ngành có quyền giám sát hoạt động của CIA.

Tuy nhiên, khi vụ việc đổ bể, CIA chối bai bải, rằng họ không hề thực hiện hành vi tra tấn tù nhân, mà họ "chỉ tìm đủ mọi cách để khai thác tin tức tình báo nhằm bảo vệ an ninh quốc gia mà thôi". Chưa hết, bản phúc trình còn chứng minh một điều là dùng cực hình tra tấn chẳng có ích lợi gì. Người ta có thể lấy tin tức tình báo bằng những phương pháp khác mà không cần phải hành hạ thân thể tù nhân. Hơn nữa, thẩm vấn bằng cực hình thường đưa đến những hậu quả đau thương, làm cho tù nhân sợ quá, bịa chuyện khai láo để khỏi bị đánh đập, gí điện, trấn nước….

Sau khi bản phúc trình được Thượng viện Mỹ công bố, còn có những tài liệu khác cho thấy CIA đã nói dối quanh, đánh lạc hướng các cơ quan chủ quản. Tháng 6/2003, cố vấn tư pháp của Văn phòng Phó tổng thống Mỹ hỏi CIA rằng họ có quay video hành vi trấn nước tù nhân hay không. Cố vấn pháp lý của CIA trả lời là "không". Về mặt kỹ thuật thì điều này đúng vì CIA không hề quay video lúc tra tấn tù nhân nhưng trước đó, họ có làm video về vấn đề này và đoạn băng ghi hình vẫn còn đó.

Không chỉ chối cãi, CIA còn quanh co khi trả lời những câu hỏi của Thượng viện. Ở nhiều đoạn trong bản phúc trình, CIA vừa nói láo, vừa xiên xẹo khiến người đọc thắc mắc không hiểu các quan chức của CIA nghĩ thế nào mà lại dám cả gan đánh lừa, dối gạt cả những cơ quan chủ quản của mình. Họ choàng lên mình một tấm áo che phủ mọi hoạt động bí mật vì họ cho rằng không ai có quyền kiểm soát hoạt động của CIA. Chỉ CIA mới là nơi duy nhất chịu trách nhiệm về hành động của chính họ.

2. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì để khẳng định việc công bố bản phúc trình rồi đây sẽ đem lại một sự cải tổ lâu dài. Giáo sư Darius Rejali, giảng viên Khoa Chính trị học ở Trường Reed College, chuyên gia về các vấn đề tra tấn thì nghi ngờ rằng "không chắc gì bản phúc trình sẽ đem lại thay đổi theo hướng tích cực".

Còn nhớ năm 1988, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ký vào Công ước Quốc tế chống tra tấn (Convention Against Torture) do Liên Hiệp Quốc soạn thảo. Ông Reagan là người thuộc đảng Cộng hòa, ký vào công ước nhưng lập trường của đảng Cộng hòa không phải là như vậy. Một thống kê thăm dò dư luận cho thấy số người đồng ý cho phép tra tấn ngày càng tăng trong cả hai đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ, và mỗi đảng có một lập trường riêng về vấn đề này. Giáo sư Rejali nói: "Quan điểm về tra tấn cũng nên tương tự như vấn đề nên hay không nên duy trì án tử hình, và sự dị biệt giữa hai đảng là điều khó tránh khỏi".

Không chỉ bây giờ CIA mới bị đưa lên "bàn mổ" xung quanh chuyện tra tấn tù nhân. Năm 1975, Thượng nghị sĩ Frank Church đã đệ trình Thượng viện một bản phúc trình sau khi có báo cáo về việc CIA bí mật tổ chức ám sát một số nhà lãnh đạo nước ngoài cùng nhiều vụ động trời khác. Giáo sư Lock K. Johnson, Khoa Chính trị học Trường University of Georgia, lúc đó làm phụ tá cho Thượng nghị sĩ Frank Church nói rằng bản phúc trình của Frank Church gây tiếng vang rất lớn và được mọi người ủng hộ: "Không một ai dám lên tiếng chỉ trích hay phản bác những thông tin trong bản phúc trình này".

Thế nhưng, bản phúc trình của Thượng viện mới đây lại bị đảng Cộng hòa phản công ngay từ trước khi được công bố. Phó Tổng thống Dick Cheney chưa hề đọc nó song cũng lên tiếng cho rằng nó chỉ gồm "những chuyện rác rưởi, không đáng nói". Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số trong Thượng viện gọi bản phúc trình là "bóp méo sự thật, được làm ra vì khác biệt ý thức hệ". Chưa hết, Thượng nghị sĩ John Cornyn, nhân vật số hai của đảng Cộng hòa ở Thượng viện mạnh miệng hơn: "Đừng chỉ trích CIA mà hãy nên cảm ơn họ mới đúng".

Riêng với Tổng thống Obama, ông đưa ra lời tuyên bố công khai về vấn đề tra tấn tù nhân, gọi đó là lề lối làm việc không thể chấp nhận được nhưng đồng thời ông cũng muốn để Thượng viện đem ra bàn cãi thêm. Tuy nhiên sau đó, Tổng thống Obama lại làm cho vấn đề thêm phức tạp khi ông bổ nhiệm John Brennan làm Giám đốc CIA. Là quan chức cao cấp của CIA, John Brennan từng làm việc sát cánh với ông George Tenet, cựu Giám đốc CIA trong giai đoạn mà việc tra tấn tù nhân được CIA xem là việc bình thường nhằm bảo vệ nước Mỹ.

Trước đó - năm 2009, trong một phiên họp cao cấp ở Nhà Trắng, ông Greg Craig, cố vấn của Tổng thống Obama đề nghị nên thành lập một ủy ban độc lập để nghiên cứu vấn đề tra tấn tù nhân. Tất cả các viên chức cao cấp trong chính phủ có mặt tại phiên họp đều đồng ý với đề nghị này, kể cả một số nhân vật "diều hâu" trong Hội đồng An ninh Quốc gia như Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng An ninh nội địa là bà Janet Napolitano, Chánh Văn phòng Nhà Trắng - ông Rahm Emanuel. Leon Panetta, Giám đốc CIA lúc bấy giờ cũng đồng ý nhưng Tổng thống Obama khước từ vì ông không muốn bị mang tiếng là đứng ra tìm cách trừng phạt người tiền nhiệm. Giới quan sát viên cho rằng qua sự việc trên, ông Obama hy vọng đạt được sự đồng thuận của hai đảng Dân chủ, Cộng hòa trong chuyện tế nhị này, giống như việc đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Mới đây, tại một buổi họp báo, ông Brennan, Giám đốc CIA gọi hành vi của CIA trong quá khứ là "những việc làm đáng trách" nhưng ông từ chối không nói rõ chương trình tra tấn tù nhân có làm hại uy tín của nước Mỹ hay không. Một số Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đòi ông Brennan và một vài quan chức cao cấp của CIA phải từ chức. Thượng nghị sĩ Mark Udall, một thành viên trong Ủy ban Tình báo Thượng viện chỉ trích: "Nếu sự lãnh đạo của Nhà Trắng thiếu đạo đức thì rồi đây sẽ còn ai để ngăn chặn? Hay là giám đốc CIA ủng hộ việc tra tấn?".

3. Nói gì thì nói, việc tra tấn tù nhân của CIA đã gây ra sự phẫn nộ trong lòng nước Mỹ và với cả những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Nó là "tác phẩm" của hai chuyên gia tâm lý James Elmer Mitchell và Bruce Jessen, những người đã ký hợp đồng với CIA để xây dựng "chương trình thẩm vấn tăng cường" mặc dù họ không hề có kinh nghiệm thẩm vấn nào trong thực tế. Trước đó, James Elmer Mitchell và Bruce Jessen là giảng viên trong một chương trình mang tên SERE của không quân Mỹ, chuyên huấn luyện cho các phi công cách đối phó với các cuộc thẩm vấn nếu rơi vào tay đối phương. Thế nhưng, theo báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ thì: "Cả hai nhà tâm lý nói trên đều không có kinh nghiệm thẩm vấn, cũng không có kiến thức chuyên sâu về Al-Qaeda. Họ chưa từng làm việc trong lĩnh vực chống khủng bố và không am hiểu về ngôn ngữ, văn hóa của kẻ thù".

Báo cáo của Thượng viện Mỹ nhấn mạnh cặp đôi này kiếm được bộn tiền nhờ đã phát triển "nghệ thuật tra tấn" cho CIA để họ áp dụng một cách bừa bãi và liên tục dối trá về hiệu quả của chúng. Là người nghiên cứu sâu rộng về hành vi tra tấn và thể chế dân chủ ở nhiều nơi trên thế giới, giáo sư Rejali cho biết, đã có một khoảng thời gian chừng 5 hay 6 năm để có thể quy kết trách nhiệm cho những nhân vật có thẩm quyền trong vấn đề này nhưng thời điểm đó đã bị bỏ qua, dẫn đến cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều bị "mắc nghẹn".

Theo Giáo sư Rejali, nếu không thành thật nhận lỗi vì đã làm những điều tàn ác trong quá khứ thì tương lai sẽ còn xảy ra việc tra tấn hành hạ tù nhân theo cách khác, rất khó ngăn ngừa. Giáo sư Rejali cảnh báo: "Không có gì để có thể tiên đoán trước rằng hành vi sai trái trong tương lai, lại vẫn sẽ được khoan dung như trong quá khứ".

36 nhận xét

21:59 27 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ là nước luôn miệng kêu nhân quyền mà lại đi làm những trò không giống người thế này, đi ngược lại thời hiện đại, muốn trở về thời trung cổ. Thế này thì nước Mỹ có dám to mồm lên dạy nước khác về nhân quyền nữa không, mấy thằng phản động có dám lấy Mỹ ra làm cái chuẩn mực nữa không?

22:11 27 tháng 1, 2015 Reply

Nước mỹ lúc nào cũng kêu nhân quyền mà thực chất nhân quyền của nước mỹ là thế này đây, hết vụ việc này đến vụ việc khác, trong nước thì mâu thuẫn xã hội, chênh lệch giàu nghèo, phân biệt chủng tộc, thế này mà đi khắp thế giới nói là nước mỹ có nhân quyền, nhân quyền ổn định, vì vậy trước khi đi nói nhân quyền nước khác thì nước mỹ nên nhìn lại mình trước đi, không đẹp tốt gì nước mỹ, chúng chỉ vì lợi ích của chúng thôi

22:28 27 tháng 1, 2015 Reply

Bây giờ nước Mỹ không dám lên tiếng nói về nhân quyền và dân quyền nữa nhá. hành động của nước Mỹ như thế này thì có khác gì một lũ man rợ thời trung cổ đâu. Mấy tên phản động cũng hết chỗ để làm chuẩn mực về nhân quyền và dân quyền nhá.

22:41 27 tháng 1, 2015 Reply

Cuối cùng thì Mỹ cũng đã thừa nhận những hành vi về việc tra tấn dã man tù nhân, điều này cũng đồng nghĩa với việc Mỹ đã tự vả vào cái mồm của mình vì Mỹ luôn to miệng nói rằng mình là nước bảo vệ nhân quyền và dân quyền, Mọi người không nên tin vào nước Mỹ nữa/

22:44 27 tháng 1, 2015 Reply

Đúng thế, Mỹ đã tự đấm vào mõm của mình rồi, cái mõm hôi thối chuyên nói về nhân quyền và dân quyền, bây giờ lại vi phạm nghiêm trọng. Chính cái mõm thối này mà Mỹ đã tự nhiên đi can thiệp chính trị vào các nước khác một cách bỉ ổi nhất có thể. bây giờ chắc Mỹ không dám nói về vấn đề này nữa/

23:04 27 tháng 1, 2015 Reply

Việc tra tấn phạm nhân một cách dã man đã vi phạm sâu sắc nhân quyền và dân quyền mà Mỹ đang ngày đêm lên tiếng bảo vệ. Sự việc thừa nhận này không khác gì cái tát cho chính quyền của Mỹ. Chúng ta không thể tin nước Mỹ được, nói một đằng làm một nẻo.

23:13 27 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ còn lời nào để nói về những hành động của mình nữa không. đúng là một lũ nói một đằng làm một nẻo,, cái mồm thì luôn miệng bảo vệ nhân quyền và dân quyền, thấy ở đâu có vi phạm là xông vào can thiệp chính trị, khiến đất nước họ lâm vào cảnh khốn cùng. bây giờ lại chính tay mình làm như thế, có khác gì cái loại ăn tục nói phét đâu.

10:11 28 tháng 1, 2015 Reply

Bây giờ có thể nói chúng ta ngày càng hiểu rõ bản chất của lũ đế quốc MỸ là chúng lật lọng như thế nào các bạn à. CHúng kí vào công ước chống tra tấn như thế nhưng chúng đâu có quan tâm thực hiện chi mô chứ . ĐÚng là lũ tàn ác mà lại

10:19 28 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ bây giờ đã lộ ra bản chất của chúng rồi đấy nhé, cứ ngồi đó mà bô bô cái mõm bảo rằng bảo vệ dân chủ nhân quyền trên thế giới chứ. Ấy thế mà tình hình dân chủ nhân quyền của chúng lại là như thế đấy. Đúng là bản chất của lũ tư bản là đây

10:22 28 tháng 1, 2015 Reply

Nước Mỹ là một trong những nước hô hào bảo vệ dân chủ nhân quyền to mồm nhất trên thế giới không ngờ chúng lại vi phạm nhân quyền cũng nhất trên thế giới đấy các bạn à. Thế giới cần lên án mạnh mẽ những hành động vi phạm dân chủ nhân quyền của chúng như thế mới được

10:27 28 tháng 1, 2015 Reply

KHông biết bản phúc trình này có mang lại hiệu quả vấn đề nhan quyền vốn đang bị hạ rất thấp ở Mỹ trong thời gian vừa qua không đây các bạn à. Chúng ta đều biết rằng lũ CIA ở Mỹ là lũ chó má nhất khi hiện nay vẫn tiến hành những hình thức tra tấn dã man như thế chứ

10:35 28 tháng 1, 2015 Reply

nghệ thuật tra tần là nghề của Mỹ, không tra tấn không đánh bom không bắt giết thì làm sao mà có tiền đây, suốt ngày sản xuất vũ khí mà không có nơi để xả súng không kích động chiến tranh thì lấy đâu ra tiền, mà còn chưa kể các dự án mà họ đang triển khai trên các nước có vùng chiến sự đấy nhé không biết họ đã làm những công việc gì ở các vùng chiến sự

10:36 28 tháng 1, 2015 Reply

Bây giờ theo tôi thấy thì vấn đề dân chủ nhân quyền ở nước Mỹ đang là vấn đề hết sức bức xúc trong nước này các bạn à, Hết vấn đề nghe lén điện thoại đến vấn đề phân biệt chủng tộc, giờ lại là vấn đề vi phạm nghiêm trọng công ước chống tra tấn mà Mỹ tham gia kí kết

10:39 28 tháng 1, 2015 Reply

Không ngờ cùng là con người với nhau mà lũ CIA kia lại có thể tiến hành những hành động hết sức dã man đối với những tù binh như thế vậy. Bên CIA và nước Mỹ cần chịu trách nhiệm trước vấn đề này. Hơn nữa cần có một lời giải thích đối với quốc tế thích đáng về sự việc trên mới được

10:42 28 tháng 1, 2015 Reply

CÔng ước chống tra tấn là một công ước có sự tham gia của nhiều các quốc gia trên thế giới. Bây giờ nước mỹ vi phạm nghiêm trọng công ước này như vậy thì nước này cần có hình thức chịu trách nhiệm hình phạt như thế nào đây chứ hả

10:48 28 tháng 1, 2015 Reply

Như chúng ta đã biết hiện nay khi mà trình độ dân trí người dân đã được nâng cao thì chúng ta cần đấu tranh với những hành vi vi phạm dân chủ nhân quyền nghiêm trọng ở mỸ mới được. Không thể để Mỹ chúng nó thích làm gì thì làm được đâu nghe

15:32 28 tháng 1, 2015 Reply

Bây giờ lại có thêm một bằng chứng rõ nét nữa về việc Mỹ vi phạm hết sức nghiêm trọng tình hình nhân quyền. CHúng nó đã tham gia vào công ước chống tra tấn ấy thế mà lũ CIA kia vẫn tiếp tục có những hành động tra tấn tù nhân như thế chứ. ĐÚng là không thể chấp nhận được

15:35 28 tháng 1, 2015 Reply

Quả thực là tôi rất bức xúc với tình hình dân chủ nhân quyền tại nước Mỹ vậy đấy các bạn à. CHúng ta cần biết rằng từ trước đến nay nước này luôn lợi dụng chiêu bài dân chủ nhân quyền đê gây áp lức lên các nước khác. NHưng ma qua các sự kiện khác nhau chúng ta thấy được chính tên này mới là kẻ thường xuyên vi phạm nhân quyền

15:39 28 tháng 1, 2015 Reply

Tra tấn một cách dã man man rợ con người như thế thì chỉ có thể là do lũ đế quốc mỹ tiến hành mà thôi. Trước đây chúng cũng dùng những hình phạt tra tấn đó đối với các chiến sĩ cách mạng của ta nhưng các chiến sĩ của ta vẫn một lòng quyết tâm không khai báo đấy

16:52 28 tháng 1, 2015 Reply

Nước Mỹ lúc nào cũng tuyên bố với thế giới là nước Mỹ là một nước tự do nhất thế giới và luôn tôn trọng nhân quyền con người nhưng sự thật thú nhân này của nước Mỹ đã gây chấn động toàn thế giới và cũng là gáo nước lạnh tạt vào mặt nước Mỹ làm cho nhân dân thế giới có những cái nhìn khác về nước Mỹ sau chuyện này tôi đã hiểu tại sao ở nước Mỹ hiện nay vẫn còn diễn ra khủng bố và sau chuyện này tôi muốn nước Mỹ hãy thực hiện những gì mình nói đừng để nhân dân mình phải chịu khổ nữa.

19:35 28 tháng 1, 2015 Reply

Cuối cùng tôi cũng nhận thấy đất nước Mỹ như thế nào. Một bản phúc trình dài 499 trang, mô tả tỉ mỉ hành vi tàn ác không thể tưởng tượng nổi của CIA đủ cho chúng ta thấy rõ điều mà cái đất nước luôn nói là có nhân quyền này đã làm những gì với người dân.

20:24 28 tháng 1, 2015 Reply

Mỹ không thừa nhận thì cả thế giới cũng biết đất nước Mỹ như thế nào mà. Trước kia mỹ xâm lược việt nam còn tàn bạo hơn bây giờ. Sự việc thừa nhận này không khác gì cái tát cho chính quyền của Mỹ. Chúng ta không thể tin nước Mỹ được, nói một đằng làm một nẻo.

21:38 28 tháng 1, 2015 Reply

Lần này Mỹ thừa nhận điều đó như một điều tự vả vào những lời nước này nói, công bố rằng đất nước này là mẫu hình cho tự do dân chủ nhân quyền mà thế giới phải học tập đấy. Bây giờ thì những người dân trên thế giới, đặc biệt là lũ rận chủ còn ý kiến gì được nữa

21:50 28 tháng 1, 2015 Reply

Từ lâu mình đã tìm hiểu và thấy đất nước Mỹ không như những gì mà họ luôn nói ra hàng ngày rồi mà. Tất cả về tự do dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận cũng như tự do báo chí, rồi lên tiếng chỉ trích đất nước khác công an tra tấn tù binh, còn giờ đất nước họ thế này đây

22:05 28 tháng 1, 2015 Reply

Đất nước Mỹ đây sao? Một đất nước mà những con người chống phá nhà nước kêu công an đất nước mình đánh người để hỏi cung, đó là vi phạm nhân quyền. Vậy thì giờ đây đất nước Mỹ như thế này, hình tượng của chúng giờ không hiểu sẽ như thế nào đây

23:36 28 tháng 1, 2015 Reply

Những hành động đó còn tàn ác hơn bọn khủng bố, nếu ai bảo rằng những hành động đó không phải là khủng bố thì không còn một từ ngữ nào để diễn tả cho chính xác được.

14:53 29 tháng 1, 2015 Reply

Đối với kẻ khủng bố thì đây là quả báo cho những gì họ làm, nhưng những gì CIA và nước Mỹ đang làm cũng là điều không chấp nhận được

14:59 29 tháng 1, 2015 Reply

Chính CIA mới là kẻ dã man, tàn nhẫn gấp bội phần những kẻ khủng bố. Chúng giết người một cách từ từ trong đau đớn

15:13 29 tháng 1, 2015 Reply

Những hành động đó còn tàn ác hơn bọn khủng bố, nếu ai bảo rằng những hành động đó không phải là khủng bố thì không còn một từ ngữ nào để diễn tả cho chính xác được.

15:18 29 tháng 1, 2015 Reply

Sử dụng một cái sai để sửa một cái sai thì chẳng bao giờ đúng, chỉ là sai hơn

15:24 29 tháng 1, 2015 Reply

Quá tàn bạo! Văn minh và nhân quyền là như thế sao?

15:26 29 tháng 1, 2015 Reply

Họ nên dùng kẹo để thuyết phục nghi can khai hoặc dùng bim bim cũng rất tốt. :)

15:28 29 tháng 1, 2015 Reply

Nói vậy cho vui thôi. Những hành vi tra tấn, nhục hình đều dã man tàn bạo trái với đạo đức, vi phạm pháp luật của hầu hết các nước văn minh phát triển chính là cú tự vả của Mỹ, một kẻ chuyên hô hào về nhân quyền

15:30 29 tháng 1, 2015 Reply

Cần phải có một biện pháp nào đó thay vì " tra tấn", hình thức tra tấn dã man, làm nhục những nghi phạm để lấy lời khai chỉ là những hành động thừa nhận sự bế tắc về nghiệp vụ, sự bất lực của một tổ chức

20:34 4 tháng 3, 2015 Reply

Nhiều lúc cũng suy nghĩ cái vấn đề này. Chả hiểu sao các ông khai thác được từ những tên tội phạm cứng đầu. VIệt Nam thì không nói chứ xem phim vượt ngục thì biết. Gặp mấy tên cứng đầu thì nói bằng miệng làm sao mà nó khai cho hết được. Thế này cũng là một cách bất đắc dĩ thôi

22:54 4 tháng 3, 2015 Reply

Thay vì hình thức tra tấn thì tôi nghĩ là cho họ ngồi lên trên..ghế điện (tất nhiên là chưa cắm điện) rồi hù dọa thôi. hehe. Nói thực chứ cái này cũng có tính chất răn đe với những ai coi thường pháp luật. Còn dính vào mấy ông tình yêu tình báo thì lúc đó là đen chứ không kêu ca chi cho mệt

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!