02/01/2015

NĂM MỚI: ĐỪNG NGHE "HAPPY NEW YEAR"?

Tác giả: Unknown viết lúc 02/01/2015 | 2.1.15


“Không còn giọt sâm-panh nào nữa. Pháo hoa cũng đã tắt, chỉ còn lại chúng ta, tôi và bạn. Có những sự nuối tiếc trong không gian buồn tẻ và ảm đạm này”. Bạn có nghĩ đây là những lời ca thích hợp để đón một năm mới sang không? Chắc chắn là không.

Tựa đề ca khúc “Happy New Year” (Chúc mừng năm mới) của ban nhạc ABBA huyền thoại đối lập hoàn toàn với giai điệu được viết ở giọng thứ và nội dung bài hát. Hơn 2 thập kỷ đã qua, song đây vẫn là một trong những nhạc phẩm được người Việt Nam nghe nhiều nhất mỗi dịp năm mới dương lịch và Tết nguyên đán.

Vấn đề ở chỗ, khi nghe “Happy New Year”, phần lớn người được hỏi đều cảm thấy có gì đó man mác buồn. Điều này trái ngược hoàn toàn với duy tâm của người Việt ta khi đón năm mới. Đương nhiên, để từ bỏ một thói quen không phải điều dễ dàng, nhất là khi nó đã diễn ra suốt một khoảng thời gian dài. Giống như với nhiều người nếu không ngửi thấy mùi hương trầm thì vẫn chưa thấy Tết, cũng có một số khác sẽ cảm thấy điều tương tự nếu không nghe “Happy New Year”. Mỗi chúng ta luôn mong chờ và nói lên nguyện ước sức khỏe tốt, của cải sung túc, gia đình êm ấm, an khang thịnh vượng trước ban thờ gia tiên, giữa đất trời trong thời khắc giao thừa. Thế nên, giai điệu và lời ca có phần ủy mị, nặng trĩu âu lo của bài “Happy New Year” dường như không phù hợp với những khoảnh khắc như vậy.

Hãy cùng trở lại thời điểm “Happy New Year” ra đời: năm 1979. Thế giới khi đó đang rất u ám bởi chiến tranh lạnh, chạy đua vũ trang, khủng hoảng dầu lửa năm 1973, cuộc diệt chủng của Suharto ở Đông Timor, của Menghistu ở Ethiopia, cuộc đảo chính đẫm máu của Pinochet… Bom đạn, tiếng súng, giết chóc bùng phát ở khắp nơi khiến đâu đâu cũng là một bức tranh đầy máu và nước mắt.

“Happy New Year, Happy new year. May we all have a vision now and then of a world where every neighbour is a friend. Happy new year, Happy new year. May we all have our hopes, our will to try.If we don’t we might as well lay down and die.”

"Chúc mừng năm mới. Cầu chúc cho mọi người ở khắp nơi, một thế giới mà tất cả sống với nhau như những người láng giềng anh em. Chúc mừng năm mới. Hãy cố gắng hy vọng và mơ ước bởi nếu không chúng ta chỉ còn cách nằm xuống và chết mà thôi."

Và sau những mất mát, tổn thất mà nhân loại khổ đau năm tháng ấy phải oằn mình gánh chịu, những lời ca tiếp theo lại vang lên với tâm trạng khác.

“Sometimes I see how the brave new world arrives and I see how it thrives in the ashes of our live. Oh yes, man is a fool. And he thinks he will be okay, dragging on feet of clay. Never knowing he’s astray. Keeps on going anyway” - Đôi khi tôi thấy một tân thế giới dũng cảm hơn đã đến, sục sôi hơn trên tàn tro của cuộc đời chúng ta. Ôi, con người là một gã khờ nhưng hắn cứ tưởng là mình vẫn ổn. Hắn lê đôi chân trên vùng đất sét, đi lang thang mà chẳng hề biết rằng mình đang lạc lối.

Lời thứ 3 của “Happy New Year” thậm chí còn buồn bã hơn, tưởng như ABBA dồn nén những cảm xúc tệ hại nhất vào nó. “Seems to me now that the dreams we had before are all dead. Nothing more than confetti on the floor. It's the end of a decade in another ten years time, who can say what we'll find. What lies waiting down the line in end of eighty-nine.” - "Bây giờ tôi cảm thấy rằng mọi giấc mơ ta từng có ngày nào đều đã chết. Chẳng còn gì hơn ngoài xác hoa giấy trên sàn. Một thập kỷ vừa chấm dứt. Nào ai biết mười năm tiếp theo đây những điều gì sẽ đến, những điều gì đang chờ đợi chúng ta?" Rõ ràng, khi dịch nghĩa toàn bộ ca khúc, chúng ta sẽ không thấy “bóng dáng” của năm mới. Có chăng, nó chỉ là những lời tự an ủi, động viên tạm bợ rằng những điều tồi tệ có lẽ sẽ qua để nhường chỗ cho mọi thứ tốt đẹp. Nhưng cứ sau mỗi đoạn điệp khúc vui vẻ hơn chút đỉnh nhờ câu “Happy new year” là lại đến những ca từ buồn bã như vậy.

Những ai vẫn giữ thói quen nghe “Happy new year” mỗi dịp năm mới có lẽ nên cân nhắc thử thay đổi điều này. Bởi đã là “năm mới”, thì chỉ nên đón những xúc cảm vui vẻ, hãy gác lại những buồn bã và ủ dột vào một “hộc tủ” ký ức của năm cũ, khóa nó lại và quên đi…

Theo DEPPLUS.VN

10 nhận xét

19:47 2 tháng 1, 2015 Reply

thì ra lời bài hát Happy new year lại có ý nghĩa sâu sắc như thế này, hỏi làm soa giọng ca bài hát được cất lên khi đón chào năm mới mà người nghe lại cảm thấy anox nề tới vậy.
thế nhưng, đã bao nhiêu năm trôi qua, ca khúc đã trở thành bài ca đón tết của cả thế giới rồi, làm sao có thể thay đổi được nữa chứ

19:56 2 tháng 1, 2015 Reply

bấy lâu nay mình vẫn tự hỏi, sao lời ca đón chào năm mới lại được cất lên một cách ảm đạm và não lòng đến thế, thì ra chính quá khứ đã lí giải cho tất cả...
thế nhưng, happy new year được cất lên vào mỗi dịp năm mới đã mấy chục năm nay rồi, làm sao có thể thay thế bằng một ca khúc khác rộn rã hơn được đây?
cho dù lời ca của happy new year đã không còn phù hợp trong ngày hôm nay nữa nhưng chúng ta vẫn cất vang nó mỗi dịp xuân về

20:02 2 tháng 1, 2015 Reply

Một ca khúc buồn nhưng lại là ca khúc muôn thuở được cất lên mỗi dịp năm mới về, trên khắp thế giới.
hôm nay, khi chúng ta mổ xẻ ngôn từ ca khúc ra, có lẽ chính ta cũng giật mình khi thấy những câu chữ của ca khúc không còn phù hợp nữa. thế nhưng, có thể có một ca khúc nào khác để thay thế ca khúc này không? thật khó trả lời!

20:07 2 tháng 1, 2015 Reply

thói quen rồi làm sao có thể bỏ? một ca khúc đã sống mãi cùng năm tháng rồi bây giờ dù có thế nào đi nữa thì cũng khó lòng thay đổi được
cũng giống như khi đã yêu một người vậy, khi đã lọt vào tim ta thì khó lòng có thể kiếm người khác thay thế, cho dù khi đó có thấy người đó không được vẹn toàn!

17:29 5 tháng 1, 2015 Reply

Ý nghĩa của Happy new year chắc hẳn nằm ở việc nó có thể chạm đến trái tim của tất cả mọi người, khi con người dù là ai, ở đâu, dù giàu dù nghèo, cũng đều buồn vui lẫn lộn vào năm mới.

17:30 5 tháng 1, 2015 Reply

Xét về cả phần lời lẫn phần nhạc, Happy new year chạm đến một phép cân bằng hoàn hảo. Không quá vui, không quá buồn, không quá màu mè, không quá mộc mạc, không quá sôi động mà cũng chẳng ủy mị. Có lẽ vì thế mà hàng năm, cứ đến Tết, người Việt vẫn hạnh phúc và cảm thấy ấm lòng khi lắng nghe giai điệu thân thuộc này.

17:40 5 tháng 1, 2015 Reply

Một bài hát buồn để chỉ nói lên một niềm hy vọng. Thật tình thì lúc trước mình cũng nghĩ đây là 1 bài hát vui vì ít có ai lại hát ra rả một bài hát buồn vào thời điểm vui vẻ như là năm mới cả], đó là do mình không hiểu ý nghĩa của bài hát. Nhưng khi hiểu được thì mình cảm thấy nó hay hơn trước rất nhiều, mặc dù nó u ám và buồn.

Nặc danh
13:48 26 tháng 1, 2015 Reply

Bài viết của tác giả hay quá. lúc trước mình không có hiểu lời bài hát nói gì nhưng mỗi khi nghe bài hát Happy new year vào thời khắc giao thừa là mình có cảm giác đầy xúc cảm. một bài hát của cả thế giới, một bài hát cũ nhưng không bao giờ cũ.

19:49 27 tháng 1, 2015 Reply

Những tin nhắn, lời chúc chúc mừng ngày lễ Valentine 14/2 mới nhất
- Nhung loi chuc valentine hay : Tuyển chọn những lời chúc hay và ý

nghĩa nhất dành tặng bạn bè, người yêu, vợ trong ngày lễ tình yêu 14/2 (Valentine 14/2)
- Thiep chuc mung valentine : Thiệp valentine là không thể thiếu trong

ngày lễ Valentine. Gửi những tấm thiệp chúc mừng valentine để dễ dàng bày tỏ tình cảm của tới người ấy nhé.
- Tin nhan valentine : Tuyển chọn những mẫu tin nhắn valentine đẹp dễ thương cho mùa

valentine 2015, những tin nhắn valentine ngộ nghĩ nhất dành tặng bạn bè, người yêu.
Những tin nhắn, lời chúc chúc mừng ngày Tết Ất Mùi 2015 mới nhất
- Nhung cau chuc tet hay : Tuyển tập những câu chúc tết hay và ý nghĩa nhất từ trước

tới nay, những câu chúc tết bạn bè hay mưng xuân.
- Nhung loi chuc tet hay : Tổng hợp vài lời chúc tết hay dành

cho em thiếu nhi chúc tết ông bà, những lời chúc tết ý nghĩa cho người yêu.
- Nhung cau doi tet hay nhat : Câu đối tết hay, câu

đối chúc tết ý nghĩa, thư pháp đẹp treo trong nhà.
- Sms chuc tet 2015 : Những mẫu tin nhắn sms chuc tet dễ thương chúc tết người yêu bạn bè, tai

sms chuc tet 2015 mới nhất về máy điện thoại
- Tin nhan chuc tet 2015 : Vài tin nhắn chúc tết hài hước dành cho bạn bè, người yêu, bạn bè

ở xa. Bạn có thể tải những tin nhắn chúc tết dễ thương về máy để chúc tết bạn bè trong đêm giao thừa.
- Hinh nen tet 2015 : Tổng hợp những hình nền tết 2015 cho điện thoại di động,

tải hình nền năm mới cho điện thoại miễn phi
- Hinh nen tet 2015 : Những hình nền thư pháp đẹp độc nhất

vô nhị từ trước tới nay, những câu thư pháp hay và ý nghĩa nhất cho năm mới Ất Mùi 2015
Nguồn bài viết : http://tinnhanxephinh.mobi

11:51 25 tháng 2, 2016 Reply

Xét về cả phần lời bài hát lẫn phần nhạc điệu, Happy new year chạm đến một phép cân bằng hoàn hảo. Không quá vui, không quá buồn, không quá màu mè, không quá mộc mạc, không quá sôi động mà cũng chẳng ủy mị. Có lẽ bởi vậy mà hàng năm, cứ mỗi dịp Tết về, người dân Việt nam vẫn hạnh phúc và cảm thấy ấm lòng khi lắng nghe giai điệu thân thuộc này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!